Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bạn Có "Nhiễm Virus” FOMO, Bị Ám Ảnh Rằng Xung Quanh Bạn Toàn Người Giỏi Và May Mắn Hơn Bạn?

Nếu bạn thường xuyên có cảm giác bất an và đôi khi ám ảnh rằng bạn đang bỏ lỡ điều gì đó – rằng bạn bè của bạn đang làm, đang biết, hay đang có thứ gì đó nhiều hơn hoặc tốt hơn bạn...thì bạn đang bị “nhiễm virus” FOMO.

FOMO (Fear of missing out) - Hội chứng sợ bị bỏ lỡ là một hiện tượng thường thấy trong thế hệ trẻ của chúng ta hiện nay. Ví dụ:
Bạn đang vật vã với đống deadline đè lên đầu thì đứa bạn thân đang khoe ảnh du lịch Bali hay Singapore. Bạn ganh tỵ.

Là khi bạn vừa cãi nhau với ông Sếp khó tính rằng tình hình doanh số tháng này đang đều đặn nhưng ông cứ dí bạn phải tăng thêm 20% nữa còn bạn của bạn thì đăng khoe hôm nay Sếp nó khen nó và thưởng cho nó mớ gì đó. Bạn thấy nó may mắn.

Là ví dụ như bạn đang ngồi làm việc ngoài giờ với ly mì ăn vội thì chợt liếc mắt thấy đứa bạn up story đang ngồi ăn beefsteak và tráng miệng bằng truffle chuối mà bạn mê nhất. Bạn thấy bất công. 

Hoặc là bạn đang loay hoay để kịp trả món nợ trong thẻ tín dụng mà đứa bạn thì vừa tậu chiếc IPhone mới toanh. Bạn thấy kém cỏi.

Là buổi sáng thứ 7 bạn thức dậy muộn, lướt instagram thì thấy người ta up hình khoe vừa tham gia giải chạy bộ 10km, vừa kết thúc lớp học vẽ, vừa làm xong một chiếc bình gốm,...Bạn thấy mình thiếu hoạt động bổ ích.

Là khi thấy ai đó đăng dòng trạng thái “đã đọc xong quyển…”, “đã hoàn thành khóa…” mà bạn thì chỉ vẫn đang nằm xem Kpop mỗi tối. Bạn thấy mình dậm chân tại chỗ.

Tóm lại, FOMO là một cảm giác tự thấy bạn “nhỏ bé lại”, trước mắt bạn sẽ luôn là những người giỏi hơn, thành công hơn, xinh đẹp và may mắn hơn bạn. Là một cảm thấy ghen tị với những thành quả của người khác và tự gây áp lực lên bản thân với những kế hoạch, mục tiêu, kỹ năng, kiến thức phải đạt được mà quên đi ưu tiên và khả năng của chính mình.

Một số dấu hiệu phổ biến của hiện tượng này là:

- Kiểm tra status/hình mà bạn post lên Facebook thường xuyên hay cứ vài phút là lướt newsfeed một lần.

- Chụp hình tất cả mọi thứ, từ đồ ăn cho đến mọi nơi bạn đến.

- Để mở mọi lựa chọn, đặc biệt là không cam kết vào một mối quan hệ tình cảm nhất định.

- Thường xuyên cảm thấy điện thoại rung, dù thực ra không có gì cả.

- Kiểm tra điện thoại/email liên tục.

                                                      Thế hệ trẻ rơi vào tình trạng FOMO  khá nhiều, nhất là độ tuổi 20 đến 37 (Millennials). Image cre: Pang Xunqin.

