Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

5 Suy Nghĩ Sai Lầm Sau Chia Tay

Chia tay từ lâu đã là một cụm từ “cấm” trong nhiều mối tình, là “án tử” cho nhiều mối quan hệ, và là nỗi lo của nhiều người đang yêu. Tại sao người ta lại sợ đổ vỡ đến vậy? Lý do đơn giản thôi, vì con người luôn gần gũi với những điều quen thuộc, học cách quên đi một ai đó đã từng gắn bó đã khó, huống hồ đó lại là một người từng thương. Tạm biệt vốn chẳng phải chuyện dễ dàng.

Người ta thường bảo chia tay đáng sợ, thực ra không phải. Thứ đáng sợ hơn cả là khoảng thời gian sau chia tay. Cảm giác trống rỗng, cô đơn hay tệ hơn là mất mát đó mới giày vò ta từng ngày. Khủng hoảng sau chia tay là chuyện mà rất nhiều người gặp phải, thậm chí có người đã nghĩ quẫn. Dưới đây là 5 suy nghĩ sai lầm sau chia tay mà tôi nghĩ rằng nó sẽ có ích cho bạn, cho tôi - những người từng yêu và từng trải qua những đổ vỡ trong tình yêu. Còn nếu bạn chưa từng chia tay, biết đâu đây cũng sẽ là một bài viết hữu ích để tham khảo cho các mối quan hệ khác trong cuộc sống.

"Người ta thường bảo chia tay đáng sợ, thực ra không phải. Thứ đáng sợ hơn cả là khoảng thời gian sau chia tay".  

1. “Người ta chắc vẫn còn tình cảm, có lẽ chỉ là nhất thời nóng giận thôi!”

Yêu có thể là câu chuyện của một khoảnh khắc, nhưng hết yêu thì chắc chắn là cả một quá trình. Ta không thể chỉ sau một đêm mà không còn chút tình cảm nào với người bên cạnh được. Chính vì lẽ đó, sau chia tay, có nhiều người vẫn đinh ninh rằng đối phương còn tình cảm với mình, chỉ là nhất thời nóng giận, hoàn toàn có thể cứu vãn.

Tuy nhiên, có một sai lầm mà chúng ta phải thừa nhận với nhau, đó là không phải lúc nào chia tay cũng vì hết yêu. Chia tay đôi khi chỉ là vì hai người không thể đi cùng nhau được nữa mà thôi! Đừng cố gắng bám víu vào những sự thương xót cuối cùng để tin rằng mối quan hệ này có thể hàn gắn. Bởi, vào giây phút một trong hai người muốn dừng lại, tức là mối tình này đã có những trục trặc không thể cứu vãn. Đúng người, hay sai người, miễn sai thời điểm thì vẫn là sai.

Tôi đã từng ở trong một mối quan hệ như thế. Một mối quan hệ cả hai đều biết rõ rằng đối phương vẫn còn tình cảm với mình và bản thân mình cũng như thế, nhưng nếu được hỏi: “Có thể đi tiếp cùng nhau không?” thì câu trả lời chắc chắn là không. Những mối quan hệ như thế rất đáng sợ, bởi sau chia tay con người ta lại rất dễ yếu lòng vì tình cảm vẫn còn, cả hai sẽ lại quay lại, ở bên nhau rồi lại chia tay lần nữa. Cứ như thế đôi ba lần, hai người dần bị rút cạn sức lực và thứ duy nhất còn lại trong mối tình này không phải một kỷ niệm tốt đẹp mà là sự giày vò đến tột cùng. Đến một ngày, người đó đã thốt lên rằng: “Chúng ta buông tha cho nhau được không?”.

Vì vậy, đừng tự huyễn hoặc mình vào thứ tình cảm còn sót lại của đối phương để cố gắng níu kéo. Đi đến quyết định chia tay nghĩa là hai người đã không còn có thể chung hướng, chung đường, còn yêu hay hết yêu không quan trọng nữa.

2. “Không biết anh ấy/cô ấy sống thế nào, có cảm thấy tệ như mình không?”

Sau chia tay, ắt hẳn không ít người trong chúng ta cảm thấy tò mò về cuộc sống của người cũ. Không biết họ sống thế nào? Đau buồn hay hạnh phúc? Đã có người mới chưa? Chúng ta không can đảm đối diện với họ, càng không đủ tự tin rằng họ vẫn còn tình cảm với mình, chỉ đành lén lút theo dõi trang cá nhân, thi thoảng dò hỏi vài người bạn để nắm được tình hình của đối phương.

