Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Vì Sao Học Sinh Singapore Đứng Đầu Trong Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Phức Tạp

Theo báo cáo “Tương lai của công việc” của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chỉ ra rằng kỹ năng quan trọng nhất của năm 2020 là khả năng giải quyết vấn đề phức tạp.

Thật bất ngờ khi trong một chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA của OECD năm 2012 và 2015, hơn 90% học sinh Singapore từ 15 tuổi đã có thể giải quyết những vấn đề phức tạp cơ bản - một kĩ năng quan trọng nhất của 2020.

Vậy điều gì làm nên điều này và  làm sao để rèn luyện được kĩ năng giải quyết vấn đề phức tạp, cùng Cộng đồng Lead The Change tìm hiểu. 

Vì sao kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp (Complex Problem Solving) quan trọng?

Chỉ trong 5 năm trở lại đây, hơn một phần ba kỹ năng (35%) được xem là quan trọng trong lực lượng lao động. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến robot, trí tuệ nhân tạo AI, vật liệu tiên tiến, công nghệ sinh học,.. Chính những điều này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. 

Báo cáo “Tương lai của công việc” của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mà Lead The Change đã chia sẻ trong bài viết Bộ 3 nhóm kỹ năng học tập suốt đời, chỉ ra rằng kỹ năng quan trọng nhất của năm 2020 là khả năng giải quyết vấn đề phức tạp.


Cụ thể, hơn 36% tất cả công việc của các ngành thì kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp là một trong những kỹ năng cốt lõi của họ.’ 

Kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp được định nghĩa là khả năng giải quyết các vấn đề mới, chưa xác định, trong bối cảnh thực tế phức tạp. 

Đó là về sự linh hoạt trong tư duy để giải quyết các vấn đề mà chúng ta chưa từng thấy trước đây và có thể phải giải quyết chúng trong một bối cảnh đang thay đổi ở tốc độ chóng mặt và trở nên phức tạp hơn từng phút! Hiện tại, những vấn đề không thể giải quyết được mà chúng ta đang phải đối mặt chủ yếu là do các vấn đề không hoàn chỉnh, mâu thuẫn hoặc không ngừng phát triển phức tạp ví dụ như biến đổi khí hậu, nghèo đói hoặc khủng bố. Các vấn đề có thể nhỏ hoặc lớn.

Học sinh Singapore luôn đứng đầu trong giải quyết vấn đề phức tạp

Theo chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trên 40 quốc gia ở năm 2015, học sinh Singapore có điểm trung bình cao nhất 562 điểm cao nhất trong kĩ năng giải quyết vấn đề, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Singapore cũng có số lượng học sinh giỏi nhất trong việc giải quyết vấn đề phức tạp, khi có 29% học sinh đạt trình độ 5 hoặc 6 (mức trung bình của OECD là 11% – trình độ 2

Ông Sng Chern Wei, Phó Tổng giám đốc giáo dục (chương trình giảng dạy) Bộ Giáo dục Singapore, cho biết kết quả cho thấy Singapore đang đi đúng hướng, và khẳng định những nỗ lực của các trường để tạo ra trải nghiệm học tập thông qua các sáng kiến như các dự án cộng đồng cho học sinh.

Với quan điểm này, Singapore xây dựng nhiều chương trình về vấn đề này, từ trung học đến đại học. Một trong những chương trình có thể kể đến là Chua Thian Poh Community Leadership Programme, được Phó Thủ tướng Teo Chee Hean triển khai vào 2.9.2011.


Chương trình ban đầu được đặt trong chương trình học bổng của trường đại học, phục vụ cho các sinh viên Đại học Quốc gia Singapore (NUS) từ các ngành khác nhau đến tìm hiểu các vấn đề xã hội và cộng đồng thông qua các dự án nghiên cứu xã hội, hội nghị chuyên đề và sự kiện. Các dự án nghiên cứu xã hội, được thực hiện với sự cộng tác của các đối tác tổ chức, không chỉ giúp sinh viên hiểu sâu hơn về các vấn đề cộng đồng, mà còn giúp cung cấp chuyên môn nghiên cứu rất cần thiết cho các lĩnh vực dịch vụ xã hội.

