Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

5 “Báo Động Đỏ” Của Một Mối Quan Hệ Sắp Đổ Vỡ

Tôi có đọc được một câu thế này: “Thật ra, cuộc đời này chẳng có ai cứ mãi là kẻ ngốc cả đời được, chẳng qua là có người cố chấp giả vờ ngốc mà thôi”. Trong tình yêu luôn tồn tại những “báo động”, chẳng qua là có những người cứ cố chấp làm lơ để rồi đến một ngày lại ngây ngốc nhận ra chỉ có bản thân tự làm đau chính mình. Dưới đây là 5 “báo động đỏ” của một mối quan hệ sắp đổ vỡ, mà tôi tin rằng nó sẽ có ích cho những ai đã và đang trải qua những cuộc tình “tưởng chừng” như hạnh phúc. Và nếu bạn tin tưởng rằng tình yêu của mình đang hạnh phúc thực sự, thì thử đọc xem, biết đâu bạn lại nhìn thấy những “báo động” ngầm mà bạn không hề để ý.

1. Không còn là chính mình

Bản thân chúng ta sinh ra vốn dĩ đã là một “bản gốc” riêng biệt và đặc biệt. Sống là chính mình nghe tưởng dễ mà lại khó. Có nhiều người khi yêu lại thích nuông chiều cảm xúc của đối phương, người ta bảo thích A, ta sẽ cố gắng trở thành A, người ta thích B, ta cũng lập tức thay đổi sao cho giống B. Chính bởi vì ta cứ nương theo cảm xúc của người còn lại, lâu dần cũng quên rằng cảm xúc của ta cũng cần được trân trọng. Đến một ngày chợt nhìn lại, bạn nhận ra mình đã khác trước quá nhiều, nhưng lại theo một chiều hướng mà bạn không mong muốn.


"Chính bởi vì ta cứ nương theo cảm xúc của người còn lại, lâu dần cũng quên rằng cảm xúc của ta cũng cần được trân trọng." 

Tôi thường bắt gặp những câu đại loại như “cứ bắt người yêu thay đổi thì đó không thực sự là yêu”, hay “họ yêu mình phải vì chính bản thân mình, không chấp nhận được thì thôi, đừng yêu”. Thực ra, những câu nói như thế có phần đúng nhưng không hoàn toàn đúng. Yêu là tiếng gọi của trái tim. Hai người yêu nhau là vì trái tim họ rung động khi ở cạnh nhau, chứ không phải vì một người vừa vặn “ăn khớp” với hình mẫu của người còn lại. Thay đổi buộc phải xuất phát từ trong thâm tâm chúng ta, không một ai có quyền gượng ép ta vào một khuôn khổ nào đó. Tuy nhiên, cũng có một trường hợp thường gặp trong thực tế, ban đầu ta yêu nhau vì những rung động là thật, nhưng dần dà họ nhận ra quan điểm, cách sống không phù hợp với nhau. Sau đó, một người yêu cầu đối phương thay đổi, đối phương thì cho rằng điều đó thật là thiếu tôn trọng. “Bản chất của tôi vốn đã vậy, không chấp nhận được thì chia tay”. Theo tôi thì vấn đề duy nhất ở đây chính là: Yêu chưa đủ!

“Không còn là chính mình” và “yêu chưa đủ” nghe tưởng như xa lạ nhưng thực chất lại có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ. Nếu trong một mối quan hệ bạn có cảm giác không còn được là chính mình thì mối quan hệ đó đang xuất hiện một báo động đỏ, đó là hai bạn yêu chưa đủ. Đối phương chưa đủ yêu bạn đến mức có thể vượt qua những hảo cảm ban đầu, từ từ chấp nhận con người bạn, hoặc tự thay đổi bản thân để trở nên phù hợp hơn với bạn. Bạn yêu chưa đủ nên cảm thấy điều người kia nói là thiếu tôn trọng, là gượng ép bạn vào một khuôn khổ mà bạn không muốn, bạn không sẵn sàng vì họ mà tiếp thu.

