Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Nhận Thức - Thay Đổi Hay Không ?

    Mở đầu tôi xin mượn lời trong bài hát Lớn Rồi-DSK "Có người bảo là: Nhận thức là sự bắt đầu của thay đổi. Nhưng hình như không hẳn là như vậy Dường như đặt ra nhận thức có 2 sự lựa chọn. Người đủ can đảm sẽ chọn sự thay đổi còn người cam chịu sẽ chấp nhận và điều đó thì hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người"

Đúng vậy. Bạn đã bao giờ ngồi một chỗ suy nghĩ xem cuộc sống của mình hiện tại như thế nào, đã tốt hay chưa hay là việc mình đang làm nó có ích cho mình và xã hội hay không?

Nếu bạn đã từng nghĩ như vậy thì bạn đã đủ chín chắn vì ít nhất bạn đã nhận thức được sự việc. Trong cuộc sống hiện tại có rất nhiều người không đủ chín chắn để nhận thức ra bản thân đang làm cái gì, chiều hướng mà mình đang đi sẽ ra sao trong tương lai, mặc dù là đang học đại học hay sắp vào đại học thì cũng vẫn chưa thể nhận thức được thứ họ cần và thứ xã hội cần để thay đổi cho phù hợp với những thứ trong tương lai gần cũng như xa, họ cứ lao theo những nhu cầu hiện tại, những trào lưu mới nổi xong lại chẳng bao giờ tìm hiểu xem liệu nó có tồn tại được cho đến khi mình thay đổi bản thân để hòa nhập với nó hay không?

Hoặc là họ bị áp lực kìm cặp từ phía gia đình mà không sao có thể thay đổi được. Khi nhận thức ra được những thứ cần thiết trong cuộc sống cần phải thay đổi thì chỉ có một số người đủ can đảm để thay đổi nó vì họ cảm thấy những thứ hiện tại không ổn, họ muốn cuộc sống của họ tốt hơn, họ muốn mọi chuyện tốt đẹp hơn hiện tại sẽ đến với họ, họ đủ mạnh dạn để gạt bỏ đi những chỉ trích từ mọi phía mà họ sẽ nhận được trong quá trình thay đổi bản thân. Những người đủ bản lĩnh họ sẽ xem những lời chỉ trích là một bài học hay là một lời nhận xét thật lòng vì chỉ những người không thích ta mới có thể tìm hiểu kĩ nhất những lỗi lầm mà ta mắc phải để mà nói xấu, chế giễu ta, họ không bao giờ cảm thấy chạnh lòng, ngượng ngùng rồi bỏ cuộc mà tất cả chúng như là một động lực giúp họ cố gắng hơn rồi khi thành công họ sẽ thầm cảm ơn những người đã tìm ra những lỗi nhỏ nhất để chỉ trích họ bởi chính nó đã góp phần làm lên thành công của họ.

Đối với những người này, sẽ chẳng bao giờ là đủ với họ bởi họ luôn muốn cuộc sống trong tương lai tốt hơn so với hiện tại chính là thế mà họ không ngừng thay đổi nhưng một khi đã xác định thay đổi thì phải cố hết sức, đừng có kiểu mới thay đổi một tí đã cảm thấy " như vậy là đủ rồi".

Tôi đã từng chứng kiến một đứa bạn, đến hết năm 18 tuổi nó là một thằng được gia đình và xã hội xem là mất dạy và hết năm 18 tuổi nó nhận thức được rằng bố mẹ nó đang phải chịu áp lực, những ánh nhìn không tốt từ bạn bè, hàng xóm và những người xung quanh vào nó và gia đình nó rồi tuổi 18 qua đi nó quyết định sẽ gạt bỏ những lời dị nghị từ mọi phía để thay đổi, nó đặt mục tiêu là trong hai năm sẽ có 150 triệu để mua một chiếc xe máy mà nó yêu thích rồi nó bắt đầu tìm một công việc hẳn hoi và đi làm từ những ngày đầu của tuổi 19, một thời gian sau khi đi làm, nó đã có những đồng tiền đầu tiên do chính mồ hôi nó làm ra gửi cho mẹ để phục vụ cho mụch đích mua xe của nó, nửa năm sau nó ngồi bên tôi và nói tớ đã có 40 triệu gửi mẹ và bố mẹ tớ không còn nhận được những lời nói và ánh mắt của xã hội như trước kia nữa nhưng chỉ hai tuần sau, trong một cuộc liên hoan hàng năm trong xóm nó, hôm ấy tất cả thanh niên tụ tập ăn uống, vì tính hơn thua của nó, nó đã uống rất nhiều rượu để rồi sau đó những đồng tiền mà nó làm ra trong sáu tháng trời cứ thế mà ra đi trong những trò đỏ đen.

Sau hôm ấy tất cả mọi người đều biết là nó đánh bạc thua tiền và những lời dị nghị lại bắt đầu nổi lên, bố mẹ nó lại bắt gặp những ánh mắt hay những câu nói về cậu con trai yêu quý của họ như trước đây khi bước ra đường và có khi còn thậm tệ hơn thế rồi nó chán nản và kết quả là cuộc sống của nó trở lên tệ hại hơn trước đây rất nhiều. qua câu chuyện trên chắc mọi người cũng phần nào hiểu ý nghĩa của nó rồi chứ?

