Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Cựu Sinh Viên Đại Học Kinh Tế - Luật Về Lựa Chọn Nghề Nghiệp Tại Các Công Ty Lớn

Gửi các em thân yêu,

Chị là một cựu sinh viên khoa Kinh tế đối ngoại, hôm nay công ty chị có nhận một vài bạn trường mình làm intern, không hiểu sao khi nhìn những gương mặt thơ ngây của tụi em, chị nghĩ mình nên chia sẻ với các em một vài điều.

Chị đã từng nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên hỏi chị: chị ơi, ra trường rồi em nên vào công ty lớn hay công ty nhỏ? Hmmm. Câu trả lời của chị là công ty lớn, thật lớn các em ạ. Hãy đừng giới hạn bạn thân các em, mà hãy đặt cho mình những ước mơ lớn, những mục tiêu to, và tìm cách đạt được điều đó. Khi các em vào các tập đoàn đa quốc gia, điều các em học không phải là học chuyên môn này làm gì, nghiệp vụ này ra sao. Các em cũng đừng sợ, các em chỉ được học một khâu nhỏ trong một chuỗi quy trình lớn. Mà ở những năm đầu đời, điều quan trọng nhất các em cần học, là một thái độ làm việc chuyên nghiệp, là cách mọi người teamwork với nhau, và một quy trình hoàn hảo là như thế nào. Hãy tin chị đi, vào được các tập đoàn lớn rồi, việc sau này các em muốn về cty nhỏ để làm những vị trí cao hơn, học nhiều hơn gì đó theo quan điểm của các em là một điều rất dễ dàng. Và các em sẽ tạo được ra gtri cho những doanh nghiệp nhỏ đó, tạo nên những quy trình hoàn hảo từ các tập đoàn lớn mà các em đã học được vào đấy.

Vậy làm sao để vào được các công ty lớn?? Chị nghĩ ngay từ năm 2 các em hãy nhắm đến những mục tiêu cụ thể, lên gg search Job Description người ta yêu cầu những gì? Là tiếng anh, là kỹ năng hay anything else, các em phải chuẩn bị thật tốt ngay từ trên ghế nhà trường rồi. Đừng biện minh với chị là các em không có thời gian, hay tiếng anh để sau khi đi làm em mới đi học. Sinh viên là quãng thời gian mà các em rảnh rỗi nhất, thay vì lướt fb hay chat chit với bạn trai, hãy dành nhiều thời gian đầu tư cho bản thân mình. Các em hãy chuẩn bị những lưỡi rừu thật bén trước khi bước ra trường đời, lúc ấy người các em cạnh tranh không phải là các bạn chung trường chung ngành của các em nữa, mà là các sinh viên trường top khác, các du học sinh hay cả những anh chị đã có rất nhiều kinh nghiệm rồi. Nên thật sự phải chuẩn bị hành trang kỹ càng, với một tâm lý vững chắc, và niềm tin to đùng là mình sẽ làm được các em nhé.

Điều thứ 2 chị muốn nhắn nhủ đến các em la hãy xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ bây giờ ạ. Đừng nghĩ mình đi thực tập chỉ được scan chứng từ, photo copy này nọ, làm lúc nào chả được, làm như nào cũng xong. Với quan điểm cá nhân của chị, các em hãy làm một việc gì đó dù nhỏ thôi cũng phải perfect nhất có thể, đẹp nhất có thể. Để lúc người ta mention đến công việc gắn tên em, nó luôn chỉn chu nhất, tên của em gắn với chữ yên tâm, tin tưởng và giao phó được, có như vậy sau này người ta mới dám bổ nhiệm em vào những vị trí chính thức, những công việc với tính trách nhiệm cao hơn.

Cá nhân chị là một nhà tuyển dụng, thái độ là điều mà chị quan tâm nhất ở một ứng viên các em ạ. Hãy Luôn duy trì mindset “CAN DO ATTITUDE”, vâng always say YES khi được ngỏ lời làm một việc gì đó nha các em. Đừng lo là mình không làm việc, đừng sợ điều này cái kia. Phải khi các em tin là các em làm được trước, thì các em mới tìm ra cách để làm điều đó được.

Nguồn: UEL Confessions

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

742 người xem


Bình luận (0)