Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Lại Nói Về Đọc Sách Và Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Việc Bồi Dưỡng Tri Thức

   Tại sao tôi lại đặt nhan đề là “lại nói” ? Bởi vì, cái vấn đề này được nói suốt , nói mãi , rao rải từ khi các bạn biết đọc chữ qua lời nhắc nhở tới mắng mỏ của bố mẹ, rồi rao rải trong tập sách ngữ văn mà các bạn học trong thời phổ thông cho đến những trang web search trên google. Nhưng bây giờ tôi lại phải nói lần nữa, vì chúng ta , đặc biệt là giới trẻ vẫn chưa có một nhận thức đúng đắn trong việc “đọc sách”.

Ảnh mạng

     Tôi đang cầm trên tay mình chiếc điện thoại Sam sung galaxy A5 2017 , thứ mà mới đây thôi tôi mua nó với mức giá gần 9 triệu đồng thì bây giờ nó đang được bán với mức giá gần 8 triệu đồng. Tại sao những thiết bị công nghệ lại giảm nhanh như vậy? Đó một phần là vì chúng ta đang đứng giữa một nguồn nước siết trong sự phát triển của toàn nhân loại , nó nhanh mạnh và dễ dàng hất chúng ta trở thành một con người lạc hậu bất cứ lúc nào chúng ta ngừng níu kéo một khúc gỗ hay một miếng xốp để có cơ hội nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

     Năm 2014, tổng số sáng chế trên thế giới được cấp bằng là 2,7 triệu sáng chế tăng 4,5 % so với năm 2013 và vẫn đang không tăng mạnh trong những năm gần đây. Chúng ta hãy làm một phép tính đơn giản , vậy mỗi phút bao nhiêu sáng chế được ra đời ? Câu trả lời là trung bình cứ một phút chúng ta có 5 sáng chế ra đời . Một con số thống kê đáng kinh ngạc và không khỏi khiến chúng ta giật mình rằng nếu ngay bây giờ chúng ta không hòa mình vào dòng chảy siết của sự phát triển đó, chúng ta dễ dàng bị hất cẳng trở về thời tiền sử , hoặc mãi mãi đứng giậm chân tại “level” chúng ta đang đứng. Vậy câu hỏi đặt ra là , làm thế nào chúng ta có thể bám vào tốc độ phát triển của loài người, và trở thành một phần của niên đại xã hội chúng ta đang sống mà không bị tách rời hay cảm thấy lạc lõng ?

    Tất cả những tinh hoa trong xã hội , tất cả những thay đổi xung quanh chúng ta, tất cả những đều chúng ta cần câu trả lời được viết dưới nhiều dạng nhưng chúng đều có chung tên gọi là “sách”.

    Cá nhân tôi cho rằng, chúng ta thật may mắn khi khoảng mười nghìn năm trước , tại Sumeria ( ngày nay là Saudi Arabia ) người ta bắt đầu cần một cách để ghi chép về cây trồng và gia súc nên họ bắt đầu chế tạo viên đất sét để viết lên trong một hình thức đơn giản được gọi là “cuneiform”( còn gọi là hình nêm) và để chúng dưới ánh mặt trời cho đến khi chúng khô cứng lại. Khoảng 3500 năm TCN người Ai cập đã phát triển một cách viết phức tạp hơn với những hình ảnh gọi là chữ tượng hình. Họ cũng phát minh ra tờ giấy đầu tiên làm bằng một loài cây sậy cao mọc dọc sông Nile được gọi là cây giấy Papyrus, và nó trở thành ngành công chủ yếu ở Ai Cập , xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó Hy Lạp là khách hàng chủ yếu của họ. Khoảng 146 năm TCN, Đế chế La Mã đang phát triển đã chinh phục Hy Lạp và đã phát minh ra việc làm lỗ trên những tấm gỗ mỏng và buộc chúng vào với nhau, cuốn sách được biết đến với cái tên “Codex”. Ngày nay “Codex” được sử dụng như một thuật ngữ để chỉ những cuốn sách có nhiều trang được ràng buộc với nhau. Tiếp theo là việc sử dụng vải da động vật đã được tẩy trắng và mài mịn thứ gần giống với trang giấy ngày nay . Nhưng nhu cầu về sách dần tăng cao dẫn đến chất lượng làm sách thủ công không được như mong muốn và mãi đến những năm 1450, Johannes Gutenberg đã phát minh ra máy in đầu tiên .Sau đó, 1500 máy in đã có mặt ở 300 thành phố Châu Âu làm cho sách có giá cả phải chăng và được phổ biến rộng rãi với người dân. Tiếp đó, vào những năm 1800 , sách có bìa được phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay. Và cho đến năm 2010 theo như thống kê của Google , chúng ta có khoảng 130 triệu quyển sách không kể những phiên bản của cùng một quyển sách trên toàn thế giới.

     Làm thế nào chúng ta có thể để sách cũng phổ biến trong xã hội như những thế kỉ trước, làm thế nào chúng ta không bị sao nhãng trong thế giới của những thiết bị giải trí thông minh?

