Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Khủng Hoảng Tuổi 20+: Làm Gì Đây?

 

Quarter-Life Crisis (Tạm dịch: Khủng hoảng phần tư cuộc đời) là một khái niệm chỉ khoảng thời gian từ tuổi 20 đến 30, khi mà con người ta bắt đầu cảm thấy hoang mang về cuộc sống hiện tại của mình và áp lực trong việc dần trở thành người lớn, trưởng thành, mang nhiều trách nhiệm hơn.

Cái tuổi này mới dở dở ương ương làm sao! Mình không phải là người lớn nhưng cũng chẳng còn là thiếu niên. Mình bắt đầu từng bước một, chập chững vào xã hội. Gặp gỡ nhiều con người, làm những công việc, trải nghiệm những thứ mà mình mong muốn, ... Nhưng lạ thay, sau bao nhiêu những trải nghiệm, thành tích có được, mình vẫn cảm thấy lạc lõng và bối rối. Nếu quy về dưới dạng một câu hỏi thì nó sẽ giống như “Mình đang ở đâu và đi đâu thế này?”. Lướt một dọc đám bạn xung quanh, người không đang làm việc ở công ty này thì cũng đang học, đang làm hai ba thứ thực tế hay ho, cần thiết nọ cho tương lai. Rồi nhìn lại mình thì luẩn quẩn trong đầu “Có nên bắt chước tụi nó không ta?”.

Vậy còn các bạn, có những lúc nào bạn cảm thấy sợ hãi, không biết rằng con đường bạn đang đi có đúng không? Chúng ta có rất nhiều bạn bè và đều yêu quý họ, nhưng lại cô đơn và lặng lòng khi ở một mình, vì không biết chia sẻ những áp lực, cảm xúc với ai đây?

Nếu bạn đang ở trong độ tuổi này và có những “triệu chứng” như trên thì xin chúc mừng, bạn đang gặp khủng hoảng với cuộc đời của mình đấy - ít nhất thì nó chỉ mới là khủng hoảng khá nghiêm trọng đầu tiên thôi.

THẾ HỆ iGEN - ÍT HẠNH PHÚC VÀ LO SỢ NHIỀU HƠN

Thế hệ iGEN - cụm từ chỉ những bạn trẻ lớn lên trong thời kì công nghệ đang rất phát triển (i là Iphone, Ipad ấy) - dường như lại sống ít hạnh phúc hơn và hoàn toàn thiếu sự chuẩn bị cho tương lai so với bậc cha mẹ Millennials của mình.

Bước sang tuổi 20, chúng ta bỗng dưng lại có rất nhiều tự do để được làm những gì mình thích mà không có sự hỗ trợ hay theo dõi sát sao của cha mẹ chúng ta. Số lượng các mối quan hệ tăng lên rất nhanh trong khoảng thời gian này và chúng ta nhìn chung lại rất thích thú với điều này.

Hài hước thay,  khi cá nhân mình được tùy ý quyết định mình sẽ trở thành ai và làm công việc gì thì mình lại... không biết nên làm gì cho đúng. Bạn biết đấy, khi thời gian và khả năng của chúng ta có hạn thì mỗi thứ chúng ta làm đều nên được suy tính kĩ lưỡng. Nhưng cái khó là làm sao biết được rằng việc gì nên làm. Có nên bảo lưu một năm và đi du lịch vòng quanh Đông Nam Á không? Có nên đi làm tiếp không khi việc học đang không được suôn sẻ lắm? Đấy, hoang mang là ở đấy!

Sự phát triển của công nghệ và cuộc sống cho phép chúng ta kết nối và mở rộng mối quan hệ của mình lên rất là nhiều. Tuy nhiên, vô hình chung chúng ta lại phải giảm sự quan tâm đối với những mối quan hệ lâu dài trước đó. Và rồi khi cần tìm đến những người bạn đúng nghĩa thì thật là khó, phải không?

Các iGEN tuy hiện đại nhưng lại thiếu trưởng thành hơn bậc tiền bối của mình.

(Nguồn: media.vov1.vn)

 

CẢM THẤY ÁP LỰC, HÃY TÌM MỘT NƠI ĐỂ “ĐỔI GIÓ”

Nếu một ngày bạn chợt nhận thấy thật khó thở và bí bách tại nơi mình đang sống thì hãy... đứng dậy, hít một hơi dài, đeo balô lên và đi đến nơi mình chưa từng đặt chân đến đi! Sau một quãng thời gian dài chìm trong những áp lực của cuộc sống thì thật đúng đắn nếu ta tự thưởng cho bản thân một chuyến đi ngắn để thả lỏng cơ thể và tâm trí. Không nhất thiết phải là một kì nghỉ dài, chỉ cần một hai ngày để ta có thể cảm nhận được sự yên bình trong cuộc sống.

Mình có một dịp được đến bãi biển Cần Giờ trong một chuyến đi tình nguyện. Tuy sống ở Sài Gòn nhưng mãi tận bây giờ mới tới được đấy. Bãi biển cũng không có gì đặc sắc lắm nếu so với những tên tuổi như Nha Trang, Phú Quốc. Nhưng Cần Giờ khác, khác ở chỗ là vì nó mới đối với mình nên khi tới đây mình thấy rất hào hứng. Hơn nữa, các bạn sống ở thành phố sẽ đồng ý rằng khi đến những nơi như thế này thì không gian rất là yên bình và thoải mái, lí tưởng để cho chúng ta tạm dừng bận tâm đến công việc và thư giản tâm trí lẫn cơ thể.

Ngắm biển là cách nhanh nhất để giảm stress và cảm thấy dễ chịu.

