Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Tuổi Trẻ] Sinh Viên Năm Nhất - Đế Vương Ngủ Quên Trong Chiến Thắng

Hết hạn

Tân sinh viên là những người trẻ tuổi vừa vượt qua bước ngoặt lớn nhất của đời mình: đỗ đại học. Do đó, đa phần sinh viên đang hả hê để ăn mừng chiến thắng ấy. Họ bắt đầu hưởng thụ nhiều hơn, lười biếng hơn và thụ động hơn. Ta có thể dễ dàng lướt qua những bình luận, chia sẻ của các bạn tân sinh viên về đời sống sinh viên đại học. Họ cho rằng khi đã lên đại học họ có thể làm những việc mình thích mà không có sự kiểm soát của bất kỳ ai, mỗi ngày chỉ cần lên giảng đường có thể nằm ườn ra nếu không thích học rồi chờ hết tiết để về. Đa số tân sinh viên đều nghĩ bản thân cần phải được hưởng thụ và thoải mái sau khi vào đại học. Thực tế, khi còn là học sinh cuối cấp họ được nhồi nhét về cuộc sống mơ ước khi là sinh viên với những câu nói kinh điển như không cần học bài, không ai kiểm tra bài cũ, không có sự giám sát của bố mẹ, thích thì có thể nghỉ học vi vu đâu đó hoặc có thể tiếp tục đam mê của thời cấp ba là cày game tới sáng sớm rồi ngủ đến tận trưa ngày mai cũng chẳng ai quản. Cứ thế sinh viên đang lãng phí thanh xuân và tuổi trẻ của mình. Tại sao lại như vậy? Các bạn nên nhớ đến lý do mà bạn bắt đầu. Lý do tại sao bạn phải vào đại học? Chỉ để học đại thôi sao? Hay chỉ để bằng bạn bằng bè, để bố mẹ vui lòng ? Hay chỉ để có một tấm bằng để xin việc? Nên nhớ nếu cứ tiếp tục buông thả, ăn chơi thì tấm bằng ấy sẽ không thể cứu vớt tương lai của bạn. Những nhà tuyển dụng chỉ chọn những con người ưu tú, phù hợp, có năng lực và có lợi cho công ty. Sẽ như thế nào khi các bạn vẫn đinh ninh về cuộc sống nhàn nhã của một sinh viên và cuối cùng khi những người khác đã leo gần đến đỉnh thành công thì bạn vẫn chỉ đang giẫm chân tại chỗ để ngước nhìn.

Khi là sinh viên đại học bạn nên ghi nhớ hai từ tự lập, nó bao gồm cả tự học, tự làm, tự trải nghiệm và tự tạo kinh nghiệm. Các bạn cần phải vạch ra mục tiêu trong quãng đời sinh viên, vì đây là lúc ta phải hoạch định cho tương lai của mình hơn thua nhau chính là điểm xuất phát, góp nhặt nhiều kinh nghiệm để xây dựng bản đồ tương lai. Chẳng phải ta đang sống trong một xã hôi mà tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nên sẽ là lợi thế nếu ta xuất phát trước những người khác. Liệu bạn còn nhớ ước mơ thuở nhỏ không: lớn lên em sẽ là một bác sĩ, em sẽ là một giám đốc, em ước mơ trở thành một giáo viên… Vậy, những mơ ước đấy của bạn ở đâu rồi, liệu rằng bạn có đang để chiến thắng làm lãng quên đi những hoài bão, mơ ước ấy? Thực tế, khi vừa mới vào đại học nhất là những sinh viên đến từ tỉnh lẻ, các bạn sẽ có đôi chút lạ lẫm, bỡ ngỡ với môi trường sống mới, bạn sẽ cảm thấy tủi vì không có bạn bè, phải sống cuộc sống phòng trọ với đủ thứ bất tiện, đi học bằng xe buýt với những cái ngơ đậm chất sinh viên và lớn nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Tất cả giờ đây đều phải tự thân vận động. Thật ra, các bạn chỉ đang thực hiện bước nhảy lớn để có thể tiến xa đến tương lai. Vậy tại sao các bạn lại ù lì và biếng nhác khi đã trải qua những khó khăn ấy? Đối với ngành học, tương lai mà bạn đã chọn tại sao lại dửng dưng vô tâm đến thế. Bạn đi học với hi vọng chỉ cần qua môn, nhưng liệu đó có phải là lí do để vào đai học. Tân sinh viên đang mơ hồ về những gì các bạn đang làm. Bạn đang học nghề chứ không phải là học đại. Bạn cảm thấy thế nào khi thấy bạn bè nhận được học bổng còn mình thì lẹt đẹt với con điểm để qua môn? Tân sinh viên à, các bạn hãy thôi những ảo tưởng về cuộc sống nhàn hạ, hưởng thụ và vui chơi nên tỉnh táo để suy nghĩ mình cần phải làm gì để không thể phí hoài những năm tháng đại học. Đồng ý rằng thực tế công việc cần người có kinh nghiệm, năng lực chứ không cần bằng cấp nhưng nếu bạn không có bằng cấp tốt thì về cơ bản bạn đã thua kẻ khác một bậc. Chúng ta nên học thật sự và ít nhất cần phải có một công việc làm thêm để tạo kinh nghiệm cho bản thân, nên nhớ bước đầu có thể khó khăn nhưng sang đến năm 2 năm 3 thì bạn đã thật sự già dặn kinh nghiệm và có thể tự tin viết CV sinh việc cho nhà tuyển dụng tương lai. Quay lại việc học, nhiều người nói rằng xã hội không cần bằng cấp nhưng cái đầu tiên bạn đặt trong hồ sơ xin việc của mình chính là bằng cấp. Chúng ta không học để lấy bằng cấp ta học để lấy tri thức nhưng nó lại được thể hiện qua bằng cấp của bạn. Có lẽ sinh viên đã bị lấp đầy những tư tưởng sinh viên ra trường thất nghiệp đầy nhưng, nếu ta thật sự nỗ lực vào chính đam mê, lựa chọn của mình thì những tri thức mà ta có được sẽ có thể nuôi sống bản thân trong tương lai.

