Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

[Youth Confessions] Bí Kíp Học Nghe Nói Tiếng Anh Độc Đáo, Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả, Dễ Như Ăn Kẹo Của Sinh Viên Ngoại Ngữ

Học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói nói riêng luôn đòi hỏi các bạn chăm chỉ, siêng năng và cần thời gian dài mới có thể tiến bộ. Không có chuyện một sớm, một chiều bạn có thể “bắn” tiếng Anh như gió được nên cách tốt nhất vẫn là chịu khó bỏ công sức học. Bản thân mình, sau thời gian dài 12 năm “vật lộn” với tiếng anh thì cũng đã rút ra một số cách, một số mẹo vặt để học tiếng Anh đỡ “khổ” hơn, mình mong những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn đọc chinh phục tiếng Anh dễ dàng và tìm ra cách học tập ngoại ngữ riêng của bản thân.

Ưu tiên học nghe nói trước,sau đó mới đến đọc viết.

Các bạn có thể thấy tiếng Việt đến với chúng ta một cách tự nhiên vì đó là tiếng mẹ đẻ. Từ khi còn nhỏ và chưa biết một ngôn ngữ nào thì bố mẹ chúng ta dạy chúng ta nói. Việc lặp đi lặp lại quá trình nghe và nói theo những gì chúng ta được bố mẹ dạy giúp chúng ta học ngôn ngữ một cách bị động, không hề có một cảm giác gò bó và không thoải mái. Dần dần khi chúng ta đã có thể giao tiếp và biến tấu ngôn ngữ cho phù hợp thì mới đi học đánh vần, học đọc, học viết nhưng về cơ bản kiến thức ngôn ngữ ban đầu của chúng ta được vun đắp là nhờ việc giao tiếp đời sống hàng ngày.

Vậy nên, để có kiến thức tiếng Anh cơ bản vững chắc đầu tiên bạn phải nghe nhiều và nói thật nhiều. Cơ mà lấy ai để có thể giao tiếp khi ở trường, ở lớp - nơi chúng ta chỉ được học đọc, học viết, học làm bài tập ngữ pháp là chủ yếu. Câu trả lời đó là hãy nói một mình, bất kể lúc nào bạn rảnh rỗi hoặc không có ai bên cạnh thì hãy cố sử dụng tiếng Anh và nói gì đó.

Chẳng hạn, mỗi khi đi học về mình hay lao vào phòng tắm đầu tiên, vừa tắm mình sẽ vừa “tự kỷ” nói về ngày hôm nay của bản thân. Khi trần thuật như vậy, nếu có từ nào bị bí thì mình sẽ cố gắng mô tả nó bằng tất cả những từ mình biết.

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn thấy thoải mái nhất. Lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi ngày sẽ giúp các bạn có thói quen sử dụng tiếng Anh và ghi nhớ một số từ vựng căn bản.

Vậy còn nghe thì sao, có nghe chúng ta mới biết phát âm sao cho chuẩn, nói thế nào cho đúng ngữ điệu thì mình sẽ đề cập ở phần 3

Tập phát âm rõ ràng, từ tốn và nói càng nhấn nhá, càng điệu đà càng tốt.

Có một thực tế là các bạn thích học tiếng Anh thì lại có xu hướng nói quá nhanh. Điều này không hề tốt tí nào vì làm như vậy các bạn không tập được phát âm chuẩn, đặc biệt là âm đuôi. Việc nói và phát âm một cách chậm rãi sẽ giúp các bạn dễ định hình được cơ miệng vốn đã quen với cách phát âm của tiếng Việt.

Ngoài ra, một bí quyết mà cô giáo ở Đại học đã chia sẻ và mình thấy rất hữu ích đó là nói nhấn nhá, điệu đà. Các bạn có thể xem những video trên youtube thì đa phần những người nói tiếng Anh tốt ở Việt Nam, có điểm IELTS cao thì đều có cách nói rất điệu hay còn gọi là có trọng âm rõ ràng không chỉ ở từng từ mà cả từng câu.

Nhiều bạn học của mình có bảo rằng nói như vậy nghe rất buồn cười nhưng sự thật người Việt đa phần nói tiếng Anh không hay là do nói quá thiếu trọng âm. Nói không có trọng âm thì dù có phát âm đúng, người nước ngoài vẫn không hiểu được.

Vì vậy, đừng ngại ngùng mà nói tiếng Anh thật rõ ràng, trọng âm đầy đủ và nhấn nhá, điệu đà các bạn nhé. Chăm chỉ một chút, tiếng Anh của bạn sẽ lên một đẳng cấp mới và nghe “sang” hơn nhiều.

