Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] Muốn Thăng Tiến Trong Sự Nghiệp Nhớ Kỹ 10 Lời Khuyên Sau Đây!

Sau đây là 10 lời khuyên từ 20 năm kinh nghiệm làm việc từ những công ty rất cool ngầu như Xbox, Magic: The Gathering, hay những công ty lớn như Windows 10, đến nhưng công ty ít nổi tiếng hơn như FLY Pentop Computer, Ziac anti-hypertension medication:

1.    Hãy suy nghĩ lớn nhưng làm việc nhỏ. Các đội mà tôi đã làm việc cùng họ có sứ mệnh thay đổi thế giới chắc chắn là một nhóm nhỏ và tập trung vào việc phát huy từng cá nhân... hoặc, trong các công ty lớn, là một sự tập hợp các đội ngũ nhân viên nhỏ hơn làm việc chung trong cùng một dự án. Amazon có một quy tắc đội "2 pizza" và đó là một quy luật tốt xứng đáng được khen ngợi: giữ đội xung quanh 6-7 người (số lượng người đủ để ăn 2 chiếc pizza), thiết lập mục tiêu một cách chặt chẽ và để cho đội ngũ nhân viên thoải mái làm việc. Đó là sự thật trong một công ty công nghệ lớn cũng như trong một công ty giải trí nhỏ hơn. Chắc chắn, nếu bạn biến dự án trở thành quá phức tạp hoặc lượng người trong đội ngũ nhân viên quá lớn, năng lượng của tổ chức sẽ cạn kiệt dần khỏi sự liên kết nội bộ và sẽ xảy ra lục đục trái ngược với sự sáng tạo, đổi mới và đáp ứng cho khách hàng. “Nhỏ” và “nhanh nhẹn” thường chiến thắng “lớn” và “chậm”.

 

2.       Đặt nhiệm vụ là trên hết. Hãy rõ ràng về những mục tiêu của công ty và dự án của bạn. Sản phẩm tốt nhất theo Clayton Christensen đã viết, "sự hoàn thành các công việc" và tập trung cao độ vào việc dẫn đầu trong kinh doanh sẽ thỏa mãn vai trò của họ. Khi tôi làm việc tại P & G, chúng tôi đã được dạy về các chức năng và các lợi ích cảm xúc của một sản phẩm cấu tạo nên "linh hồn của thương hiệu." Nó là khái niệm tương tự. Công ty của bạn có đang tìm kiếm cách để tạo ra niềm vui với người hâm mộ thông qua trò chơi khoa học viễn tưởng tuyệt vời? Bạn đang xây dựng tình bạn và các mối quan hệ thông qua các công cụ mạng xã hội tuyệt vời? Có được tầm nhìn sắc nét về nhiệm vụ của bạn và đừng quên một nhiệm vụ phải phục vụ cho cả nhu cầu về cảm xúc và chức năng của khách hàng và người hâm mộ của bạn.

 

3.       Ai cũng có trách nhiệm và nghĩa vụ. Mỗi đội, mỗi cá nhân trong một công ty đều có vai trò trong việc hoàn thành nhiệm vụ của công ty. Tôi nhớ lại một câu chuyện tuyệt vời về việc tư vấn cho một người lao công tại một nhà máy của Toyota ở Nhật bản. Nói chung là sau buổi tư vấn đó người lao công không chỉ đã hiểu vai trò của mình (làm sạch sàn nhà cửa hàng tại nhà máy sản xuất xe hơi), mà còn hiểu làm thế nào những nỗ lực của ông đã góp phần vào nhiệm vụcủa   Toyota là sản xuất những chiếc xe chất lượng cao nhất trên thế giới. Nghe thì có cổ lỗ sĩ nhưng hiểu rằng bạn cũng đóng góp vào mục tiêu của công ty biến công việc của bạn thành một cái gì đó lớn hơn, đặc biệt là nếu nhiệm vụ đó có ý nghĩa với bạn (xem #10).

 

4.       Mối quan hệ rất quan trọng. Những mỗi quan hệ sẽ có ích trong những hoàn cảnh nhất định. Anh chàng hay cô gái thông minh nhất trong phòng chẳng là gì nếu mọi người không tin tưởng họ hoặc muốn làm việc với họ. Dự án Google Google Aristotle đã thực hiện một trong những công việc tốt nhất mà tôi đã thấy trong việc định lượng tầm quan trọng của các mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu của Google, phát hiện ra rằng các nhóm làm việc hiệu quả nhất khi họ có sự kết hợp tôn trọng lẫn nhau ý kiến ​​của người khác và tạo ra một bầu không khí mà mọi người đều không sợ hãi trong việc đóng góp ý tưởng của họ. Chắc chắn, đôi khi những người siêu kết nối, giỏi về chính trị dường như đi đầu và điều đó có thể gây khó chịu với người khác. Nhưng trong một vũ trụ với số lượng lớn, làm việc hợp tác và vì lợi ích tốt nhất của toàn bộ có xu hướng dẫn đến kết quả tốt nhất cho cả cá nhân và nhóm lớn hơn.