LỖI CỦA NGƯỜI KHÁC QUÁ GIỎI HAY LỖI TẠI BẠN QUÁ KÉM CỎI

Các kết quả nghiên cho thấy những người có mức độ hài lòng thấp đối với các nhu cầu cơ bản về năng lực, sự độc lập và mối quan hệ có mức độ sợ bỏ lỡ cao hơn, tương tự như những người kém vui và kém hài lòng với cuộc sống. Nghiên cứu còn cho thấy những người có mức độ FOMO cao có xu hướng sử dụng Facebook thường xuyên ngay sau khi thức dậy, trước khi ngủ và giữa các bữa ăn. Thực tế thì bạn đang không cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ với những gì ở hiện tại, và bạn tìm kiếm đến mạng xã hội, kiểm tra điện thoại/email để cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, càng nhìn vào mạng xã hội, bạn lại càng tăng thêm FOMO. Bởi không những luôn bị bội thực bởi hàng núi thông tin mà còn bị áp lực của bạn bè xung quanh khi ai cũng có những bucket list, to-do list, danh sách 100 việc phải làm trước… khi chết, ….Có thể tự suy luận logic rằng mạng xã hội chính là một phần nguyên do và con người với sự đánh bóng tên tuổi, PR cho bản thân, bản năng thích được người khác chú ý là chất xúc tác khiến FOMO sinh sôi nảy nở và lây lan nhanh chóng. 

Nhưng ở góc độ khác, cũng một phần do chúng ta tự đặt cho mình áp lực phải thành công, phải làm tốt hơn hoặc ít nhất phải bằng bạn bè cùng trang lứa, không được phép làm bố mẹ thất vọng,....

Dù là khách quan hay chủ quan, hội chứng này đều có lý do để sinh sôi nảy nở. Cho nên, nếu bạn cũng là một hội viên “không tự nguyện” của hội chứng này thì cũng đừng trách cứ ai, không trách mạng xã hội càng không nên trách bản thân mình.

RỜI BỎ MẠNG XÃ HỘI - BẠN SẼ TRÚT BỎ ĐƯỢC GÁNH NẶNG?

Tôi từng nghĩ như thế. Cho đến khi tôi nói chuyện với một người chị, đã gần như ngừng sử dụng Facebook từ hơn 3 năm nay. Chị bảo rằng lúc còn làm Sale cho một công ty bất động sản, chị thấy việc hằng ngày phải đi tìm khách hàng, gọi điện và thuyết phục họ mua nhà không mệt bằng việc ngồi họp team. Chị có cảm giác bị “dội ngược” trước những mục tiêu, bài diễn văn truyền cảm hứng của đồng đội mình “mục tiêu từ giờ cho tới năm 30 tuổi là phải có 1 căn nhà, 2 mảnh đất”; “Anh A tháng này là nhân viên xuất sắc với 3 hợp đồng môi giới,....”;....và facebook chị hầu như chỉ là những bài đăng bán nhà đất hay cập nhật về tình trạng tài khoản tăng bao nhiêu, hoa hồng tháng này thế nào. Sau đó, chị quyết định thôi việc, học làm bánh và mở tiệm làm bánh ở quê. Kết quả là, hôm nay gặp nhau tại một quán cafe ở Sài Gòn, chị than thở rằng con gái chị cần môi trường học tập tốt hơn, chị đang chuẩn bị quay lại Sài Gòn và bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Vốn dĩ có bỏ facebook hay không thì chị vẫn sẽ ở Sài Gòn cày cật lực, vì trong thâm tâm chị luôn bị ám ảnh con cái của bạn chị đều học ở Sài Gòn, chúng nó sẽ giỏi hơn khi được học ở trường quốc tế, được sinh hoạt trong những trung tâm văn hóa lớn,....

Ở diễn biến khác, cô bé ở chung khu trọ của tôi thời sinh viên, tôi vừa gặp lại em ở thang máy chung cư nhà tôi. Tôi hỏi em dạo này thế nào?

- Em vẫn khỏe chị ạ, em đi làm rồi, em làm bên công ty truyền thông.

- Cực không?

- Cực, lương thấp muốn chết mà em vẫn phải làm cuối tuần nè. Đi chơi nhà bạn mà phải vác cái lap theo để ngồi gõ.

- Vẫn còn tươi rói, cố lên em. Nào cần gì chị giúp thì lên tiếng.

