Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

6 Bước Quan Trọng Trước Khi "Kết Hôn"

Hôn nhân là việc lớn nhất của đời người. Duyên phận đưa bạn gặp người cần gặp. Nhưng người đó có phải là người sẽ gắn bó với bạn suốt phần đời hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Mong bạn hãy chuẩn bị thật kỹ trước hôn nhân.


Mối tình của cô bạn tôi đã kéo dài được một thời gian. Một ngày nọ, chàng trai bỗng nhiên ngỏ lời cầu hôn trong khi cô chưa sẵn sàng. Đứng trước cánh cửa hôn nhân, cô sợ hãi và có nhiều câu hỏi mà cô chưa tìm thấy câu trả lời.

Liệu người cô đang yêu có chung thủy, yêu thương cô suốt đời suốt kiếp?

Suốt mấy năm đi làm, cô và anh chưa tích cóp được bao nhiêu, hai người chưa mua được nhà. Nếu hai bên gia đình thúc giục chuyện có con, liệu cô có mang đến cho con một môi trường giáo dục tốt, một người mẹ tốt?

Kết hôn đồng nghĩa với việc cô sẽ có thêm một gia đình, cô có trở thành nàng dâu vừa ý trong mắt mẹ chồng?


Lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ đang trong hoàn cảnh như cô bạn tôi là hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ. Tôi tin rằng một cuộc hôn nhân bền vững gắn kết bền vững đòi hỏi bạn phải lựa chọn đúng người. Một người để bầu bạn, yêu thương nhau đến cuối đời. Để làm được điều đó, bạn cũng có thể tự đặt ra một số thử thách trong tình yêu. Từ đó, bạn sẽ biết được hai người có thể xây dựng tương lai cùng nhau được hay không. 


Theo báo cáo từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các cặp đôi nằm trong độ tuổi từ 23 - đến 30 chiếm 60% tỷ lệ ly hôn, trong đó có 3 nguyên nhân chính: không hợp nhau (43%), ngoại tình (28.1%), vấn đề tài chính (22%). Những con số này chắc hẳn sẽ giúp bạn ý thức được các vấn đề mà các cặp đôi sẽ gặp phải sau khi kết hôn. Vậy nên, việc chuẩn bị trước khi kết hôn không những giúp bạn chọn đúng người đồng hành cùng mình suốt đời mà còn giúp bạn giảm thiểu khả năng ly hôn.

6 bước quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua khủng hoảng tiền hôn nhân.


Giai đoạn 1: Hãy cưới vì yêu


Bước vào độ tuổi 25, bạn mong muốn cống hiến hết mình cho sự nghiệp và đam mê thì gia đình, hàng xóm láng giềng thúc giục bạn chuyện lập gia đình. Đứng trước áp lực từ bố mẹ, bạn tìm đại cho mình một anh bạn trai phù hợp để kết hôn. Nhưng một đời quá dài bạn ạ! Hôn nhân vốn dĩ đã là nấm mồ chôn hạnh phúc. Bạn sẽ bắt đầu cuộc hôn nhân của mình như thế nào khi hai người đã không có tình cảm.  


Một cuộc hôn nhân hạnh phúc trước hết phải xuất phát từ tình yêu.  Đừng để người khác quyết định hạnh phúc và tương lai của bạn. Không ai có thể mang lại hạnh phúc cho bạn nếu bạn không tự lựa chọn cho chính mình. Hãy tìm một người mà bạn dốc hết trái tim để yêu.


Giai đoạn 2: Đi du lịch cùng nhau


Một chuyến đi 4-5 ngày cùng nhau sẽ giúp bạn làm sáng tỏ nhiều điều. Đây giống như một bài tập làm việc nhóm, một số khó khăn sẽ xảy ra khi làm việc với nhau trong suốt quá trình đi như phòng khách sạn bị hủy, lạc đường, mất ví… Hai bạn sẽ giải quyết như thế nào nếu có sự cố phát sinh trong chuyến đi?

Lựa chọn cùng nhau giải quyết vấn đề hay đổ lỗi cho nhau. Anh ấy có tôn trọng những ý kiến đóng góp của bạn hay lựa chọn bỏ ngoài tai, làm theo những gì mình muốn.

Nếu bạn vượt qua bài kiểm này một cách dễ dàng thì những mâu thuẫn trong cuộc sống sau khi lập gia đình sẽ trở nên dễ dàng hơn. Giai đoạn 3: Sống thử


Thực ra một chuyến du lịch ngắn ngày chỉ đơn thuần giúp bạn nhìn ra được những góc khuất đằng sau của đối phương. Nhưng bạn có chấp nhận được những mặt xấu đó hay không lại là chuyện khác. Vây sống thử sẽ là giai đoạn tiếp theo giúp bạn tìm thấy câu trả lời này. 


Giai đoạn sống thử nên kéo dài trong khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng. Trong giai đoạn này sẽ có rất nhiều mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Sống thử giúp bạn nhìn thấy những điểm không hòa hợp giữa hai người. Cả hai bạn sẽ học cách phân bổ công việc với nhau, học cách chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống, công việc. Những cuộc cãi vã sẽ là điều không tránh khỏi và cũng có vài lần thất vọng về người kia. Tuy nhiên, nếu như hai bạn cùng nhau tìm cách thỏa hiệp và tháo gỡ khúc mắc trong mối quan hệ thì mọi chuyện sẽ ổn thôi. 


