Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Ứng Dụng Tư Duy Thiết Kế Trong Giải Quyết Vấn Đề Của Cuộc Sống

Thiết kế rất là phổ biến. Đó là trong các tạp chí mà chúng ta đọc, các sản phẩm chúng ta sử dụng, các dịch vụ chúng ta thưởng thức và kinh nghiệm của người tiêu dùng đã gợi ý cho chúng ta (ví dụ là những kinh nghiệm về mặt thương hiệu mà các công ty lớn như Apple và Nike cung cấp cho chúng ta ngày nay).

Thiết kế là một yếu tố bên trong những gì chúng ta giao tiếp trong các quảng cáo, trong áp phích và trong mỗi chương trình truyền hình chúng ta xem. Thiết kế đóng một vai trò rất quan trọng trong tất cả mọi thứ chúng ta sử dụng và cảm nhận Việc thiết kế là lý do phổ biến là bởi vì, thiết kế là cách duy nhất tạo ra những thứ mà làm cho cuộc sống của những người khác dễ dàng hơn để giải quyết.

 

Thiết kế không chỉ là làm những điều thú vị hoặc làm cho chúng đẹp. Đó là việc đưa ra các hình thức, một chức năng và nó có thể được sử dụng để giải quyết một loạt các vấn đề sáng tạo và kinh doanh.

 

Thiết kế hay không thiết kế

Nhà thiết kế làm cho thứ xấu nhất cũng trở nên đẹp. Thật là đơn giản.

 

Thiết kế bắt buộc phải tạo ra kết quả với sự kết hợp của tư duy định hướng (bán cầu não trái) và tầm nhìn sáng tạo (bán cầu não phải). Thiết kế thường được dùng để mô tả một đối tượng hoặc kết quả một kết thúc, nhưng theo một nghĩa hẹp như vậy, chúng ta có thể nhận ra điều này không đúng.

 

Thiết kế, sự hình thành nên hiệu quả nhất của nó là một quá trình, một hành động, một động từ chứ không phải một danh từ. Thiết kế cũng có thể được coi là một giao thức để giải quyết vấn đề, phát hiện ra cơ hội mới và để đặt nền tảng cho đổi mới.

 

 

 

 

Thiết kế là một thuộc tính mà không từ tự nhiên và nó không phải là một kỹ năng có được từ khi sinh ra.

 

Nó phát triển thông qua sự cống hiến không ngừng cho dù bạn là ai và những gì bạn làm và từ công việc khó khăn được đặt trong sự hiểu biết và học hỏi các nguyên tắc của thiết kế và áp dụng nó hiệu quả.

 

Không phải mọi "thiết kế" đều xuất sắc chỉ vì anh đã có một trình độ nghệ thuật được áp dụng hoặc tự nhiên mà có.

 

Thiết kế thường đòi hỏi các "tác phẩm được thiết kế" phải xem xét về thẩm mỹ, chức năng, và nhiều khía cạnh khác của một đối tượng hay một quá trình, mà thường đòi hỏi sự nghiên cứu đáng kể, tư tưởng, xây dựng mô hình, điều chỉnh tương tác, và thiết kế lại.

 

Quy trình sáng tạo hơn hẳn tư duy sáng tạo

 

Một trong những lý do chính thế giới ngày một tốt hơn là một vài thập kỷ trước đây, là bởi vì các nhà thiết kế đang phát triển theo thời gian. Họ đã phát triển các xu hướng liên kết liền mạch những ý tưởng không liên quan và nhìn xa hơn những giả định nhàm chán.

 

Để có thể trở thành một nhà thiết kế thực sự và tạo / xây dựng công cụ tuyệt vời, một khả năng phải có là kết hợp các quá trình sáng tạo trong suy nghĩ của mình. Điều này có thể được gọi là tư duy sáng tạo.

 

Đôi khi, nó cũng có thể được gọi là suy nghĩ là "bên ngoài chiếc hộp". Sau này các ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau của nghệ thuật và khoa học và là nổi bật nhất trong thế giới thiết kế đồ họa và công nghiệp.

 

 

 

 

Hiện đã có một cuộc thảo luận rộng rãi về các định nghĩa chính xác của tư duy thiết kế. Mặc dù nó còn gọi là “tư duy đổi mới” và những cách gọi tương tự, nó thực sự khác nhau nhưng lại bổ sung cho nhau.

 

Timothy Brown, người sáng lập của IDEO là nhà tiên phong trong việc phát triển các khía cạnh thông thường của Tư Duy Sáng Tạo, giải thích trong một bài báo mà ông đã viết cho Harvard Business Review:

 

"Tư duy thiết kế” là một môn học có sử dụng tính nhạy cảm và phương pháp của nhà thiết kế để phù hợp với nhu cầu của người dùng với những yếu tố khả thi của công nghê và cùng với một chiến lược kinh doanh tốt có thể chuyển đổi thành giá trị dành cho khách hàng và cơ hội thị trường.

 

"Các khái niệm “Tư Duy Thiết Kế” vượt qua hoàn toàn công việc tạo ra một trang web thật đẹp bằng photoshop. Đó là vấn đề thực sự bạn có thể nghĩ để có thể nắm lấy sáng chế và sáng tạo trong cuộc đời làm việc của bạn. Tại thời điểm này, tôi muốn thực hiện một sự phân biệt rõ ràng về sáng tạo và đổi mới, mặc dù nó có vẻ không quan trọng!

