Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Review Một Tuần Không Đi Làm Full-Time-Làm-Giờ-Hành-Chính Của Cô Chủ Tiệm Sen Và Gốm

Vậy là mình đã nghỉ việc full-time-làm-giờ-hành-chính được một tuần để tập trung mở tiệm Sen và Gốm nhỏ nhỏ.
Đây là những gì mình cảm nhận được sau 1 tuần mà hằng ngày không phải mặc đồ công sở đi làm nữa.

CÔ ĐƠN

Mọi người hay nói "khởi nghiệp rất cô đơn", mình mới nghỉ việc mở một shop nhỏ thôi đã thấy cô đơn lắm lắm rồi. Một số ít người thì ủng hộ, số còn lại đều hỏi mình với ánh mắt ái ngại kiểu "Đang làm công ty lớn sao lại nghỉ" "Kinh doanh thế này có đủ tiền sống không" "Vậy sự nghiệp thì sao". Hỏi nhiều riết mình cũng tự hỏi bản thân liệu có nên quay lại không. Cảm giác cô đơn vì ít người hiểu và ủng hộ. Mình ở tiệm cả ngày, làm việc trên máy tính và điện thoại, không có "đồng nghiệp" nào bên nên thấy cũng trống vắng lắm.

DẬY SỚM HƠN

Đi làm office thì 9h vào làm thì nhiều hôm 8h mới dậy. Từ khi chuyển qua làm business hằng ngày như mọi ngày 6h30 mình đã thức dậy chuẩn bị rồi.

SÁNG TẠO HƠN

Mình làm event tặng gốm, vẽ bảng chỉ dẫn cho thùng thu gom pin nè. Khi mình khiều thời gian, cộng với không chịu áp lực từ người khác mình nghĩ ra được nhiều thứ hay ho hơn. In dấu lên gỗ làm đạo cụ chụp ảnh nè, Khi không làm gì thì mình lại nghĩ ra nhiều thứ để làm.

HỌC NHIỀU NHƯNG MỖI THỨ MỘT ÍT

Một mình mình làm tất cả nên mọi việc từ chụp hình sản phẩm, viết content, bán hàng trên Insta hay shopee như thế nào, marketing ra sao đều phải học. Nhưng vì size quá nhỏ nên mỗi thứ mình biết một chút nhưng không sâu.

LÀM VIỆC CHĂM CHỈ VÀ TẬP TRUNG HƠN

Chắc vì làm điều mình thích và tinh thần thoải mái mà mình làm việc từ 9AM - 9 PM chỉ nghỉ giờ ăn trưa và ăn tối mà không thấy mệt. Khi đi làm office 8 tiếng làm việc nhưng thời gian mình làm việc hiệu quả thự sực chỉ khoảng 6h (thấy có lỗi với công ty quá)

TIỀN

Lần đầu tiên cảm nhận được rõ ràng nhất áp lực về tài chính. Dù đã chuẩn bị saving và một khoản đầu tư cho riêng dự án này nhưng mình vẫn hoang mang lắm vì ngộ nhỡ mình không bán được cây nào thì sao. Cảm giác biết rằng nếu mình không làm thì sẽ chẳng có tiền ăn, sẽ chẳng có ai trả lương cho mình hàng tháng nó... "lạ" lắm.

MỐI QUAN HỆ

Khi bắt đầu mình không nghĩ là sẽ được sự hỗ trợ nhiều như vậy của mọi người từ bạn bè, đồng nghiệp, ứng viên, bạn của bạn. Mọi người đến mua cây, check in, share, tag bạn bè đi cùng. Một anh đồng nghiệp còn nhắn tin tâm sự động viên "Tin anh đi, mọi việc rồi dần dần ổn thôi ý mà".

Mới tuần đầu nên cũng chưa biết được sau này sẽ ra sao. Tạm thời chia sẻ với mọi người như vậy đã. Có vẻ mình đang đi đúng hướng. Hai hôm rồi toàn gặp những khách hàng đúng phân khúc mình hướng tới thôi à.

Tác giả bài viết: Adele Doan

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

245 người xem


Bình luận (0)