Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

[HN] "Đô Thị Và Ký Ức” – Triển Lãm Cá Nhân Của Họa Sỹ Nguyễn Thế Sơn

Hết hạn

Khai mạc: 18:00, thứ sáu 23/02/2018Triển lãm: 09:00 – 19:00, 23/02 – 31/03/2018

AGOhub12 Hoà Mã, Hà Nội

Thông tin từ Art Vietnam Gallery:

Phòng tranh Art Vietnam xin hân hạnh thông báo lần hợp tác đầu tiên giữa Art Vietnam và trung tâm nghệ thuật và kiến trúc AGOhub, tại 12 Hoà Mã, Hà Nội, Việt Nam.

AGOhub là nguồn cảm hứng của một nhóm kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ, khởi đầu là Nguyễn Tuấn Anh, người đã thành lập một trung tâm cộng đồng để làm địa điểm cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế, nghệ sỹ và những người bạn thực hành nghệ thuật có thể thảo luận và trao đổi ý tưởng, đồng thời tạo ra một hành lang để khai phá những góc nhìn mới và những hướng suy nghĩ mới. AGOhub có thư viện, phòng chiếu phim, các phòng họp, café và một không gian trưng bày đa chức năng.

Đến từ phòng tranh Art Vietnam là hoạ sỹ Nguyễn Thế Sơn, một nghệ sỹ nổi tiếng quốc tế, một học giả và một nhiếp ảnh gia. Nguyễn Thế Sơn sẽ giới thiệu loạt tác phẩm gần đây của anh mô tả những biến đổi chóng mặt của đô thị ở Việt Nam và sự ảnh hưởng khủng khiếp của nó đến đời sống xã hội.

Đô thị và Ký ức là một bộ sưu tập các tác phẩm với chiều dài nhiều năm nghiên cứu và quan sát tinh tế. Vào năm 2008, Sơn đã có khoảng thời gian 5 năm tạm nghỉ giảng dạy ở trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam để hoàn thành học vị thạc sỹ với lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh ở CAFA, Bắc Kinh, học viện nghệ thuật hàng đầu châu Á. Ở đó Sơn đã thực hiện một bộ tác phẩm nhiếp ảnh ba chiều, mô tả sự phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, không chỉ mới mẻ về hình thức thể hiện mà còn kích thích suy nghĩ và thách thức công chúng tìm hiểu sự phát triển của đô thị và những ảnh hưởng của nó. Những tác phẩm đầu tiên trong bộ ảnh ba chiều này là ảnh chụp những ngôi nhà có mặt nhà quay ra phố dạng ống cao và hẹp (thường gọi là “nhà mặt phố”) – đặc trưng của Hà Nội và được xem như là một biểu tượng của sự giàu có. Với bộ tác phẩm nhiếp ảnh phù điêu này, Sơn đã nhận được giải thưởng tài năng cho học vị thạc sỹ của Viện hàn lâm Nghệ thuật Bắc Kinh vào tháng 5 năm 2012.

Sơn tiếp tục hình thức sáng tác này với bộ tác phẩm Nhà Tây biến hình, với những bức ảnh chụp các ngôi biệt thự Pháp cổ đã được xây từ hơn 100 năm trước và những sự chuyển đổi của nó. Tiếp sau đó là Nhà Tập Thể, một bộ sưu tập những khu nhà tập thể kiểu Liên xô cũ từ thập niên 60.

Nghệ sỹ cũng thực hiện một số dự án nghệ thuật cộng đồng khác, đôi khi với các sinh viên của anh, sử dụng các không gian công cộng khiến công chúng quan tâm hơn và hiểu hơn về sự thay đổi của cảnh quan đô thị, các ảnh hưởng và liên quan của nó tới lịch sử và cuộc sống trong xã hội hiện đại. Đó là các dự án ảnh “8 mét vuông” trong triển lãm Hành trình Xanh Việt Nam ở trường Đại học Mỹ thuật, là dự án về những ngôi nhà trong phố cổ ở trung tâm Văn hoá Phố cổ Đào Duy Từ, và gần đây nhất là dự án vẫn đang được diễn ra vào thời gian này, Dự án Kết hợp của Việt Nam và Hàn Quốc “Nghệ thuật cộng đồng cho một không gian tốt đẹp hơn”, ở trên phố Phùng Hưng, Hà Nội.

 

Sơn được ngưỡng mộ vì những nỗ lực không mệt mỏi của anh trong việc mang những thành quả nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thu được từ các triển lãm quốc tế đến cho công chúng, để thu hút sự quan tâm cũng như tạo ra những tranh luận về vị trí của nghệ thuật trong xã hội và sự quan trọng của việc gìn giữ truyền thống trong đời sống hiện đại.

Sơn đã có nhiều triển lãm quốc tế như ở Viện hàn lâm Nghệ thuật trung ương CAFA Bắc Kinh, Trung Quốc, Trung tâm triển lãm Nghệ thuật đương đại ASEAN-Hàn quốc, Seoul, Hàn Quốc, Dự án nghệ thuật Núi liền núi, sông liền sông, Dự án Sông nước biến đổi, các triển lãm khác ở Jakarta Indonesia, Manila Philippines, Yangon Myanmar, Bangkok Thailand, Hong Kong, Amsterdam, Paris, và triển lãm Miền Méo Miệng ở Đại học Umea Bildmuseet, Thuỵ Điển.Trong năm 2017 vừa qua, Nguyễn Thế Sơn đã tham gia chương trình Cultural Partnership ở Seoul, Hàn Quốc, một chương trình mà hàng năm từ tháng 7 đến tháng 11 có 100 nghệ sỹ từ mọi lĩnh vực được mời tham dự, hợp tác, biểu diễn và triển lãm trên quy mô trao đổi nghệ thuật toàn cầu. Vào tháng 8 năm 2018, Sơn sẽ sang Mỹ để tham gia lưu trú sang tác ở bảo tàng Worcester, Massachusetts.

Các tác phẩm của anh hiện đang có mặt trong các bộ sưu tập công cộng của The Aegon Kunstcollectie, Hà Lan, Viện hàn lâm nghệ thuật Trung ương Trung Quốc, khách sạn Intercontinental, Hà Nội và các bộ sưu tập cá nhân ở Bỉ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Hà Lan, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

415 người xem


Bình luận (0)