Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

GS Ngô Bảo Châu, Diễm My 9x Cùng “Đọc Sách Thật Phong Cách”

Hết hạn

 

Tháng 1/2017, LẦN ĐẦU TIÊN ở Việt Nam có một chiến dịch hình ảnh về người nổi tiếng và sách với 100 người nổi tiếng, trong đó có: GS Ngô Bảo Châu, Á hậu Hoàng My, Hoa hậu Ngô Phương Lan, diễn viên Diễm My 9x, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh…

 

Image may contain: one or more people and text

 

Chiến dịch hình ảnh này do Dự án Cùng Đọc Sách thuộc VICC (Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam) thực hiện, kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3/2017. Ngày khởi động là 7/1. Chiến dịch chạy trên fanpage: facebook.com/cungdocsachvicc/ với hashtag nhận diện #docsachthatphongcach.

 

Image may contain: 1 person, text

 

Dự án Cùng Đọc Sach do nhà toán học Ngô Bảo Châu, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Quang Thạch và doanh nhân Nguyễn Cảnh Bình khởi xướng.

 

Image may contain: 3 people, people smiling, text

 

Đọc sách hiện đại chứ không hề cũ kỹ

Thông qua chiến dịch, dự án Cùng Đọc Sách muốn mang lại một hình ảnh hiện đại, thời thượng và thân thiện của Sách. “Đọc sách thật phong cách” chứ không hề xa lạ và cũ kỹ, chiến dịch muốn truyền tải thông điệp đó thông qua niềm yêu sách của những người nổi tiếng.

Image may contain: 1 person, text

Image may contain: 1 person, sitting and text

Dự án được lấy cảm hứng từ bộ ảnh READ của 200 người nổi tiếng trong nền giải trí Âu Mỹ do Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) thực hiện.

Tháng 1/2017, chiến dịch sẽ công bố hình ảnh và thông điệp của 40 nhân vật nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam, bắt đầu từ bộảnh đầu tiên vào ngày 7/1/2017. Sau đó, chiến dịch sẽ tiếp tục kêu gọi những người nổi tiếng khác tham gia. Hết tháng 3/2017, Đọc sách thật phong cách” hy vọng vượt qua con số 100 nhân vật và trở thành chiến dịch hình ảnh rầm rộ nhất từ trước tới nay ở Việt Nam về đọc sách.

Image may contain: 1 person

 

Ngay khi công bố tên dự án, chiến dịch đã nhận được câu hỏi “chất vấn” qua fanpage: Tại sao lại là “Đọc sách thật phong cách”, khi mà đọc sách thuộc về trí tuệ, còn phong cách là một khái niệm của thời trang?

Image may contain: 1 person, sitting

 

Đại diện dự án trả lời: “Phong cách là một khái niệm của thời trang” chỉ là quan niệm hẹp. Phong cách của mỗi người bao gồm cả ngoại hình, nội tâm và phong thái. Trong cuộc sống hiện đại, sự đề cao hình thức đôi khi khiến người ta hiểu sai rằng chỉ ăn mặc đẹp, thời thượng mới được coi là có phong cách. Trên thực tế, rất nhiều người diện mạo bình thường lại có phong cách cực kỳ cuốn hút bởi nội tâm và phong thái của họ.

Image may contain: 1 person, text

Trong chiến dịch này, Cùng Đọc Sách chủ định mời những nhân vật đến từ các lĩnh vực khác nhau (khoa học, kinh doanh, giải trí, giáo dục, văn học...). Với mỗi nhân vật, chiến dịch đều nhấn mạnh rằng hãy lựa chọn hình ảnh thể hiện đúng nhất phong cách và cá tính của họ. Có người đẹp rực rỡ, có người rất chỉn chu nghiêm trang, có người lại giản dị trầm tư. Những người thực hiện tin rằng, những người thích đọc sách đều biết rõ phong cách của họ là gì. Bởi có một điều sách có thể giúp chúng ta, đó là năng lực hiểu bản thân mình.

Mỗi nhân vật tham gia chiến dịch đều công nhận sách là một phần tạo nên thành công của họ. Giáo sư Ngô Bảo Châu luôn dành nơi đẹp nhất trong căn nhà cho sách bởi với anh trân trọng giá trị của từng trang sách. Với anh, “Sách ở bên tôi trong những biến cố cuộc đời”. Có lẽ khi biết được cuốn sách đầu tiên nhà toán học nổi tiếng này đọc thì chắc sẽ khiến ít người bất ngờ. Đó chính là cuốn sách “Kỹ thuật chăn nuôi lợn” mà anh được nhận từ ông nội mình.

Image may contain: 1 person, eyeglasses and text

Còn đối với nữ diễn viên xinh đẹp Diễm My 9x lại chọn góc vắng tại quán cà phê để đọc sách. Cô luôn cảm thấy mình như lạc 1 một thế giới khác thoát khỏi những lo toan muộn phiền của cuộc sống khi lật mở từng trang sách. Diễm My đặc biệt yêu thích những trang truyện trong sáng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và cuốn sách “Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã” của nhà văn người Hàn Quốc Hae Min. Đối với Diễm My, sách đã giúp cô trưởng thành hơn rất nhiều và đôi khi những cuốn sách còn thay đổi suy nghĩ và số phận của người đọc nữa.