5.       Rào cản lớn nhất chính là sự hiểu biết của chính bạn. Thay đổi bản thân đã khó và thậm chí còn khó hơn bằng chính sinh học của chúng ta: bộ não của chúng ta muốn duy trì hiện trạng. Tôi luôn cười thầm khi nghe cụm từ “Sự nhận xét là một món quà” vì nó chắc chắn có thể khiến tôi cảm thấy thất vọng đến tột cùng. Nhưng thay đổi là cần thiết để phát triển và tiến lên trong một công ty như trong cuộc sống hàng ngày. Những người có xu hướng thực sự nổi trội là những người nhận ra sự tiến hóa là một hằng số. Họ hiểu rằng họ đã là một cái “rốn của vũ trụ” rồi nhưng ngay cả những người giỏi nhất trong chúng ta cũng có thể học được những mánh khóe mới và giải quyết những hạn chế của chính chúng ta. Nói về bản thân tôi, tôi thực sự thích con người tôi khi đã ở tuổi hai mươi hai. Người đó đã gặp và kết hôn với cô gái trong mơ của tôi và hình thành mối quan hệ với một số người bạn thân nhất của tôi. Nhưng anh cần phải thay đổi rất nhiều để trở thành một người cha tốt, một người bạn tốt hơn, một người bạn đời công bằng hơn và một người lãnh đạo chắc chắn hơn và thường xuyên hơn chứ không phải thay đổi theo kiểu bằng cách đối mặt với những sự thật phũ phàng. Đừng sợ những sự thật mất lòng, hãy đón nhận chúng.

 

6.       Hiện tại bạn như thế nào sớm muộn gì cũng không phù hợp với tương lai. Theo cách tương tự, nhận ra thói quen làm việc giúp bạn thành công với tư cách là một người đóng góp cá nhân cấp nhân viên dường như sẽ không phải là điều giúp bạn tiến lên như một người quản lý nhân sự, giám đốc hoặc giám đốc điều hành. Quỹ đạo chung đang đi từ làm việc chăm chỉ hơn đến làm việc thông minh hơn rồi đến làm việc thông qua người khác. Các thủ thuật bạn cần để đạt được hiệu quả chính là phức tạp và nhiều sắc thái hơn ở mỗi bước và thường đưa mọi người một giai đoạn chuyển tiếp để làm quen với việc chuyển giao này.

 

 

7.       Ví trí bạn càng cao, bạn càng không quan trọng. Điều này có vẻ phản trực giác. Rất nhiều người muốn danh hiệu to tát và vĩ đại. CNBC và Forbes chứa đầy hồ sơ điều hành về các nhà lãnh đạo vĩ đại, người đã xoay xở một doanh nghiệp hoặc đưa ra quyết định thay đổi thị trường táo bạo. Và chắc chắn điều đó xảy ra nhưng tôi nghĩ những loại tiêu đề này thường bỏ lỡ một điểm quan trọng. Lãnh đạo tuyệt vời chỉ có thể với các đội lớn. Và nó là đội ngũ những người hoàn thành công việc. Các nhà lãnh đạo vĩ đại có một vai trò quan trọng. Họ thuê những người tuyệt vời. Họ hoạt động như một hình mẫu của một nền văn hóa lành mạnh. Và họ nuôi dưỡng cho những người tuyệt vời đó bằng các nguồn tài trợ, câu hỏi và hỗ trợ họ cần để làm những điều tuyệt vời. Nếu bạn thực hiện đúng những điều này, thì các danh hiệu lớn thường khá dễ dàng (bởi vì những người xung quanh bạn đã tự mình đưa ra quyết định lớn) và quay vòng, trong khi đôi khi cần thiết về danh xưng thì cũng thất thường mặc dù đó những nỗ lực tốt nhất của nhóm.