2. Không tìm được tiếng nói chung

 “Không tìm được tiếng nói chung” quả thực là một “báo động” đáng chú ý và mang nhiều hiểm họa cho một mối quan hệ. Sở thích ăn uống có thể trái ngược nhau, tính cách có thể không giống nhau, nhưng không tìm được sự đồng điệu giữa hai người trong cách sống thì rất khó có thể ở bên nhau. Lần “không tìm được tiếng nói chung” đầu tiên có lẽ là khi hai bên bắt đầu nhận ra con người thật của đối phương. Đi qua giai đoạn nồng thắm thuở đầu, những bất đồng sau đó là điều khó tránh khỏi. Nếu may mắn, con người thật của đối phương lại nằm trong giới hạn chấp nhận của bạn hay thậm chí còn tốt hơn cả những gì bạn nghĩ thì không có gì phải nói đến. Còn ngược lại thì vào giây phút hai người bắt đầu nhận ra những điều không tốt của đối phương, cả hai đã đứng trước hai lựa chọn, hoặc là học cách chấp nhận để đi tiếp cùng nhau, hoặc là không thể chịu được mà buông tay.

Tuy nhiên, cũng không có gì đảm bảo rằng bước qua được “báo động” lần đó, hai người sẽ không còn một trận cãi vã nào trong tương lai. Bởi vì, tính cách, quan điểm hay cách sống của mỗi người không phải từ khi sinh ra đến khi chết đi đều nhất nhất như một. Trong mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời, tính cách, quan điểm hay cách sống lại có những thay đổi dưới tác động của môi trường xã hội, những trải nghiệm, va vấp… Những gì bạn đã trải qua, những người bạn đã gặp, những thứ bạn đã làm, môi trường bạn đã sống, đối phương chắc gì đã hiểu được? Vì vậy, theo thời gian, dần có sự khác biệt trong suy nghĩ và cách sống của hai bên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nếu một ngày bạn nhận ra người mình yêu đang dần đi xa con đường của mình, mỗi cuộc nói chuyện đều không còn vui vẻ, dễ chịu như ngày trước, bạn phải hiểu rằng đã đến lúc mối quan hệ này cần chững lại. Cả hai nên có một cuộc nói chuyện nghiêm túc, để đôi bên từ từ nhìn lại xem liệu còn có thể đi cùng nhau nữa hay không, tránh giày vò, tổn thương nhau về sau. Có rất nhiều cặp đôi yêu nhau nhiều năm, mối tình của họ đẹp vô cùng, cho đến một ngày một trong hai người bước vào những môi trường mới, lối suy nghĩ dần thay đổi, tranh cãi xuất hiện ngày càng nhiều, và cuối cùng họ chia tay trong ầm ĩ, cả hai đều tổn thương rất nhiều. Vậy nên, vào thời điểm hai người không còn ngồi lại chuyện trò và chia sẻ, đồng nghĩa là mối quan hệ này đang dần đi đến hồi kết.  

3. Không rõ ràng khi được hỏi về mối quan hệ của cả hai

Tôi không cổ súy cho việc thể hiện tình cảm ồn ào trên mạng xã hội, nhưng phải chắc chắn một điều là những người xung quanh của cả hai đều biết về mối quan hệ này. Đừng tin những câu nói đại loại như “Anh/Em chỉ muốn mình yêu nhau bình yên thôi” hay “Anh/Em không tin anh sao?”. Kiểu câu trả lời lảng tránh, hỏi vặn lại như thế đều là lời ngụy biện của những kẻ dối gian. Không biết bạn đã từng nghe qua câu nói: “Một cái nắm tay công khai còn hơn cả ngàn nụ hôn trong bóng tối” hay chưa? Yêu một người không phạm pháp cũng chẳng ảnh hưởng đến ai, chẳng có lý do gì mà phải giấu diếm lén lút cả. À mà biết đâu, nếu công khai mối quan hệ của hai người lại ảnh hưởng đến một người khác mà đối phương không cho bạn biết. Tình huống này tôi đã “may mắn” trải qua một lần.


"Một mối quan hệ trong bóng tối luôn luôn tiềm ẩn những bí mật không ai ngờ tới."