Khi ta quyết định thay đổi thì hãy chắc chắn rằng mình sẽ không lặp lại những thứ trong quá khứ bởi có thể việc thay đổi một cách giang dở có thể làm cuộc sống của bạn tồi tệ hơn trước khi thay đổi. Một ví dụ về việc thay đổi theo xu hướng nhưng không chịu tìm hiểu kỹ và liên tục thay đổi: Một chủ cửa hàng ăn uống đang kinh doanh về những món ăn truyền thống, vì cách nấu ăn và công thức của họ khá ngon lên việc làm ăn của họ cũng tạm ổn nhưng người chủ cửa hàng cảm thấy nếu cứ làm ăn như vậy thì chỉ đủ ăn tiêu nhưng sẽ khó mà giàu được. Trong một lần lướt mạng xã hội ông chủ thấy những đồ fastfood có xuất xứ từ hàn quốc đang được giới trẻ quan tâm rất nhiều, sau vài ngày suy nghĩ tính toán về lợi ích mà nó mang lại, ông quyết định sẽ đầu tư và chuyển sang bán đồ fastfood có xuất xứ hàn quốc, sau 1 tháng đóng cửa tiệm để chỉnh sửa, học cách chế biến và tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thì cửa hàng của ông chủ đã mở lại.

Trong những ngày đầu tiên, vì do cung cấp những món ăn mới nổi có xuất xứ từ hàn quốc đang được ưa chuộng thì rất nhiều bạn trẻ tò mò đã tìm đến và ăn thử cho nên quán mới mở nhưng rất đông khách và lợi nhuận kiếm được khá cao, người ông chủ cảm thấy khá hài lòng nhưng do không chịu tìm hiểu để bổ sung những món mới mà chỉ bán những món cũ và chỉ trong hai tháng khách trong quán thưa dần rồi những ngày tiếp theo chẳng còn mấy ai tìm đến dần dần ông chủ quán cảm thấy chán nản và rồi ông chủ quyết định bán lại những thứ trước đây nhưng do đã khá lâu không bán những món ăn truyền thống nên khi bán lại thì khách đến cũng chẳng được như trước.

Người ông chủ trong câu chuyện trên đã rất đúng khi nhận ra xu thế của xã hội nhưng do không chịu tìm hiểu kỹ và thay đổi theo thời gian để rồi kết quả là thất bại. Khi bạn thay đổi thì hãy liên tục thay đổi bởi chỉ có như vậy thì cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn và sẽ chẳng có thất bại nào trong sự thay đổi của bạn. Đó là đối với những người can đảm, gan dạ đủ bản lĩnh để gạt bỏ đi tất cả mà thay đổi. Nhưng cũng như một số người như thế, cũng nhận thức được dù biết là cuộc sống hiện tại còn nhiều khó khăn và hạn chế nhưng một số người lại không đủ tự tin để thay đổi, không biết vì lý do gì, có thể là do hoàn cảnh sống, do điều kiên không cho phép nhưng thực ra là họ không đủ can đảm để thay đổi, họ sợ những chỉ trích từ xã hội, sợ những khó khăn trong quá trình thay đổi và nguyên nhân chủ yếu là do lối sống với ý nghĩ " cuộc sống như này với mình là đủ rồi, đầy người còn không bằng mình ".

Họ cảm thấy " đủ" với cuộc sống hiện tại lên sẽ không có một bất kỳ sự thay đổi nào mặc dù với cuộc sống hiện tại vẫn không đâu vào đâu, tương lai vẫn còn mịt mù lắm, ở trường đại học của tôi hiện tại, một số bạn sinh viên có gia đình khá giả vì thế mà suốt ngày chỉ biết ăn chơi lêu lổng không chịu học hành gì hết, tôi hỏi tại sao thì họ trả lời một cách bình thản rẳng " sau này rồi tính, đang còn trẻ với lại gia đình cũng khá giả nên không cần lo".

Thât buồn cười, họ có một ý nghĩ rằng bố mẹ sẽ chăm lo cho họ mãi mãi? cuộc đời sinh lão bệnh tử, làm gì có bố mẹ nào lo cho mình đến chết được? hiện tại họ hiểu được rằng việc ăn chơi không lo học hành như hiện tại là không tốt nhưng với lý do " bố sẽ mẹ lo cho" nên họ chẳng quan tâm đến việc phải thay đổi mặc dù biết rằng sẽ có một ngày bố mẹ chẳng còn có thể lo cho mình được nữa mà ngược lại phải lo cho bố mẹ nữa.

Một số sẽ chẳng chịu thay đổi do tính cách lười biếng, nhút nhát và trì hoãn mọi việc, những người này cũng nhận thức được, cũng muốn thay đổi nhưng không chịu thay đổi do tính cách trời sinh, khi bắt đầu nhen nhói ý định thay đổi thì họ lại trì hoãn hết ngày này đến ngày khác mà không biết bao giờ sẽ bắt đầu và cứ thế, không một sự thay đổi nào trong suốt cuộc đời họ.

Những người không thay đổi vì họ sống cam chịu, cam chịu với những thứ hiện tại họ có, cam chịu với số phận lên cuộc sống sẽ không bao giờ được tốt hơn. Cuộc sống mỗi người là của mỗi người, cam chịu hay can đảm là do chính họ không một ai có thể bắt ép được vậy tại sao không can đảm ?, nhận thức chỉ là khởi đầu còn thay đổi hay không là do bạn, cuộc sống mà, chỉ có một lần để sống thôi, hãy mạnh mẽ lên.

Tác Giả: Huấn Bùi, Sinh Viên @ Đại Học FPT

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/huan.bui.7146 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 (*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ""Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ"". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,161 người xem - 4183 điểm