Image may contain: 1 person

Nổi tiếng là Hoa hậu trí thức, Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan suy nghĩ: “Không chỉ là một thú vui vô giá, sách còn là cánh cửa cho ta bước vào một không gian mới - không thời gian, không biên giới, không giới hạn về trí tưởng tượng…”  Cô cũng là độc giả nhiệt thành của cuốn sách “Nhà giả kim” - một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Còn Á hậu Việt Nam 2010 Hoàng My lại yêu thích cuốn sách “Tiểu sử Steve Jobs” - một huyền thoại công nghệ của thế giới. Hoàng My luôn muốn hòa mình vào những trang sách để tìm hiểu về tri thức của nhân loại. Chính vì thế mà Á hậu cho rằng: “Khi đọc sách là lúc tôi được trò chuyện với những tư tưởng vĩ đại đến trước khi cuộc đời tôi bắt đầu”.

Image may contain: 1 person, text

Nhà văn của tuổi thơ Nguyễn Nhật Ánh cho rằng “Không gì sung sướng cho bằng lúc nào cũng có những cuốn sách làm bạn”. Họa sĩ Bút Chì thì rất súc tích nhưng đầy ý nghĩa: “Đọc đối với tâm trí giống như là thở đối với cơ thể”. Anh thường đọc bất kỳ đoạn nào trong cuốn sách “Alexis Zorba - con người hoan lạc” của tác giả Nikos Kazantzakis mỗi khi cần động lực vượt qua khó khăn.

Image may contain: 1 person, smiling, text

Image may contain: 1 person, text

Nữ diễn viên trẻ tài năng Thùy Anh (phim “Đập cánh giữa không trung”) tâm niệm rằng: “Sách cũng như những vai diễn, mỗi cuốn sách là một thế giới khác nhau mà khi bạn đọc, bạn như có thể bước vào thế giới ấy và hòa mình vào từng trang sách”.

Image may contain: 1 person, sitting and text

Nhắc đến sách không thể quên nhà hoạt động xã hội Nguyễn Quang Thạch. Dành 20 năm qua và có thể là toàn bộ phần đời còn lại cho “Sách hóa nông thôn”, Nguyễn Quang Thạch trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - một giải thưởng tôn vinh những người khai trí. Anh rong ruổi từng vùng quê của tổ quốc với mong ước sao cho nông thôn Việt Nam không còn cảnh đói sách, với đích đến là có được 300.000 tủ sách trên toàn quốc vào năm 2017, giúp 10 triệu học sinh nông thôn có sách đọc.

Image may contain: one or more people, sunglasses and text

Nhà văn Phan Ý Yên nói rằng: “Tôi đã từng tin rằng mình chỉ có thể sống một cuộc đời duy nhất cho đến khi biết đến những cuốn sách!”. Có lẽ những trang sách là nguồn cảm hứng bất tận để cô gái trẻ này tạo nên những tác phẩm siêu hấp dẫn giới trẻ.

Image may contain: 1 person, sitting

“Đọc sách thật phong cách” cònmang đến những câu nói truyền cảm hứng rất phong cách từ những nghệ sĩ như ca nương Kiều Anh, người mẫu Thúy Hạnh, người mẫu Helly Tống, diễn viên Ngọc Thanh Tâm, MC Lê Anh, MC Liêu Hà Trinh, MC Minh Trang, Nhạc trưởng Đặng Châu Anh, nghệ sĩ violon Trang Trịnh, nghệ sĩ cello Hoài Xuân; nữ PGS Nguyễn Ngọc Lưu Ly (từng là PGS trẻ nhất Việt Nam và là con cháu dòng họ Nguyễn Lân danh giá); các nhà văn, nhà thơ, nhà báo như Phong Việt, DiLi, Nguyễn Phương Mai, Nguyễn Ngọc Thạch, Ploy Ngọc Bích, Tuệ Nghi, Rosie Nguyễn, Đinh Trần Tuấn Linh, Quỳnh Hương, Đặng Hồng Ngọc, Phiên Nghiên.

Bên cạnh đó, là sự góp mặt của những chuyên gia nhiều lĩnh vực như Vũ Minh Lý, Nguyễn Phi Vân, Đặng Đình Dũng, Nguyễn Đức Sơn, Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Vân Anh. Những chia sẻ chân thực về sách của doanh nhân thành đạt như Nguyễn Cảnh Bình, Thi Anh Đào cũng sẽ khiến công chúng vô cùng ấn tượng.

Image may contain: 1 person, text

Image may contain: 1 person, text

Các nhân vật của chiến dịch đa dạng ở nhiều lĩnh vực từ văn hóa, nghệ thuật đến kinh tế - xã hội. Điều đó chứng tỏ tình yêu với sách là không biên giới, là không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, nghề nghiệp…  Bất kỳ ai đều có thể nuôi dưỡng niềm yêu thích này và chia sẻ nó với những người xung quanh để phong trào đọc sách được lan tỏa trong cộng đồng.

Image may contain: 1 person, sitting

Image may contain: 1 person, smiling, sitting and text

Chiến dịch sẽ được mở rộng trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017. Cùng Đọc Sách hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của cộng đồng để góp phần đưa đọc sách trở thành một lối sống đẹp.

2,470 người xem


Bình luận (0)