Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bạn Có Chấp Nhận Lấy Một Người Vợ (Chồng) Đã Từng Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân?

Bạn quan hệ tình dục (QHTD) năm bao nhiêu tuổi?

       Theo điều tra của Durex vào năm 2016, độ tuổi trung bình QHTD lần đầu tại Việt Nam là 19.7 tuổi, thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực như Trung Quốc (22.1 tuổi), Thái Lan (20.5 tuổi), Singapore (22.8t), Malaysia (23 tuổi).

Thời đại thay đổi, thanh niên bây giờ hiểu biết nhiều hơn, tiếp nhận những lối sống mới lạ từ bên ngoài. Vì vậy, quan niệm về tình dục đang ngày càng trở nên thoáng hơn, bớt ngại ngần khi đề cập tới so với thế hệ trước.

        Nhiều bạn trẻ hiện nay cổ xúy cho việc QHTD, sống thử như là một lối sống hiện đại, Tây hóa. Nhiều người cho rằng phương Tây là QHTD bừa bãi. Vậy sự thực ra sao, chúng ta đang có cách nhìn nhận, đánh giá như thế nào về vấn đề này.

        Trên các diễn đàn của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là Facebook, thật không khó đê tìm ra những bài viết, trao đổi của thế hệ 9x, 2k bàn luận về vấn đề QHTD, phổ biến hơn là các confesion của các trường đại học thu hút hàng ngàn lượt tương tác, comment với đủ các ý kiến trái chiều nhau.

       Thực ra, ở phương Tây, ngay cả thời La Mã cũng không có chuyện QHTD bừa bãi như một bộ phận giới trẻ hiện nay. Chúng ta quá nghèo về kiến thức. Một bộ phận thì coi trinh tiết như mạng sống, mất “cái ngàn vàng” là coi như một kẻ tội đồ, một cô gái không còn nhân phẩm. Một bộ phận thì cổ xúy cho văn hóa lối sống phương Tây, coi QHTD bừa bãi là chuyện bình thường, mặc dù chẳng biết gì về lối sống đó cả.

         Có một vấn đề mà chúng ta đang vấp phải đó là: Thoải mái QHTD nhưng lại e ngại đề cập tới tình dục.

         Một báo cáo của UNICEF về tình hình thanh niên tại Việt Nam năm 2016 cho thấy 67% thanh niên trong độ tuổi 15- 24 tuổi đã QHTD trươc hôn nhân, trong đó chỉ có 25% số đó chấp nhận việc này, 15 % cảm thấy thoải mái đề cập vấn đề tình dục với bác sĩ, cha mẹ.

         Cuộc sống càng hiện đại, những nhu cầu của con người ngày càng được đáp ứng tốt hơn, cởi mở hơn, nhất là vấn đề tình dục. QHTD trước hôn nhân không phải là xấu. Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết về nó mới là cực kì xấu.

         Vậy, những người trẻ, ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề này khi bước vào độ tuổi dậy thì, kết hôn, sẽ nên làm gì? Nhất là đối với phái nữ, những người thường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hậu quả và những định kiến trong xã hội hiện nay.

1.     Kiến thức về giáo dục giới tính.

      Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng, tình hình giáo dục về giới tính cho học sinh khi còn đang trong lứa tuổi cắp sách tới trường vẫn còn nhiều hạn chế.

Trước khi mong chờ một sự thay đổi từ xã hội, bạn hãy tự trở thành một cá nhân biết thay đổi mình đầu tiên. Để không còn câu hỏi của những thanh thiếu niên kiểu như: “em và bạn trai đã từng nắm tay, ôm, hôn, liệu em có khả năng mang thai không ạ?” Khi bạn tò mò về vấn đề giới tính, tình dục, thay vì xem những video, bài viết không lành mạnh, hãy lên google tra cứu tìm hiểu về cấu tạo cơ thể, về cách mà chúng hoạt động, về các biện pháp giữ gìn sức khỏe giới tính. Chắc chắn những điều đó không hề khó, khi mà tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng Internet là rất cao, nhưng hầu hết thời gian sử dụng đó chỉ dành cho Facebook, Youtube, Game online.


2.Lối sống lành mạnh, hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

        Nhà tâm lý học Maslow (1908- 1970) đã xây dựng nên một lý thuyết về nhu cầu của con người gồm 5 bậc được xếp từ thấp lên cao.       

            Không bất ngờ khi nhu cầu tình dục cũng với những nhu cầu về ăn uống, ngủ (nhu cầu sinh lý nằm ở tầng thấp nhất, tức đây là nhu cầu cơ bản và mạnh nhất của con người.

            Trước kia, khi xã hội chưa đạt tới trình độ phát triển nhất đinh, những định kiến sai lầm của xã hội về vấn đề tình dục, nhất là tình dục trước hôn nhân trở nên rất khắt khe, trở thành một loại tội phạm, bị cộng đồng xa lánh, con gái không chồng mà chửa sẽ bị đuổi ra khỏi làng. Hiện nay, nhất là ở những làng quê, miền núi, định kiến này vẫn còn tồn tại mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Chúng ta cần có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này. Suy cho cùng, đó là một loại nhu cầu cơ bản của con người và xứng đáng được quan tâm đúng mức như những nhu cầu khác.

      Chính do chúng ta ngại va chạm, đề câp mà để thanh thiếu niên mới lớn phải tự tìm hiểu dẫn đến những sự lệch lạc trong suy nghĩ, không biết tự bảo vệ bản thân mình. Theo số liệu của Viện sức khỏe sinh sản và gia đình, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao, trong đó 70 % là tuổi vị thành niên. Cứ 4 ca thì có 1 ca phá thai không an toàn, chiếm 13% nguyên nhân tử vong cho người mẹ. Nếu như những đôi bạn trẻ yêu nhau có phát sinh QHTD nhưng có các kiến thức cơ bản về các biện pháp tránh thai, về trách nhiệm bản thân trong mối quan hệ của họ thì đâu có những con số như trên.