 

Sáng tạo vs Đổi mới

Sáng tạo thường được dùng để định nghĩa các hành vi sản xuất những ý tưởng mới, cách tiếp cận hoặc hành động, trong khi đổi mới là quá trình của cả hai tạo ra và áp dụng những ý tưởng như sáng tạo trong một số bối cảnh cụ thể.

 

Trong bối cảnh của một tổ chức, sự đổi mới thường được sử dụng để chỉ toàn bộ quá trình mà theo đó một tổ chức tạo ra các ý tưởng sáng tạo mới và chuyển đổi chúng thành một kế hoạch kinh doanh hữu ích và khả thi và đó có thể là sản phẩm thương mại, dịch vụ và thực tiễn kinh doanh.

 

Qua đó, tư duy sáng tạo là một bước bắt buộc phải có trong quá trình đổi mới.Điều này giống như một cuốn tiểu thuyết: ”Họ đồng hành, tay trong tay”. Và thông qua cạnh tranh thì mới có sáng tạo.

 

Vậy Tư Duy Thiết Kế Là gì?

Tư Duy Thiết Kế (hoặc suy nghĩ sáng tạo) là một quá trình giải quyết thực tế sáng tạo,của các vấn đề hoặc các vấn đề để tìm kiếm một kết quả trong tương lai được cải thiện. Đó là khả năng cần thiết để kết hợp sự đồng cảm, sáng tạo và tính hợp lý để đáp ứng nhu cầu người sử dụng và kinh doanh thành công.

 

Không giống như tư duy phân tích, tư duy thiết kế là một quá trình sáng tạo dựa trên việc "xây dựng" của ý tưởng. Tư duy thiết kế là một cách tiếp cận cũng nghĩ theo hướng giải quyết một vấn đề và do đó không liên quan đến bản án đầu tiên do đó loại trừ nỗi sợ thất bại và đầu vào tối đa khuyến khích và tham gia vào các giai đoạn ra ý tưởng và nguyên mẫu (các bước trong quá trình thiết kế, mà tôi sẽ nói về sau này).

 

Tư duy bên ngoài chiếc hộp được khuyến khích trong các quá trình này trước đó vì điều này thường xuyên có thể dẫn đến các giải pháp sáng tạo.

 

Thiết kế đã phát triển từ một yêu cầu để đối phó với viêc cần phải có các hình thức và chức năng của các sản phẩm vào một cách tiếp cận mới, chủ yếu để phát triển mô hình kinh doanh. Khi người ta nói về sự đổi mới trong thập kỷ này, điều họ nhấn mạnh thực sự là THIẾT KẾ – Business Week

 

Làm thế nào Tư duy sáng tạo có thể ảnh hưởng đến phong cách làm việc của bạn?

Tầm quan trọng của suy nghĩ sáng tạo trong thời đại ngày nay không cần phải nhấn mạnh nữa.

 

Trong nghề nghiệp của bạn hay trong công việc của bạn, bạn sẽ có một lợi thế cạnh tranh nếu bạn phát triển khả năng của bạn để đến với những ý tưởng mới.

 

Trong cuộc sống cá nhân của bạn, suy nghĩ sáng tạo có thể dẫn bạn vào mốt hướng đi mới của hoạt động sáng tạo. Nó có thể làm phong phú thêm cuộc sống của bạn – mặc dù không phải luôn luôn theo cách mà bạn mong đợi.

 

Thực hành các "nghệ thuật" của tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn:

 

– Phát triển sự hiểu biết của bạn về quá trình sáng tạo;

 

– Vượt qua rào cản hoặc các khối để có những ý tưởng mới;

 

– Mở rộng tầm nhìn của bạn;

 

– Tìm hiểu để xây dựng trên ý tưởng cũng như chỉ trích họ;

 

– Tăng chịu đựng của bạn đối với sự không chắc chắn và nghi ngờ;

 

– Lắng nghe, nhìn và đọc với một thái độ sáng tạo;

 

– Dành thời gian để suy nghĩ;

 

– Trở nên tự tin vào bản thân mình như một người sáng tạo.

 

Suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp (Thinking out of the box)

"Tư duy bên ngoài chiếc hộp' là để suy nghĩ khác, không theo lối thông thường hoặc từ một quan điểm mới. Cụm từ này thường dùng để suy nghĩ mới, sáng tạo và thông minh.

 

“Phát hiện mới là nhìn thấy những gì mọi người đã nhìn thấy và suy nghĩ những gì không ai có suy nghĩ về điều đó” – Anon

 

Điều này đôi khi được gọi là một quá trình của việc suy nghĩ theo nhiều hướng. Các khẩu hiệu, hoặc sáo rỗng, đã được sử dụng rộng rãi trong môi trường kinh doanh, đặc biệt là tư vấn quản lý và huấn luyện viên điều hành, và đẻ ra một số khẩu hiệu quảng cáo.

 

Và họ nghĩ rằng bên ngoài hộp là nhìn xa hơn và cố gắng không nghĩ về những nhu cầu thực sự.

 

Apple đã đưa ra một loạt các quảng cáo có tiêu đề 'Hãy suy nghĩ khác nhau', cho thấy phương châm của họ: “Sáng tạo nhưng phải dùng được".

 

Trò chơi 9 dấu chấm

 

 

 

 

Các khái niệm về một cái gì đó bên ngoài một "hộp" và những cảm nhận có liên quan đến một câu đố truyền thống được gọi là câu đố chính dấu chấm.

 

Nguồn gốc của cụm từ "tư duy bên ngoài hộp" được che khuất. Cụm từ này có nghĩa là một cái gì đó như "suy nghĩ sáng tạo" là thường quy cho chuyên gia tư vấn trong những năm 1970 và 1980.

