Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Câu Chuyện Khởi Nghiệp Của Ông Chủ Chuỗi Cửa Hàng Đồ Ăn Chưa Học Hết Cấp 3 Và Không Có Bằng Đại Học

Xin chào mọi người mình tên Lê Anh Đức, mọi người hay gọi là Bob, năm nay 28 tuổi. Mình chưa học hết cấp 3 và cũng không có bằng đại học. 

Hiện mình đang là founder tại chuỗi cửa hàng đồ ăn healthy tốt cho sức khoẻ. Câu chuyện khởi nghiệp của mình bắt đầu từ những năm 2015. 

Thời điểm đó, mình là người rất lười vận động, từ nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, và mình bắt đầu đi tập gym. Một thời gian sau, nghĩa là đến năm 2016 , mình và các cộng sự của mình đã lên ý tưởng thiết kế và cung cấp đồ ăn chuẩn dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu về sức khoẻ cho mọi người

Thách thức đầu tiên của mình khi bắt đầu kinh doanh đồ ăn là phải có nguyên liệu. Việc tìm nhà cung cấp có thể cho mình trả sau được thì sẽ rất hợp lý với người start up khởi nghiệp như mình. Mà lúc đó mình chỉ có 400k trong người, chỉ đủ để mua nguyên liệu cho 3 ngày. Sau đó, mình thương thảo với nhà cung cấp và họ đã đồng ý cho mình trả sau vào cuối tháng. Còn công việc thì lúc đầu mình bắt đầu chỉ có 2 suất/ngày, ship 17km hàng ngày vào 9h sáng. Mặc dù quãng đường xa xôi nhưng mình không nản. Vì mình tin, ngày 1, ngày 2, ngày 3 tới ngày 10 hay tháng sau thậm chí năm sau, mình vẫn đi ship nếu khách hàng cần mình.

Thách thức thứ hai là lên công thức phù hợp và chế độ ăn và mùi vị của nó. Vì thức ăn eat clean bản chất của nó là quản trị calo dựa vào nguyên liệu tươi cùng cách chế biến ít dầu mỡ. Lúc đầu mình gặp khó khăn về cách tiếp cận khách hàng chưa có kinh nghiệm hay hiểu biết gì về eat clean, mình giải thích và nói chuyện với khách hàng mỗi ngày, và việc đó đã giải quyết vấn đề cho mình.

Thách thức thứ ba là về việc dung nạp kiến thức mới. Khi độ tuổi tăng lên thì độ ì của bạn cũng thế. Bạn bắt buộc phải nghĩ rằng "Thời điểm này chưa phải lúc để nghỉ ngơi mỗi ngày." Và do đó, mình phải cố gắng học hỏi và trau dồi kiến thức chuyên môn nhiều hơn nữa.

Mình thấy trong quá trình khởi nghiệp, cái mình học được là phong thái nền nã, bao dung hơn với mọi người, biết đối xử hơn giữa người với người, trưởng thành từ những sai lầm luôn tốt. Mình cũng đã kinh doanh nhiều ngành nghề, và cũng đã nhận ra thất bại ở đâu. Cái mình thấy mình trưởng thành nhất là biết lắng nghe con tim mình nghĩ gì về điều và mình khát khao như thế nào để đạt được điều đó.

Khi bạn khởi nghiệp, ngoài trái tim nóng ra, bạn cần 1 cái đầu lạnh. Khởi nghiệp thành công hay không, không quan trọng. Bạn có thể làm lại, nhưng phải biết rút kinh nghiệm. Bạn không thể nào mong chờ kết quả mới từ những việc làm cũ. Nâng cao bản thân thông qua việc gặp gỡ nhiều kiểu người, chăm giao tiếp. Thú thật mình rất ít đọc sách, đến bây giờ mình mới thấy rằng: Kiến thức là sức mạnh và kèm theo đó là câu mình muốn khuyên mọi người “lao động chính là vinh quang”. Lao động ở đây là cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bạn làm gì vì cái gì, bạn nghỉ vì cái đó.

Mình thấy các bạn trẻ , 1 số bạn rất năng động nhưng mơ ước quá, 1 số bạn thì lại hay nghĩ nhiều, 1 số bạn thì hoài niệm quá khứ. Quá khứ không nói nên bạn là ai, và điểm số thì không nói nên bạn giỏi hơn ai. Lời khuyên của mình là: hãy tích cực nuôi dưỡng tâm hồn mình, nếu bạn chưa biết bạn phải làm gì, hãy làm cho bản thân mình tốt lên đã. Thức dậy thật sớm, lên danh sách việc cần làm trong ngày, từ những việc nhỏ đấy, không cần đâu xa. Tương lai của các bạn, do chính bạn tạo ra. Không phải quá khứ.

Tác giả bài viết: Lê Anh Đức
Hình ảnh: Sưu tầm

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

172 người xem


Bình luận (0)