Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Cựu Sinh Viên Đại Học Ngoại Thương TP HCM Về Kinh Nghiệm Phỏng Vấn

Khi đi tham gia phỏng vấn, thường các bạn sẽ gặp phải những câu hỏi quen thuộc cứ lặp đi lặp lại, đơn giản bởi vì đa số những người ra quyết định không phải là dân chuyên về HR, họ không dành thời gian để nghĩ ra quá nhiều câu hỏi, dưới đây xin nêu ra ý kiến bản thân về cách trả lời 1 vài câu hỏi phỏng vấn quen thuộc nhất.

1/ Lý do em nghỉ công ty cũ?

Đây là câu mà gần như 100% nhà tuyển dụng sẽ hỏi, theo mình thì dù có ghét hay bất hòa với công ty cũ đến đâu thì ít nhất hãy ráng kiềm chế mà không nói điều gì xấu về nó. Nếu nó thật sự không có gì tốt, hãy nói ngắn gọn: em cảm thấy không hợp, nếu nó tốt hay ít ra có điểm tốt, hãy khen những điểm tốt của nó.
Tin mình đi, người phỏng vấn bạn có thừa hiểu biết về các công ty trong ngành, và chỉ cần nhìn sếp cũ của bạn ra sao là họ đoán ra được lý do bạn nghỉ, nên bạn không cần đào sâu trả lời câu hỏi này đâu.

Ví dụ, bạn có thể trả lời: công ty cũ mang đến cho em kiến thức cơ bản về ngành này, và sếp cũ cũng tốt với em, việc em nghỉ công ty cũ nó giống như 1 học sinh học hết cấp 3 thì lên học ĐH.  (hài hước tí cho nó vui vẻ). Có thể màu mè chém gió 1 vài câu nữa, nhưng đừng dài dòng.

2/ Em có đang đi phỏng vấn ở các công ty khác không?

Công ty nào cũng muốn có 1 người năng động, nên chuyện bạn trả lời thì gần như phải tạo cảm giác cho nhà tuyển dụng rằng bạn rất nắm bắt cơ hội chứ không chờ thời, nên đừng trả lời kiểu như: em chỉ nộp công ty này. (dù có là vậy đi nữa).
Bạn hãy trả lời đại loại như: em có chọn lọc ra 1 danh sách các công ty tiềm năng, mà em xác định có thể gắn bó lâu dài, trung bình 1 tuần em đi phỏng vấn 2 lần.

3/ Mức lương em đề nghị hơi cao, em có thể giảm không?

Bạn nên hiểu, nếu bạn xuống nước ngay lập tức chỉ làm cho nhà tuyển dụng thấy bạn không tự tin vào bản thân, thay vì mất bình tĩnh, hãy nói: em tin rằng những người lãnh đạo công ty muốn tìm 1 mắt xích phù hợp để gắn vào 1 cái máy và cái máy đó vận hành tốt, chứ họ chắc chắn không quan tâm đến 100 hay 200 đô . Nếu anh chị tuyển em, em sẽ làm lợi cho công ty gấp nhiều lần mức lương em đưa ra .

4/ Theo em, tố chất nào là cần nhất để làm công việc này?

Công việc nào cũng cần nhất 2 thứ: bền bỉ & trung thực 

5/ Hôm nay em phải cạnh tranh với rất nhiều người có bằng cấp trội hơn em và kinh nghiệm làm việc nhiều hơn em, thì yếu tố gì thuyết phục tôi phải chọn em?

Em có thể bằng cấp hay kinh nghiệm không bằng họ, nhưng niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm em chắc chắn không thua kém họ.

6/ Em cảm thấy cuộc sống hiện tại của mình thế nào?

Em cảm thấy hiện tại em đang sống rất tốt 
************************************************
Các bạn có thắc mắc có thể comment bên dưới, Youth sẽ tổng hợp và trả lời trong thời gian sớm nhất.

Cùng chờ đón bài "CHIA SẺ CỦA MỘT CONTENT CREATOR VỀ NGÀNH TRUYỀN THÔNG – BÁO CHÍ" lúc 15:30 chiều nay trên Youth Confessions nhé!!
---------------------------------------------------------
Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁


(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy them những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-YboxĐọc và chia sẻ nhiều hơn tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/550869245306049----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

33 người xem


Bình luận (0)