 

Người đã cố gắng để làm cho khách hàng cảm thấy không thể làm được bằng cách vẽ chín điểm trên một mảnh giấy và yêu cầu họ để kết nối các dấu chấm mà không cần nâng bút của họ, bằng cách sử dụng chỉ có bốn nét:

 

Nếu bạn chỉ tìm mọi cách vẽ 1 đường liền mạch trong cái hộp (do chính bạn tưởng tượng) thì sẽ không thể giải quyết được. Và nếu bạn không làm được câu này, chẳng sao cả. Chỉ đơn giản để bạn hiểu những suy nghĩ ngoài chiếc hộp không thể lúc nào cũng có được. (xem lời giải)

 

 

 

 

Sáng tạo cũng là một trò chơi thách thức trí tuyệt "vượt ra ngoài" những suy nghĩ phổ biến thông thường.

 

"Nếu không thay đổi những suy nghĩ khuôn mẫu, chúng ta không thể giải quyết được vấn đề mà chính chúng ta tạo ra nó bằng những suy nghĩ khuôn mẫu" – Albert Einstein

 

Chúng ta có nói quá nhiều về “Tư Duy Bên Ngoài Hộp?

Có thể nói, quá trình tư duy "trong hộp" không phải luôn luôn là một điều xấu. Nó là rất quan trọng trong việc phân tích chính xác và thực hiện một loạt các nhiệm vụ, ra quyết định, đánh giá dữ liệu, và quản lý sự tiến bộ của thủ tục hành chính tiêu chuẩn …

 

Tài năng là đánh trúng vào mục tiêu không ai có thể đánh trúng; thiên tài đánh trúng vào mục tiêu không ai có thể nhìn thấy

 

'Suy nghĩ khác đi', 'tư duy sáng tạo', 'tư duy thiết kế ","tư duy bên ngoài hộp"… là những khái niệm rất mạnh xứng đáng với việc nghiên cứu sâu hơn và thực tế hơn so với những thứ sáo rỗng khác bên trong những mô hình kinh doanh và cuộc sống.

 

Đặc điểm của tư duy bên ngoài hộp:

 

Tư duy bên ngoài hộp yêu cầu đặc điểm khác nhau:

 

 • Người sẵn sàng chấp nhận quan điểm mới để làm việc hằng ngày.

 

 • Người phải có khả năng suy nghĩ khác biệt với một đầu óc mở, hãy nghĩ về những thứ có thực, và làm những điều khác nhau.

 

 • Người phải tập trung vào các giá trị của việc tìm kiếm những ý tưởng mới và hành động dựa theo điều đó.

 

 • Người phải phấn đấu để tạo ra giá trị theo những cách mới hơn.

 

 • Phải có khả năng lắng nghe, hỗ trợ, nuôi dưỡng và tôn trọng người khác khi họ đưa ra ý tưởng mới.

 

“Tư duy bên ngoài hộp” là kiểu suy nghĩ đòi hỏi sự cởi mở với những cách thức mới nhìn thấy thế giới và sẵn sàng để khám phá. "Ra khỏi hộp" nhà tư tưởng biết rằng những ý tưởng mới cần nuôi dưỡng và hỗ trợ.

 

Họ cũng biết rằng có một ý tưởng là tốt, nhưng hành động đó là quan trọng hơn. Kết quả là những gì mà bạn giải quyết các vấn đề, không có vấn đề khó khăn và dai dẳng nếu bạn luôn phấn đấu để đạt được chúng.

 

Vậy làm thế nào bạn nghĩ rằng bên ngoài hộp và làm thế nào để phát triển khả năng tư duy sáng tạo? Vâng, tất cả bắt đầu với cách chúng ta suy nghĩ và xem xét sự vật. Tôi chắc chắn, chúng ta đã, đang và sẽ bị mắc kẹt trong mê cung suy nghĩ mãi mãi.

 

Thực tế là phần lớn tư duy của thế giới là sự khôn ngoan thông thường. Chúng ta đã nghĩ đến suy nghĩ theo cách thông thường từ những ngày đầu của trường học: bị mắc kẹt trong một ma trận hoặc chiếc hộp. Đây là một ví dụ tương tự hoàn hảo cho những bộ phim Ma trận.

 

Nếu bạn không nhìn “chiếc hộp” vẫn còn, bạn đang thiếu một trong những thú vui lớn nhất trong cuộc sống!! Một bài viết, mà tôi đã khá hấp dẫn bởi,cách nó giải thích lý do tại sao không có bất kỳ chiếc hộp nào. Khá thú vị khi đọc!

 

Cách suy nghĩ khôn ngoan là cách tư duy rằng mình không biết gì cả! – Sorates

 

Bài viết có đoạn: Hãy mở rộng suy nghĩ, không theo một quy ước nào , luôn nhiệt tình để làm theo nhiều hướng khác nhau., và có cách tiếp cận không tuân theo một tư duy đã có sẵn. Người ta phải nghĩ xa hơn các rào cản về kinh tế, chính trị, xã hội và chính bản thân mình để ”Suy nghĩ bên ngoài hộp”

Bây giờ chúng ta nói về một số cách mà trong đó người ta có thể phát triển khả năng tư duy thiết kế, và một số các cách mà các khóa học hướng dẫn những cách tạo ra sự sáng chế. 

Những cách để thúc đẩy tư duy thiết kế và đổi mới

 

Đây là những khía cạnh khá thô sơ, những cách thực tế để cải thiện khả năng tư duy sáng tạo của bạn có thể khá phức tạp, để hiểu và giải thích. Phải mất nhiều năm làm việc nghiêm túc và kinh nghiệm để trở thành một thiên tài, và qua đó giúp khả năng nhận thức của bạn theo cách đúng. 