Trước khi yêu nhau, trên Facebook của người yêu tôi khi đó chỉ toàn những dòng trạng thái buồn, chia sẻ mấy video tâm trạng nhưng vấn đề đáng nói là sau khi quen tôi thì vẫn vậy. Rõ ràng là đang hạnh phúc vui vẻ với tôi, vừa về nhà lại thấy những dòng đầy u uất. Tôi gặng hỏi nhưng không nhận được câu trả lời mình muốn. “Người thật đang ở ngay đây, em còn quan tâm mấy thứ trên mạng ảo làm gì?”, anh ta đã nói như thế, nên cũng ngơ ngốc mà cho qua chuyện đó. Đến một ngày tôi đổi ảnh đại diện là hình của hai đứa, thì anh ta bảo tôi gỡ đi mà không có lý do nào cả. Cuối cùng, tôi tìm thấy Facebook của người yêu cũ anh ta, họ chia tay vì cô gái kia phản bội, tuy nhiên sau đó hai người vẫn dây dưa với nhau và thậm chí là bài viết mới nhất cô ấy còn gắn hashtag họ tên viết tắt của người yêu tôi.  

Vậy đó, một mối quan hệ trong bóng tối luôn luôn tiềm ẩn những bí mật không ai ngờ tới. Thế nên, chuyện rõ ràng trong mối quan hệ của cả hai là điều cực kỳ quan trọng. Yêu là chuyện của hai người, chỉ hai người là đủ, nhưng chỉ hai người biết là chưa đủ. Điều đau khổ nhất chính là ảo tưởng vị trí của mình trong lòng người đối diện. Nếu đối phương không muốn công khai, cũng chưa từng có ý định giới thiệu bạn với những bạn bè của họ, và tệ hơn là không rõ ràng khi được hỏi về mối quan hệ của cả hai, thì bạn nên xem lại tình yêu của hai người, biết đâu bạn đang còn phải “san sẻ” người yêu của mình cho một ai đó…

4. Không cân bằng

Một mối quan hệ không cân bằng chính là mối quan hệ dễ đổ vỡ nhất. Những biểu hiện dễ thấy của những mối quan hệ này là mọi thứ đều đi theo một chiều và hiếm khi hoặc thậm chí là không tồn tại chiều ngược lại. Một người cứ mãi yêu chiều cảm xúc, sở thích của người còn lại, cho đi như một lẽ hiển nhiên và tuyệt nhiên chẳng đòi hỏi được nhận lại điều gì. Báo động đỏ đã xuất hiện ngay từ giây phút cán cân tình yêu không cân bằng. Thường thì những mối quan hệ không cân bằng dễ bắt gặp nhất là những mối tình mà có một người thích cảm giác được nuông chiều và thường bày trò “thử thách” người yêu. Tôi từng gặp một cô gái không bao giờ nói “xin lỗi” với người yêu. Cô ấy cho rằng việc dỗ dành cô ấy là bổn phận của người kia. Và sai lầm lớn nhất của những người như vậy chính là tưởng rằng đối phương sẽ mãi mãi không bỏ rơi mình. Sức chịu đựng của con người có giới hạn. Chẳng ai đủ sức chạy mãi theo một người vô tâm, chỉ biết có mỗi bản thân.

Ta có thể bao dung cho nhau một ngày, một tháng hay một năm, nhưng chẳng ai có thể bao dung cả một đời. Yêu là san sẻ cuộc sống của mình với một người nào đó và san sẻ với người nào đó cuộc sống của họ. Ta không thể cứ mãi chăm chút cho cuộc sống của ai đó, còn họ thì chẳng để tâm gì đến cuộc sống của ta. Ta không thể cứ mãi thứ tha, bao biện cho những sai lầm của ai đó, còn họ thì chẳng để tâm gì đến cảm nhận của ta.

Để có thể yêu dài lâu, thì mối quan hệ đó phải là một mối quan hệ cân bằng, không có ai ở “kèo trên” trong câu chuyện của hai người. Ta sẵn sàng cho đi không hối tiếc thì việc mưu cầu được nhận lại là điều hoàn toàn hiển nhiên và chẳng có gì là sai trái. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, một mối quan hệ cân bằng không phải là chi ly xem mỗi người đã góp “tình cảm” ngang bằng nhau 50 – 50 hay chưa, mà có khi sẽ là 60 – 40 hay 70 – 30, tỉ lệ này sẽ luôn thay đổi theo thời gian, cả hai sẽ thay phiên nhau gánh vác khi đối phương mệt mỏi.