Nghe nhạc có tiết tấu chậm, xem lại những bộ phim yêu thích không cần Vietsub.

Âm nhạc luôn là niềm cảm hứng vô hạn với con người, nên học tiếng Anh bằng âm nhạc là một cách hiệu quả mà được rất nhiều người đề cập đến. Nhưng có điều, các bạn phải để ý khi hát thì ca sĩ còn phải biến âm của từ ngữ cho phù hợp với nốt, hay có những người có cách hát “dị” và nghe không rõ lời cho lắm.

Vì vậy, để học tiếng Anh hiệu quả qua các bài hát thì nên chọn những ca khúc tiết tấu chậm, nhịp điệu vừa phải, ca sĩ hát rõ lời. Tất nhiên là nếu bạn tự tin mình có thể nghe và hiểu hết, hát lại chuẩn một bài hát nhanh thì đừng ngần ngại thử.

Cá nhân mình hay chọn những bài Pop Ballad của những năm 2000 để học tiếng Anh nhưng đôi lúc cũng tự thử thách bản thân với những bài EDM, R&B hay Pop có tiết tấu nhanh và hiện đại.

Tiếp theo, mình sẽ đề cập đến phim ảnh, một trong những sở thích giải trí mà bạn nào cũng có. Chắc hẳn ai cũng sẽ có một vài bộ phim tủ, xem đi xem lại không chán. Vậy nên, khi xem lại những bộ phim này, các bạn hãy cố gắng bỏ phụ đề hoặc thuyết minh đi. Các bạn đã quá hiểu nội dung bộ phim này như thế nào rồi, nên lời thoại dù có một số chỗ không hiểu lắm thì chúng ta cũng sẽ suy luận ra được. Sau đó tăng dần cấp độ, cố gắng nói theo lời thoại các nhân vật.

Nếu các bạn còn chưa quen với cách này thì có thể bật Engsub lên và đọc theo. Học tiếng Anh qua phim ảnh rất hiệu quả vì ngôn ngữ trong phim gần gũi và đơn giản, súc tích. Không những thế, ngữ điệu trong phim thay đổi nhiều để phù hợp với mỗi hoàn cảnh nên khi thử nhập tâm vào nhân vật bạn sẽ có một số ngữ cảm nhất định.

Học cách quên đi tiếng Việt khi giao tiếp tiếng Anh

Nếu các bạn để ý kĩ một chút, là khi mình giao tiếp tiếng Anh với bạn bè hoặc người nước ngoài thì sẽ hay bị khựng sau khi nghe họ nói. Lí do đơn giản là khi nghe xong, chúng ta hay có xu hướng dịch ra tiếng việt trong đầu, rồi nghĩ câu trả lời, sau đó lại dịch ra tiếng Anh. Điều này sẽ làm các bạn bị chậm đi rất nhiều và không tự tin khi giao tiếp bằng ngoại ngữ. Vậy thì làm sao để sửa được điều này, thì cách tốt nhất đó là tìm cho mình một người bạn học tiếng anh giao tiếp.

Bạn đó sẽ chuẩn bị sẵn chủ đề và hỏi bạn mà không cho bạn biết trước chủ đề đó. Việc bạn cần làm là khi nghe hỏi xong hãy bật ra ngay bất cứ điều gì mà bạn nghĩ trong đầu, nhớ là trong đầu phải nghĩ bằng tiếng Anh nhé. Ở những lần đầu tiên thì đừng quan tâm bạn có nói đúng hay không mà quan trọng phản xạ càng nhanh càng tốt.

Để bài tập này có hiệu quả hơn thì trước khi vào bài tập hãy ngồi suy nghĩ một lát, hãy nhìn những thứ xung quanh và cố gắng mô tả chúng trong đầu hay gọi tên thứ gì đó bằng tiếng Anh. Ví dụ trước mặt bạn là một cái máy tính xách tay thì trong đầu bạn lúc này chỉ có từ Laptop, Laptop và Laptop.

Đó là tất cả kinh nghiệm của mình trong khoảng thời gian “vật lộn” với tiếng Anh, cụ thể hơn là đối với kĩ năng nghe nói. Mong rằng các bạn sẽ tìm được cách học phù hợp với bản thân và hãy đón xem bài viết tiếp theo của mình về kĩ năng đọc viết nhé.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

684 người xem


Bình luận (0)