 

Những điểm này sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng tốt hơn trên hành trình của bạn để đạt được đỉnh cao của khả năng sáng tạo.

 

1. Thực hành quá trình tư duy thiết kế

 

 

Rất rõ ràng, bước quan trọng nhất là Thực hành quá trình tư duy thiết kế. Sau các giao thức bên phải là cách tốt nhất để bắt đầu có một “cú đấm” vào quá trình tư duy sáng tạo của bạn. Đây là một sơ đồ cơ bản phải luôn luôn được duy trì và thực hành để đặt một nền móng vững chắc cho việc tư duy sáng tạo.

 

Khá giống với tư duy phân tích hay suy nghĩ có logic, tư duy thiết kế liên quan đến một quá trình. Quá trình thiết kế tư duy có bảy giai đoạn: Xác định, nghiên cứu, tưởng tượng, mẫu thử nghiệm, chọn, thực hiện, và học hỏi. 

 

Trong thời hạn bảy bước này, các vấn đề có thể được đóng khung, các câu hỏi thích hợp có thể được yêu cầu, ý tưởng có thể được tạo ra, và các câu trả lời tốt nhất có thể được lựa chọn.

 

Các bước không đi theo hướng tuyến tính, chúng có thể xảy ra đồng thời và có thể được lặp đi lặp lại.

 

Mặc dù thiết kế là luôn luôn phải có phong cách cá nhân, các nhà tư tưởng thiết kế nên chia sẻ các giá trị chung của kho kiến thức cho sự đổi mới: các giá trị này chủ yếu là sự sáng tạo, suy nghĩ đa chiều, làm việc theo nhóm, tập trung vào người dùng cuối và sự tò mò.

 

XÁC ĐỊNH

 

 • Quyết định những vấn đề bạn đang cố gắng để giải quyết.

 

 • Thống nhất về người đối tượng là ai

 

 • Ưu tiên các dự án cấp bách.

 

 • Xác định những gì sẽ làm cho dự án này thành công.

 

 • Thiết lập một danh mục thuật ngữ.

 

NGHIÊN CỨU

 

 • Xem lại lịch sử của vấn đề; ghi nhớ bất cứ trở ngại hiện tại.

 

 • Thu thập các ví dụ về nỗ lực khác để giải quyết vấn đề tương tự.

 

 • Lưu ý những người ủng hộ dự án, nhà đầu tư, và các nhà phê bình.

 

 • Nói chuyện với người dùng của bạn, người mang đến cho bạn những ý tưởng tốt đẹp nhất cho thiết kế sau này.

 

 • Tham khảo sự mong muốn các nhà lãnh đạo.

 

TƯỞNG TƯỢNG

 

 • Xác định nhu cầu và động cơ của những người sử dụng cuối cùng của bạn.

 

 • Tạo ra những ý tưởng càng nhiều càng tốt để phục vụ được những nhu cầu này

 

 • Động não liên tục

 

 • Đừng đánh giá hoặc tranh luận các ý tưởng.

 

 • Trong thời gian động não, có một cuộc trò chuyện tại một thời điểm nào đó

 

THỬ NGHIỆM

 

 • Kết hợp, mở rộng, và tinh chỉnh các ý tưởng.

 

 • Tạo nhiều bản thảo khác nhau.

 

 • Tìm kiếm thông tin phản hồi từ một nhóm đa dạng của người dùng.

 

 • Lựa chọn các ý tưởng cho khách hàng.

 

 • Dự trữ và duy trì tính trung lập của bản phác thảo

 

CHỌN

 

 • Xem lại các mục tiêu.

 

 • Dành tình cảm và quyền sở hữu của ý tưởng.

 

 • Tránh sự nhất trí trong suy nghĩ.

 

 • Hãy nhớ rằng: các giải pháp thiết thực nhất không phải luôn luôn là tốt nhất.

 

 • Chọn những ý tưởng mạnh mẽ.

 

THỰC HIỆN

 

 • Hãy mô tả nhiệm vụ.

 

 • Kế hoạch công việc của bạn.

 

 • Xác định các nguồn lực.

 

 • Phân công nhiệm vụ.

 

 • Thực thi.

 

 • Cung cấp cho khách hàng.

 

HỌC HỎI

 

 • Thu thập thông tin phản hồi từ người tiêu dùng.

 

 • Xác định các giải pháp đáp ứng mục tiêu của mình.

 

 • Thảo luận về những gì có thể được cải thiện.

 

 • Đo thành công; thu thập dữ liệu.

 

 • Ghi chép lại công việc của bạn.

 

Thực hành và phát triển trong tiến trình thiết kế sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự đổi mới và tư duy sáng tạo. Nó sẽ cho một ý nghĩa và một cấu trúc nhất định để bạn làm việc và có cuộc sống chuyên nghiệp của bạn.

 

Mặc dù tất cả các bước có thể không cần thiết trong công việc của bạn, hãy thử áp dụng chúng bất cứ nơi nào có thể, và kết hợp chúng thành những ý tưởng của bạn, suy nghĩ và thiết kế.

 

2. Đừng bao giờ ngừng tò mò

 

 

Thích đổi mới dựa trên sự tò mò của thôi thúc tự nhiên, mong muốn tìm hiểu thêm. Mọi người đều thừa nhận điều này, thách thức là để sử dụng nó hiệu quả và phát triển nó cho lợi ích của chúng ta.

