Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Cựu Sinh Viên Ngành Công Nghệ Thông Tin Làm Trái Ngành

Anh sinh năm 1993 , từng học Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội . Hiện nay đang làm tại Cửa hàng trải nghiệm Samsung (showroom). Yêu cầu công việc tùy vào cách suy nghĩ của mỗi người, nếu nghĩ đơn giản thì nó rất đơn giản, nếu đơn giản mà cứ nghĩ là khó khăn thì nó sẽ là khó khăn, chủ yếu ở cái nhiệt và lòng tin của mình đặt vào công việc đó. Mức lương thu nhập của anh hiện tại cũng khá thỏa đáng, đủ để anh lo cho cuộc sống và phụ giúp cho gia đình, bình thường sẽ tầm khoảng 10tr nếu tháng nào vượt doanh số, bán tốt sẽ cao hơn, có tháng lên được 18,19tr nhưng mức trung bình sẽ rơi vào tầm khoảng 12-13tr/tháng.

Công việc này hay công việc nào cũng có áp lực, nhưng cũng chính vì có áp lực nên nó cho chúng ta trưởng thành hơn, điều kiệu tốt để phát triển bản thân hơn và cuối cùng là mức lương, thu nhập thỏa đáng. Anh rất hài lòng với công việc hiện tại. Khi mới ra trường, anh hoàn toàn không có một phương hướng nào trong đầu. Không biết mình sẽ phải ở nhà đến bao giờ, làm thế nào để tìm một công việc để làm mà phù hợp với khả năng và sở thích đây? Anh đã tham khảo rất nhiều nơi, xin xỏ người quen thậm chí bị đa cấp lôi kéo, dụ dỗ rất nhiều. Bản thân muốn kiếm tiền nhưng không biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu, hoàn toàn là trống rỗng.

Từ lúc ra trường, phải mất 2-3 tháng anh cứ ngồi nhà thong dong và tìm kiếm những công việc trên mạng, nhưng những yêu cầu từ những công việc trên mạng không hề như những gì hoặc những cái gì mình được học trên trường, công việc đòi hỏi quá nhiều kỹ năng mà mình đã đi làm bao giờ đâu mà có được, nhiều công việc mình cảm thấy thích thú và muốn được làm nhưng không đủ tự tin để nộp CV hoặc phỏng vấn xong cũng thất bại, kỹ năng của mình hiện tại đang là 1 số 0 tròn trĩnh. Anh thử bắt đầu bằng rất là nhiều công việc mà không đòi hỏi cũng như yêu cầu kinh nghiệm (làm kho ở siêu thị điện máy Pico) phải khuân vác rất nặng nề, mệt nhọc, làm được 2 ngày là anh nghỉ, sau đó a đi làm công ty bảo hiểm Bưu điện Liên Việt, làm ở đây bị bóc lột, sai vặt gần 2 tháng, không được trả lương, anh thấy nản lòng nên lại bỏ việc, tiếp tục a đi phỏng vấn Thegioididong, FPTShop xin làm nhân viên kỹ thuật, nhân viên bán hàng, họ không nhân bởi vì sinh viên mới ra trường, không có kinh nghiệm. Tiếp tục về nhà anh nộp rất nhiều CV vào các siêu thị điện máy (Pico, Mediamart, Trần Anh,...), nộp hết ngành nghề này đến ngành nghề kia, đến mãi mới có cuộc gọi từ nhân sự bên Trần Anh gọi đến phỏng vấn, anh được tuyển vào làm nhân viên bán hàng ngành IT, tuy nhiên chế độ đãi ngộ và mức lương không cao nên anh không gắn bó được với nghề này.

Công ty Samsung đăng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại Samsung (PB/PG) anh nộp đơn sang, vì đã có kinh nghiệm làm việc tại Trần Anh và đi phỏng vấn trôi chảy nên anh được nhận luôn. Do sự cố gắng phấn đấu của bản thân và niềm tin, khát khao dành cho công việc nên chỉ vài tháng làm việc anh may mắn được thăng cấp về thành chuyên viên tư vấn sản phẩm di động tại Showroom chính hãng của Samsung (hiện tại). Câu chuyện của anh kể ra có vẻ hơi vắn tắt nên chưa có được bám sát nội dung. Nhưng các bạn sinh viên ơi hãy để ý nhé, từ là sinh viên ngành Công nghệ thông tin, ra trường anh đã trở thành nhân viên kho, nhân viên bán hàng, nhân viên nhập liệu,... hoàn toàn khác và chẳng động gì đến những thứ mà anh đã học (hoặc có thì nó cũng chỉ giúp đỡ được phần nhỏ nào đó thôi). Câu chuyện này anh kể, để rút ra lời khuyên phía bên dưới :

