Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Thực Tập Là Trải Nghiệm - Hãy Vạch Ra Kế Hoạch Thực Tập Cụ Thể Càng Sớm Càng Tốt

Mình may mắn khi có được hai kỳ thực tập trong suốt 3 năm học, cả hai đều khiến mình cảm thấy thực sự rất "đã". 

Đợt thực tập đầu tiên (thực tập thực tế) mình xin vào phòng hợp tác quốc tế tại trường mình đang học. Tại đây mình được trải nghiệm những công việc như "bộ ngoại giao" thu nhỏ vậy. Từ tổ chức, sắp xếp những buổi gặp gỡ cho lãnh đạo nhà trường với các đoàn khách là chính khách hoặc đối tác (cả nước ngoài lẫn Việt Nam) đến hỗ trợ hậu cần cho chương trình tình nguyện quốc tế, dịch tài liệu lẫn những công việc văn phòng đơn thuần nhưng mình chưa từng làm bao giờ. Khó khăn thì tất nhiên bủa vây mình mọi lúc mọi nơi vì mình có đi làm bao giờ đâu. Thậm chí mình còn chưa biết một tí lí thuyết dịch thuật nào cả. Đối mặt với khó khăn, điều đầu tiên mình làm là vận dụng hết chất xám để nghĩ cách, không được mình sẽ "tham mưu" nhỏ bạn thực tập chung, khó nữa mình đi hỏi các anh chị cùng phòng hoặc trưởng phòng luôn. Nhờ những khó khăn, thắc mắc đó mà mình đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức, kỹ năng.

Hiện tại mình đã bước vào quãng thời gian cuối của đợt thực tập tốt nghiệp. Lần này mình đã chọn một trường mầm non quốc tế để thực tập. Tại sao là trường mầm non? Mình muốn thử thách độ kiên trì và nhẫn nại của mình. Trẻ em mầm non luôn là đối tượng dễ “gây chuyện” và “gánh chuyện” nhiều nhất. Khi chúng gây chuyện mình phải tìm cách giải quyết cho êm xuôi, kiềm chế nóng giận nếu có (thực sự thì bữa giờ tụi nhỏ chưa chọc mình điên được). Về phần mình phải cư xử cho đúng mực sư phạm lẫn đạo đức để làm gương cho tụi nhỏ. Vì chỉ một hành động xấu dù là vô tình hay cố ý của mình cũng có thể làm gương sai cho mấy bé, lúc đó tụi nhỏ sẽ là người “gánh chuyện”. Mỗi ngày đi làm (mình tạm gọi vậy) là hàng trăm niềm vui nhờ những của chỉ, câu nói ngây ngô và tình cảm trong sáng của các bé dành cho mình. Cảm giác đi ngang lớp nào cũng được gọi tên làm mình cảm thấy đang bước trên thảm đỏ Oscar vậy. Lần thực tập này cũng giúp mình định hướng một cách chắc chắn con đường giảng dạy lâu dài của mình.

Kết: Nếu bạn là sinh viên hoặc chuẩn bị trở thành sinh viên, hãy vạch ra kế hoạch thực tập cụ thể cho bản thân từ sớm. Thực tập càng nhiều bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm và định hướng rõ ràng cho bản thân mình. Khi bạn đi thực tập tức là bạn cũng đang học, học thì có thể sai, người khác cũng thông cảm cho bạn nhưng khi bạn đi làm, lỗi sai của bạn sẽ khó mà được chấp nhận.


Tác giả bài viết: Lý Minh Thư

------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link  🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link 😍

567 người xem


Bình luận (0)