(Nguồn: dulichbui.vn)

 

TÁI ĐỊNH VỊ KHẢ NĂNG CỦA MÌNH...

Điều thú vị về khủng hoảng phần tư cuộc đời chính là một phần của quá trình trưởng thành. Nói cách khác, chúng ta không thể né tránh nó mà phải vượt qua nó.

Bạn cảm thấy hoang mang vì không biết mình nên làm gì? Vậy hãy ngồi xuống và liệt kê ra những thứ sau: Thứ bạn thích làm, thứ bạn có năng lực để làm thứ bạn có thể kiếm tiền từ nó. Sau đó tìm xem có việc nào đáp ứng được cả ba tiêu chí này không. Mình không nói về sở thích hay đam mê, vì những thứ đó nếu thích và có thời gian thì cứ làm thôi, không sao hết. Nhưng mà bạn biết đấy, chúng ta không còn trẻ như ngày xưa nữa. Đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu quan tâm đến công việc có thể nuôi sống ta và cho ta sự độc lập về tài chính.

Ngay bây giờ là lúc thích hợp nhất để bạn bắt đầu cân nhắc về một công việc nghiêm túc trong tương lai rồi đấy. Bởi dù sao, sự trưởng thành đồng nghĩa với tự lập cơ mà.

 

...VÀ XÔNG RA NGOÀI KIA NÀO!

Nếu chẳng may bạn cũng giống mình, là những người không có khả năng nào quá nổi bật cũng như không yêu thích làm một việc gì đó quá, thì cũng không sao hết nhé! Khi mà mọi thứ trở nên khá chung chung đối với chúng ta thì bạn hãy chọn làm bất kì điều gì. Vâng, chính xác là bất kì điều gì, miễn là bạn có cảm giác là mình sẽ tận hưởng khi làm nó cũng như nó cho bạn cơ hội để học hỏi, phát triển con người của mình, từ nhận thức, suy nghĩ đến kĩ năng và các mối quan hệ.

Thật là tốt biết mấy nếu chúng ta biết được mình thích làm gì và có khả năng làm gì. Và ngay cả khi không thể biết được một cách rõ ràng thì theo mình, cách tuyệt vời nhất vẫn là lao vào trải nghiệm để kiểm chứng nó. Bạn sẽ không thể biết rằng mình thật sự muốn làm gì cho đến khi bạn tự tay làm công việc đó. Tuy tuổi trẻ quả thật không quá dài, hay như các bạn trẻ ví von là “cơn mưa rào”, nhưng bạn hãy cho phép mình liều lĩnh một chút đi. Vì cái giá cho sự sai lầm lúc này của chúng ta vẫn còn có thể chấp nhận được - phần lớn chỉ là tốn thời gian thôi.

Miễn là bạn biết mình sẽ đi đâu thì những việc khác không là vấn đề.

(Nguồn: kenh14.vn)

 

CUỐI CÙNG, HÃY CÓ CHO MÌNH LÒNG BIẾT ƠN

Mình biết điều này nghe có vẻ nhàm chán, nhưng lòng biết ơn thật sự rất quan trọng bởi vì nó vốn là một chìa khóa dẫn đến hạnh phúc và tất nhiên, đưa chúng ta qua cuộc khủng hoảng này một cách nhanh chóng hơn.

Thế hệ iGEN chúng ta hiển nhiên được sống một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi hơn rất nhiều so với anh chị, cha mẹ chúng ta, những người lớn lên trong thời kì cấm vận, khủng hoảng kinh tế. Và đáng tiếc thay, đi cùng với sự đầy đủ đó lại là thái độ không trân trọng (taking for granted) của chúng ta. Đã bao giờ bạn cảm thấy mình vẫn luôn thiếu thốn một thứ gì đó chưa? Rồi thì chúng ta bắt đầu so sánh bản thân mình với bạn bè của chúng ta. Vì chỉ thấy được những gì mình không có hoặc không hoàn thiện được như họ, chúng ta bắt đầu hạ thấp giá trị bản thân của mình xuống. ( Nếu bạn muốn biết tại sao chúng ta lại hay so sánh mình với người khác, hãy bấm vào ĐÂY nhé ^^)

Cuộc sống có một vài lúc thật sự rất khó khăn đối với mỗi chúng ta. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn phải trân trọng những gì mình đang có được. Gia đình, những người bạn, trải nghiệm,..., tất cả những điểu đó không hiển nhiên tự tìm đến chúng ta. Khi bạn bắt đầu trân trọng chúng và cảm thấy biết ơn đối với cuộc đời này, bạn sẽ hài lòng với thực tại, ngưng so sánh mình đi và đó chính là hạnh phúc đấy!

 

LỜI KẾT

Khủng hoảng phần tư cuộc đời thật sự chẳng dễ chịu một chút nào. Chúng ta bắt đầu phải lo nghĩ nhiều hơn và chịu áp lực nhiều hơn trong việc trưởng thành. Nhưng mà này, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì cứ hãy nghỉ một lát rồi đi tiếp sau. Thời thanh xuân không quay lại lần thứ hai đâu nên hãy tận hưởng nó một cách tuyệt vời nhất, bạn nhé!

P/S: Trên đây là quan điểm của mình để sống sót qua giai đoạn khủng hoảng lớn đầu tiên này. Vậy còn các bạn, những iGEN, chúng ta nên làm gì để vượt qua cú sốc đầu đời này? Hãy chia sẻ cho mình và mọi người với nhé ^^!

 

Tác Giả: Huỳnh Phát, Sinh viên @ Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/Phat.Huynh.97 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ""Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ"". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

12,159 người xem - 12289 điểm