Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 năm trước

7 Việc Cần Làm Để Cải Thiện Công Việc Trong Năm 2016

Một năm mới lại sắp bắt đầu. Với hàng triệu người trên thế giới, năm mới đồng nghĩa với việc từ bỏ những thói quen cũ và là thời điểm tuyệt vời nhất để lên kế hoạch nghề nghiệp cho một năm đầy triển vọng.

Để đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ đi đúng hướng, hãy tham khảo một vài lời khuyên dành dưới đây để hoạch định nghề nghiệp tốt nhất trong năm mới.

1/ Định hình lại nghề nghiệp của bạn

Hãy xem công việc cũng như cơ thể của bạn và bạn cần “khám sức khỏe định kỳ cho công việc”. Có thể đôi khi bạn quên rằng mình đang tự mãn với công việc, làm việc cẩu thả hoặc ngày càng mất tập trung. Hãy kiểm tra ngay nhé.

Bạn hãy bắt đầu bằng việc liệt kê những điều gì trong công việc làm bạn cảm thấy vui vẻ và bạn cần cải thiện điều gì. Công việc hiện tại có thực sự là công việc bạn muốn làm? Bạn có nên cân nhắc thay đổi công việc nào khác? Bạn hãy bao quát hết các khía cạnh nghề nghiệp mà bạn có thể vạch ra để giúp bạn tập trung nhiều hơn cho công việc của mình.

Bạn cũng cần nhớ rằng cơ thể khỏe mạnh thì đầu óc mới minh mẫn. Hãy lên kế hoạch và chăm chỉ tập luyện theo đúng tiến độ vạch ra, bạn sẽ được lợi rất nhiều từ năng lượng đến hiệu quả và động lực làm việc.

2/ Tập tính ngăn nắp

Nghe hơi sáo rỗng nhưng tính ngăn nắp sẽ giúp bạn nhiều hơn bạn tưởng. Hãy làm quen các dạng lịch ghi chú, phần mềm hoặc ứng dụng điện thoại để bạn có thể theo dõi sát sao lịch làm việc của mình. Dọn dẹp bàn làm việc và sắp xếp lại các thư mục/dữ liệu (đặc biệt là trên desktop và email) để bạn có thể tự hệ thống hóa thông tin mình có.

Sự gọn gàng ngăn nắp còn thể hiện ở cách bạn ăn mặc. Dù làm nghề nào bạn cũng hãy nhớ trang phục của bạn nói lên tính cách bản thân bạn vì vậy, hãy bắt đầu tìm hiểu những quy tắc vàng khi chọn trang phục ngay thôi.

3/ Xây dựng các mối quan hệ

Trong bất kỳ công ty nào, con người luôn là yếu tố quan trọng cho guồng máy vận hành. Dù sống trong thời đại công nghệ, bạn đừng để mạng xã hội như Facebook hay LinkedIn làm các mối quan hệ thật ngoài đời với đồng nghiệp bị lu mờ. Hãy lên lịch tổ chức các hoạt động gắn kết cùng đồng nghiệp như tập luyện thể thao, hẹn ăn trưa hoặc sau giờ làm việc. Nếu phải làm việc cùng đồng nghiệp nào bạn chưa quen biết, hãy nói chuyện trực tiếp hơn là chỉ gửi email đi. Hãy giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ, xây dựng những mối quan hệ mới và nắm bắt cơ hội để làm quen với nhiều người hơn.

5/ Làm mới CV của bạn

Quảng cáo tuyển dụng nào cũng thu hút nhiều người nộp cho cùng vị trí. Việc bạn có thể nộp hồ sơ xin việc trong vòng 48 tiếng sẽ cho thấy sự khác biệt giữa khả năng được gọi phỏng vấn và khả năng bỏ qua cơ hội tốt. Để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp nào, bạn phải thường xuyên cập nhật CV của mình bằng cách nêu bật lên những thành tích của bạn và chỉnh sửa lại những phần không liên quan đến công việc của bạn. Nếu được hãy nhờ chuyên gia tư vấn thêm và nhớ cập nhật hàng quý.

Bạn hãy đặt ra mục đích là hàng năm phải thêm ít nhất một điểm mới vào CV của bạn ở phần Kỹ năng hoặc Bằng cấp thì bạn sẽ luôn là ứng viên sáng giá cho các vị trí ứng tuyển.

5/ Nâng cao kỹ năng chuyên môn

Bất kể bạn làm ngành nào, bạn phải luôn cập nhật thông tin mới nhất trong ngành và các tiêu chuẩn có liên quan. Bạn có thể phát triển bản thân bằng cách tham gia các chương trình đào tạo nội bộ trong công ty, hội thảo, đăng ký các khóa ngắn hạn hoặc học Sau Đại học. Nhờ các khóa học trên mạng, bạn luôn luôn có thể tự cập nhật kiến thức mới khi đang đi làm.

6/ Đón nhận thử thách mới

Làm việc lâu ngày sẽ khiến bạn có cảm giác nhàm chán hoặc tự mãn. Năm mới đến là lúc bạn bước ra khỏi “khu vực an toàn” của mình và tỏa sáng. Có những dự án nào ngoài công việc bạn đang làm mà bạn có thể đóng góp thêm cho công ty? Ý tưởng và sự hiểu biết của bạn có thể mang lại thêm doanh thu cho công ty? Hãy nói chuyện với cấp trên của bạn về việc bạn có thể đảm nhận vị trí mới hoặc mở rộng phạm vi công việc hiện tại của mình. Bạn  phải “đẩy” mình đi xa hơn, đón nhận nhiều thử thách mới và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

7/ Chuyển sang chương tiếp theo trong cuộc đời bạn

Bạn đã luyện tập thể thao, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp nơi làm việc và lịch làm việc, cập nhật CV…nhưng vẫn thấy còn thiếu gì đó. Có phải đã đến lúc bạn vươn lên để đảm nhận vị trí quản lý/lãnh đạo trong công ty? Nếu đúng như vậy, bạn hãy đăng ký học những khóa học về quản lý hoặc MBA để chuẩn bị bản thân cho các cấp cao hơn trong nghề nghiệp của bạn.

Nếu như công việc của bạn có vẻ như không tiến triển, bạn cũng đừng chỉ than vãn vô ích. Hãy làm theo những lời khuyên đơn giản này và chắc chắn năm sau bạn sẽ thấy mình đã tiến bộ thế nào. Luôn giữ vững tinh thần và theo đuổi những gì bạn đã đặt ra, và biến năm 2016 thành một năm đầy dấu ấn cho nghề nghiệp của bạn.

(s.t)

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,233 lượt xem