Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Lo Cho Xong Cái Thân Mình Đi Đã Rồi Hẵng Lo Chuyện Người Ta

 

“Trên đời này có 3 việc :

Việc của bản thân

Việc của người khác

Việc của ông trời.

Chúng ta thường buồn phiền là do : quên mất việc bản thân, thích xen vào việc người khác và lo lắng về việc của ông trời.

Muốn vui vẻ rất đơn giản, chỉ cần : Làm tốt việc của bản thân, đừng xen vào việc người khác và đừng nghĩ việc của ông trời !”

Đừng cố giúp người khác mà bỏ rơi bản thân mình

Có bao nhiêu lần bạn đã thầm nghĩ như, “Mình sẽ không làm việc đó nếu là anh ta” hay “Mình không tin được anh ấy đã làm chuyện đó” hay “Chị ấy có buồn không nhỉ”. Có bao nhiêu lần bạn thất vọng, bực bội, khó chịu, hay lo ngại về những chuyện mà bạn không những chỉ không thể kiểm soát được hay thực sự giúp đỡ được, mà còn là những chuyện không dính dáng gì đến bạn hết?

Thật lạ là chúng ta có thói quen hay để tâm đến chuyện của người khác, để rồi chúng ta lại bị ảnh hưởng chính bởi chúng. Một người gặp chuyện buồn, mình biết và cũng buồn theo. Một người đang gặp rắc rối trong công việc, chúng ta cũng lo lắng nghĩ cách để giúp họ. Hai người giận nhau và bạn cố gắng chen vào để làm hòa nhưng thật ra lúc ấy, điều ấy không thật sự cần thiết, chỉ làm mọi chuyện rối tung lên. Và tối đó, bạn day dứt, tự trách bản thân mình vì chuyện đó “Đáng lẽ mình không nên làm như thế, biết đâu chuyện đã tốt hơn.” Vậy đấy, những mẩu chuyện vụn vặt luôn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta tỏ ra là người tốt nhưng sự giúp đỡ ấy đôi khi trở nên thừa thải và có thể “càng thêm dầu vào lửa”. Sau đó, chính chúng ta tự rước rắc rối, phiền muộn vào người mà thật ra chuyện ấy chẳng phải chuyện của chúng ta. Vì vậy, đừng cố giúp người khác mà bỏ rơi bản thân mình.

Chúng ta nên tránh bị lôi cuốn vào việc gắng sức giải quyết những rắc rối của người khác và tránh những chuyện như nghe lén, tán gẫu, nói sau lưng người khác, và phân tích hay tìm cách tưởng tượng người khác như thế này thế khác. Chúng ta đã đánh mất thời gian quý giá vào những việc vô nghĩa đó mà không biết chính chúng khiến bản thân càng trở nên kém cỏi và tồi tệ hơn. Thay vì soi xét người khác xem người ta như thế nào, có điểm xấu, thì sao các bạn không tự xem lại mình, xem mình đã tốt hay chưa, thiếu sót cái gì, mà bổ sung, sửa đổi. Phải chăng bạn ghen tị vì họ có thứ mà bạn không có? Hãy làm tốt việc của mình, đừng so sánh với việc của người khác nữa. Chiến thắng người khác không ý nghĩa bằng chiến thắng chính mình.

Ngày đi học, tôi còn nhớ cô giáo giao bài tập và nói với chúng tôi “Đừng nhìn bài của bạn”. Lúc ấy tôi chỉ nghĩ cô dạy mình không gian lận. Nhưng thực tế khi nghĩ lại, tôi thấy câu nói ấy còn có thông điệp khác: “Bạn không cần biết người bên cạnh bạn đưa ra đáp án như thế nào. Đó là cuộc đua của bạn, là nhiệm vụ bạn cần hoàn thành, là câu trả lời bạn tạo ra. Việc bạn làm ra kết quả khác người bên cạnh không quan trọng, điểm mấy chốt là bạn đã hoàn thành công việc của mình.” Tương tự với việc hiện tại của bạn. Không quan trọng là bạn dành thời gian của mình như thế nào, mỗi buổi sáng bạn chỉ cần thức dậy và hoàn thành công việc mình cần làm. Bạn chỉ cần làm tốt việc của mình và để mọi chuyện khác diễn ra theo đúng cách của nó.  Bạn cảm thấy bị bó buộc khi phải đối phó với những vấn đề của người khác và khiến bạn không toàn tâm vào mục tiêu đã đề ra. Hãy làm tốt việc của mình, chỉ có như thế bạn mới có thể tập trung toàn bộ thời gian, trí lực của bạn lại được. Và một khi bạn đã thực sự tập trung một cách nghiêm túc, không gì là không thể làm được.