Hãy dựa vào những thứ bạn học trên trường là nền tảng, tuy nhiên đừng vội nản khi có những công việc không vận dụng hoặc không sử dụng tới những thứ đó. Cuộc đời là một phạm vi rộng lớn, tấm bằng đại học là một điều kiện để chúng ta có thể có một khởi đầu thuận lợi hơn, nhưng nó chưa phải là tất cả, chúng ta còn phải học rất nhiều. Để thành công và suôn sẻ hơn Hãy luôn luôn tự tin vào bản thân (biết được điểm mạnh điểm yếu của mình là gì để cải thiện) học hỏi những kỹ năng giao tiếp ứng xử từ đời sống, luôn luôn lắng nghe và chủ động tìm hiểu kinh nghiệm từ những đàn anh/chị và những thế hệ đi trước. Hãy ngẫm ra mục tiêu của mình là gì, để cố gắng thực hiện mục tiêu ấy. Hãy cố gắng học thật tốt tiếng Anh, nếu sau này muốn được đánh giá cao trong mọi công việc.

Như các bạn, hoặc với các sinh viên mới, hoặc đã ra trường, ai cũng có khát vọng, nhu cầu kiếm tiền, thật nhiều tiền. Thứ nhất để khẳng định bản thân (đã trưởng thành, có thể tự lập) , thứ 2 là có thể giúp đỡ gia đình, chi trả những chi phí cuộc sống, thứ 3 tìm sự ổn định để định hướng tương lai. Nhưng để làm được điều đó, để kiếm được tiền, trước hết các bạn phải tìm cho mình một công việc trước đã. Công việc hiện tại không hề thiếu, các bạn sinh viên, thanh niên thất nghiệp bây giờ thì toàn là do các bạn không muốn đi làm, hoặc không thích công việc đó thôi, chứ thị trường, đất nước đang phát triển như hiện giờ không bao giờ thiếu việc để cho các bạn cống hiến. Các bạn có cơ cấu, quen biết và gia đình khá giả thì không nói làm gì, nhưng đa phần sinh viên chúng ta đều có chung hoàn cảnh như nhau, ai cũng có ước mơ, ai cũng có khát vọng.

Thanh xuân, tuổi trẻ chỉ có thời, hiện tại đang là những người trẻ, các bạn hãy đến với cái mới, đừng dập khuôn và gói gọn suy nghĩ trong 1 vấn đề trừu tượng nào đó, nếu cứ nghĩ mình sau này sẽ giàu mà mình cứ ngồi đợi tiền từ nơi khác mang đến thì không có đâu. Hãy tìm và thử làm 1 công việc, nếu công việc đó tốt, ổn và tạo được cảm hứng cho bạn gắn bó lâu dài, hãy cống hiến và làm việc thật tốt để sẽ được đền đáp xứng đáng, còn nếu không các bạn có quyền nhảy để tìm một công việc mới (tuổi trẻ cho phép bạn làm điều này, vì không có ràng buộc gì cho các bạn cả) nhưng đừng lạm dụng, nhảy việc quá nhiều là thất bại thảm hại đấy. Có những người nghỉ học, không đi học ở nhà buôn bán nhưng vẫn thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu 1 tháng (nhưng không phải ai cũng làm được như thế), hãy bước đi, bước đi tuy từ từ nhưng sẽ giúp ta đứng rất vững.

ĐỪNG NGẠI NGÙNG KHI LÀM MỘT CÔNG VIỆC KHÔNG PHẢI CHUYÊN MÔN, KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN NGÀNH nhé. Biết đâu được rằng, công việc đó sẽ gắn bó và các bạn sẽ vươn cao, vươn xa từ công việc trái ngành đấy thì sao. Chúc các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ tìm được một công việc tốt, phù hợp với bản thân.

Chúc các bạn thành công!

************************************************
Các bạn có thắc mắc có thể comment bên dưới, Youth sẽ tổng hợp và trả lời trong thời gian sớm nhất.

Cùng chờ đón bài "CHIA SẺ CỦA NỮ SINH VIÊN KINH TẾ MỚI RA TRƯỜNG ĐỖ TAX CONSULTANT CỦA DELOITTE " lúc 15:30 chiều nay trên Youth Confessions nhé!!
---------------------------------------------------------
Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁


(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy them những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-YboxĐọc và chia sẻ nhiều hơn tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/549846498741657

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

75 người xem


Bình luận (0)