 

Ngay từ khi sinh ra, chúng ta mong muốn nhìn thấy những điều mới, nghe âm thanh khác nhau. Tâm trí của chúng ta là một nhiệm vụ liên tục khám phá những điều mới và khám phá những ý tưởng mới.

 

Trẻ em và các nhà khoa học thường tiếp tục khám phá những thứ mới hơn và giữ những câu hỏi sau các câu hỏi.

 

“Dù bạn bao nhiêu tuổi, chỉ cần giữ được động lực sáng tạo, bạn sẽ giữ cho đứa trẻ trong bạn sống mãi” – Anon

 

Hãy luôn đặt câu hỏi lớn. Các câu hỏi chúng ta yêu cầu, những ý tưởng chúng ta suy ngẫm về, rất nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của chúng ta. Bằng cách phát triển một tâm trí tò mò, chúng ta có thể mở rộng tầm nhìn của mình về tư duy và sáng tạo.

 

"Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi", Einstein đã nói.

 

Luôn học điều mới

 

Một đặc điểm bạn có thể phát triển là để tìm hiểu điều gì đó mới. Thay đổi khác đi từ cuộc sống chính thống của bạn và nhìn vào một cái gì đó mới theo một hướng hoàn toàn mới.

 

Gây dựng một sở thích chẳng hạn như ca hát, nhạc cụ âm nhạc, thể thao, nhiếp ảnh, bản vẽ, hội họa, điêu khắc, viết thơ và tiểu thuyết hay bất cứ điều gì mà có thể bạn quan tâm trong đó có một ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp vào công việc của bạn.

 

Mang máy tính xách tay của bạn và viết ra một vài sở thích của bạn mà bạn quan tâm nhất. Sau đó đặt câu hỏi như sau:

 

"Làm thế nào tôi có thể sử dụng điều này vào tính cách công việc của tôi?"

 

"Làm thế nào tôi có thể theo đuổi sở thích này?" và

 

"Làm thế nào việc như một sở thích sẽ giúp tôi trong việc cải thiện những gì tôi đang làm?'

 

Vâng, bạn không chỉ nên hỏi những câu hỏi này với sự tò mò, nhưng đủ để tìm câu trả lời nhanh chóng. Bằng cách này, bạn mở rộng triển vọng của bạn mà làm phong phú tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn.

 

Bạn có thể cải thiện sự tò mò của bạn bằng cách hỏi bạn bè của bạn, người thân, đồng nghiệp, sếp cho ý kiến phản hồi liên tục. Hỏi những câu hỏi liên quan đến điểm yếu, điểm mạnh của mình, và phẩm chất và cách phản bác cho họ.

 

Hãy hỏi ý kiến của mình về những gì bạn cần làm để có hiệu quả hơn trong công việc của bạn và thêm giá trị cho nó cùng một lúc.

 

3. Ghi lại mọi ý tưởng

 

 

Bạn có thể đã có lần thức dậy vào giữa đêm với một ý tưởng. Đó là một điều tốt mà bạn nói với chính mình để ghi nhớ nó sáng hôm sau. Hoặc có thể khi bạn đã được tham gia một đi dạo bãi biển và đột nhiên ý tưởng tấn công bạn, và bạn nói với chính mình để ghi nhớ nó một khi bạn nhận được.

 

Nhưng, giống như bộ nhớ của những giấc mơ của bạn, nó sẽ nhanh chóng mất dần đi. Mang theo một quyển sổ tay để những ý tưởng tấn công bạn trong khi chờ đợi một ai đó hoặc đi trên một chuyến tàu có thể được ghi lại. Sau đó bạn có thể chuyển các điều ghi được cho máy tính xách tay chính của bạn.

 

 

Để hoàn thiện tư duy sáng tạo:

 

1. Nghiên cứu khoa học của nghệ thuật

 

2. Nghiên cứu nghệ thuật trong khoa học

 

3. Học cách nhìn

 

4. Nhận thức được mọi việc kết nối với nhau

 

Vì vậy, luôn luôn giữ một quyển phác thảo / máy tính xách tay với bạn và mang nó bất cứ nơi nào bạn đi. Ghi lại một số trong những ý tưởng tấn công bạn trong khi ăn chẳng hạn, hoặc đi bộ trong công viên và bắt đầu ghi lại những gì mà bạn có trong tâm trí của bạn vào cuốn sổ tay.

 

Điều này cũng sẽ giúp bạn trong việc nhắc nhở bản thân về những gì bạn cần làm, trong trường hợp bạn quên.

 

4. Giải các câu đố

 

 

 

Đố vui tăng cường kết nối thần kinh trong một cách mà chúng nâng cao tay và mắt của bạn phối hợp. Đố vui giúp bạn có thể thực hành toán học, bộ nhớ, từ vựng và giai đoạn khác của tư duy phê phán trong khi thưởng thức các trò chơi đầy thử thách.

 

Tư duy phê phán liên quan đến việc xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của những gì được quan sát thấy hoặc thể hiện, hay, liên quan đến một kết luận đưa ra hoặc lập luận, xác định xem có đủ biện minh để chấp nhận các kết luận là đúng sự thật.

 

Tư duy phê phán(tự mình phê phán) dựa trên khái niệm tự khắc phục. Ở đây, tư duy logic không chỉ được sử dụng nhưng thông qua các tiêu chí trí tuệ rộng lớn như sự rõ ràng, độ tin cậy, chính xác, độ chính xác, phù hợp,độ sâu, rộng, có ý nghĩa.

