Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây
logo ybox

Tại Sao Chúng Ta Ngày Càng Cảm Thấy Cô Đơn Dù Được Bao Quanh Bởi Nhiều Người?

Chúng ta đang ngày càng cảm thấy cô đơn hơn!

Cuộc Tổng điều tra Xã hội vừa qua đã cho thấy số người Mỹ không có bạn thân đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1985. “Không có bạn tâm giao nào” là kết quả phổ biến nhất, với gần một phần tư số người được khảo sát chọn đáp án này. Tương tự, số người trung bình mà người Mỹ cảm thấy đáng tin cậy để chia sẻ “những vấn đề quan trọng trong đời” đã giảm từ ba xuống chỉ còn hai người. Đây cũng là vấn đề chung ở bất kỳ quốc gia nào.

Bằng một cách nào đó, cảm giác cô đơn hiện đang phổ biến rộng rãi trong giới trẻ – nhất là những người thuộc thế hệ Y (tức những người sinh từ năm 1980 đến 2000).

Và có 2 lý do giải thích cho hiện tượng này.

Lý do thứ nhất, hơi khó tin một xíu, đó là nỗi cô đơn có thể lan truyền. Một nghiên cứu vào năm 2009 đã sử dụng dữ liệu thu thập được từ khoảng 5.000 người và đời con cháu của họ ở Framingham, Massachusetts từ năm 1948 cho thấy rằng những người tham gia có nguy cơ cảm thấy cô đơn hơn 52% nếu những người có liên hệ trực tiếp với họ (như bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, hoặc thành viên trong một gia đình) cảm thấy cô đơn. Còn những người đang không cảm thấy cô đơn, lại có xu hướng trở nên cô đơn hơn nếu có ai đó đang cô đơn hiện diện xung quanh họ.

247 người xem


Bình luận (0)