Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Một Sinh Viên Ngành Quản Trị Kinh Doanh Về Công Việc Quản Lí Quán Cafe

Quản trị kinh doanh luôn là  ngành hot  nhất  trong những năm gần đây. Hàng nghìn bạn trẻ với ước mơ hoài bão trở thành quản lí, lãnh đạo để có mức lương khủng và công việc an nhàn hơn nhân viên bình thường. Tuy nhiên, có một câu hỏi lớn được đặt ra đó là ai cũng học làm sếp thì lấy ai ra làm nhân viên và liệu cứ có tấm bằng cử nhân là bạn có thể thu hút được nhà tuyển dụng. Điều đó đã thôi thúc tôi, khi đang trên ghế nhà trường, muốn thử sức và va chạm với công việc thực tế của một nhà quản lí thực thụ để trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế, chuẩn bị hành trang vào đời.

Tôi có duyên làm quản lí cafe là do một người bạn giới thiệu, mới đầu chỉ là rủ làm chơi cho vui để hai đứa vừa làm tâm sự. Tuy nhiên sau một thời gian làm và hoàn thành tốt công việc, giám đốc chuỗi café mới ngỏ lời muốn tôi làm quản lí. Lúc này tôi mới nhận ra rằng đây là cơ hội ngàn vàng để mình có thể thử trải nghiệm với công việc mà mình mong ước và bước đầu chuẩn bị hành trang để làm việc tốt sau này. Chính vì vậy, tôi thấy mình phải thực sự nghiêm túc với công việc này và sau khi làm việc chăm chỉ trong vòng 6 tháng, bản thân tôi đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm thực tế và những kiến thức mới mẻ mà trên trường lớp mình không được chỉ bảo. Sau đây là một số chia sẻ  của tôi về công việc quản lí hiện tại và định hướng trong tương lai.

Trước khi lên làm quản lí, tôi đã được training rất kĩ lưỡng mọi công việc từ suốt cả quá trình làm cộng tác viên. Hàng ngày tôi sắp xếp, quản lí công việc cho các nhân viên theo lịch; tổ chức họp nội bộ cơ sở hàng tuần; kiểm tra, quản lí sát sao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đánh giá của khách hàng cũng như nguyện vọng của khách hàng. Công việc nghe đơn giản nhưng lại cần rất nhiều chất xám, sự tỉ mỉ, cẩn thận và đặc biệt đó chính là trách nhiệm cực cao. Trong một bộ phim siêu anh hùng  mà tuổi thơ tôi đã xem đi xem lại nhiều lần có câu: “quyền lực càng lớn thì trách nhiệm càng cao”. Sau khi trải nghiệm công việc này thì tôi mới hiểu ý nghĩa lớn lao của câu nói này. Làm quản lí không chỉ đơn giản là sắp xếp công việc mà còn phải là đầu tàu, là người biết lắng nghe và quán xuyến mọi thứ.

Những ngày đầu làm quản lí tôi cảm thấy khó khăn. Những kiến thức chuyên môn trên ghế nhà trường rất hữu dụng, tuy nhiên đó chỉ là mặt chuyên môn còn khi áp dụng trong điều kiện làm việc cụ thể là không đủ. Môi trường làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến cách làm việc, mà cụ thể ở đây là quán café. Tôi làm việc chủ yếu làm việc với bạn trẻ đồng trang lứa nên không thể làm việc bằng cái lí mà còn bởi cái tình. Một mặt tôi hiểu được sự khó khăn của các bạn sinh viên khi đi xa nhà đi học và phải làm thêm trang trải cuộc sống, các bạn ấy cũng như tôi đang ở cái độ tuổi đang ấp ủ tình yêu, ước mơ và sự nghiệp nên không thể nào quá gò bó với các bạn ấy được. Mặt khác, tôi hiểu điều mà công ty mình cần đó là ưu tiên lợi nhuận và chất lượng làm việc và chất lượng sản phẩm, nếu làm việc không có quy củ, không có tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm thì sẽ sớm bị công ty đào thải. Chính vì vậy, là người quản lí tôi luôn muốn dung hòa hai yếu tố trên,bản thân vừa là người quản lí  nhưng cũng vừa muốn là người bạn chia sẻ cùng các bạn nhân viên để giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn.

Tất nhiên không thiếu những lần tôi đối mặt với những tình huống thực tế thực sự khó khăn ví dụ như khách hàng không hài lòng với sản phẩm hoặc không hài lòng với thái độ nhân viên,… Lúc này, hai chữ trách nhiệm mới thực sự đặt lên đôi vai tôi. Nhân viên dù là lớn hay nhỏ nhưng cũng là bộ mặt của cả một nhãn hiệu, cả một công ti nên để giải quyết những vấn đề này không hề đơn giản, quan trọng nhất đó là vận dụng hết kĩ năng mềm để xoa dịu khách hàng. Không đơn giản chỉ là những câu nói mà có thể là phải đền bù cho khách hoàn toàn nên mọi quyết định của tôi phải thật sự chính xác.

Công việc đặt nặng trách nhiệm lên hàng đầu như vậy nên mức lương công ty dành cho quản lí cũng là rất hợp lí: full time từ 7.000.000 – 12.000.000đ/ tháng, part time từ 4.000.000 – 6.000.000 đ. Nếu là thực tập sinh sẽ được training trong 1 tuần, có lương và hỗ trợ đi lại.

Đó là tất cả những gì tôi đã trải qua và cảm nhận trong quá trình làm quản lí tại quán café. Nếu các bạn đang học ngành quản trị kinh doanh hoặc có ước mơ làm về quản trị kinh doanh và muốn trải nghiệm công việc thực tế, va vấp để làm quen với môi trường làm việc khắc nghiệt, học hỏi tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân về cả năng lực làm việc lẫn kĩ năng sống thì đừng ngần ngại thử sức mình, thể hiện nhiệt huyết và tinh thần làm việc nghiêm túc, hăng say, không ngừng nghỉ, bạn chắc chắn sẽ trở thành nhà quản lí lớn trong tương lai.

-----------------------------------------------------------------------------------------
>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: https://goo.gl/agccfV 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: https://goo.gl/J1bV1D 😍

153 người xem


Bình luận (0)