- Dạ, khi nào cần tiền lấy chồng, em nhờ chị giúp em nhé! hìhi

Em ấy than công việc cực khổ nhưng trên mạng xã hội của em ấy, tôi thấy em vẫn cứ up liên tục những chiếc clip hài hước của đồng nghiệp. Có nhiều clip tôi không hiểu nội dung là gì, tôi chỉ có thể thấy nụ cười giòn tan của các thành viên xuất hiện và tôi biết em đang hài lòng về tất cả những gì cuộc sống em đang có.

Vậy là, không phải chỉ có mỗi công cụ Mạng xã hội, chính mức độ lo âu, sự kỳ vọng của mỗi con người đã tạo nên một tảng đá trên vai bạn. Dù bạn có cố từ bỏ, tránh xa mạng xã hội thì nó vẫn cứ ở yên trên đó, đè lấy tấm thân nhỏ bé của bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÒN BỊ FOMO?

FOMO xảy ra là do chúng ta đang hướng ra bên ngoài quá nhiều thay vì hướng vào bên trong, chúng ta đi tìm sự vui vẻ, thỏa mãn, hạnh phúc ở bên ngoài cũng như bạn đang không cảm thấy hài lòng với hiện tại. Sau đây là một số giải pháp để giảm bị FOMO:

1/ Học cách biết ơn. Dù lớn hay nhỏ, hãy tự biết ơn 3 điều mỗi ngày. Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy nhớ lại những gì đã trải qua hôm nay, biết ơn sẽ giúp chúng ta trân trọng vài hài lòng hơn với những gì mình đang có. Ví dụ như là: “Mình biết ơn vì giường đã cho mình giấc ngủ thoải mái” “Mình biết ơn vì bạn A đã lắng nghe mình” “Mình biết ơn ba mẹ vẫn đang ở bên cạnh mình” “Mình biết ơn vì mình không giàu nhưng bạn bè vẫn quý mến” “Mình biết ơn vì lương thấp nhưng đồng nghiệp hết sức nice với mình” “Mình biết ơn vì hôm nay tôi còn sống”

2/ Hãy biết níu giữ và buông bỏ đúng chỗ

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện:

Có hai người ở tại nơi làm việc cảm thấy không hài lòng nên quyết định cùng nhau đi tới một ngôi chùa tìm một vị đại sư xin giúp đỡ. Khi gặp được vị đại sư, một trong hai người nói: “Thưa đại sư, chúng con ở phòng làm việc hay bị ức hiếp, quá thống khổ, cầu xin ngài chỉ bảo, chúng con có nên xin nghỉ việc ở đó hay không?

Vị đại sư từ từ khẽ nhắm hai mắt lại, giống như đang trầm ngâm, sau nửa ngày, vị đại sư cuối cùng cũng mở lời, nhưng lại chỉ nói đúng 5 từ: “Chẳng qua chỉ là một bát cơm”. Sau đó, vị đại sư liền phất phất tay, ý bảo hai người rời đi.

Sau khi hai người trở lại công ty, một người trong đó lập tức nộp đơn xin nghỉ việc, quyết định trở về quê hương làm ruộng, người còn lại tiếp tục ở lại công ty.

Thoáng một cái đã mười năm trôi qua, người trở về quê hương làm ruộng, luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người nông dân đi trước, lấy môi trường thân thiện làm phương thức kinh doanh, kết quả của sự cần cù cố gắng là đã trở thành một chuyên gia nông nghiệp.

Còn vị ở lại công ty thì sao? Cũng không hề thua kém, anh ta đã tự mình điều chỉnh cho phù hợp, cũng cố gắng thể hiện năng lực, nên dần dần được coi trọng, hiện giờ đã trở thành người quản lý.

Đến một ngày, hai người gặp lại nhau. Vị chuyên gia nông nghiệp nói: “Thật là kỳ lạ, đại sư nói cho chúng ta biết “Chẳng qua chỉ là một bát cơm”, năm chữ này tôi nghe xong liền hiểu ngay, chẳng qua cũng chỉ vì một bát cơm thôi, sao phải miễn cưỡng ở lại công ty mà không rời đi? Cho nên tôi đã xin nghỉ việc ngay.”


