Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Cựu Sinh Viên HUTECH Về Kinh Nghiệm Đi Phỏng Vấn Đi Thực Tập Cho Sinh Viên Kỹ Thuật Ô Tô

Kinh nghiệm đi phỏng vấn đi thực tập dành cho sinh viên kỹ thuật ô tô.


⚠️ Đây chỉ là kinh nghiệm vặt của Tôi trong lúc đi xin việc thực tập ở một số nơi Tôi đã từng thử và kết quả rất tốt. Mong anh em sử nó 1 cách tốt nhất.

Lúc hồi năm nhất Tôi học 1 vài môn đại cương năm 1 và một số môn liên quan đến ngành ví dụ như "nhập môn công nghệ kỹ thuật ô tô" rồi "cơ học lý thuyết" đồ vậy, nghe có vẻ gồ ghề lắm nhưng thật ra đầu cũng rỗng toét chẳng biết ứng dụng như thế nào. Lúc đó, Tôi nghĩ ra 1 cách đó là vào thẳng garage hoặc hãng để học việc để được thực tế những kiến thức mình đã được học ở trên trường, thế là Tôi lao đầu vào đi kiếm việc thực tập tại các garage.

Lúc tôi đi xin thực tập ở những garage đầu tiên, Tôi cứ ngây ngô, lao vào và cứ hỏi: "Anh ơi! Em là sinh viên, em muốn được học việc, anh cho em xin làm với", anh chủ garage: "không có em ơi! Tụi anh không có nhận sinh viên", eo ơi xuống tinh thần kinh khủng, lúc này cũng chẳng biết làm gì rồi tự động viên mình đi kiếm garage khác xin thực tập tiếp thôi.


➡️➡️ Kết quả là Tôi đi hết 7 cái garage đều từ chối Tôi một cách thẳng thắn, nản chí quá nên bỏ luôn cái ý định đi thực tập gì cả! Về nhà nằm ngủ luôn. Gần đến lúc hè Tôi lại đi xin thực tập thêm 1 lần nữa, lần này Tôi thay đổi chiến lược Tôi nói khác hơn một xíu đó là: "Anh ơi! Em rất là đam mê và yêu thích cái nghề ô tô này mà chưa có chỗ làm anh cho em xin làm học việc đi, em không lấy tiền đâu, miễn là em được làm và học là được rồi", chắc Tôi nói thật hết lòng luôn rồi nên được nhận 😂😂 cảm giác lúc này sướng lắm "về nhà sắp xếp công việc học đi tuần sau đi làm nhé em, thế là Tôi có 1 nơi thực tập đầu tiên trong cuộc đời sinh viên của mình" nơi đây Tôi được trải nghiệm về nghề máy móc dầu nhớt là chủ yếu, nên lúc nào đi về người cũng như con trâu ( dơ ) sau 6 tháng làm việc nơi đây, lúc đi làm mặc dù nói miễn phí nhưng người ta vẫn trả lương cho Tôi (không nhiều, đủ ăn và tiền xăng đi lại) Tôi bắt đầu nghĩ và kiếm chỗ khác để làm, để trải nghiệm xem mình mạnh và phù hợp với mảng ô tô nào nhất.


🕵️‍♀️🕵️‍♀️ Bài học ở đây là khi chúng ta còn đang học bản thân chúng ta chưa có giá trị gì với họ (doanh nghiệp), người chủ họ chỉ biết chúng ta làm gì được cho họ rồi mới nhận chúng ta mà thôi. Tuy nhiên, không ai lại chê và không nhận một người đam mê nhiệt tình với nghề mà lại làm miễn phí cả, cái cốt lõi là lúc làm anh em hãy thể hiện được sự nhiệt tình của mình trong garage, rồi họ thấy sự nhiệt tình của mình sẽ trả công xứng đáng cho mình.

Sau lần đó, Tôi lấy đà tiến lên xin tiếp thực tập ở hãng Mercedes HAXACO và kết quả cũng tuyệt vời lắm, Tôi được nhận thực tập tiếp 1 thời gian ở đây.


"Lựa chọn" và "Chọn lựa" khác nhau ở điểm nào? 
Khác ở chỗ là khi anh em đang còn là sinh viên anh em có 1 lợi thế đó chưa bị áp lực bởi tiền bạc và cuộc sống (phần lớn là được ba mẹ tài trợ) nên anh em được quyền lựa xong rồi chọn bất kì công ty nào mình thích để mà làm và lấy kinh nghiệm rồi sau này ra trường làm luôn cho nó. Còn đợi đến lúc ra trường rồi á, lúc đó là áp lực cơm áo gạo tiền rồi á! xin lỗi nhé, lương bao nhiêu cũng lo mà cắm đầu làm, không thôi tiền đâu mà sống.

Đó là một phần kinh nghiệm nho nhỏ của Tôi lúc đi thực tập.

Chúc anh em thành công!


Tác giả bài viết: Nguyễn Tài Đức

-----------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

65 người xem


Bình luận (0)