 

‘Vấn đề của các câu đố vui rất gần với các vấn đề trong cuộc sống” – Erno Rubik

 

Tư duy là phê phán là một yếu tố quan trọng của tất cả các lĩnh vực chuyên môn và các môn học. Quá trình tư duy phê phán liên quan đến việc suy nghĩ lại cẩn thận và giải thích các thông tin và sử dụng nó để đạt được một kết luận cũng như hợp lý.

 

Giải quyết các câu đố như Sudoku và câu đố toán học khác sẽ giúp bạn thúc đẩy tư duy sáng tạo và mở rộng chân trời của bạn về vấn đề giải quyết trong các lĩnh vực khác nhau của thiết kế và kỹ thuật.

 

5. Dũng cảm và học hỏi từ những sai lầm

 

 

Thành công mà không từng bị rủi ro là không thể. Những sai lầm là một phần và bưu kiện trong quá trình đạt được kết quả phi thường.

 

Một nhà thiết kế tốt không được tạo ra bởi những sai lầm như vậy, mà là những điều anh ta học được từ nó. Được sự khôn ngoan từ những sai lầm của chính bạn và sử dụng nó để tăng tốc tự cải thiện. Học từ những sai lầm cùng với nguy cơ nhận là rất cần thiết để thúc đẩy tư duy sáng tạo.

 

Điều quan trọng là để xem những sai lầm như là một bước hữu ích cho một thực tế cao hơn và triển vọng tốt hơn về cuộc sống. Đây là tất cả là một phần của việc có thể phát triển tư duy sáng tạo cho tương lai!

 

Vì vậy, có một sáng kiến, tìm hiểu sự thất bại để hiểu thành công.

 

Đừng chờ đợi có cảm hứng. Nó có thể dường như không thể, giống như cố gắng lái xe với nhiều nước hơn trong bồn chứa hơn so với xăng. Nhưng bạn chỉ cần bơm nước ra ngoài.

 

ThomasEdison, nhà phát minh bóng đèn điện trong số những thứ khác, đã đưa ra một định nghĩa nổi tiếng của thiên tài là nguồn cảm hứng

 

"1% cảm hứng và 99% mồ hôi." 

 

Sáng tạo suy nghĩ, nghịch lý, là dành cho 99 giờ trong mỗi 100 giờ không phải là sáng tạo: đó là không ngừng đa dạng kết hợp của các phân tích, tổng hợp, tưởng tượng và định giá. Các nguyên liệu được sàng lọc, đánh giá, điều chỉnh, thay đổi và kết hợp với nhau theo những cách khác nhau.

 

THỬ VÀ LỖI:

 

Hầu hết trong học tập, đặc biệt là cách tổ chức học tập tốt nhất, xảy ra thông qua thử và thấy cái sai. Lỗi xảy ra cho dù bạn muốn hay không. Lỗi là khó tránh. Nó không phải rõ ràng là nghiên cứu, chuẩn bị có một tác động rất lớn về lỗi, đặc biệt là nêu ra lỗi. Lỗi rõ ràng là không cung cấp đủ cho bất cứ sản phẩm nào. 

 

Thử, mặt khác, là khá khan hiếm, đặc biệt là trong một số tổ chức. Có người nhầm tưởng rằng có một cách để thành công tránh lỗi là tránh dùng thử. Chúng ta cần thử nghiệm nhiều hơn nữa.-Seth Godin

 

6. Trải nghiệm với trí óc và kỹ năng

 

 

Một trong những cách tốt nhất để nuôi dưỡng tâm trí sáng tạo của bạn là để thử rất nhiều kỹ thuật mới và những ý tưởng mới trong khi bạn đang tham gia vào quá trình sáng tạo.

 

Đừng chia tay với thiết kế của bạn chỉ vì bạn không nhìn thấy bất kỳ sự liên quan có thể có trong nó và vì sợ rằng bạn có thể kết thúc với một kết quả xấu vì nó không bật ra được như bạn mong đợi.

 

Sức mạnh của bộ não con người là như vậy, nó sẽ chiêm ngưỡng những ý tưởng mới khi để trong trường hợp như vậy không lường trước được.

 

“Đừng sợ những ý tưởng ngớ ngẩn, hãy thử ngược lại những gì mà giải pháp yêu cầu”

 

Thử nghiệm cho phép bạn xem các ý tưởng khác nhau và các khái niệm mà tâm trí của bạn sẽ không có hình dung. Nó cho phép bạn vượt qua trần tục để tập trung suy nghĩ của bạn vào việc tạo ra các công trình phi thường.

 

Hãy nhớ rằng, một số trong những phát minh vĩ đại nhất trong khoa học và lịch sử đã được một kết quả của thử nghiệm. Tôi cũng tin rằng một vài kiệt tác thiết kế là kết quả của các nhà thiết kế tự làm cho họ "những sai lầm may mắn" và bằng cách nào đó quyết định giữ chúng.

 

Không phá vỡ các quy tắc, nhưng nó là OK để uốn cong chúng.

 

7. Nắm lấy những yếu tố và nguyên tắc thiết kế

 

 

Thiết kế có thể được định nghĩa là sự sắp xếp tổ chức của một hoặc nhiều yếu tố và nguyên tắc cho một mục đích. Mục đích ở đây là để đảm bảo các đối tượng nhận được một thông điệp mạnh mẽ về những gì các nhà thiết kế đang cố gắng truyền tải.

 

Người ta phải hiểu không có gì là ngẫu nhiên trong thế giới này. Mọi thứ đều có tính quyết định và có một lý do đằng sau sự tồn tại và sử dụng của nó, theo ý kiến của tôi, không thể tồn tại bất cứ điều gì mà không có mục đích.

