Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Rất Thật Mà Cũng Rất Vui Của Kỹ Sư Cầu Đường Về Nghề

“Em làm việc thật ra cũng không khác công nhân là mấy sếp ạ !”

Những kỹ sư cầu đường, đặc biệt là kỹ sư ở bộ phận giám sát thi công thì luôn phải bám sát công trình, hướng dẫn công nhân làm việc. Dĩ nhiên sếp biết và hiểu rất rõ tính chất của công việc này. Nhưng hi vọng sếp đừng nghĩ các kỹ sư chỉ cần đứng chỉ tay năm ngón vài đường cơ bản sau đó rút vào phòng máy lạnh hay chỗ ngồi râm mát, thoải mái. Thật ra kỹ sư cũng phải đứng hàng giờ dưới nắng nóng, chỉ tay việc tận tay, nhất là những giai đoạn mới, khâu mới của công trình. Chỉ còn thiếu nước xắn tay áo trộn bê tông hay bê đá nữa mà thôi. Gian khổ thì thật là khó kể hết. Bởi vậy đa số thí sinh thi vào các trường, khoa khối kỹ sư là con em tỉnh lẻ. Sẵn sàng chịu đựng vất vả mới theo được nghề ngày. Một anh kỹ sư cầu đường hóm hỉnh trả lời: “ Nhưng đã là kỹ sư cầu đường thì không ngại gian khổ, chỉ cần sếp và công ty trả lương thật hậu hĩnh là chúng em sẵn sàng theo nghề.”

Không hoạt bát và giỏi giao tiếp thì khó làm kỹ sư cầu đường

Kỹ sư cầu đường đâu chỉ cần am hiểu kiến thức chuyên môn xây dựng cầu đường. Mỗi công trình lại cần liên quan từ nhiều phía, mỗi địa phương lại có truyền thống quản lý riêng. Phép vua thua lệ làng, không phải điều gì cũng có thể giải quyết bằng quy định văn bản hay luật pháp. Nhiều khi các kỹ sư cầu đường phải tự dùng mối quan hệ của mình để giải quyết các vấn đề phát sinh với các bên liên quan. Bởi vậy các tiền bối, những người giàu kinh nghiệm vẫn bảo không nhanh nhẹn, giỏi giao tiếp thì khó mà làm kỹ sư cầu đường.

Người khó lấy vợ, kẻ bị vợ dọa bỏ

Kỹ sư tư vấn thiết kế thì còn đỡ phần nào, còn kỹ sư giám sát thi công phải thường xuyên đi theo công trình. Và từ đó cũng có không ít lời đồn thổi, “nói xấu” anh em kỹ sư cầu đường. Nhiều cô nàng chỉ cần nghe đến kỹ sư cầu đường đã lắc đầu từ chối. Bởi họ nói làm vợ kỹ sư cầu đường vất vả và “mạo hiểm” lắm.

Có anh thì suốt ngày bị vợ dọa bỏ vì nghi chồng thiếu trong sạch dù anh ta luôn cố gắng hết sức để giữ mình. Một mình vợ phải lo toan mọi thứ trong nhà nên luôn ấm ức và oán trách chồng. Lấy được vợ đã khó, lấy được vợ hiểu và thông cảm cho công việc này còn khó hơn bội phần. Bởi vậy anh em làm kỹ sư cầu đường mong ước các sếp, công ty có phương án bồi thường tổn thất về tinh thần. Dù là chút ít cũng bớt phần tủi thân. Để anh em có thể yên tâm hơn phấn đấu cho sự nghiệp, cống hiến cho công ty.

Không phải ai cũng chỉ chăm chăm rút ruột công trình!
Một kỹ sư cầu đường tâm sự rằng: “ Con người ai cũng có lòng tham, nhất là đứng trước cơ hội có thể sở hữu một khoản tiền lớn, có thể lo cho vợ con một cuộc sống sung sướng. Nhưng nghề nào cũng cần có giới hạn và người làm nghề cũng cần có đạo đức. Nhiều anh em vẫn tâm huyết và trách nhiệm lắm. Dù sao họ cũng phải đảm bảo chất lượng công trình trước đã. Nếu không thì chỉ giàu xổi, vương vào vòng lao lý”

Nghề kỹ sư cầu đường là một nghề vất vả nhưng cũng học được nhiều thứ. Đòi hỏi người kỹ sư phải có bản lĩnh và nhiều kiến thức chuyên môn, không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm mới có thể phát triển được sự nghiệp và theo đuổi nghề lâu dài. Nhiều bạn trẻ phải xác định chắn chắn và tìm hiểu rõ trước khi xác định hướng đi cho bản thân mình. 
Các doanh nghiệp để giữ chân được nhân tài cũng cần có nhiều chế độ ưu đãi hơn để bù đắp những vất vả mà các kỹ sư phải trải qua trong quá trình làm việc, cống hiến cho công ty.Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy them những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-Ybox

Đọc và chia sẻ nhiều hơn tại:  https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/627501134309526

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

20 người xem


Bình luận (0)