Có hai lời khuyên của tôi dành cho bạn trong giai đoạn này đó là:

  • Thay vì lựa chọn im lặng, hãy thẳng thắn trò chuyện với nhau về giá trị, niềm tin, tôn giáo chính trị, cách sống, quan điểm của mỗi người. Bạn không cần nhất thiết phải đúng nhưng phải luôn được tôn trọng quan điểm góc nhìn trong mọi vấn đề. Có thể sẽ mất một chút thời gian và nỗ lực, nhưng sẽ tránh được những xung đột hay mâu thuẫn không cần thiết trước khi kết hôn.

  • Sử dụng phương pháp phòng tránh thai an toàn. Việc có con ngoài ý muốn sẽ đẩy bạn vào thế bắt buộc phải kết hôn và nhiều hệ lụy kéo theo nữa. Sinh con là một sự lựa chọn. Hãy lựa chọn sinh con khi hai bạn đã sẵn sàng trở thành bố mẹ và mang lại hạnh phúc cho đứa trẻ.Giai đoạn 4: Gặp gỡ gia đình nhà chồng


Làm dâu luôn khó. Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu là mối quan hệ phức tạp từ bao đời nay.Đặc biệt nếu bạn rơi vào tình huống phải sống cùng bố mẹ chồng thì hãy tìm hiểu thật kỹ nguyên tắc, quan điểm, lối sống của bố mẹ chồng. Ít nhất, việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn đo lường việc bạn đáp ứng được bao nhiêu phần trăm trong phiên bản nàng dâu hiểu chuyện. 


Giống như trong các bộ phim truyền hình dài tập mà bạn vẫn thường xem. Không ai đảm bảo được rằng khi về gia đình chồng bạn sẽ được yêu thương, chở che như bố mẹ đẻ của mình. Sự khác nhau về tư tưởng sống, khoảng cách về tuổi tác sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn. Nhiều khi đó là cũng là nguyên nhân dẫn đến hôn nhân tan vỡ. Nếu được lựa chọn, hãy ở riêng ngay từ đầu để tránh va chạm.


Giai đoạn 5: Chia sẻ vấn đề tài chính


Kể cả trước và sau khi kết hôn, tiền bạc luôn là việc nhạy cảm nhưng là một vấn đề quan trọng trong hôn nhân. Bởi vì sống cùng nhau đồng nghĩa với việc chi tiêu sẽ là vấn đề chung của hai người, chi phí sinh hoạt sẽ tăng đột biến khi bạn có con. Hãy ngồi lại với nhau chia sẻ thẳng thắn về lương bổng hàng tháng, các khoản bạn đầu tư hay những khoản nợ mà bạn đang có, kế hoạch tài chính của bạn trong tương lai. 


Tôi lấy ví dụ từ bản thân mình. Anh ấy và tôi luôn chia sẻ về mức thu nhập hàng tháng, kế hoạch tài chính của cả hai trong đó có quỹ tiết kiệm và các khoản đầu tư. Bởi vì chúng tôi rất rõ về tài chính của nhau nên chúng tôi luôn hỗ trợ nhau hoàn thành kế hoạch của cả hai. Mục tiêu chung của chúng tôi là một khoản thu nhập tự động khi chúng tôi về già và chuẩn bị tài chính để con cái được giáo dục trong một môi trường tốt. 


Bạn thấy đấy, vấn đề tài chính chiếm đến 22% trong các lý do dẫn đến ly hôn. Vậy nên đừng để tiền bạc trở thành gánh nặng của hai người mà hãy biến nó trở thành động lực để xây dựng hạnh phúc cùng nhau. 


Giai đoạn 6: Lên kế hoạch tương lai của cả hai


Một bức tranh toàn cảnh về tương lai cũng như là một lời cam kết giữa hai người. Bạn cũng có thể nhận ra đối phương có thực sự nghiêm túc trong mối quan hệ với bạn hay chỉ yêu để chơi. Để làm được những điều này đòi hỏi hai bạn phải lên kế hoạch thật chi tiết.


Khi nào kết hôn? Bao giờ hai bạn quyết định có con?

Dự định sống chung với bố mẹ chồng hay ở riêng?

Các khoản chi tiêu, tiết kiệm hay đầu tư nên được sắp xếp như thế nào?


Khi nhìn rõ được mục tiêu của cả hai, đó sẽ là động lực để bạn cố gắng mỗi ngày và sống có trách nhiệm hơn. Nếu hai bạn đã tiến đến giai đoạn này thì việc kết hôn sẽ chẳng còn khó khăn gì nữa. Thậm chí xác suất ly hôn cũng ít đi bởi vì hai bạn rất hiểu nhau, nguyện gắn bó cùng nhau, đồng cam cộng khổ vì tương lai hạnh phúc cả hai.


Hôn nhân là việc lớn nhất của đời người. Duyên phận đưa bạn gặp người cần gặp. Nhưng người đó có phải là người sẽ gắn bó với bạn suốt phần đời hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Mong bạn hãy chuẩn bị thật kỹ trước hôn nhân.

Tác giả: Jenny Nguyễn

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

5,287 người xem - 5340 điểm