Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Thầy Giáo Ielts: Listening 8.0+: Nghe Thượng Thừa

LISTENING 8.0+: NGHE THƯỢNG THỪA


Có khá nhiều học viên thắc mắc với mình rằng khi nghe các đoạn video, các file nghe thu âm chuẩn sẵn thì các bạn ấy nghe cũng ra gì lắm. Nhưng cứ đến khi xem phim nghe người Tây nói chuyện với nhau, hay chính mình nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài thì lại chả nghe ra được gì nhiều. Theo kinh nghiệm của mình, hầu hết những người học tiếng Anh đều phải trải qua sự “khó nghe” này ). Các bạn không nghe được có thể là do có quá nhiều tạp âm gây mất tập trung và “chèn” tiếng; nghe phải giọng mấy người kiểu “Lazy American/British” vì họ nối hết chữ này lại nuốt đến chữ nọ nên chỉ nghe được tiếng lào xào như “lá rơi mùa thu”, hay cũng có thể do các bạn đang nghe accent lạ chưa từng nghe bao giờ. 
Đừng lo lắng quá vì có rất nhiều “chiêu thức” các bạn có thể áp dụng để vượt qua “nghịch cảnh” này. Mình chia sẻ với các bạn những chiêu mà mình đã áp dụng thành công khi mới học tiếng Anh sau:


1. NGHE TẠP ÂM
Đời không như là mơ, nên khi giao tiếp trực tiếp với Tây, các bạn đừng mong tiếng phát ra rõ, chuẩn như video thu sẵn nhé, nhiều tạp âm lắm nghe nhức cả óc )
Mình khuyên các bạn nếu muốn lọc được tiếng Anh ra khỏi tạp âm để nghe hiểu thì hãy luyện nghe thật nhiều bằng các file nghe có lẫn cả tạp âm. Nghe nhiều, nghe mãi rồi kiểu gì cũng quen tai thôi, rồi sau nói chuyện có tiếng còi hú, tiếng chửi bới xa xăm thì vẫn cứ là nghe được tiếng Anh 

Các bạn có thể tham khảo nguồn nghe: https://esl-lab.com/

Ngoài ra, các bạn cũng nên xem phim nước ngoài thật nhiều, vừa để giải trí vừa luyện nghe luôn, hoặc nghe news trực tiếp. Một bí kíp nữa là trong lúc luyện nghe, các bạn bật luôn hai file nghe, một file IELTS Listening và một file nhạc nhẽo các bạn hay nghe ấy (như nhạc Sơn Tùng chẳng hạn ). Việc này cốt là để luyện sự tập trung và khả năng tách âm, chứ đừng bật xong ngồi phiêu theo nhạc nhé, hỏng hết )

Một số nguồn nghe news:
https://www.youtube.com/user/msnbcleanforward

https://www.youtube.com/user/skynews

https://www.youtube.com/user/ABCNews

https://www.youtube.com/user/CNN


2. NGHE NỐI ÂM – NUỐT ÂM
Nói nối âm – nuốt âm dường như đã trở thành một thói quen của những người bản ngữ nói tiếng Anh. Cơ mà đấy là ngôn ngữ của họ nên họ có quyền , còn việc của mình là phải cố mà hiểu xem họ nói gì. Để làm được điều này, các bạn không nên vội, phải luyện tập từ từ, rèn giũa dần dần thì mới quen được kiểu nói của Tây. Theo kinh nghiệm của bản thân, mình khuyên các bạn nên nắm kĩ nội dung của các cách nối và nuốt âm cơ bản. Ngoài ra, hãy luyện nói các từ này thật nhiều để quen tai hơn khi nghe.

Nguồn học nuốt âm – nối âm: https://www.youtube.com/watch?v=ZA8NotXHGqc


3. NGHE “TAKE NOTE”
Cách luyện nghe này sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung chính của cả đoạn hội thoại kể cả khi không nghe hết được từng từ một. Khi thực hành phương pháp này, hãy nghe liên tục, không dừng từ đầu đến cuối cả đoạn hội thoại. Trong lúc nghe, hãy take note lại những gì bạn nghe được và tự tổng hợp lại rồi đoán nội dung sau khi nghe hết. Các bạn lặp lại quy trình này từ 3 – 5 lần cho đến khi nắm tương đối vững nội dung hoặc không thể nghe được thêm. Lúc đó, hãy mở script ra xem và so sánh với những gì mình vừa nghe được nhé.

Một số nguồn luyện nghe take note:

YOUTUBE - Words in the News: https://goo.gl/b3PHMc

Ellen monolouge: https://goo.gl/MCzPXg

www.Ello.org

www.TED.com

www.studymovie.net


4. NGHE TÙM LUM GIỌNG
Không như các bản tin hay các file nghe chỉ có ít giọng và giọng nói chuẩn được thu âm sẵn, trong giao tiếp thông thường hay khi xem phim nước ngoài thì sẽ có rất nhiều người nói, mỗi người một giọng, một cách phát âm, có người nói dễ nghe có người thì không (đặc biệt là người già). Vậy nên, để cân hết tất cả các loại giọng tiếng Anh thì các bạn cần phải luyện nghe đủ các thể loại giọng chứ không chỉ nghe mỗi người Anh hay người Mỹ nói.

Các bạn có thể tham khảo nguồn nghe của một số giọng Anh phổ biến:

Anh Anh:
https://teacherluke.co.uk/archive-of-episodes-1-149/ 
https://learnenglish.britishcouncil.org/en/listening 
https://listenaminute.com/
Anh Mỹ:
http://www.elllo.org/index-levels.htm 
https://esl-lab.com/ 
https://www.youtube.com/channel/UCKyTokYo0nK2OA-az-sDijA
Anh Úc:
https://www.youtube.com/channel/UCPIAvE0MO9pyWGNh5OoYInQ 
https://radio.abc.net.au/ 
https://www.youtube.com/user/communitychannel
Anh Canada:
https://www.youtube.com/channel/UCEmyD_YHMrUR_heWoSohM2w 
https://www.cbc.ca/radio 
https://www.youtube.com/user/IISuperwomanII 


Tác giả bài viết: Thầy Xuân Phi IELTS
-----------------------------------------------------------------------------------------
>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: https://goo.gl/agccfV 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: https://goo.gl/J1bV1D 😍

705 người xem


Bình luận (0)