Vậy làm sao để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề? 

Kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp giúp chúng ta giúp chúng ta khác biệt với máy móc. Máy móc có thể làm mọi thứ theo lập trình. Nhưng chúng không có tư duy và không thể tự rèn luyện tư duy. Vì điều đó, mà kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp hay kỹ năng sáng tạo đều phụ thuộc vào tư duy. Để rèn luyện, chúng ta buộc phải rèn luyện tư duy bản thân thông qua học tập, trau dồi kiến thức và thử nghiệm. 

Lead The Change sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề:

1. Khóa học về giải quyết vấn đề phức tạp trên Coursera :  

Khóa học này sẽ dạy cho bạn những kỹ năng giải quyết vấn đề mới mang tính cách mạng. Tham gia các bài giảng từ hơn 50 chuyên gia từ tất cả các khoa tại Đại học Macquarie, ở đó xem xét giải quyết các vấn đề phức tạp theo cách chưa từng được thực hiện trước đây.

2. Công cụ giải quyết vấn đề Design Thinking (Tư duy thiết kế):

Đây là công cụ giải quyết vấn đề Design Thinking (Tư duy giải quyết vấn đề) do Hasso-Plattner từ Học viện Thiết kế Stanford (d.school) đề xuất. D.school là trường đại học đi đầu khi đề cập đến giảng dạy Tư duy thiết kế.


Công cụ này được sử dụng phổ biến trong các ngành sáng tạo, nhưng gần đây Tư duy sáng tạo đã trở thành một công cụ để giải quyết vấn đề, đặc biệt là các vấn đề phức tạp được các tập đoàn lớn áp dụng như Apple, Airbub … hoặc dành cho các startup khởi nghiệp phát triển ý tưởng. Nắm vững Tư duy thiết kế sẽ giúp bạn áp dụng vào bất kỳ vấn đề gì cần giải quyết mà không nhất phải là kinh doanh hay startup.


Theo d.school, năm giai đoạn trong Tư duy thiết kế bao gồm: Đồng cảm, Xác định vấn đề, Xây dựng ý tưởng, Xây dựng mẫu, và Kiểm tra.


3. Tham gia các chương trình đào tạo mùa hè tại Singapore:

Tham gia các chương trình đào tạo về kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp tại Singapore - một trong những quốc gia dẫn đầu về giáo dục và con người. Năm 2018, Singapore đã dẫn đầu 157 quốc gia ở Chỉ số Vốn nhân lực (Human Capital Index) của Ngân hàng Thế giới (World Bank). Đây là chỉ số đo lường nguồn vốn con người mà một đứa trẻ sinh ra ngày nay có thể đạt được vào năm 18 tuổi, được xác định bằng kiến thức, kỹ năng và sức khỏe con người.

Với Trường Đại học Quốc gia Singapore NUS – trường đại học hàng đầu châu Á và đứng thứ 11 trong top các trường Đại học tốt nhất thế giới (theo QS World University Ranking). NUS không chỉ đơn thuần là một Đại học, nơi đây được xem như một cộng đồng, một hệ sinh thái về giáo dục và nghiên cứu học thuật, công nghệ.

Đây là cơ hội tốt để chúng ta tiếp cận nơi công dân có chỉ số kĩ năng hàng đầu thế giới, tiếp cận nền giáo dục tiên tiến học hỏi và kết nối với họ.

Link bài viết 
Nhiều bài viết hơn


Bài viết thuộc về cộng đồng Lead The Change, một cộng đồng toàn cầu dành cho giới trẻ và startups. 

Website: https://leadthechange.asia/

Email: [email protected]

Hotline: +84 933 574 688


75 người xem


Bình luận (0)