Cuộc sống còn có nhiều những giá trị hơn chỉ là nhu cầu về tình dục: học hành, sức khỏe, gia đình, công việc, ước mơ, … Đừng để sự thiếu hiểu biết ảnh hưởng tới cuộc sống tuyệt vời của bạn.


3. QHTD trước hôn nhân có phải là một điều xấu.

      Cần phải nhắc lại rằng: QHTD là một khía cạnh trong cuộc sống của con người. Xét về mặt sinh học thì nó cực kì quan trọng.

Free authentic photo on Reshot

       Nhu cầu sinh lý của mỗi người một khác nhau. Chúng ta yêu nhau, hướng tới hôn nhân dựa trên những sự hòa hợp với nhau về nhiều mặt, trong đó có tình dục, để hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, một tế bào gia đình bền vững, là nền tảng để ngày càng phát triển bản thân hơn ở nhưng mặt khác. Vậy, QHTD trước hôn nhân không phải là một điều xấu. Giá trị của người con gái không nằm ở hai chữ trinh tiết. Có những câu chuyện đời thật   được các bạn share lên trang mạng xã hội như sau: “Trước ngày cưới, chú rể phát hiện ra cô dâu đã từng QHTD vói người yêu cũ trong khi cô dâu đã từng nói dối chàng trai rằng mình chưa từng QH bởi vì cô biết anh ta không bao giờ chấp nhận lấy một người vợ không còn trinh tiết. Cuối cùng, hai bên xảy ra cãi cọ, miệt thị nhau rồi hủy hôn, đường ai nấy đi”. Câu chuyện trên thực sự không phải là hiếm. Vậy, ở đây, ai đúng ai sai? Giữa một cô gái muốn níu giữ tình yêu của mình mà nói dối với một chàng trai mang tư tưởng “truyền thống”. Nếu bạn là chàng trai hay cô gái ấy, bạn sẽ làm gì?


Mỗi người đều có quyền tự do làm điều mình thích, miễn là không vi phạm pháp luật.Nhưng việc QHTD một cách bừa bãi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh truyền nhiễm, bệnh tình dục, ngoài ra, nó còn gây ra lối sống lệch lạc, làm mất đi những giá trị truyến thống,gây ra những hệ lụy xã hội kéo theo như: mại dâm, ngoại tình,… Các chàng trai hãy tự biết kiềm chế nhu cầu bản thân mình trong một giới hạn nhất định,  và đừng quá  quan trọng vấn đề “ trinh tiết” đối với người phụ nữ, vì điều đó đã trở nên lỗi thời.Một cô gái mất đi “cái ngàn vàng” không có nghĩa là mất đi nhân cách của mình. Khi mà trong tiêu chí chọn vợ không còn điều đó nữa thì hẳn sẽ không còn những câu chuyện như của đôi bạn trẻ kia nữa.

         Hãy yêu nhau, đến với nhau, hay có thể là QHTD khi mà cả hai cảm thấy đủ tự tin, thoải mái và đủ để có thể chịu trách nhiệm với những việc mình làm chứ không phải là mối quan hệ tình một đêm như nhiều bạn trẻ hiện nay. Đừng coi đó là một việc tất yếu, một nghĩa vụ khi yêu nhau. Chẳng ai có thể bắt được bạn phải làm như vậy cả, trừ khi bạn đã sẵn sàng.

Đừng chỉ yêu vì tình dục. Có những bạn nam kiếm người yêu chỉ nhằm mục đích để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình mà không hề nghĩ đến những hậu quả của nó, và cuối cùng, người chịu thiệt chính là những bạn nữ, đặt hết sự tin tưởng vào người mình yêu mà trở nên mù quáng. Bạn đã từng nghĩ rằng bạn có thể mắc bện tình dục, bạn có khả năng mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể bị chấn thương tâm lý nếu như cuộc tình đó tan vỡ, bạn sẽ vì mặc cảm đó mà không thể có một cuộc sống tốt hơn. Đồng ý rằng, ta sẽ yêu bằng cả trái tim, nhưng hãy nhớ lý trí chúng ta lại ở trên đầu, ở nơi cao nhất. Đừng chỉ làm theo cảm xúc các nhân mà bất chấp mọi thứ. Xét cho cùng, tình dục cũng chỉ là một mặt trong đa giác cuộc sống của mỗi người. Bạn chỉ vì một mặt đó mà bỏ quên đi tất cả những mặt còn lại. Điều đó chẳng phải là quá đỗi ngu ngốc sao?

        Tuổi trẻ là lứa tuổi chúng ta bồng bột, thiếu suy nghĩ. Những ai trưởng thành cũng sẽ đều trải qua một thời gian như vậy. Đó là quy luật. Có những người trưởng thành về mặt sinh học những về mặt tu tưởng thì chưa hề.


        Hãy sống một cuộc sống lành mạnh, hướng tới những ước mơ bạn muốn thay vì toàn tâm cho những tư duy vụn vặt. Tình yêu là thứ chắp cánh cho chúng ta có động lực phấn đấu hơn rất nhiều. Và hãy nghiêm túc với tình yêu của các bạn cũng như những mối quan hệ bạn tạo ra, tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính bản thân mình.

      Và sống một cách có trách nhiệm với những hành động mình làm. Đó là cách duy nhất giúp bạn trưởng thành!!!Tác Giả: Nguyễn Vũ Nghĩa, Sinh viên @ ĐH KĨ thuật Lê Quý Đôn

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100022888425760

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


381 người xem


Bình luận (0)