Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Tâm Sự Về Nghề Sales Những Ngày Nắng Oi Ả

Những ngày Sài Gòn vào hè, những cái nắng oi ả làm cho người ta chỉ muốn trốn vào góc nào đó để được cảm nhận hơi lạnh của điều hòa và uống cóc nước có vài viên đá cho mát người. Ấy vậy mà dân sale chúng tôi phải vượt mấy cây số đi gặp khách hàng, chưa kể đến nơi rồi mà khách cho leo cây hoặc gọi tắt máy…tự nhiên thấy hận dễ sợ luôn, nhưng trách sao được cái thân làm sale – khách hàng lúc nào cũng là người ở đầu cuộc chơi, muốn họ ký hợp đồng phải chơi theo cách của họ. Nhớ có lúc chờ khách 2 tiếng, đến lúc chờ xong khách ra bảo đúng 1 câu “cho em 15p để nói chuyện, anh bận lắm”. Ôi trời ơi, em chờ anh 2 tiếng đây này, 2 tiếng của em chắc không quan trọng đâu nhỉ? Nhiều khi mình cảm thấy đau lòng, làm sale đâu phải làm nghề gì bần cùng lắm đâu sao trong mắt nhiều người nó lại rẻ thế nhỉ! SALE đâu phải XIN, tụi mình chỉ giới thiệu đến họ dịch vụ của tụi mình thôi mà.
Làm nghề sale quảng cáo tuy không khó khăn như nghề bất động sản, tài chính phải dắt khách đi chỗ này chỗ kia hoặc đứng trước của nhà khách chờ khách này nọ nhưng cũng nghề nào cũng có cái khó riêng. Làm sale cũng nhờ vào may mắn, nhiều khi tốn thời gian và công sức đeo đuổi khách hàng mà mình cho là mục tiêu nhưng cũng không ra được số. Có những hôm đang ngồi chơi lại nhận được tin nhắn “Em ơi Booking cho anh đi”…bla bla.
Nghề sale rất dễ nản nhất là khi mọi người xung quanh điều làm được mà mình lại không làm được. Cảm giác trong một nhóm mà ai cũng ra số mà mình lại dậm chân ở con số 0. Nhưng cũng có lúc cảm thấy hân hoan tột cùng khi mà mình may mắn được hợp đồng lớn, nhìn mức lương cuối tháng tăng cao đột ngột, thích lắm .Cái nghề mang lại nhiều cảm xúc, vui bùn chán nản nhưng cũng xen lẩn sự hân hoang, tự hào – cái nghề mà mọi người hay nói là dễ kiếm tiền nhất nhưng cũng áp lực nhất. 
Đến giờ tròn 2 năm làm sale, tuy không phải best seller có tháng đủ tháng không nhưng cũng thấy nghề này thú vị. Còn trẻ cứ bị vùi dập hết cỡ để biết khả năng chịu đựng của mình ở mốc nào, biết được nhiều người, bị lừa nhiều lần thì sẽ khôn ra thôi mà, phải không?

Tác giả bài viết: Huong Do

------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

271 người xem


Bình luận (0)