Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

[Youth Confessions] Tâm Sự Nhỏ Về Đời Sống Học Tập Và Giải Trí Ở Trường Đại Học

Xin chào các bạn mình đã trở lại với “siêu phẩm” mới rồi đây. Hôm nay, mình sẽ “tâm sự tuổi hồng”, tản mạn một chút về đời sống sinh viên vì trên page cũng có vô số bài đăng về nghề nghiệp rồi nên mình cũng muốn viết cái gì mới mà lại gần gũi với các bạn. Khuyến cáo các em sắp thi đại học không nên đọc không lại có sự choáng nhẹ nhé.

Môi trường học tập

Mỗi trường đại học có một môi trường khác nhau và còn phụ thuộc vào môn học nhưng môi trường chung mà mình tiếp xúc thì rất sôi động vì mình học về ngoại ngữ, thầy cô luôn muốn sinh viên nói càng nhiều càng tốt, nghe rất thích phải không. Tuy nhiên, vẫn có cái không hay khi nhiều lúc lớp như môt cái “chợ vỡ” thực sự nhưng có lúc lại im thim thíp khi gặp câu hỏi khó.

Với những cái môn khô khan và thiếu hấp dẫn thì khung cảnh sinh viên nằm, trườn, bò vì mệt mỏi hay làm bạn với chiếc điện thoại không có gì xa lạ. Có một thực tế khá buồn cười là khi nói về kiến thức bài học thì sinh viên ủ rũ, buồn rầu, trì trệ như thiếu cơm thì ngược lại rất hào hứng, sôi nổi mỗi khi giáo viên đề cập những vấn đề ngoài lề.

Sinh viên có cơ hội thuyết trình rất nhiều, tuy nhiên “trào lưu” chung là cầm giấy và đọc 1 mạch, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Tất nhiên là vẫn có rất bạn rất tự tin, có kĩ năng giao tiếp tốt và biết tương tác với người nghe nhưng nhiều bạn cũng chẳng quan tâm.

Giáo viên

Ở nơi mình học thì chẳng có gì chê về chuyên môn của giáo viên vì toàn những thầy cô là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Không những thế, lại toàn những nhân vật hàng đầu trong nghiên cứu về lĩnh vực ngôn ngữ. Tuy nhiên, chính vì các thầy cô quá “đỉnh” rồi nên đôi lúc sẽ đòi hỏi khá cao ở sinh viên, nghiêm khắc với sinh viên và một vài bạn sẽ cảm thấy áp lực mặc dù học không hề kém hoặc học khá. Ngoài ra, kiến thức các thầy cô truyền dạy thiên về hướng học thuật và nghiên cứu chuyên sâu nên một số bạn sẽ cảm thấy không hứng thú. Dẫn đến xảy ra viễn cảnh, thầy cô rất tâm huyết nhưng học sinh lại không hào hứng, sôi nổi.

Các thầy cô ở các phòng ban

Ở các phòng ban thì sẽ luôn có 2 kiểu thầy cô mà mình từng có cơ hội tiếp xúc. Một là rất nhiệt tình, ân cần giúp đỡ sinh viên giải đáp các thắc mắc, tân tình chỉ dẫn hay làm những thứ sinh viên đề nghi. Hai là có những thầy cô, mình phải dùng từ là lúc nào cũng như “khó ở” vậy, bắt chuyện thôi đã khó mà khi làm việc luôn có thái độ không hợp tác và chỉ nhanh nhanh chóng chóng giải quyết qua loa cho xong.

Bạn bè

Đáng buồn thay khi mình nói ra điều này, nhưng ở đại học toàn “bè” chứ không có “bạn” mấy. Lí do đầu tiên là khi học theo mô tuýp tín chỉ sẽ thường xuyên thay lớp, thay bạn nên việc gắn bó và hiểu nhau là rất hiếm. Cái thứ 2 cũng ảnh hưởng rất nhiều, đó là vấn đề vùng miền, các bạn sống và học tập ở nhiều vùng khác nhau, nên phong cách cùng với ngôn ngữ có chút khác biệt, khiến các bạn khó tiếp xúc và thân thiết nhau hơn, đấy là mình còn nói theo hướng tích cực nhé chứ thực ra nó còn tệ hơn nhiều. Hầu như các bạn cùng vùng miền sẽ chơi với nhau và cảnh lớp học khi giờ ra chơi chẳng khác gì thời “chiến quốc”, từng nhóm từng nhóm một. Sẽ chẳng bao giờ còn hình ảnh cả một tập thể cùng nhau ứng phó trong giờ kiểm tra hay kéo nhau lên sân khấu trường, hát hò như lúc chia tay ở cấp 2, cấp 3 nữa.

Các hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ

Trường mình ngoài tổ chức những chương trình hướng nghiệp, ngày hội việc làm cho học sinh còn mở ra những chương trình giải trí thú vị cho sinh viên thể hiện cá tính bản thân nhưng chung quy lại vẫn không  thu hút sinh viên là mấy. Lãnh đạo nhà trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên, những người trẻ tự mình tham gia tổ chức, cùng nhau đoàn kết tạo ra một sự kiện hoàn hảo nhất nhưng đôi khi lại xảy ra những sự cố đáng tiếc, kể cả với những chương trình lớn, là bộ mặt của cả ngôi trường. Lí do đơn giản chỉ vì đội ngũ tổ chức còn trẻ, xử lí và làm việc vẫn còn để cái “tình” chi phối và đánh mất đi sự chuyên nghiệp của một chương trình lớn.

Còn về các câu lạc bộ thì đa phần đều đến và tham gia hoạt động giải trí, gắn kết là chủ yếu. Nếu bạn muốn kết bạn và vui chơi, xả stress sau giờ học, cùng nhau làm những công việc tình nguyện ý nghĩa thì hãy vào câu lạc bộ. Còn nếu bạn cần trau dồi, học hỏi, tăng cường kĩ năng nào đó thì tốt nhất hãy đi tìm một công việc part time và làm. Nó sẽ giúp bạn tiến bộ, làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả hơn nhiều là khi ở trong câu lạc bộ.

Đó là tất cả những gì mình muốn chia sẻ qua về đời sống sinh hoạt và học tập của mình ở trường đại học. Viết thì dài lê thê như thế nhưng điều mình để tâm nhất chỉ đơn giản là trường mình quá nhiều con gái và cực ít con trai nên các mình suốt ngày bị thầy cô gọi.

Còn các bạn, đời sống sinh viên của các bạn có gì độc và lạ, đừng ngần ngại và hãy chia sẻ cho mình và các bạn khác biết ở dưới phần comment nhé.

------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

867 người xem


Bình luận (0)