Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Với Sinh Viên Mới Ra Trường Khi "Trình Độ Chưa Cao" Thì "Đừng Thái Độ"

Sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng mơ ước sau này ra trường đi làm có một công việc tốt, gặp sếp tâm lý, đồng nghiệp thân thiện, môi trường chuyên nghiệp… nhưng hình như chỉ được một số ít người cố gắng trau dồi kỹ năng, phát triển bản thân để phù hợp với môi trường đó.

Đi học, thầy cô hỏi thì ấp úng: Em không biết. 

Ra đời đi làm Sếp hỏi cũng ấp úng: Em không biết, cái đó em chưa được dạy, chưa được học. 

Thế rốt cục sinh viên học gì ở trường? 4, 5 năm ở trường Đại học họ có nghĩ phải cần học những thứ bên ngoài, những điều nhà trường không dạy, sách vở không có để sau này đi làm áp dụng không? 

Hay sinh viên chỉ nghĩ rằng, học trong sách là đủ, đi làm cũng chỉ có thế thôi.

Việc trau dồi kỹ năng mềm chẳng phải là điều gì mới mẻ đến nỗi không biết, truyền thông, sách báo, mạng xã hội nói ra rả suốt ngày. 

Học gõ một văn bản đúng chuẩn, học làm một bảng excel không sai hàm, học thiết kế một bản thuyết trình bằng power point gọn gàng, dễ hiểu đâu có khó. 

Học cách xin lỗi khi làm sai, học cách làm việc đúng deadline, học cách chủ động, học cách có trách nhiệm với công việc đang làm… là những gì sinh viên nên biết, hiểu trước khi rời ghế nhà trường đi làm.

Sinh viên nên hiểu một điều là không ai thích, không ai muốn nghe câu Em Không Biết từ nhân viên của mình. 

Thay vào đó hãy nói là em sẽ làm lại, anh/chị có thể chỉ cho em cách làm được không. Cũng là một cách nói nhưng cách truyền đạt khác sẽ mang lại giá trị khác.

Nhắc đi rồi nhắc lại, Tin học văn phòng thực sự rất cần thiết, mấy điều cơ bản ai cũng nên biết để phòng thân vì làm ở công ty nào cũng cần cả thôi.

Thầy cô thường dạy chúng ta khiêm tốn mà. Sinh viên mới ra trường đi làm, còn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm nên cái cần nhất là chịu khó lắng nghe và học hỏi. 

Vài năm sau nhìn lại bạn sẽ thấy quãng thời gian đó của bản thân thật ngu ngốc!

Chạy deadline thì ai cũng chạy cả thôi, không ai tránh khỏi khi đi làm. 

Sinh viên mới đi làm nên tập làm quen cho khỏi bỡ ngỡ. 

Đi học nộp chậm bài tập thì xin thầy, thậm chí thi lại, học lại nhưng đi làm là ảnh hưởng đến nhiều người khác, đến cả công ty!

Cần lắm cái gọi là chí tiến thủ và trách nhiệm trong công việc của các bạn. 

Nếu các bạn tự đặt trách nhiệm lên cho chính bản thân mình, biết cố gắng, biết nghĩ cho tập thể thì sẽ không bao giờ có tư tưởng: 

Không làm được thì nghỉ, không có công ty này thì công ty khác. Mới ra trường cứ bay nhảy, tha hồ chỗ mà làm.

Khi viết CV xin việc hay xin chỗ thực tập, các bạn sinh viên đừng nên tập trung quá nhiều vào kỹ năng cứng mà quên mất kỹ năng mềm. 

Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa bạn và rất nhiều ứng viên khác.

Dù bạn học giỏi đến đâu nhưng lười nhác, không thích học thì cũng chẳng thầy cô nào quý. 

Đi làm cũng vậy, có giỏi đến mấy nhưng thái độ khó chịu thì cũng chẳng ai ưa nổi. 

Mà một khi trình độ đã chưa cao thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện thái độ với người khác.

Nguồn: Minh Anh – Đức Minh.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

710 người xem


Bình luận (0)