 

Một khái niệm tương tự áp dụng đối với thiết kế là tốt. Khi chúng tai đặt ra để tạo ra thiết kế của chúng ta, chúng ta có một mục đích và đó là để chuyển tải một thông điệp tới người dùng. Cho dù đó là một quảng cáo hay một bức tranh vải, nó được thực hiện để quảng bá cho sản phẩm hoặc để truyền đạt cảm xúc của nghệ sĩ.

 

Các yếu tố của thiết kế được cấu tạo trong mỗi thiết kế bạn tạo ra, cho dù bạn muốn hay không. Nó giống như một lực lượng vô hình đó là hành động khi các thẩm mỹ thị giác của người đọc. Đây là những điều mà cung cấp cho cuộc sống để những hình ảnh.

 

Một vài trong số những yếu tố này là Đường nét, Hình dạng, Chất liệu, Màu, Không gian Hướng.

 

Các nguyên tắc của thiết kế cũng đa dạng như thái độ liên quan đến thiết kế hiện đại. Chúng khác nhau cả giữa các trường phái tư tưởng có ảnh hưởng đến thiết kế, và giữa các cá nhân hành nghề thiết kế.

 

Vì vậy, nghệ sĩ từng nhìn vào các nguyên tắc của thiết kế từ một góc độ khác nhau. Nhận thức của các yếu tố và nguyên tắc trong thiết kế là bước đầu tiên trong việc tạo ra tác phẩm thành công hình ảnh.

 

Một vài trong số các nguyên tắc của thiết kế là Hài hoà, Tương phản, Lặp lại, Nhấn mạnh, Phân cấp Cân bằng.

 

Những nguyên tắc này là gì, nhưng làm thế nào một nhà thiết kế quyết địnhđặt tất cả các yếu tố với nhau.Thiết kế có thể được xem từ nhiều khía cạnh. Mặc dù thiết kế có nhiều hình thức để tồn tại. Thiết kế có thể được xem như là:

 

ĐÓNG KHUNG

 

Bộ khung việc phải làm, vạch ra ranh giới và trục lợi ích, và thiết kế di chuyển từ thực hiện các chiến lược để định hình chiến lược. Bắt đầu sự đổi mới cuộc sống ở đây.

 

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

 

Thiết kế tìm thấy những cơ hội mới bằng cách giải quyết vấn đề tồn tại. Thiết kế quá trình tạo ra giải pháp thay thế trong một không gian vấn đề. Thiết kế cũng thu hẹp xuống các lựa chọn cho một giải pháp cụ thể.

 

CHỨC NĂNG VÀ HÌNH THỨC

 

Thiết kế làm cho mọi việc tốt hơn. Đây là một thực tế cổ điển của thiết kế nhưng nó vẫn thường được giới hạn cải tiến tăng thêm thông qua sự lặp lại qua các giải pháp hiện có.

 

KIỂU DÁNG

 

Thiết kế là cánh cửa mát mẻ. Thiết kế là thời trang, nhưng thường xuyên nhận thức và thực hành như là một suy nghĩ thẩm mỹ

 

THIẾT KẾ KHÔNG Ý THỨC

 

Giá trị thiết kế không được công nhận, nuôi dưỡng thái độ thiết kế theo mặc định, cảm hứng – Tuy nhiên những điều tạo ra là niềm vui, bởi vì có những vấn đề quan trọng để giải quyết.

 

Hiểu và áp dụng hiệu quả các yếu tố và nguyên tắc của thiết kế tương ứng trong quá trình sáng tạo của bạn sẽ giúp bạn tạo và xây dựng thiết kế tốt hơn là bảo đảm đến được một lớn hơn và khán giả đáng kính hơn.

 

8. Mind Map tạo ra những ý tưởng mới

 

 

Một bản đồ tư duy là một sơ đồ được sử dụng để đại diện cho lời nói, ý tưởng, nhiệm vụ, hoặc các mục khác liên quan đến và sắp xếp xung quanh một từ khóa trung tâm hay ý tưởng.

 

Bản đồ tư duy theo định nghĩa là một phương pháp đồ họa của các ghi chú. Cơ sở hình ảnh của một bản đồ giúp phân biệt các từ hay ý tưởng, thường với màu sắc và biểu tượng. Nó là một phương pháp mà trong đó bạn bắt đầu với một ý tưởng, và sau đó tạo ra các liên kết trên như thế nào để có được ý tưởng, nơi mà ý tưởng này có thể được thực hiện và các ứng dụng trong tương lai và cải tiến của ý tưởng này là gì.

 

9. Luôn luôn là chính bạn

 

 

Picasso luôn luôn có chất Picasso trong các tác phẩm, Nhạc của Bethoven có những âm hưởng chỉ có của Bethoven. Rất nhiều người vẽ, ca hát, nhảy múa rất hay, nhưng luôn luôn là chính bản thân thân họ. Mọi nghệ sĩ đều làm việc để tạo ra một nét riêng của mình.

 

 

Để có thể khám phá chính mình, bạn cần một chút may mắn. Đặt toàn bộ tư duy của bạn vào những gì bạn đang làm và muốn làm, và bạn sẽ tìm thấy tiếng nói thực sự bên trong bạn. Giữ lại và bạn sẽ không bao giờ tìm lại được. 

 

Thật đơn giản đúng không? Có khá nhiều trường hợp tìm thấy và không tìm thấy đã xảy ra.

