Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Cô Gái Trẻ: Vì Sao Tớ Rất Ngaị Bán Đồ Ăn Online

Hmm, không phải vì tớ không tự tin với những món mình bán. Mà rất tự tin là đằng khác. Tuy nhiên đến giờ tớ vẫn rất hạn chế bán đồ ăn uống online. Vì một lý do. Đó là đồ đựng.

Đồ đựng đồ ăn để mang đi bây giờ được làm từ gì? --> 95% là nhựa. Nhựa là cái hộp, cái cốc, cái túi nilon bọc bên ngoài, cái thìa, cái dĩa, cái ống hút, cái khay, cái đĩa... Quá nhiều nhựa để phục vụ một bữa ăn-uống. Thật không cần thiết và không nên chút nào.

Ví dụ - ví dụ nhé nếu tớ bán một suất của món tớ rất thích là bánh xèo và combo thêm nước uống detox cho 1 khách, tớ sẽ cần:

- 1 hộp nhựa đựng bánh xèo đã rán
- 1 túi/cốc đựng nước chấm
- 1hộp/túi đựng rau sống
- 1 hoặc nhiều đôi đũa được bọc bằng nilon
- 1 cốc/chai đựng nước
- 1 ống hút
- 1 túi đựng cốc/chai nước riêng
- 1 túi nilon to để đựng tất cả những thứ trên mang đi

1,2,3...8 thứ đồ nhựa để phục vụ cho 1 bữa ăn khoảng 50 nghìn. Nếu tớ bán được 5 khách một ngày, vậy là dùng hết 8x5=40 đồ nhựa. 10 khách là 80. 50 khách là 400... Và đó mới là một ngày. Nếu trung bình tớ bán chạy và đều mỗi ngày khoảng 30 khách ---> 1 tháng 30 ngày sẽ dùng hết 8x30x30=7.200 đồ nhựa. Một năm trung bình sẽ là 7200x12= 86.400 đồ nhựa.

Mà tớ đâu chỉ tiêu dùng đồ nhựa khi tớ ship hàng không thôi đâu. Nguyên liệu chế biến mua về thế nào cũng có túi nilon, có hộp nhựa, có can nhựa, có túi đựng...rồi lại cần cả túi rác cũng bằng nilon nữa. Như vậy chỉ riêng việc bán hàng, một năm một người bán hàng đồ ăn online chưa-đông-khách-cho-lắm có thể sản sinh đến khoảng 90.000 món đồ nhựa thải ra môi trường.

Nghĩ tiếp nào. Cả thành phố Hà Nội có bao nhiêu người bán hàng online? Bao nhiêu cửa hàng dịch vụ ăn uống take away? Bao nhiêu trong đó bán mua, mang về mà không cần đồ nhựa? Nhân lên tiếp cả nước thì con số là bao nhiêu đồ nhựa thải ra mỗi năm chỉ để phục vụ ngành hàng ăn uống, dịch vụ? Có thể đến hàng tỷ tỷ không?

Vậy chỗ nhựa đó đi đâu?

Là người bán hàng, tất nhiên tớ phát cuồng khi nhìn thấy những tấm gương thành công, giàu có nhờ bán hàng ngàn đơn, khách đông nườm nượp thật thích mắt. Người bán có lợi, người mua có đồ thoả mãn nhu cầu bản thân xong rồi thì thế thôi. Có mấý ai quan tâm đống đồ đựng, đồ bọc đi đâu đâu. "Chỉ là rác thì vứt đi thôi" ai cũng nói vậy.

Những tấm ảnh khoe chục, trăm, ngàn đơn hàng đang rộn rịp bọc trong túi, hộp nhựa vẫn được up đều đều mỗi ngày. Có lúc, càng nhiều túi hộp nhựa được sử dụng lại là tiêu chuẩn đánh giá dịch vụ tốt hay không. Có những anh, chị, bạn hậm hực vì nhà hàng đưa thiếu cái ống hút. Có người đi mua đồ nằng nặc phải xin 2 cái túi nilon mặc dù sau đó đồ lại để vào cốp ô tô. Thật sự...

Kinh tế đi lên, nhà nhà người người buôn bán càng nhiều... Số lượng nhựa chả đếm được nổi nữa rồi. "Trái Đất này dù thế nào thì cũng tèo thôi" - tớ nghĩ vậy đấy.

Sẽ có ngày, rừng vàng chỉ là rừng nhựa
Sẽ có ngày, biển bạc là vì toàn nilon
Sẽ có ngày, không khí để thở toàn hạt vi nhựa
Đến một ngày, đất trồng là rác thải. Chẳng cây nào mọc lên. Ăn gì hay là ăn hoá chất tổng hợp để sống qua ngày? Hay uống sữa gián - một loài xấu xí chân lông lá nhưng bổ dưỡng gấp 3 lần sữa bò - để sống?
.....Bạn tự tưởng tượng tiếp xem...Tự bạn chọn
-------
Tớ vẫn cố trong khả năng của tớ:
- Đi mua đồ nếu cầm tay được cái gì thì tớ cầm để không phải lấy túi nilon - buồn cười là nhiều người cứ nhìn tớ như bị điên vậy )
- Hạn chế ở mức có thể các quán phục vụ đồ nhựa tại cửa hàng, tìm đến các quán cafe dùng cốc sứ/thủy tinh nhiều hơn, hoặc không thì tớ ở nhà. 
- Tớ giảm tải bán các món đồ ăn uống online, đợi cho đến khi tìm được giải pháp hạn chế đồ nhựa trong quá trình bán hàng
- Nhịn một chút, hạn chế mua đồ ăn online hay các đồ lặt vặt khác ship đến nếu không quá cần thiết, không quá gấp
- Mua đồ theo block to để dùng được nhiều, không phải mua nhiều để giảm lượng bao bì sử dụng
- Gấp và cất lại các túi nilon còn mới để dùng lần sau
- Tự mang chai nước khi đi chơi, du lịch. Nặng thêm 1 tẹo là giảm thêm ít mỡ ^^
- Cắt giảm mua sắm những thứ không cần thiết, bye các loại bánh kẹo mà cứ bọc nhiều lớp, mỗi miếng bánh lại 2-3 lớp nilon rồi lại hộp rồi lại nilon. 
...nhiều nhiều nữa. Tuy chưa thể giảm tuyệt đối nhưng cố gắng để giảm dần dần.

Vậy là, tớ tự hào mình đã giảm được cho đất nước, cho Trái đất của mình hàng chục nghìn đồ nhựa thải ra mỗi năm. Nếu bạn cũng vậy, 1000 người cũng vậy, ai cũng vậy, con số sẽ là bao nhiêu?

Đừng nói với tớ là "ôi 1 người thì làm sao thay đổi được gì nhé" ^^ Bạn làm đi đã, thì mọi thứ chắc chắn sẽ thay đổi. Đừng chỉ nói và kệ. Cũng đừng nói "không phải việc của tôi" - không, là việc của tất cả mọi người đó bạn. Bạn cũng dùng nhựa và thải nhựa mà.
------
5/6 - Ngày Môi trường. Thời gian của Trái Đất đang đếm ngược rồi đó các bạn. Làm đi thôi. Ngay và luôn.

#wallflowers #giảm_nhựa #bảo_vệ_trái_đất #yêu_môi_trường

Author: Ank Nguyen


Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy them những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-Ybox

Đọc và chia sẻ nhiều hơn tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/620691304990509?__tn__=K-R

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

50 người xem


Bình luận (0)