Thực tế, tân sinh viên đang sống buông thả và mất định hướng cho tương lai. Khi vừa mới hòa nhập vào nhịp sống mới, các bạn lại bị sa đà, cuốn theo những trào lưu thói xấu và dễ dàng mất đi mục tiêu của bản thân. Lê la hàng quán, sống ảo, sống khép mình, chạy theo trào lưu, các bạn đang làm gì với tương lai của mình? Nhiều tân sinh viên lên đại học ngủ nhiều hơn, chơi bời nhiều hơn và quên đi mục đích, ước mơ của mình. Tuổi trẻ, thanh xuân mà bạn đang cứ lãng phí và đến khi đã chín chắn hơn bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối vì đã để thời gian trôi qua vô ích mà chẳng làm được gì.

Một điều khác, tân sinh viên không nên xem phòng trọ là cái hang để ẩn nấp. Một khi đã đặt mục tiêu rõ ràng cho việc học: giành được học bổng, được giữ lại trường, ra trường với tấm bằng khá giỏi… thì yếu tố giúp bạn đạt được thành công của mình chính là kinh nghiệm. Phụ huynh hay bảo bọc con cái quá mức sợ con cái tổn thương hay thất bại. Nhưng, tân sinh viên cần phải tận dụng quãng thời gian quý giá của mình để có những trải nghiệm mới. Đừng nên sợ hãi mà hãy thử thách bản thân nhiều hơn, chúng ta e dè, chần chừ thì thật là lãng phí một quãng thời gian của tuổi trẻ. Hãy thử làm thêm, chọn một công việc phù hợp thời gian để vừa học vừa làm, bạn vừa có kinh nghiệm vừa không quên mục đích chính của mình là học. Một khi đã làm được như thế thì bạn thật sự đã xuất phát sớm hơn để bảo chứng tương lai của mình. Hãy để thất bại bước đầu làm bàn đạp cho thành công về sau. Chẳng ai là không vấp ngã tân sinh viên cũng sẽ có khi thất bại nhưng đổi lại ta có thêm kinh nghiệm. Hãy thử sức với những hoạt động mới, tạo dựng một con người năng động sáng tạo.

Nhận định về tân sinh viên, các bạn có một hệ tư tưởng vô cùng thoải mái, năm nhất mà kiến thức nhẹ nên cứ chơi trước đã. Nhưng, vì là năm nhất nên kiến thức nền tảng lại vô cùng quan trọng. Giống như xây nhà, năm nhất chính là nền móng còn những năm tiếp theo sẽ dựa trên cái nền ấy để dựng nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Do đó, tân sinh viên cần nhận rõ mục tiêu của bản thân và xây dựng kiến thức nền tảng thật vững chắc.

Cuối cùng, tân sinh viên cần phải hoàn thiện bản thân mình. Nên năng động, sáng tạo, nhiệt tình hơn. Là sinh viên ít nhất nên tham gia các phong trào đoàn hội của trường, tham gia các câu lạc bộ và tạo dựng những mối quan hệ mới. Dấn thân nhiều hơn, tình nguyện nhiều hơn, tham gia giúp đỡ xã hội và thay đổi con người bạn. Chúng ta không nên cứ lười biếng, thụ động mà hãy sống hết mình để không uổng phí một cái năm nhất với bao hoài bão, khát vọng nhen nhóm từ thời cấp ba. Chúng ta phải biết rằng tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại nên một khi đã đi qua thì không bao giờ quay lại được. Mỗi người chỉ có một quãng thời gian tuổi trẻ, vậy thì ta càng phải nắm bắt và hãy sống hết mình, bạn sẽ không phải hối hận sau này.

 

Tác Giả: Tiểu Thiên

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:https://www.facebook.com/tacgiadinh

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN?

Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

Hết hạn

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,693 người xem - 1699 điểm