Những điều nói trên không phải khuyên bạn nên tránh né chuyện giúp đỡ người khác. Trái lại nó muốn nói đến việc cần phải biết khi nào nên giúp đỡ và khi nào không nên. Trước đây tôi thường là một người hay lo chuyện của người khác dù không được yêu cầu làm chuyện đó. Không những các cố gắng của tôi không mang lại kết quả nào, mà gần như lúc nào cũng không được trân trọng, và thậm chí có đôi khi còn bị người ta tức giận và ghét bỏ. Từ lúc tôi bỏ tính quá “tài lanh” can dự vào chuyện của người khác, cuộc sống của tôi đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Tôi nghĩ thoáng và bớt phải trăn trở khi tìm cách giải quyết những vấn đề đó. Ngoài ra, nhờ đó mà tôi có nhiều thì giờ để giúp đỡ người khác hơn khi họ yêu cầu hay khi họ thật sự cần đến tôi.

Ngày trước, tôi vẫn hay lo lắng rằng, khi tôi dành thời gian cho riêng tôi, tôi có thể đang bỏ rơi những người khác, hoặc là tôi có thể bị xem là ích kỉ. Thật là khó khăn để tôi có thể nói không có thời gian trong khi tôi có thời gian rảnh. Tuy nhiên, suy xét lại tôi xứng đáng để có những khoảng thời gian đó. Tôi có quyền được nghỉ ngơi và hưởng thụ. Và tất nhiên là bạn cũng vậy. Khi bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái và tự do, bạn sẽ thấy mình có nhiều khả năng giúp đỡ người khác hơn nữa. Và khi bạn đã thật sự hiểu mình, bạn sẽ nhận ra là việc chia sẻ với người khác trở nên dễ dàng hơn.

Vậy đấy, chúng ta đều nên tự lo cho mình và cảm thấy tự hào vì điều đó. Nếu bạn không biết tự chăm sóc mình, việc bạn đi chăm sóc người khác có thể là hơi quá sức. Chỉ khi biết chăm sóc mình, bạn mới có đủ tình yêu, sức khỏe và tài chính để lo cho người khác mà không cần họ phải đáp đền. Họ tự do và tự nguyện vì bạn chẳng cần gì từ họ. Vậy nên, tất cả chúng ta hãy yêu mình nhiều hơn mỗi ngày.

Biết nghĩ cho bản thân là học cách yêu thương và hoàn thiện bản thân.

Hãy sống thoải mái bằng cách tập trung vào những việc bạn có thể làm, hơn là những việc bạn không thể. Dần dần, bạn sẽ biết cách làm bản thân tốt hơn qua những việc ấy. Cuộc sống bạn trở nên dễ dàng và chính bạn cũng sẽ thấy yêu đời hơn khi nhận ra sự thay đổi tích cực ở bản thân. 

- Khen ngợi bản thân mỗi khi thử cái gì đó mới mẻ. Mở lòng để đón nhận những trải nghiệm mới là một cách để cảm thấy thoải mái vì bạn được mở rộng tầm nhìn, khám phá những tài năng tiềm ẩn và đưa bản thân đến với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, kể cho người khác biết bạn đã làm gì để tăng thêm những điều tốt về nó. Câu chuyện của bạn cũng có thể giúp cho những người khác được sống thoải mái hơn.

- Bắt tay vào làm những việc mà bạn thật sự đam mê. Bạn không cần phải giỏi trong bất kỳ việc gì khiến bạn đam mê, bạn chỉ cần yêu nó. Việc đó có thể là viết lách, công nghệ hoặc thể thao. Bất kể là gì, hãy yêu nó bằng tất cả trái tim và cho phép bản thân hoàn toàn đắm chìm trong đó. Thật sự khi bạn yêu một thứ gì đó sẽ cảm thấy nó gần gũi và dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể thất bại, có thể chán nản nhưng trên tất cả bạn đã thỏa lòng đam mê của mình. Hạnh phúc là được làm những gì mình thích và thích những gì mình làm!

- Tách bản thân khỏi những người "tiêu cực" trong cuộc sống của bạn. Họ là những người cố gắng làm bạn suy sụp bằng những lí lẽ và sự áp đặt theo kì vọng của riêng họ. Họ luôn đánh vào tâm lí trước khi bạn bắt đầu một công việc như kiểu “Công việc này chán lắm!” hay những câu phủ nhận khả năng của bạn “Bạn sẽ không làm nổi việc này đâu.” hay “Chắc chắn bạn sẽ từ bỏ nó ngay thôi”. Họ luôn là người muốn bạn từ bỏ và khiến bạn cảm thấy mình là kẻ thất bại, yếu đuối. Bạn mang lại cảm xúc bi quan và suy nghĩ tiêu cực và nếu bạn nghe theo, cuộc sống chỉ trở nên một màu u ám và tẻ nhạt. Bạn hãy lờ chúng đi và hãy tập trung vào mục tiêu của mình đã đề ra. Kết thân với những người bạn tốt sẽ giúp bạn tìm thấy sự cân bằng và tự tin. Đến với họ, bạn sẽ có thêm động lực và niềm tin cho công việc của mình. Họ luôn là người đồng hành đáng tin cậy và hữu ích nhất.

Hãy sống là chính mình

Có những người quan tâm, lo lắng và sống vì người khác quá nhiều để rồi tự làm đau chính mình. Họ quên đi cái tôi cá nhân, gạt bỏ cảm xúc thật sự, thậm chí vì sợ mất lòng người khác nên tự mình làm những việc mà chính bản thân không hề muốn, sống với những cảm xúc gượng gạo... Như vậy lâu dần bạn sẽ đánh mất chính con người thật của mình. Còn kết quả của sự “hy sinh” thầm lặng ấy, người ta đối xử với bạn cũng chỉ là sự thờ ơ, vô tâm một cách đáng sợ!

