Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Nên Học Đại Học Hay Không Và Kế Hoạch Học Đại Học Của Cựu Sinh Viên Xuất Thân Nhà Nông

Đôi lời tâm sự về vấn đề: Nên học Đại học hay không, dưới góc độ một người cũng xuất thân từ gia đình làm nông.
Anh xin tự giới thiệu một chút, anh là cựu sinh viên NEU, hiện nay đang công tác tại Hà Nội. Anh cũng hay theo dõi NEU Confession và thấy hình như đây đang là một vấn đề mà nhiều bạn trẻ đang quan tâm. Do đó, anh muốn nói một chút về quan điểm của mình.

Câu trả lời của anh là: NÊN HỌC. Vì sao?
Chắc hẳn các em đang phải nghe rất nhiều từ người thân, gia đình của mình về việc không phải Đại học là con đường duy nhất, khối người học Đại học xong về làm công nhân, lương công nhân bây giờ cũng rất cao, sao phải đi học ĐH làm gì cho tốn kém....
Đúng, nhưng cũng không phải là không Sai. Các em ạ, chúng ta xuất phát những đứa con của đồng ruộng, chúng ta quá hiểu sự khó khăn, vất vả của bố mẹ, người thân. Nắng mưa cũng phải đi làm, bão, lũ, hạn hán thì lo mất mùa, còn nỗi khổ nào bằng người nông dân. Vì vậy, bố mẹ và ngay bản thân chính chúng ta đều mong muốn cánh cửa Đại học sẽ làm thay đổi tương lai của bản thân. Nếu các em học tốt, có khả năng vào các trường top đầu, hãy nắm bắt cơ hội này. Sau này học ĐH, các em sẽ hiểu, cuộc sống luôn phải tốn kém "chi phí cơ hội". Nếu các em học kém, hãy chọn những trường nghề. Tận cùng mới nên nghĩ đến làm công nhân. Nghề công nhân rất vất vả và bạc. Anh từng thấy anh chị em họ nhà anh làm công nhân may, đi từ sáng sớm, về thì tối khuya, đi làm thì không có điều hòa, thậm chí còn khó khăn nếu mang 1 cái bánh vào chỉ để ăn thêm. Chưa kể, đến một độ tuổi nhất định, có thể, em sẽ bị loại sớm, thay bằng nhân sự trẻ hơn. Đừng nghe những người khác so sánh lương khởi điểm của 1 anh chị nào mới ra trường với lương của một người công nhân, vì đó là khởi điểm, chứ không phải tương lai. 

Thế nhưng, nếu các em vào được các trường TOP như NEU, FTU, BK,... anh tin chắc khả năng xin được việc ổn định sau này là rất cao. Thứ nhất, các em là những người giỏi, giỏi mới vào được những trường này, hãy tin vào điều đó, nhưng đừng tự phụ. Thứ hai, danh tiếng của các trường này sẽ giúp các em có nhiều cơ hội để tìm kiếm công việc phù hợp. Em có thể nghe thấy câu tỷ lệ thất nghiệp rất cao, nhưng chưa ai giải thích kỹ về chỉ tiêu này. Nếu có thể nhìn sâu hơn vào: tỷ lệ thất nghiệp phân chia theo sinh viên mới ra trường, người có kinh nghiệm nhưng thất nghiệp tạm thời... phân chia theo trường Đại học, anh tin, tỷ lệ sinh viên NEU mới ra trường thất nghiệp không nhiều. Như anh thấy ở lớp anh, chậm nhất là 3 tháng là đã có việc làm. 

Ngoài ra, các em lo lắng về tiền học, sinh hoạt phí ở Hà Nội sẽ khó khăn, bố mẹ sẽ không chịu được đúng không? Các em vừa thi xong, chắc cũng biết qua qua khả năng đỗ của mình. Anh chia sẻ 1 chút lời khuyên của anh, hãy cùng ngồi nói chuyện với bố mẹ về mục tiêu, định hướng của em trong tương lai, và vạch ra kế hoạch 4 năm ĐH của em cho bố mẹ để thuyết phục nếu bố mẹ không muốn em đi học tiếp, và cần sự hỗ trợ từ họ. 

1. Xác định trường, ngành học hướng tới. Dựa vào kết quả dự đoán và điểm chuẩn các năm trước đó, có thể dự báo khoảng 80% khả năng đỗ của mình. Nếu như em tự tin đỗ, trước mắt thuyết phục bố mẹ nộp hồ sơ đã, mọi việc khác chờ tương lai.

2. Trong quá trình đợi kết quả, hãy xây dựng một kế hoạch cho cuộc sống của mình. Sau đây là một ví dụ của anh. Khi biết đỗ hay không, liên hệ với người thân, anh chị khóa trên, cùng quê.... để tìm chỗ ở, nên là ở cùng họ. Bên cạnh đó, có thể nhờ các anh chị tìm việc làm thêm như: bồi bàn, bán hàng tại các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị (Siêu thị và các công ty bánh kẹo, các nhà hàng ăn uống Nhật Bản, HQ luôn tuyển dụng nhân viên bán hàng nhé, hãy tìm hiểu qua website của họ). Việc này sẽ giúp cho các em sẽ nhanh chóng bắt kịp nhịp sống của HN. 

