Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Giới Trẻ Việt Hãy Tạo Ra Cái Nhìn Mới Về "Du Học Việt" (Du Học Tại Chính Đất Nước Mình - Việt Nam)

Có lẽ các bạn khi đọc nhan đề bài viết này sẽ suy nghĩ rằng tác giả bài viết có nhầm lẫn hay không khi dùng từ "du học Việt". Du học thật chất là việc ra nước ngoài học tập theo các cấp bậc học từ trung học trở lên. Đó là định nghĩa chính xác của việc du học, vậy tại sao tôi lại dùng từ " du học " cho việc tham gia học tập tại chính đất nước của mình? Trước hết, tôi xin đề cập đến một trong những thực trạng đã tồn tại rất lâu về việc du học, đó là quan điểm " du học chắc chắn mang lại cho bản thân cơ hội học tập và phát triển tốt nhất ".

Tôi xin cam đoan rằng hơn 90% các bạn trẻ Việt Nam đều có suy nghĩ như vậy, mà đặc biệt hơn là phụ huynh của các bạn trẻ ngày nay lại càng đặt niềm tin tuyệt đối hơn cho con đường du học của con em mình.

Du học có tốt? Tôi hoàn toàn cho rằng việc du học thật sự mang lại cho chúng ta nhiều lựa chọn phát triển bản thân khi được tiếp cận với nền giáo dục của các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới. Nhưng nó không đồng nghĩa là 100% bạn thật sự được phát triển bản thân khi du học. Có nhiều lý do cho thấy việc du học không như bức tranh màu hồng mà bạn vẫn nghĩ. Đầu tiên, không phải ai cũng phù hợp với môi trường học tập nước ngoài vì vốn dĩ du học là " một chuyến phiêu lưu", mà đã là phiêu lưu thì không thể dành cho tất cả. Chương trình giáo dục ở mỗi quốc gia đều được xây dựng sao cho phù hợp với văn hóa, sự phát triển thể chất và trí tuệ của học sinh của đất nước mình. Và dĩ nhiên, học sinh Việt Nam có dễ để hòa nhập với môi trường học tập nước ngoài khi chúng được thiết kế cho học sinh của chính các nước ấy. Vì thế, cần phải cân nhắc xem bản thân có phù hợp cho việc du học hay không mới chính là máu chốt của vấn đề chứ không phải việc a dua theo phong trào du học "người ta du học thì mình cũng phải du học".

Một tác hại rõ ràng nữa của việc du học theo phong trào chính là hiện tượng chảy máu chất xám. Nhiều học sinh giỏi đều có ước muốn du học, có thể bản thân bạn học giỏi và không quan tâm đến vấn đề của đất nước, nhưng các bạn phải quan tâm tới vấn đề của bản thân. Tại sao như vậy? Vì rõ ràng đâu phải "giỏi" là cứ nhất thiết phải du học, các bạn sợ học tập trong nước sẽ không thể giúp bạn có công việc trong tương lai tính bằng tiền đô? Các bạn sợ vì bạn bè mình du học nên nếu mình không du học, chắn chắn là "một thất bại". Điều đó cho thấy bạn chỉ nhìn thấy được bề nổi của vấn đề.

Rất nhiều người giỏi, họ vẫn học tập tại Việt Nam và vẫn bây giờ họ đang làm việc cho các tập đoàn, công ty, tổ chức hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, Cocacola,... Các trang tìm kiếm có thể cho bạn khoảng 2.070.000 kết quả trong 0,63 giây khi bạn tìm kiếm từ khóa: " sinh viên Việt Nam làm việc cho Google", đó mới chỉ cho Google. Hãy nên nhớ rằng " du học là phải phù hợp với bản thân, điều kiện gia đình chứ không phải phụ thuộc vào cái mác quan niệm". Nếu bạn giỏi thì dù ở đâu bạn cũng sẽ như vậy.