 

8.       Đừng đánh đồng năng suất với kết quả. Điều này là khá dễ dàng. Những người và nhóm tập trung vào KPI là cốt lõi cho nhiệm vụ của doanh nghiệp thúc đẩy tác động lớn hơn, có sự hài lòng cao hơn và có xu hướng tiến lên nhanh hơn. Đôi khi năng suất công việc là cần thiết để hỗ trợ các bộ phận khác của công ty, nhưng luôn cố gắng để hiểu công việc của bạn đóng góp vào kết quả như thế nào.

 

 

9.       Đừng làm công việc một cách cẩu thả. Chúng siêu hấp dẫn nhưng chúng hiếm khi xuất hiện và chắc chắn gây ra các rủi ro. Sự cẩu thả mà ảnh hưởng đến người khác hoặc đẩy một vấn đề cho một đội khác là điều đặc biệt xấu. Nếu bạn đang làm việc một cách cẩu thả thường xuyên, đó có thể là thời gian cho một nhóm hoặc tự đánh giá bản thân lại đi. Liệu tôi có đủ nguồn lực để hoàn thành công việc không? Liệu tôi có quan tâm đến công việc không? Liệu tôi có được công nhận để làm những điều đúng đắn? Thật không may, tùy thuộc vào loại nhóm hoặc công ty bạn làm việc cùng, câu trả lời cho những câu hỏi này có thể khiến bạn thất vọng đấy nhưng các nhân viên khác thì luôn sẵn sàng để đối đầu với bạn đấy.

 

10.   Tập trung vào những việc quan trọng. Đây là quan trọng nhất. Rất nhiều người nói rằng làm việc trên những thứ khiến bạn hạnh phúc hoặc điều đó mang lại cho bạn niềm đam mê. Tôi chắc chắn đã rất may mắn khi làm điều đó (Tôi đã chơi một dạng này hay dạng khác của trò chơi Wizards of the Coast từ khi tôi 10 tuổi!). Tôi làm cho lời khuyên thậm chí rộng hơn. Làm việc trên những thứ bạn nghĩ là quan trọng, tạo ra ảnh hưởng, thay đổi ít nhất một góc nhỏ của thế giới để tốt hơn. Năm 10 tuổi, tôi hầu như không đọc một cuốn sách, tôi có rất nhiều trí tưởng tượng nhưng không có cách nào để chỉ đạo nó, tôi khá thông minh nhưng không thể tập trung. Nó ảnh hưởng đến khả năng kết bạn, thành công ở trường và tìm niềm đam mê của tôi. Và sau đó tôi phát hiện ra trò chơi này có tên Dungeons & Dragons. Đột nhiên một thể loại hoàn toàn mới mở ra cho tôi. Tôi ngấu nghiến sách, tôi thiết kế trò chơi của riêng mình, tôi tự chế tạo đồ chơi. Chơi một thứ đơn giản như một trò chơi bằng bút và giấy đã giúp thay đổi quá trình của cuộc đời tôi. Bây giờ, tôi đi làm hàng ngày yêu những gì chúng ta làm. Nhưng hơn thế nữa, tôi đi vào hàng ngày nhận ra có hàng ngàn, thậm chí hàng triệu trẻ nhỏ giống như tôi vào năm 1983 khi tôi lần đầu tiên phát hiện ra D & D. Hy vọng của tôi là tôi có thể tác động đến một vài trong số chúng tương tự như những gì trò chơi đã làm với tôi rất nhiều năm trước. Và đó là cá nhân rất thỏa mãn. Nếu bạn có thể tìm thấy một công việc, một công ty, một sản phẩm hoặc một dự án mà bạn không chỉ thích mà ở cốt lõi của bạn nghĩ rằng vấn đề, nó làm cho tất cả sự khác biệt. Ngay cả trong những công việc tuyệt vời cũng sẽ có những ngày khó khăn, vài tuần, thậm chí vài tháng. Nhưng làm một cái gì đó quan trọng có thể là ngọn hải đăng luôn hướng dẫn bạn vào bờ.


Tôi nhận ra đây có thể không phải là lời khuyên cho tất cả mọi người. Tôi đã dành cả cuộc đời mình để làm việc tại các công ty lớn hơn với nhiều nguồn lực và đó không phải là điều hiển nhiễn ở tất cả mọi người. Nhưng hy vọng ít nhất 2 hoặc 3 có thể giúp đỡ. Cảm ơn vì đã đọc!


----------------------------------------------------------------------

Tác giả: Chris Cocks

Link bài gốc: Ten Important Lessons That Will Take Your Career To The Next Level

Dịch giả: Nguyễn Ngọc Ánh - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Ngọc Ánh - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

483 người xem


Bình luận (0)