Tôi đã đọc được một câu rất tâm đắc, đại loại thế này: “Cách đối đãi tốt nhất với người yêu cũ là ngừng liên lạc”. Bởi, nếu bạn biết được người ta không hạnh phúc, bạn sẽ có chút xót xa. Thế nhưng, nếu người ta quá vui vẻ, bạn sẽ đau lòng. Dù thế nào thì việc quan tâm đến thế giới của người cũ vốn dĩ chẳng có nghĩa lý gì cả khi hai người đã không còn bên nhau.


"Dù thế nào thì việc quan tâm đến thế giới của người cũ vốn dĩ chẳng có nghĩa lý gì cả khi hai người đã không còn bên nhau". 

Có người nói rằng sau chia tay mà đoạn tuyệt với người cũ chứng tỏ mình yếu lòng trước họ, không dám đối mặt với họ. Vậy gồng mình tỏ ra ổn, bạn chứng tỏ được gì? Rằng bạn vẫn sẽ sống tốt mà không có họ ư? Hay bạn chỉ đang cố tỏ vẻ mình sống tốt với một ai đó? Nếu bạn đã thực sự gạt qua chuyện cũ, bạn sẽ không làm như thế. Người ta còn quan tâm bạn hay không thì chưa chắn, nhưng bạn còn quan tâm họ là chuyện quá rõ ràng. Việc liên tục bắt gặp bóng hình cũ chỉ khiến cho những xúc cảm trong bạn khó lòng ngủ yên. Người ta vô tình lướt phải tin Facebook của bạn, bạn sẽ xốn xang nghĩ muôn vàn viễn cảnh. Bạn cần có thời gian để ổn định cuộc sống của mình, tách ra khỏi những vương vấn còn sót lại của chuyện cũ. Hơn nữa, thế giới hơn 7 tỷ người, mất đi một mối quan hệ cũ cũng chẳng thể ảnh hưởng tới vòng tròn quan hệ của bạn.

3. “Hay là do mình không đủ tốt, không đủ xứng đáng?”

Khi có những trục trặc trong tình yêu, xung đột là điều khó tránh khỏi. Khi xung đột, những lời nói khó nghe cũng là điều khó tránh. Đặc biệt là vào thời điểm cãi vã dẫn đến chia tay, cả hai sẽ có xu hướng đổ lỗi, chỉ trích đối phương. Đây là lúc những phát ngôn không còn được kiểm soát, những thứ không mấy hay ho đều được lôi ra cho bằng hết.

Có thể thời gian đầu sau chia tay, ta vẫn cho rằng đối phương mới là người có lỗi trong chuyện này, ta luôn có những lý do vô cùng hợp lý để tự bào chữa cho chính mình. Thế nhưng, bẵng đi một thời gian sau, khi đối mặt với nỗi cô đơn, trống vắng, ta bắt đầu nhung nhớ về chuyện cũ và chợt nghĩ: “Hay là do mình không đủ tốt, không đủ xứng đáng?”.

Người cũ của tôi từng nói rằng tôi quá ích kỷ, quá trẻ con, chỉ biết có bản thân mình, còn cảm xúc của họ thì vứt xó, rằng người khiến mối quan hệ của chúng tôi ra nông nỗi này là tôi. Thời gian đó tôi đã hoảng loạn thật sự. Chính tôi cũng nghĩ có khi nào là do mình thật không? Mình tệ đến thế sao? Nếu mình có một mối quan hệ khác, liệu có tiếp tục làm tổn thương thêm một người nữa không?

Phải thừa nhận là việc nhận ra lỗi của mình là rất tốt, nhưng tâm lý tự ti và nghi ngờ giá trị của bản thân mình thì không nên chút nào. Khi một mối quan hệ đổ vỡ, cả hai bên ít nhiều đều có lỗi. Chúng ta cần dùng một con mắt khách quan để nhìn nhận vấn đề, bạn làm tốt hay chưa tốt điều gì, rút ra được điều gì từ mối quan hệ đó. Hơn nữa, bạn cũng có những giá trị tốt đẹp của riêng mình, người đó không nhìn thấy không có nghĩa là bạn không có, phải không?

4. “Cách tốt nhất để quên người cũ là yêu người mới”

Đối mặt với những khủng hoảng sau chia tay, mỗi người sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Một trong những cách tồi tệ nhất đó chính là tìm một người thay thế. Hành động này thường xuất phát từ hai nguyên nhân. Thứ nhất, bạn không thể chịu đựng được sự thiếu vắng một người bên cạnh. Không có người chuyện trò mỗi ngày. Không có người dạo phố, ăn uống. Không có người quan tâm hỏi han. Sự cô đơn đó khiến bạn thấy dường như mình đã thiếu mất điều gì đó và ngay lập tức muốn lấp đầy chỗ trống bằng một mối quan hệ mới. Nguyên nhân thứ hai đến từ ý nghĩ muốn chứng tỏ với người cũ, rằng không có họ bạn vẫn có những người khác yêu thương, nâng niu bạn. Tuy nhiên, dù là lý do gì đi chăng nữa, đây vẫn là một giải pháp tồi.

