Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[HN] Trò Chuyện: Ta Cần Biết Bao Nhiêu Về Cuộc Đời Người Khác? (Miễn Phí)

Hết hạn

Đầu năm 2016, Louis Rechardson - chàng sinh viên 21 tuổi trường ĐH Durham được bác bỏ tội danh tấn công và xâm hại tình dục 2 phụ nữ. Trong suốt quá trình xét xử vụ án, không như những nạn nhân, Louis không hề được bảo vệ danh tính, đồng nghĩa với việc chỉ bằng thao tác tìm kiếm trên mạng, toàn bộ thông tin về vụ án và tội danh của cậu (dù đã được bác bỏ) đều được phơi bày trước toàn thể công chúng và hình ảnh cậu hiện ra dưới cái mác "kẻ hiếp dâm". Vậy là từ giờ gần như mọi nhà tuyển dụng hay những mối quan hệ làm ăn thân thuộc đều sẽ nắm được "quá khứ" của Louis trước khi làm việc với cậu. Việc cậu đã từng bị cáo buộc tấn công tình dục sẽ luôn được người ta biết đến và gây bất lợi cho những phát ngôn hay cống hiến của cậu ấy sau này. Liệu điều này có được coi là công bằng?

Gần đây chúng ta liên tiếp bắt gặp hình ảnh và thông tin cá nhân của nghi phạm của các vụ ấu dâm hay "người thứ ba" phá hoại hạnh phúc gia đình bị công khai và chia sẻ với mức độ phủ sóng dày đặc trên mạng xã hội. Một số quan điểm cho rằng phải công khai danh tính, hình ảnh của họ để xã hội ý thức được vấn đề nóng này, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về giải quyết các vấn đề xã hội, hay để không chừa cho "bọn chúng" đường sống, để chúng mãi luôn sống trong sự dè bỉu, dèm pha từ cộng đồng, hoặc dù chưa biết đúng sai thì cũng cần chia sẻ với tâm lý "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót". Từ đó đặt ra những vấn đề cần thảo luận:

• Thế nào là đủ để biết về một con người?
• Quyền tiếp cận thông tin của công chúng bị giới hạn đến đâu trước lợi ích chung của cộng đồng và bí mật đời tư của mỗi cá nhân?
• Chúng ta có thể hành xử như thế nào trước những sự việc tương tự?

Nhằm tạo một không gian thảo luận cởi mở, buổi trò chuyện "Ta cần biết bao nhiêu về cuộc đời người khác?" sẽ được tổ chức vào ngày 19/4/2017 với sự góp mặt của 2 khách mời là anh Đặng Hoàng Giang và chị Lê Nam Hương. Tên chương trình cũng được lấy cảm hứng từ cuốn sách "Thiện, Ác và Smartphone" của tác giả Đặng Hoàng Giang. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án Thanh niên thúc đẩy quyền tiếp cận thông tin tại Việt Nam (LAI for Youth 2017).

Sự kiện không mất phí tham dự.

Hãy cùng tham gia để đặt vấn đề, thảo luận và lắng nghe những ý kiến về một trong những chủ đề đang rất được công chúng quan tâm hiện nay!

#Toibiet #quyentiepcanthongtin #LAIforyouth2017
__________________________________________
THỜI GIAN: 19.00 – 21.00, ngày 19/4/2017 (thứ Tư)
ĐỊA ĐIỂM: Hatch! Nest Coworking Space - 195 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
KHÁCH MỜI: ▪️ Đặng Hoàng Giang ▪️ Lê Nam Hương
LINH ĐĂNG KÝ THAM GIA (miễn phí): https://goo.gl/forms/BNPgKOjtdwBlLcKV2
HẠN CHÓT ĐĂNG KÝ: 23:59 ngày 16/4/2017
*Lưu ý: Link đăng ký có thể được đóng sớm hơn dự kiến nếu BTC nhận được đủ đơn trước deadline.
Hotline: Diệp 01662070247

Link sự kiện: tại đây

584 người xem


Bình luận (0)