Tôi nói những điều trên không phải để bác bỏ những lợi ích của việc du học mang lại, cũng không hoàn toàn ủng hộ việc bắt buộc phải học trong nước nhưng để các bạn trẻ có cái nhìn bao quát và công bằng hơn cho nền giáo dục nước nhà. Đừng trao hết niềm tin của bạn vào việc khăn khăn phải đi học ở nước ngoài, bạn chỉ muốn trở thành một con nguời bản sao hay muốn tự mình là chính mình? Bạn phải là người biết rõ bản thân nhất vì học là cho chính bạn . Hãy cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ cho quyết đinh có nên du học hay không? Và sau khi nghĩ đi, nghĩ lại hàng trăm lần rồi mà bạn vẫn  quyết định muốn được đi du học, thì nhanh đứng lên, chuẩn bị hành trang thật đầy đủ truớc khi bắt đầu chuyến phiêu lưu mạo hiểm nhé. Dĩ nhiên, bạn có rất nhiều cách để thực hiện mong muốn của mình: "xin bố mẹ đầu tư vào dự án du học của mình"?, tự kiếm tiền để du học?, hay cố gắng dành học bổng toàn phần, bán phần xứng đáng với năng lực của bản thân?. Nhưng nếu bạn sợ vấp phải những vấn đề như bị sốc văn hóa do không phù hợp với môi truờng học tập, bạn không thể mạo hiểm vì nếu du học sẽ phải gánh trên vai nhiệm vụ "phải thành công", bạn sợ rủi ro khi lỡ may nhận ra mình không thích hợp cho việc du học này rồi quay cuồng trong tình thái lưỡng nang, tiếp tục không đuợc mà quay về nuớc cũng không xong, điều kiện gia đình không thể lo cho bạn du học được hay đơn giản là bạn muốn du học theo cách của mình thì hãy tự thiết kế một cuộc sống du học ngay tại Việt Nam. Tại sao không?

  • Bạn muốn tiếp cận với các kiến thức hiện đại của nền giáo dục thế giới, hãy tham gia các khóa học online miễn phí trên mạng của các giảng viên thuộc các trường đào tạo hàng đầu trên thế giới như edX, ocw MIT, Coursera, Academy Earth ... Nó không những giúp bạn nâng cao kĩ năng chuyên môn mà còn giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ. Ngay tại Việt Nam, nhiều trường đại học cũng đã đưa vào những giáo trình học tập của các nước trên thế giới nhưng lại ưu việt hơn, vì nó đã được điều chỉnh sao cho phù hợp với sinh viên Việt Nam va tình hình phát triển của quốc gia.

 

  • Bạn muốn được trao đổi với bạn bè quốc tế, được trực tiếp tiếp xúc với họ, đừng ngừng ngại tham gia các diễn đàn trao đổi quốc tế, tham gia các hội thảo hay các sự kiện giao lưu văn hóa của các quốc gia. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các cơ hôi làm tình nguyện viên cho các chuyến đi, các liên hoan giao lưu phù hợp với bản thân. Thậm chí, tại Việt Nam có nhiều trường đại học đã có du học sinh trao đổi, còn có các giảng viên nước ngoài sẵn sàng trò chuyện với bạn nếu bạn chủ động trao đổi.

 

  • Bạn muốn có bằng cấp của đại học nước ngoài? Có nhiều sự lựa chọn: bạn có thể học các chương trình liên kết của các trưởng đại học trong nước với các đại học quốc tế hay đơn giản bạn có thể tham gia học trực tuyến từ xa theo chương trình học bổng hoặc tự học. Một số trường đại học cho phép học trực tuyến từ xa như: Edinburgh Global, Đại học Whashington, The People,...

 

Bạn có rất nhiều cơ hội được tiếp cận với các nền giáo dục hàng đầu thế giới ngay tại Việt Nam nếu bạn thật sự năng động, ham tìm hiểu và sẵn sàng hòa nhập với thế giới. Đó chính là " du học Việt " theo kiểu " made by me" hoàn hảo nhất.

Nhưng chúng ta cũng nên có cái nhìn xác đáng cho sự phát triển của giáo dục nước nhà. Đừng quá quan trọng việc du học, giáo dục Việt Nam cũng đã có thể đáp ứng với yêu cầu của thế giới. Rõ ràng, đại học nước ta vẫn còn cách khá xa với các trường đại học top đầu thế giới ở nước ngoài, nhưng giáo dục nước ta vẫn đủ sức cho cuộc chạy đua phát triển và chắn chắn, nó là ưu việt nhất vì được xây dựng do chính người Việt Nam và cho con người Việt Nam. Mặt khác, các trường đại học Việt Nam cũng có những bước nhảy vọt trên bản đồ đại học thế giới. Có chăng, đã đến lúc thật sự bản thân các bạn trẻ phải thay đổi suy nghĩ, biết cân nhắc cho con đường học vấn của chính bản thân mình, hãy có cái nhìn đa diện hơn về giáo dục nước nhà.

Tôi mong rằng các bạn sẽ chọn được con đường học vấn tốt nhất và phù hợp nhất cho mình.

Tác giả: Phạm Hoàng Vũ, sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Kết bạn và theo dõi tác giả của bài viết qua link: http://www.facebook.com/phamhoangvu.vn

----------------------------------

Bạn có đam mê viết lách, nhận giải thưởng và tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 (*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ""Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ"". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

5,882 người xem - 5913 điểm