Sau đó, anh ta hỏi người quản lý: “Tại sao khi đó anh lại không nghe theo lời nói của đại sư vậy?”. Người quản lý vừa cười vừa nói: “Tôi nghe xong đại sư nói “Chẳng qua chỉ là một bát cơm”, nên mỗi khi phải chịu nhiều sự khinh bỉ, chịu nhiều rắc rối, tôi chỉ cần nghĩ: ‘Cùng lắm cũng chỉ là để kiếm miếng cơm ăn’, cho nên dù ông chủ nói bất kể điều gì khó chịu, chỉ cần mình bớt hờn giận, bớt so đo là được rồi. đại sư không phải là có ý này sao?”.

Một ngày khác, họ lại đến thăm đại sư, dĩ nhiên, vị đại sư đã dần dần già đi rồi, ông ngồi trước mặt hai người và vẫn từ từ nhắm mắt lại, sau một ngày trôi qua, ông cũng chỉ nói ra năm từ: “Chẳng qua chỉ là khác ở một niệm”, sau đó lại một lần nữa phất phất tay.

Bạn chọn con đường nào, bạn đi theo hướng nào thì cũng là con đường tuyệt nhất nếu bạn không quay đầu nhìn lại. Đừng so sánh bản thân mình với bất cứ ai, kể cả khi họ cùng tuổi với bạn, cùng một lò đào tạo, cùng một chỉ số IQ,....vì đôi chân bạn bước ngắn bước dài, sức khỏe bạn lúc căng tràn lúc hơi yếu đuối, việc của bạn là lắng nghe bản thân mình lúc nào cần níu giữ, bao giờ cần buông bỏ để bạn thân bạn cảm thấy thả lỏng nhất có thể. Khi đó, kết quả của người ta và bạn sẽ không còn là vấn đề khiến bạn bận tâm nữa.

3/ Thời gian rảnh không làm gì, chỉ làm biếng

Dành thời gian để thiền định, tản bộ, hay đọc sách là tốt nhưng nằm dài ngước nhìn trần nhà, đung đưa chiếc võng và uống cốc nước cam vào những ngày cuối tuần, thời gian rảnh mỗi tối cũng không tồi. Tôi nhớ có đọc 1 status của một chị, trong có một câu rất đáng suy ngẫm: “Một cốc nước đầy thì không rót thêm nước được. Đầu óc con người cũng vậy. Họ không nghĩ thế à?”.

Bạn thấy đấy, bạn đi lạc với nhiều người, điều đó không có nghĩa là không ai giống bạn. Không phải cổ vũ cho sự lười biếng mà là cổ vũ cho người biết “giới hạn của mình” và “trân trọng sở thích của mình”.

4/ Đặt ra giới hạn

Có thể mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ nhưng nếu thấy nó vẫn còn là vấn đề, hãy giảm thiểu nó. Bạn có thể nhắc nhở bản thân là chỉ kiểm tra Facebook, check story instagram chỉ 2-3 lần một ngày….

Thời xưa ông bà cứ đi làm nông về rồi tối nằm xem tivi

Thời xưa, con người ta lúc rảnh lại ngồi vuốt ve con chó hoặc ngắm mưa

Thời xưa, có dư chút tiền người ta mua cái băng đĩa mới để nghe nhạc….

Khác với thời nay, người ta cứ thúc nhau đọc cho hết quyển “Nhà giả kim” để lấy lý tưởng sống, học xong cử nhân thì học lên Thạc sỹ-Tiến sỹ, 20 tuổi mua được cái điện thoại còn đến 30 tuổi mua nhà - xe hơi, hôm nay đi làm rồi ngày mai đi hết Châu Âu….

Hiệu ứng dây chuyền giúp nhau sống tích cực nhưng vô tình gây nên nhiều cảm giác tiêu cực. Hãy nhìn nhận lại và thay đổi chúng, đừng trở thành nạn nhân của FOMO, nó giống virus, nó nhỏ xíu bạn không nhìn thấy, nó dễ lây lan và nó gây ra nhiều biến chứng khôn lường!

Tác Giả: Bunny

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/bunny.socola

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị +8,000,000 VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info <3  

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,285 người xem - 1302 điểm