5. Không còn cảm giác yêu

Đây có lẽ là “báo động đỏ” đặc biệt nhất trong bài viết này. Không còn cảm giác có nhiều loại. Có thể là hai người ở bên nhau một thời gian quá lâu nên đã dần cảm thấy nhàm chán, cảm xúc chai sạn, không còn được như lúc đầu. Cũng có thể là hai người đang dần có những lối suy nghĩ khác đi, không còn cảm thấy phù hợp để ở bên nhau nữa, hay cảm thấy đối phương không “đủ” những gì mình cần. Hoặc có thể là do giọt nước tràn ly sau những lần mất niềm tin, những trận cãi vã, gom góp đủ thất vọng quá lâu nên đã đánh mất những yêu thương thuở đầu. Hay đơn giản là một sáng tỉnh giấc, chợt cảm thấy người bên cạnh có cũng được, không có cũng chẳng sao.


"Hay đơn giản là một sáng tỉnh giấc, chợt cảm thấy người bên cạnh có cũng được, không có cũng chẳng sao." 

Tình yêu không có sách giáo khoa, cũng không có công thức hay định lý nào để lý giải. Tình yêu là câu chuyện của cảm xúc, là tiếng nói của trái tim. Nếu một ngày bạn đã không còn cảm giác yêu thì cũng đừng quá mặc cảm tội lỗi, bởi vốn dĩ cảm xúc là tự nhiên, nó đến rồi đi là chuyện rất bình thường, miễn là bạn không làm gì có lỗi với đối phương là được.

Con người thì dễ bị cảm xúc chi phối hơn là có khả năng điều khiển được nó. Vậy nên, một khi bạn đã không còn cảm giác yêu nữa, mối quan hệ này rất có khả năng sẽ đổ vỡ. Tuy nhiên, không phải là lúc nào ta cảm thấy chán, không muốn yêu người này nữa thì ta sẽ lập tức chia tay. Yêu đúng là chỉ cần có cảm xúc là đủ, nhưng ở bên nhau được hay không thì còn cần cả lý trí. Một mối quan hệ vững bền là một mối quan hệ biết cách cân bằng giữa lý trí và cảm xúc. Thử tưởng tượng xem, nếu thế giới này ai cũng đột nhiên vừa mất cảm giác đã vội chia tay, thì sẽ có bao nhiêu vụ ly hôn trong một ngày, một người sẽ có bao nhiêu đời chồng/vợ, con cái sẽ có bao nhiêu người cha/mẹ kế? Chưa tính đến chuyện sau này cảm giác yêu thương thuở đầu lại quay về. Rắc rối biết bao!

Đứng trước trường hợp này, có người sẽ chọn dừng lại, có người sẽ chọn đi tiếp, mỗi người đều có những lý do riêng của mình, còn lời khuyên của tôi là dù lựa chọn của bạn có là gì thì cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng. Bạn cảm thấy thứ cảm xúc vừa đến này là nhất thời hay là đã tồn đọng được một thời gian? Bạn cảm thấy còn có khả năng hàn gắn hay níu kéo mối quan hệ này nữa hay không? Hay đơn giản nhất, nếu buông tay người này, bạn cảm thấy hạnh phúc hay hối tiếc? Trả lời lần lượt những câu hỏi trên, ắt hẳn bạn cũng đã tự có cho mình câu trả lời thích đáng. Việc nên tránh nhất trong trường hợp này đó là suy nghĩ “bỏ thì thương, vương thì tội”, thà đau một lần còn hơn một người cứ phải gồng mình tỏ vẻ yêu thương giả tạo, còn một người lại cố nhắm mắt coi như không biết gì, và rồi cả hai sẽ giày vò nhau thêm một thời gian nữa, để đến cuối cùng đều chỉ còn lại những tâm hồn đổ nát.

Trên đây là 5 “báo động đỏ” của một mối quan hệ sắp đổ vỡ, tôi viết không nhằm mục đích khuyến khích các cặp đôi chia tay, mà là để chúng ta có thể nhìn nhận được vấn đề và tìm giải pháp khắc phục trước khi quá muộn. Yêu nhau là hai người cùng làm những chuyện của một người. Vì thế, dù có chuyện gì xảy ra trong mối quan hệ của hai người thì điều quan trọng nhất chính là cùng nhau chia sẻ, cùng nhau vượt qua. Và nếu không thể đi cùng nhau nữa thì cũng không cần phải quá nặng nề, bởi cuộc vui nào cũng sẽ có lúc phải tàn, ta tạm biệt nhau để cả hai có thể tìm cho mình những lối đi khác phù hợp hơn. 

Tác Giả: LYs.

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/plzluvurself

---------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.   

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

47,575 người xem - 47954 điểm