Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[HN] Talkshow Về Nghệ Thuật MAP-Talk 4: Những Biến Tấu Cuối Tháng 10/2017

Hết hạn
  • 15:00 – 17:00, chủ nhật 22/10/2017
  • Thư viện Heritage Space

Heritage Space trân trọng giới thiệu MAP-Talk 4 với chủ đề ‘NHỮNG BIẾN TẤU CUỐI”, với các thuyết trình của hai nghệ sỹ Philippe Richard và Bernard Pourrière đến từ Paris cùng nghệ sỹ trẻ Linh Cam và Sơn PT đến từ Nhà Sàn Collective (Hà Nội), điều phối bởi nghệ sỹ Trần Trọng Vũ. Buổi tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động trao đổi của dự án ‘Tháng thực hành Nghệ thuật 2017’, do Heritage Space tổ chức và điều hành.

Sẽ không bao giờ có được một điểm cuối cho mọi sự vật sự việc. Bởi vì điểm cuối của cái này lại là lúc mở đầu cho chương vĩ thanh của chính nó. Chính vì vậy cuộc trao đổi cuối của tháng thực hành nghệ thuật 2017 sẽ chẳng bao giờ đóng lại những cuộc gặp gỡ mà chính tháng thực hành này đã tạo ra. 4 nghệ sĩ của chương trình sẽ chia sẻ với công chúng 4 cách thực hành cá nhân mà thoạt nhìn chẳng có gì chung nhau.

Sơn PT (Phùng Tiến Sơn), một nghệ sĩ trẻ đã sớm kết thúc thời gian học tại trường mỹ thuật, để bước vào một chặng đường mới còn chưa được bắt đầu. Anh say mê với những khoảnh khắc cuối, tự đặt mình vào những thể nghiệm vào đúng lúc mà một sự kiện phải kết thúc.Một cuộc hòa nhạc khi không còn âm nhạc.Một sân khấu trước khi bị gỡ đi.Một nghĩa địa chẳng thể là những dấu chấm hết tròn trịa.Một bản hồn tử sĩ kết thúc lại biến thiên trong muôn vàn biến tấu chẳng dễ nhận ra.

Philippe Richard, một người làm hội họa nặng lòng với những hòa tấu của màu sắc, đến nỗi cứ mỗi lần ham muốn kết thúc câu chuyện của anh với mặt phẳng hai chiều, lại chuyển tải toàn bộ tình yêu của mình cho những không gian đa chiều, cho những hình khối vô cùng phức tạp được xây dựng bởi chỉ một hình khối vô cùng đơn giản nhưng được nhân lên gấp bội lần. Và mỗi lần muốn rời xa thế giới đa chiều này anh lại đưa lên mặt phẳng hai chiều những hình thể phức tạp mà không gian đa chiều đã gợi ý cho anh. Cuộc hành trình qua lại này với muôn vàn những dấu chấm hết chẳng thể chấm dứt một cái gì.

Linh Cam (Cầm Khánh Linh), một nghệ sĩ trẻ đa phương tiện, khát khao với miền vô thức, khao khát với những gì mà không phải ai ai cũng có thể cảm nhận và chẳng cần lý giải tại sao lại không là như thế. Nhưng liệu vô thức có phải là phần tiếp theo của nhận thức ? Có phải khi nhận thức kết thúc vô thức mới thực sự bắt đầu ? Hay vô thức chính là nơi để con người quay trở lại chính nơi mà từ đó họ đã ra đi ? Câu hỏi lớn cho sự nhập nhằng giữa bắt đầu và kết thúc, chẳng thể hiểu cái nào đến trước, cái nào là kết quả của cái nào.

Bernard Pourrière, một nghệ sĩ đa phương tiện sử dụng thân thể như một phương tiện trung gian để con người cảm thụ thế giới, để hoài nghi nó, để hiểu bản thân để không thể hiểu nổi. Thân thể, dĩ nhiên thông qua động tác, thông qua chuyển động, và nhất là nhờ vào âm thanh mà mỗi khoảnh khắc khi chúng ngừng lại chỉ có thể để bắt đầu một trạng thái mới của bất động của im lặng. Và cũng dĩ nhiên mọi sự lại cần phải bắt đầu nhiều lần nữa, đến vô cùng, phải tiếp diễn nữa, đến vĩnh viễn. Cứ như thể mọi vĩnh cửu ở đời thực chất là những chuỗi kết thúc chẳng bao giờ kết thúc.

Về chương trình:MAP-Talk là chương trình hạt nhân của dự án “Tháng thực hành Nghệ thuật – MAP 2017”. Mục đích là tạo nên kênh trao đổi, đối thoại giữa các nghệ sỹ quốc tế với nghệ sỹ Việt Nam, cộng đồng nghệ thuật bản địa và công chúng.

Về dự án MAP 2017, vui lòng xem thêm tại đây

Ngôn ngữ: Anh, Việt, có hỗ trợ chuyển ngữ

Vào cửa tự do

230 người xem


Bình luận (0)