     Hãy tưởng tượng bạn một lòng yêu một anh chàng A nhưng gia đình bạn hay một điều gì đó áp đặt bạn chẳng hạn như tiền ,quyền lực, hay một thứ gì đó mạnh mẽ hơn chi phối cái quy luật xã hội này khiến bạn phải quyết định lấy anh chàng B , vậy thì cuộc sống của bạn sẽ ra sao ? Hầu hết phụ nữ được khảo sát cho rằng nó chỉ có tẻ nhạt , và vô vị . Việc đọc sách cũng như vậy , tôi khẳng định, nó cũng là một loại nghệ thuật. Đầu tiên , nếu bạn chưa từng yêu sách , vậy hãy tập cách yêu sách như yêu một người bạn đời của bạn. Bạn có thể bắt đầu từ những bước đơn giản với những chủ đề bạn yêu thích , chẳng hạn như một bạn nam thích bóng đá có thể bắt đầu bằng những cuốn tin tức bóng đá, lịch sử bóng đá hay một vài thứ tương tự hoặc một bạn nữ thích son và quần áo có thể bắt đầu với những cuốn sách thời trang , cuốn sách dạy trang điểm .. Điều kiện tiên quyết rằng bạn phải yêu nó với một tình yêu mãnh liệt cho đến khi bạn cảm thấy thích thú với việc nhốt mình hàng giờ trong thư viện thay vì phung phí thời gian lướt smartphone và selfie khắp mọi quán xá một cách vô nghĩa. Thông thường, mọi loại tình yêu đều xuất phát từ những thứ rất giản đơn, kiểu như bỗng một ngày crush của bạn nói rằng bạn thật hiểu biết khi có thể tư vấn giúp anh ấy về việc anh ấy nên đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nào hiện nay, hay như việc hôm nay tình cờ bạn mặc theo phong cách của một nữ nhân vật bạn yêu thích trong một “serious” tiểu thuyết nào đó và được một chàng trai nào đó nhận ra và đến bắt chuyện với bạn. Tình yêu là nền tảng trong mọi hành động của lí trí, và có thể thay đổi cách nhìn nhận của lí trí đối với một vấn đề nào đó. Và việc đọc sách cũng không ngoại lệ.

      

   Thật tuyệt vời làm sao, khi mà bạn đang ngồi một chỗ trong thư viện nhưng tâm trí của bạn lại theo chân những con chữ trở về quá khứ những kỉ nguyên sơ khai của trái đất , và bạn như đang sống lại giữa những con khủng long to lớn, hay giữa những con chim ăn thịt khổng lồ ,..Hoặc cũng có thể bạn như tận mắt thấy được quang cảnh của nước Mỹ hay cuộc sống của người dân Châu Âu như thế nào hiện nay khi bạn vẫn đang ngồi một chỗ trong bức tường phòng học. Và đặc biệt hơn cả, bạn có thể đọc được tâm tư của một ai đó, thấu được suy nghĩ của một con người nào đó ngay cả khi họ đã khuất chỉ qua những con chữ ,thứ mà cho đến bây giờ vẫn chưa có một phát mình nào có thể thay thế được con chữ.

     Và ngày nay, với sự phát triển ngày một của công nghệ , bạn có thể không cần phải cất công đến các hiệu sách để chọn cho mình một quyển sách ưng ý và lại bắt đầu lo lắng không biết quyển sách này có phù hợp  với mình không? nội dung như thế nào? có chất lượng hay không? Bạn có các trang web review sách online , có các trang web thư viện online, các ứng dụng thư viện sách và có thể đọc bất cứ quyển sách nào ngay trên tay bạn. Một kho sách miễn phí như vậy tại sao bạn lại chần chừ , đó chính là cơ hội của bạn, chìa khóa cho những thành công của bạn trong tương lại, bí quyết của những con người đã chạm đến đỉnh vinh quang trên khắp thế giới.

     Có thể nói, sách có tuổi đời lớn hơn bất cứ ai trong chúng ta bây giờ. Đấy chính là một ông lão già uyên thâm, tri thức hay một người bạn đời thầm lặng, ít nói nhưng sâu sắc, thấu hiểu được sản sinh ra từ kho tàng kiến thức nhân loại chắt lọc qua hàng nghìn năm về trước. Ông lão ấy cần được kính trọng, người bạn đời cần được yêu thương bởi chính trái tim của chúng ta, và họ cũng tha thiết được chia sẻ được thấu hiểu bởi khối óc của chúng ta.

     Vậy tại sao bạn lại không bớt chút thời gian lười nhác nằm ườn trên giường, bớt chút thời gian tán gẫu những chuyện trên trời dưới đất với bạn bè, bớt chút thời gian lang thang trên mạng internet hay làbớt chút thời gian la cà quán xá để làm một việc gì đó thực sự có ích, làm một việc gì đó mang lại thành công trong sự nghiệp của bạn, mang lại kiến thức cho cuộc sống của bạn thêm dễ dàng và hoàn hảo.

    

     Hãy nhớ rằng nếu bạn không xinh đẹp như Cinderella, thì ít nhất cũng phải thông minh như Tiana và đọc nhiều sách như Bella thì bạn mới có cơ hội gặp được hoàng tử của đời mình. Vì giá trị thực tế của bạn sẽ cho bạn biết chồng tương lại của bạn là ai và các mối quan hệ xung quanh là như thế nào , nếu bạn chỉ đáng giá 1 xu thì người nhặt bạn lên chỉ là một kẻ hành khất.

    

Tác Giả: Thuy Dunning, Đại học Y Hà Nội

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/waterinoceann 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

1,777 người xem


Bình luận (0)