Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bốn Lời Khuyên Giúp Sinh Viên Tài Chính Nổi Trội Khi Tìm Việc

Trong những năm 70, về cơ bản những người theo ngành tư vấn tài chính có hai lựa chọn nghề nghiệp: môi giới chứng khoán hoặc bán bảo hiểm. Con đường nghề nghiệp đã được định sẵn, và kỳ vọng của họ cũng đơn giản.

Nhưng ngày nay đã có nhiều đổi thay so với thời đó. Có nhiều lựa chọn hơn, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc sinh viên phải biết nhiều hơn và phải xông xáo hơn bao giờ hết trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này. Để chuẩn bị cho sự nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tài chính, sinh viên phải học thêm nhiều môn mà trước đây chỉ được giảng dạy ở các chuyên ngành khác, chẳng hạn như kế toán và tâm lý học.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những việc mà sinh viên mới ra trường hoặc sắp ra trường cần làm để quyết định hướng đi cho sự nghiệp của mình để từ đó, họ có lợi thế hơn trong cuộc cạnh tranh nghề nghiệp.

Chuẩn bị từ trước khi tốt nghiệp

Có lẽ việc làm đầu tiên và rõ ràng nhất của tiến trình này chỉ đơn giản là chọn một chuyên ngành phù hợp. Các chuyên ngành này gồm có kinh doanh, kinh tế, tài chính và kế toán. Hiện nay, các chương trình chuyên về tư vấn tài chính cá nhân được giảng dạy ở nhiều trường đại học, cả ở cấp đại học và sau đại học ở các nước tiên tiến. Các chương trình này đặc biệt hữu ích chúng ta bởi vì nó bao quát một số chủ đề mà các chương trình khác không có, chẳng hạn như quyền lợi người tiêu dùng, các động lực của tài chính trong gia đình và tâm lý nghỉ hưu.

Chương trình giảng dạy truyền thống sẽ chỉ bao gồm những môn học có liên quan trực tiếp đến Chứng chỉ Certified Financial Planner (CFP), như đầu tư, bảo hiểm và thuế. Vì vậy, lựa chọn chuyên ngành tư vấn tài chính sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng rộng hơn để bắt đầu sự nghiệp. Kiến thức về tâm lý học trong tài chính và đầu tư sẽ là một công cụ hỗ trợ vô giá khi làm việc với khách hàng, và trên thực tế đây là kỹ năng mà tất cả các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính phải nắm vững.

Hoạt động Ngoại khoá

Tất nhiên, lựa chọn đúng chuyên ngành chỉ là một bước từ khi còn ngồi trên giảng đường để tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Có nhiều cách khác nhau để làm đẹp CV của mình trong mắt các nhà tuyển dụng tương lai. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số công việc.

Lập bản kê khai thuế thu nhập. Đây là một kỹ năng thực tế mang lại lợi ích rất lớn cho sinh viên về nhiều mặt. Ngoài việc đem lại kinh nghiệm thực tế làm việc với các khách hàng trong ngành tài chính, công việc này cũng sẽ dạy sinh viên các kiến thức cơ bản về thuế, phần kiến thức được kiểm tra trong bài thi CFP ®.

Làm việc tại ngân hàng. Sinh viên chuyên ngành tư vấn tài chính thường thấy rằng làm việc tại ngân hàng sẽ giúp họ có thêm nhiều lợi ích nghề nghiệp. Đó là một công việc phù hợp với lịch học ở trường và tiền lương cũng cao hơn nhiều công việc làm thêm khác. Công việc này sẽ giúp sơ yếu lý lịch của bạn đẹp hơn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế và cho thấy bạn là người có trách nhiệm.

Tham gia các kỳ thi chuyên ngành tài chính. Ngày nay rất nhiều sinh viên ở Việt Nam cũng đã bắt tay vào việc học, luyện và thi các chứng chỉ tài chính của nước ngoài- một số kỳ thi phổ biến gồm có CFP,CPA, ACCA…. Việc đạt điểm cao ở những kỳ thi này là bằng chứng rõ ràng và minh bạch nhất về quá trình học tập hiểu biết và quyết tâm của sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng. 