Nếu muốn bước chân vào một cuộc tình mới, hãy chắc rằng bản thân mình đã có thể đặt xuống chuyện cũ. Còn nếu không, tuyệt đối đừng làm tổn thương thêm một người nào khác. Một người mới không thể giúp bạn quên đi chuyện cũ, ngược lại còn khiến bạn nhung nhớ nhiều hơn khi luôn liên tưởng, so sánh giữa hai người, thi thoảng lại vô thức nói về người cũ và tệ hơn là áp đặt những suy nghĩ về người cũ lên người mới. Hành động này là vô cùng ấu trĩ và ích kỷ, không ai là kẻ đáng phải chịu đựng những điều tồi tệ đó cả.

5. “Không phải người đó thì không là ai cả!”

Nghe câu này ngược ngược với câu trên nhỉ? Thực ra thì cả hai suy nghĩ này vẫn có thể tồn tại trong một câu chuyện, đó là khi bạn đã vội vàng bắt đầu một mối quan hệ mới và rồi nhận ra người mới không thể đối tốt với mình như người cũ.

Có những người khi yêu xem người mình yêu là cả thế giới, nếu một ngày người đó rời đi, cả thế giới của họ coi như đã mất. Và thực tế cho thấy tự tử vì tình không phải là hiếm thấy. Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng không có ai đó bạn sẽ không sống nổi. Bạn chỉ chết khi không có không khí, nước, thức ăn… và tiền mà thôi. “Chẳng ai sẽ chết nếu thiếu vắng một người”, Tăng Phúc đã nói đúng đó. Tình yêu đúng là một thứ cảm thiêng liêng, thế nhưng cao cả hơn cả tình yêu là tình thân. Người yêu có thể bỏ rơi bạn nhưng người thân sẽ ở lại. Và thậm chí là khi không có ai bên cạnh, bạn vẫn có thể sống tốt.


"Chẳng ai sẽ chết nếu thiếu vắng một người nhỏ bé giữa cuộc đời. Trái đất vẫn cứ xoay khi ta lạc mất tay". (Bài hát: Đừng chờ anh nữa - Tăng Phúc)

Có những người thử tiến tới những mối quan hệ mới và rồi nhận ra chẳng ai được như người cũ cả. Với trường hợp này, lý do lớn nhất chính là bạn còn yêu người cũ, chỉ thế thôi. Khi mắt bạn vẫn hướng về một phía, những thứ khác đều không thể chen vào. Có thể, sẽ không có ai hy sinh vì bạn hay quan tâm bạn hết mực hết lòng như người cũ, nhưng bạn thấy đó, người cũ đâu thể đi cùng bạn? Mở lòng và học cách chấp nhận là hai điều mà tôi nghĩ là quan trọng nhất với một người muốn bắt đầu một mối quan hệ mới. Chúng ta phải thừa nhận rằng người tốt nhất chưa chắc là người ở lại sau cùng, nhưng người ở lại sau cùng chắc chắn là người tốt và phù hợp nhất.

Sau chia tay...

Chúng ta nên dành thời gian cho bản thân mình. Đầu tiên là để những vết thương được chữa lành. Tiếp theo là để hoàn thiện bản thân. Ta nên dành thời gian nhìn lại những chuyện đã qua, từ đó rút ra cho mình những bài học để không bao giờ “giẫm vào vết xe đổ” ngày trước nữa. Đồng thời, trong giai đoạn này ta có thể thử thay đổi mình với những phiên bản mới hơn, tranh thủ trau dồi để trở nên tốt hơn. Không cần vội vàng để bước vào một mối tình mới, bởi thế giới này không chỉ có tình yêu.

Tôi biết, quãng thời gian đầu có thể sẽ rất khó khăn, bởi mất đi một người đã trở thành thói quen thật không dễ dàng chút nào. Thế nhưng, thời gian thực sự có sức mạnh rất lớn, những chuyện đã qua cuối cùng cũng chỉ còn lại những kỷ niệm đọng lại trong ký ức, không có sức công phá lớn như bạn tưởng nữa đâu.

"Chia tay không đáng sợ như bạn nghĩ và thời gian thì có sức mạnh hơn bạn tưởng". 

Ngày mai, khi tỉnh giấc, mặt trời vẫn mọc và chúng ta vẫn phải sống tiếp. Vậy hà cớ gì không sống một cuộc sống thật hạnh phúc?  

Tác Giả: LYs.

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/plzluvurself

---------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

17,888 người xem - 18081 điểm