Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây
logo ybox

Những Trích Dẫn “Đắt Giá” Nhất Từ “Tôi Là Bêtô”

Tôi Là Bêtô là một áng văn trong trẻo và đầy hồn nhiên được tác giả Nguyễn Nhật Ánh xây dựng thông qua lời kể và cũng là lời tự khẳng định chính mình của một chú cún, xuất hiện ở chương cuối tác phẩm nhưng dẫn dắt cả nhịp truyện ngay từ những chương đầu tiên.

Người đọc sẽ vô cùng bất ngờ và ngạc nhiên về hàng trăm “điều thú vị ở đời” qua những câu chuyện dí dỏm, đáng yêu của các chú cún như Binô, Laica và hơn hết là Bêtô. Từ những việc đời thường trong cuộc sống của loài cún như chập chững bò trong sân, kết bạn với những chú cún khác cho đến những vấn đề tâm sinh lý gặp phải trong tuổi mới lớn không khác gì con người.

Cả câu chuyện ẩn chứa nhiều thông điệp cao đẹp và đầy tính nhân văn được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh khéo léo lồng ghép như “càng lớn tuổi, con người ta càng nói ít đi. Họ nghĩ nhiều hơn.” hay “xưa nay chiến tranh nổ ra cũng chỉ vì miếng ăn. Mặc dù người ta luôn tìm cách che lấp đi bằng những điều cao cả.”

Trong phạm vi bài viết này, John Vu điểm lại những câu trích dẫn được xem là “đắt giá” nhất trong quyển sách “Tôi Là Bêtô” để một lần nữa chúng ta- những đọc giả có dịp chiêm nghiệm lại và rút ra những bài học riêng học cho riêng mình.
1. “Khi bạn không làm được điều bạn muốn làm, có lẽ bạn cũng cảm thấy tự do bị tước đoạt.”

2. “Khi một kẻ được đối xử đặc biệt hơn những kẻ khác, tự nhiên hắn trở thành cái gai trong mắt những kẻ còn lại.

Dù bản thân hắn và những kẻ không ưa hắn, xét cho cùng thì cũng chẳng ai ác độc gì.”435 người xem


Bình luận (0)