Thực tập. Làm thực tập sinh tại một công ty tư vấn tài chính sẽ đem lại cho sinh viên những lợi ích rõ ràng. Tất cả các chương trình thực tập đều bổ ích tuy nhiên nếu thực tập tại một công ty nhỏ thì bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm làm việc với khách hàng và tham gia vào quá trình tư vấn, lập kế hoạch tài chính hơn là ở công ty lớn, nơi sinh viên thường chỉ làm các công việc hành chính hay marketing.

Tìm việc làm

Sinh viên tốt nghiệp có nhiều cách để tiếp cận giới tài chính. Rõ ràng, một sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành chương trình thực tập tại một công ty trong nước có lợi thế hơn nhiều so với một đối thủ vô danh khác trong quá trình tuyển dụng.

Đối với những sinh viên không có nhiều lợi thế thì internet là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Bạn nên cố gắng gặp mặt trực tiếp và mở rộng các mối quan hệ cho bản thân mình (dù muốn hay không) bằng cách tham gia các cộng đồng của một công ty tư vấn tài chính tổ chức. Các cộng đồng này cung cấp rất nhiều tài liệu cho cả những người kỳ cựu và người mới vào nghề và phí thành viên phải bỏ ra là rất đáng. Trang web của các tổ chức này cũng hay đăng các thông tin tuyển dụng.

Sau khi tốt nghiệp

Hiểu rõ công việc gì phù hợp nhất với mình thật sự là một điều khó khăn. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên xem xét khi xác định con đường sự nghiệp của mình:

Ngày nay có nhiều mô hình kinh doanh khác nhau được sử dụng trong ngành tư vấn tài chính. Môi giới chứng khoán và công ty bảo hiểm nhìn chung đều làm việc theo tiền hoa hồng, còn người tư vấn đầu tư  thường tính phí theo giờ hoặc nhận thù lao dựa trên tỷ lệ phần trăm tính trên số tài sản thuộc quyền quản lý của họ.

Quy mô của công ty cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm. Các công ty lớn sẽ cung cấp các tiện nghi như không gian văn phòng, danh thiếp v.v… Tuy nhiên, các công ty này cũng thường giao chỉ tiêu sản xuất cố định, trả hoa hồng ít hơn và môi trường làm việc bị quản lý chặt chẽ hơn.

Ngược lại, các công ty tài chính nhỏ lại có môi trường làm việc thoải mái hơn và bạn được làm trong một mảng toàn diện hơn về sản phẩm và dịch vụ. Làm việc trong một công ty nhỏ cũng giúp bạn có thêm kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Bạn có thể tự do thực hiện một kế hoạch tài chính toàn diện cho một khách hàng, bao gồm những thứ như chuẩn bị kế hoạch thế chấp và lập báo cáo thuế thu nhập. Ở những công ty lớn, bạn chưa chắc được làm những công việc này đâu.

Việc đào tạo và hỗ trợ ở các công ty thì khác nhau. Các công ty tài chính như Smith Barney hoặc Northwestern Mutual sẽ cung cấp cho nhân viên của họ tất cả các chương trình học tập và đào tạo cần thiết để họ có thể vượt qua các bài kiểm tra, cũng như những đợt tập huấn bán hàng và quảng cáo sản phẩm. Những sinh viên mới ra trường sẽ được hưởng lợi từ các chương trình đào tạo này. Dù cuối cùng bạn thất bại trong môi trường cạnh tranh ở công ty đó thì bạn vẫn có những kỹ năng đáng giá và điều này sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp nhỏ - những công ty không thể cung cấp các chương trình đào tạo mà bạn đã nhận được ở công ty lớn này.

Kết luận

Ngay từ trước khi tốt nghiệp, sinh viên đại học có thể làm nhiều việc để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường lao động của họ. Một khi bước ra thế giới thực, hãy nhớ rằng chìa khóa đầu tiên dẫn đến thành công trong nghề cố vấn tài chính là tính kiên trì. Một số sinh viên tìm được việc trong lĩnh vực này ngay sau khi tốt nghiệp, trong khi những người khác có thể phải nhảy việc nhiều lần để tìm ra nghề phù hợp nhất với họ. Chỉ những người làm việc chăm chỉ, kiên trì và sẵn sàng chấp nhận thất bại để đạt được ước mơ sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng. 

THEO SAGA.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,902 lượt xem