Người ta thường để tâm đến những điều người khác nghĩ gì về mình. Vô tình bạn bị cuốn theo sự áp đặt và suy nghĩ của người khác. “Bạn đừng ăn mặc như thế, xấu lắm!”, “Mình thấy bạn hôm nay hơi mập thì phải?” “Bạn nên thay đổi kiểu tóc.” Những lời góp ý, những lời mỉa mai, giễu cợt cứ xuyên qua tâm trí bạn, khiến bạn phải phân vân nên làm thế này, nên làm thế kia để vừa lòng người khác. Thế nhưng, chín người mười ý, chúng ta không thể làm hài lòng hết mọi người được. Liệu những lời nói có bao nhiêu là góp ý chân thành hay là những lời nói để khích bác, chỉ trích bạn đằng sau đó.Vậy thì khi bạn biết không đáp ứng được mong đợi của người khác thì bạn cũng chẳng nên bận tâm. Nếu lựa chọn của bạn không phù hợp mong đợi của người khác thì đó là mối quan tâm của họ chứ không phải bạn. Hãy ít quan tâm hơn đến những gì người khác nghĩ về bạn. Những người đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và nếu bạn không thể ngừng việc lo lắng về hình ảnh của chính mình, thì bạn sẽ không thể sống thoải mái.

Hãy học cách yêu thương chính bản thân mình thay vì bận tâm quá nhiều đến những điều người khác nghĩ về bạn. Hãy sống vì mình, đừng sống vì miệng lưỡi của kẻ khác. Đừng vì một câu nói của người khác, mà làm mất đi niềm vui ngày hôm nay của bạn. Hãy lắng nghe bản thân nhiều hơn và bạn sẽ thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn rất nhiều.

Hãy trở thành thần tượng của chính mình

Cuộc sống không có ai là hoàn hảo, cho nên không nhất thiết phải ngưỡng mộ người khác. Chỉ cần hiểu rằng, những người đó cũng có nỗi phiền muộn của họ và bạn có niềm hạnh phúc riêng bạn. Chúng ta đều là những cá thể riêng biệt và độc lập, đừng phụ thuộc vào người khác mà hãy đứng đôi chân của mình để tỏa sáng. Chúng ta đều biết rằng mỗi người có điều kiện xuất phát điểm khác nhau, vậy nên giữa việc cố gắng để thành công và chờ đợi điều kì diệu xảy ra, bạn chọn cái nào? Tất nhiên, trong cuộc sống sẽ có người hơn bạn về một số mặt nào đó và bạn ước mong có thể trở nên như họ. Nhưng ước mong không đồng nghĩa với việc chỉ ngồi đấy ngưỡng mộ và thần tượng. Điều cần làm là hãy coi họ như một điểm đích để chúng ta cố gắng đạt được và vượt qua chính họ. Hãy thay đổi thái độ, tâm thái của bản thân mình, có người tốt hơn so với bạn thì khen ngợi tán dương họ, khẳng định họ, bạn không cần phải so đo hơn thua với họ. Bạn có thể học hỏi được từ những điều họ từng trải qua và trau dồi thêm kĩ năng cho mình. Từ đấy hãy tự hoàn thiện bản thân để trở thành một hình mẫu lí tưởng cho bản thân (và có thể là của người khác). Hãy tự hỏi chính mình: “Vì sao ngưỡng mộ họ?”. Cái giá của ngưỡng mộ người khác, thường chính là bỏ quên, đánh mất đi chính mình. Tại sao không để mình trở thành đối tượng ngưỡng mộ của người khác? Đừng tự biến mình thành một kẻ thấp bé, tự ti khi mà ai cũng có riêng cho mình một điều khác biệt. Ngưỡng mộ người khác nhưng đừng coi mình là thua kém họ về mọi mặt, đừng thần thánh hóa một cách thái quá “Biết bao giờ mình mới giỏi như anh ấy?” “Người ta tài năng như thế thì mình học cả đời cũng không bằng một góc người ta.”. Hãy gạt bỏ ý nghĩ tiêu cực đó đi và đứng dậy bước đi. Mỗi người đều có cho mình những cơ hội để phát triển bản thân, đừng tự giam mình dưới cái bóng của ai đó. Hãy tập cách nói “Tôi sẽ làm được.” thay vì “Tôi không thể”.

Chúng ta- những con người luôn kiếm tìm hạnh phúc ở một nơi xa xôi hay ở trái tim một người nào đó. Nhưng thật ra, khi thật sự hiểu ra rằng bạn đang muốn gì, cần gì thì hạnh phúc chính là ở trong con người bạn. Hạnh phúc sẽ đến khi bạn thật sự biết yêu thương bản thân mình! Hãy sống là chính mình, “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao!”

 

Tác giả: Zeaki 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/khactinh912 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

22,344 người xem - 22364 điểm