Mới nhập học, tiền học cũng hơi cao, hãy thuyết phục bố mẹ vay từ các tổ chức xã hội ở địa phương như: Ngân hàng chính sách, hội nông dân, hội phụ nữ, quỹ dành cho người nghèo,... để lo cho bước đầu tiên (lãi suất thấp mà, với lại vay khoảng 20-30 chục, anh tin với thời gian 4 năm, em và bố mẹ có thể lo trả được). Sau đó, tiếp tục nhờ các anh chị khóa trước, các thầy cô để tìm kiếm các công việc làm thêm khác. 2 năm đầu ĐH, kiến thức không quá nặng, nên các em có thể dành nhiều thời gian vào việc làm thêm, nhưng nên nhớ, cũng đừng quá sức và phải chú ý đến sức khỏe và kết quả học tập của mình. Học NEU không khó để được bằng Giỏi đâu. Bên cạnh đó, cần xây dựng chi tiêu hợp lý, như anh trước đây chỉ dám thuê nhà trọ hơi xấu với 1-2 người bạn, cả chi phí ăn ở khoảng 1.5tr/tháng. Anh nghĩ làm thêm bây giờ, rất dễ có thể thu được 1.5-2tr/tháng.

3. Khi đi học, hãy tạo mối quan hệ với các thầy cô. Anh tự hào những người thầy ở NEU của mình. Bố mẹ anh có đầu tư làm kinh doanh và vỡ nợ, nhờ thầy cô mà anh có thể tham gia các dự án nghiên cứu của các thầy cô (năm thứ 3). Thứ nhất, anh học được kiến thức từ sách vở áp dụng vào thực tiễn. Thứ hai, anh có được thu nhập, thậm chí cao hơn so với các nghề làm thêm khác. Anh cũng được biết, rất nhiều thầy cô trường mình hỗ trợ tìm việc làm thêm giúp các em sinh viên, qua chia sẻ fb của họ. Sau này ra trường, có thể họ sẽ giúp em có được công việc ổn định. À nên nhớ, hãy dùng bằng cả sự chân thành và nhiệt huyết của mình, vì các thầy cô không cần cái gọi là "phong bì" nhé. Khi gặp khó khăn về tài chính, công việc làm thêm, nên chia sẻ với các anh chị và các thầy cô mà em thân thiết để nhờ sự giúp đỡ (Không phải giúp đỡ bằng tiền bạc, mà có thể là có công việc nào giới thiệu chẳng hạn...), nên nhớ, phải mạnh dạn, đừng tự ti vì mình nghèo. Ở khoa anh, có 1 facebook cho sinh viên và giảng viên trong khoa sinh hoạt. Ở đây, các thầy cô và anh chị cựu sinh viên thường xuyên chia sẻ cơ hội nghề nghiệp từ những công ty quen biết. Bên cạnh đó, các em cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ Hội sinh viên trường, các câu lạc bộ hay chính NEU Confession. Ý kiến ngoài lề chút, mình hi vọng NEU Confession có thể tạo 1 góc nhỏ chia sẻ các hoàn cảnh sinh viên khó khăn cần giúp đỡ, để các cựu sinh viên có thể giúp như kiếm việc hoặc trao học bổng cho những sinh viên cực kì khó khăn...

4. Hai năm cuối, hạn chế làm thêm, duy trì đảm bảo chi tiêu sinh hoạt, đủ chi tiêu để đi làm thực tập tại các công ty. Đây là cơ hội để các em kiếm được việc làm. Kỹ năng xã hội, giao tiếp sẽ dần được hoàn thiện qua chính công việc làm thêm và công việc thực tập của mình. Cứ nộp nhiều hồ sơ vào nhiều công việc khác nhau, miễn là liên quan đến ngành của mình, rồi đi phỏng vấn để hoàn thiện kỹ năng phỏng vấn. Bên cạnh đó, trong năm 3,4: hãy chú ý đến 2 thứ: tiếng anh và tin học. Em gái anh học Cao đẳng nhưng excel và soạn thảo văn bản rất tốt, nó vừa mới ra trường mà tự lực xin việc với mức lương 6tr đồng/tháng. Thị trường lao động chỉ không chấp nhận bạn nếu bạn không có khả năng. Đừng bao giờ so sánh với COCC hay các bạn có điều kiện hơn mình, điều đó chỉ khiến mình tự ti và thất bại mà thôi.
Thực ra, anh còn nhiều điều muốn chia sẻ như anh muốn kể về câu chuyện thời sinh viên của anh, từ năm 2 anh đã sống như thế nào để không phải nhận tiền từ bố mẹ (do nhà anh xảy ra việc, nên chỉ có thể trang trải cho em anh học cao đẳng) và học như thế nào để nhận bằng Giỏi, cũng như xin được việc làm hiện tại, nhưng dài quá rồi ) Anh chỉ mong các em nhận ra 1 điều rằng "Đại học là cơ hội mà những người như chúng ta nên nắm bắt, đừng từ bỏ cơ hội này, và cố hết sức mình". 4 năm ĐH không quá dài, khó khăn này không quá khó để vượt qua. Đừng quá lo nghĩ, mọi việc đều có hướng giải quyết. Anh nhận ra một điều rằng, khi gặp khó khăn, nếu các em chân thành và không tự ti, sẽ có nhiều người giúp đỡ. 

Chúc các em thành công!

p/s: Dear các bạn sinh viên, cựu sinh viên. Vấn đề này mỗi người có một cách nhìn, và đây là quan điểm của mình. Mình hi vọng các bạn cmt bằng sự tôn trọng lẫn nhau. Hãy đưa ra những quan điểm mang tính tích cực để giúp đỡ các em ấy nhé. Thanks!

 -----------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: https://goo.gl/agccfV 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: https://goo.gl/J1bV1D 😍

204 người xem


Bình luận (0)