Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 năm trước

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Một Tình Nguyện Viên ULSA Về Hoạt Động Hiến Máu Nhân Đạo

Chào các bạn mình là một ULSA –er đang học ngành công tác xã hội Trường Đại học Lao động - xã hội. Mình hiện đang là một tình nguyện viên của Đội Thanh niên vận động hiến máu Trường Đại học Lao động - xã hội ( Đội mình trực thuộc Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 08/3 và trực thuộc Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội)

Hoạt động tình nguyện của mình là tuyên truyền vận động mọi người tới tham gia hiến máu và thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về hiến máu tình nguyện. Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng của chính bạn. Thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn vừa mới suýt trôi tuột đi trong gang tấc. Hãy thử tưởng tượng tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người.

Hoạt động này giúp mình được tham gia, tiếp xúc với môi trường hoàn toàn mới, có thể gọi nơi chỉ toàn "người tốt". Tham gia vào "Nhà Máu" đã đem lại cho mình một môi trường mới, những ngưòi bạn mới ở nhiều trường khác nhau, những người anh em, đồng đội; giúp mình có thể giao tiếp tốt hơn, rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho mình. Cùng với những người anh em đồng đội của mình vượt nắng thắng mưa say sưa vận động hiến máu, dù có mệt nhưng nụ cười vẫn nở rộ trên môi mình và đồng đội. Vì chúng mình biết mình đang giúp những người bệnh có thể khỏi bệnh; vì chúng mình muốn nhìn thấy nụ cười của các em bệnh nhi, thấy các em không phải chịu sự dày vò của bệnh tât, không thấy các ống kim luôn cắm 24/7 trên tay, chân các em, ...v.v...

Như mình thấy 1 năm có 2 khoảng thời gian mà thiếu máu trầm trọng nhất là mùa xuân và mùa hè. Mùa xuân, trước và sau nghỉ tết chúng mình đã có 1 số chương trình lớn nhỏ. Mùa hè thì chúng mình không quản nắng, mưa, đường xa mà đạp hàng chục hàng trăm cây số từ thủ đô Hà Nội về các huyện ngoại thành để vận động hiến máu. Năm 2017, mình đã tham gia hoạt động hè đó, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động, có khi đang đi tuyên truyền trời bỗng đổ cơn mưa anh em đồng đôi đạp hết sức để trở về chỗ tập kết, không thì tìm chỗ trú mưa. Vất vả đi tuyên truyền là thế nhưng vẫn kể đến những lúc vui chơi sau khi tuyên truyền về. Nhớ những lúc giao ban đến 12h đêm, đắp chung nhau cái chăn, gối chung cái gối, nhớ những lúc chia tay với một đứa nào đó phải về trước,...v.v..

Sống trong gia đình Máu luôn cảm thấy ấm áp tình yêu, sinh nhật có người để ảnh làm avata rồi kèm với 1 cái stt chúc mừng, khi ốm có một loạt sms tới hỏi han, nhắc nhở ăn cơm, uống thuốc; hay lúc đứng cùng vòng tròn khoác tay lên vai nhau cùng hát những bài hát quen thuộc,...v.v. Mình rất vui, rất hạnh phúc khi tham gia vào Đội Máu, nơi mình cống hiến thanh xuân của 4 năm sinh viên Đại học. 
Máu ULSA - Tôi yêu nhà tôi lắm!

Khi hoạt động tình nguyện mình cũng gặp nhiều khó khăn như về gia đình, học tập, chuyện tình cảm,... Làm sao để đối mặt ư, mỗi người có 1 cách riêng, với mình mình cố gắng sao cho cân bằng mọi thứ, hàng tháng mình vẫn giành thời gian về với gia đình; vẫn có thời gian đi chơi với người yêu, hay là bạn bè; về học tập thì mình vẫn nên lớp đủ, vẫn học tập để có một kì thi tốt,.... Vì đây là hoạt động tình nguyện nên không có sự ép buộc ở đây, mình phải tự sắp xếp thời gian cho bản thân làm sao để mình vẫn có thể tham gia tình nguyện mà các mối quan hệ, công việc khác vẫn được đảm bảo.

Tình nguyện một loại hoạt động đóng góp cho một cộng đồng bởi vì nó tập hợp mọi người cùng làm việc trên một mục tiêu. Cho dù đó là một buổi quyên góp cho nghiên cứu để chữa trị một căn bệnh ảnh hưởng đến toàn thế giới, hay để giúp một gia đình địa phương đã rơi vào một hoàn cảnh thiên tai, tình nguyện viên khiến nó thành hiện thực. Cuộc sống cộng đồng được cải thiện bằng cách giúp đỡ người khác và chung tay giúp đỡ để có được một công việc làm hiệu quả hơn. Nhiều người cùng làm việc nghĩa là công việc ít hơn cho mỗi người và tiết kiệm thời gian cho dự án. Vì vậy để trở thành một tình nguyện viên, điều bạn phải có đó chính là ngọn lửa nhiệt huyết, là ngọn lửa của tuổi trẻ, niềm đam mê, khát khao thể hiện bản thân, hoàn thiện bản thân.

Đại học là thành quả của các bạn sau 12 năm vất vả học tập. Những đừng để 1 ngày của bạn trôi đi nhàm chán bằng việc đến trường đi học rồi lại về nhà. Một Đội tình nguyện, một câu lạc bộ,..v.v.. có thể giúp bạn phát huy khả năng của bản thân, giúp bạn học hỏi được một số kỹ năng cần thiệt, giúp bạn làm quen được nhiều người bạn mới, tiếp xúc nhiều môi trường mới,..v.v.. Đừng để thời sinh viên của bạn trôi đi một cách nhàm chán, không có điểm nhấn.

------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-Ybox

Đọc thêm tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/577823615943945

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

109 người xem


Bình luận (0)