Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây
logo ybox

Lê Ngọc Hải - CEO 9X Của Finbox: Chuyên Toán Đầu Tư Chứng Khoán, Từ Trách Nhiệm “Vào Thị Trường Và Lấy Lại Tiền Cho Gia Đình” Đến Nhà Sáng Lập Robot Hỗ Trợ Nhà Đầu Tư Cá Nhân

Trí thức trẻ đã có cuộc phỏng vấn anh Lê Ngọc Hải (1992), là Founder & CEO Finbox kiêm Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán VPS.

Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với thị trường chứng khoán?

Lần đầu tiên tôi biết đến chứng khoán là vào năm 2010 khi tôi còn là cậu học sinh lớp 12. Bố tôi chính là người dẫn dắt tôi vào con đường chứng khoán. Lúc đó tôi chỉ theo dõi cho vui còn bố tôi cũng chỉ là một nhà đầu tư F0 chính hiệu. Nhưng dưới con mắt của tôi, chứng khoán có gì đó đơn thuần là các bài toán, mà đã là bài toán thì chắc chắn sẽ có cách giải.

Thực tế, tôi là học sinh chuyên Toán và nằm trong Đội tuyển thi quốc gia; nên bài toán chứng khoán trong mắt tôi có thể còn không khó bằng các bài thi học sinh giỏi. Vì vậy, tôi giữ cho mình ý tưởng sẽ dùng toán học để chinh phục thị trường chứng khoán. Những người theo đuổi Toán thường mong muốn sẽ để lại một công trình gì đó và tôi cũng muốn làm như vậy. Tuy nhiên, động lực thực sự lại xuất phát từ việc bố tôi sau này thua lỗ khá nhiều và tôi phải mang trên mình trọng trách "vào thị trường và lấy lại tiền cho gia đình".

Bạn đã bắt đầu như thế nào để thực hiện lời hứa?

Vào đại học, việc đầu tiên tôi làm là thi vào CLB Chứng khoán SIC của Đại học Ngoại thương. Tôi sớm trở thành Phó chủ tịch CLB và phụ trách toàn bộ mảng chuyên môn. Tôi có khá nhiều thành tích thời sinh viên và từng vô địch một cuộc thi chứng khoán. Điều đó làm tôi cảm thấy rất tự tin với kiến thức đầu tư của mình.

Giữa năm 2013, tôi đi thực tập tại CTCK VNDIRECT. Tôi được một người anh giới thiệu đọc cuốn "Làm giàu qua chứng khoán" của William J. O’neil. Đây là cuốn sách giúp tôi hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán từ đó hình thành tư duy đầu tư một cách có hệ thống. Tôi coi đó là một "sự giác ngộ tư duy đầu tư đúng đắn" mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên có.

Sau khoảnh khắc "khai sáng", tôi đọc nhiều cuốn sách khác nhau về đầu tư và bắt đầu tự xây dựng cho mình một hệ thống đầu tư "có vẻ hoàn hảo". Tôi đặt tên nó là "Easy Money", một cái tên có ý nói rằng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán thật dễ dàng. Đó là một suy nghĩ rất "ngông" và "ngây thơ" của tuổi trẻ. Không phải mất quá nhiều thời gian để tôi gặp biến cố đầu tiên trong cuộc đời.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

281 lượt xem


Bình luận