 

10. Thế giới đang thay đổi

 

 

Một số người chấp nhận nó và những người khác thì không. Nếu bạn muốn tồn tại trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng như chúng ta đang nói, bạn nên tập thích ứng với sự thay đổi này. Cố gắng thay đổi tư duy cũ kỹ của mình. Công việc của bạn có lẽ thể hiện 50% giá trị của những gì nó đã được tưởng tượng vào10 năm trước.

 

Và đối với những người hiểu biết? Nó có thể rất tốt nhưng có thể không tồn tại trong 5-10 năm tới

 

Để có thể cơ động thực tế mới, không chỉ là việc bạn phải sáng tạo, mà còn thay đổi và tiến hóa như thế giới, không chỉ trong nghề nghiệp cụ thể của bạn, nhưng trong tất cả mọi thứ. Cách bạn nhìn thế giới sẽ cần phải trở nên màu mỡ hơn bao giờ hết.

 

Và điều này không đúng chỉ cho các nghệ sĩ, nhà văn, chuyên viên giỏi, giám đốc sáng tạo và CEO, điều này là đúng sự thật cho mọi người.

 

Charles Darwin, người cha của sự tiến hóa cho biết: "Con người không phải là loài mạnh nhất của các loài sống sót, và cũng không phải là loài thông minh nhất để mà tồn tại. Con người có khả năng thích ứng với hầu hết sự thay đổi. "

 

Hãy chú ý vào tâm tính của con người mà tiếp tục thay đổi. Hãy thử để phân tíchnhững gì mọi người đang bắt đầu thích và không thích, những gì các tiêu chuẩn được họ áp dụng trong nghề nghiệp và cuộc sống của họ?

 

Sau hết, như một khách hàng, đừng cho các ứng dụng nhảm nhí trên điện thoại của tôi bằng cách sử dụng Python, Java, Object C(với tất cả sự tôn trọng với người lập trình, tôi là một trong số đó) một số rất khó chịu. Những gì tôi quan tâm là thị giác của tôi sẽ thấy gì và về cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện đơn thuần của nó.

 

Vì vậy, luôn luôn giữ quan điểm thiết kế cho người sử dụng như là một điểm tham chiếu, và những thay đổi trong quan điểm này là tỷ lệ thuận với sự thay đổi tổng thể mang lại bởi các trang web và môi trường xung quanh.

 

Suy nghĩ sáng tạo ở khắp mọi nơi!

 

Nhưng tư duy sáng tạo có một ứng dụng tổng quát hơn. Bạn không có thể là một tác giả của cuốn sách, nhưng bạn đang viết cuốn sách cuộc sống của riêng bạn. Đối với cuộc sống của bạn, nó không được đọc cho bạn từ một kịch bản thu thập được ở đâu đó.

 

Nếu bạn quyết định để có một cách tiếp cận sáng tạo vào cuộc sống, nó không thay đổi quan điểm của bạn. Bạn sẽ "cho đi" những ý tưởng về chính mình. Thế mạnh đặc biệt của bạn là gì? Đây không phải là câu hỏi dễ trả lời.

 

Quá trình tự khám phá kéo dài cả cuộc đời, và thậm chí sau đó nó có thể không được hoàn thành. Tìm cách xác định những gì bạn được sinh ra để vượt trội, và chắc chắn rằng bạn đang làm việc trong khu vực dành riêng cho mình.

 

Ngay cả khi một số ý thức tự phân tích và suy nghĩ với trí tưởng tượng, bổ sung bằng trực giác, có đưa cho bạn một số đầu mối, những hiểu biết hoặc dự đoán táo bạo về bản thân, bạn vẫn phải cố gắng để tìm ra những ý tưởng này trong một cuộc sống thực.

 

Điều đó liên quan một phần của thử nghiệm – và lỗi – thời kỳ của sự thất vọng và tuyệt vọng, và những khoảnh khắc của hứng thú và niềm vui. Để dần dần, các mô hình sáng tạo của cuộc sống của bạn bắt đầu xuất hiện trước mắt của bạn trên máy dệt kinh nghiệm, với thay đổi và liên tục như sợi dọc và sợi ngang của nó.

 

Cuộc sống phải là một cuộc phiêu lưu. Nó là một điều thú vị, đôi khi thú vị và đôi khi chuyển tiếp cuộc hành trình đau đớn vào một tương lai không rõ. Khi bạn cố gắng làm một cái gì đó của nó một cách sáng tạo – công tác điều hành như bạn đi cùng -những ý tưởng mới sẽ đến với bạn.

 

Ngay cả trong sa mạc trải dài có suối cảm hứng. Họ không phải là đã thấy nó có trước. Một người sáng tạo sẽ không bao giờ nhìn nhận cuộc sống đã hoàn tất.

 

"Tôi không phản đối việc nghỉ hưu," Mark Twain đã từng nói, "miễn là nó không làm gián đoạn công việc của tôi."

 

Chúng ta có thể học hỏi từ những nhà tư tưởng sáng tạo để thấy cuộc sống như một loạt cơ bản của sự khởi đầu.

 

"Tôi yêu sự khởi đầu", tiểu thuyết gia Christopher Leach nói. "Điều tôi thích về cuộc sống là những tiềm năng của sự khởi đầu."

 

Có lẽ cuộc sống của chúng ta giống như sách, không bao giờ được hoàn tất, chỉ tình cờ đến người nhận với sự tin tưởng nhiều như khi chúng ta có thể tập hợp được một số lượng độc giả.

 

 

iDesign.vn dịch từ Richworks

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

12,538 lượt xem