Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[HN] Tọa Đàm: Cải Thiện Và Nâng Cao Nguồn Nhân Lực Cho Hệ Thống Y Tế Cơ Sở Ở Việt Nam - Góc Nhìn Và Giải Pháp Của Nghị Sĩ Trẻ 2019

Hết hạn

Chiều ngày 5/1/2019, tại Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) đã diễn ra buổi Tọa đàm: Cải thiện và nâng cao nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở ở Việt Nam do dự án Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ Việt Nam (Viet Nam Youth Parliament – VNYP) tổ chức.

Tình trạng vừa thiếu vừa yếu ở hệ thống y tế cơ sở từ lâu đã là bài toán khó mà ngành y tế nước nhà chưa có lời giải thỏa đáng. Hiện nay, nhân lực y tế trong hệ thống y tế cơ sở ở Việt Nam được xây dựng chưa hiệu quả, từ quy trình đào tạo chưa hợp lý, chính sách phân bổ nhân lực chưa hợp lý, chính sách đãi ngộ cho đến giữ chân nhân viên y tế tại y tế cơ sở chưa tốt. Do đó, chính sách cải thiện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở được Ủy ban Y tế đề xuất gồm 5 nội dung chính:

- (i) Xây dựng lộ trình đào tạo y khoa phù hợp để phát triển YTCS;

- (ii) Chuẩn hóa chất lượng nguồn nhân lực YTCS;

- (iii) Xây dựng đề án làm việc tại y tế tuyến cơ sở cho sinh viên Y khoa sau khi tốt nghiệp;

- (iv) Chế độ đãi ngộ phù hợp cho nhân viên y tế làm việc tại y tế tuyến cơ sở;

- (v) Phân bổ nguồn nhân lực hợp lí cho YTCS

Đề án được thực hiện trong vòng 5 năm, đánh giá qua 3 tiêu chí: tính hiệu quả, tính hiệu suất và tính công bằng.


Trong Tọa đàm, các Nghị sĩ trẻ cũng tranh luận về kiến nghị buộc các bác sĩ sau thời gian thực tập phải tham gia hệ thống y tế cơ sở trong một thời gian nhất định thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Theo ý kiến từ Ủy ban Kinh tế, công việc ở hệ thống y tế cơ sở không nhiều, các bác sĩ sẽ không có nhiều điều kiện để thực hành và trau dồi kiến thức. Chưa kể, ở hệ thống y tế cơ sở hiện tại, nhân lực cũng đã có nhiều nhưng ít việc làm.

 

Tọa đàm hân hạnh đón tiếp 3 vị diễn giả:

1. ThS. BS. Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).

2. ThS. BS. Phạm Thanh Tùng - Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health, Hoa Kỳ.

3. ThS. Nguyễn Phương Lan - Chuyên ngành chính sách và quản lý y tế, Đại học Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan School of Public Health.


Đánh giá cao sự quan tâm tìm hiểu của các Nghị sĩ trẻ tới một vấn đề lớn như hệ thống y tế cơ sở, Bác sĩ Trần Trọng An cũng đưa ra một số góp ý cho việc thực thi chính sách.

Theo bác sĩ, trong Tuyên ngôn Alma-Ata ra đời năm 1978 hay gần đây nhất là Tuyên ngôn Astana về Chăm sóc sức khỏe ban đầu có cam kết thứ 6: Trao quyền cho gia đình, cộng đồng và các tổ chức xã hội dân sự thực hiện chính sách y tế. Do đó, không chỉ các bệnh viện công mà các phòng khám tư cũng có thể tham gia vào hệ thống y tế cơ sở. Trên thực tế, các phòng khám tư đã góp công rất lớn trong việc phát triển hệ thống y tế cơ sở ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, điều này chưa được chú ý đúng mức trong đề xuất của Ủy ban Y tế.

Thạc sĩ Nguyễn Phương Lan cũng cho biết: “Vấn đề quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng đội ngũ y tế ở hai khu vực công và tư giống nhau. Khối y tế tư phát triển sẽ đóng góp rất nhiều và trở thành 1 trong 3 chân kiềng chắc chắn của hệ thống y tế”.

Tuy nhiên, chỉ ra vai trò của hệ thống y tế nhà nước, Bác sĩ Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh: “Còn ở khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa, nơi mà nguồn thu không lớn, các cơ sở tư nhân không thể đầu tư được thì đó là nơi cần sự hỗ trợ, điều tiết từ nhà nước”.

Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (Viet Nam Youth Parliament - VNYP) là dự án đồng tổ chức bởi nhóm VNYP và Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách. Thông qua chương trình, ngày các nhiều các bạn trẻ có cơ hội học hỏi, tham gia nghiên cứu và cất lên tiếng nói của mình với các vấn đề chung của đất nước ./.


--

Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ | Viet Nam Youth Parliament (VNYP)

Tìm hiểu thêm về dự án: https://tinyurl.com/vnyp2018-tongquan

Liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/VietNamYouthParliament

Email: [email protected]

Hotline: 0944-258-288 (Ms. Diệu Anh)


30 người xem


Bình luận (0)