Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bạn Đã Gặp Được Người Cho Bạn Cảm Giác ‘Thủy Chung’ Đúng Nghĩa?

Gặp được một người ‘thủy chung’ là bạn may mắn, còn gặp được một người thủy chung đúng nghĩa chắc có lẽ cần rất nhiều bản lĩnh.

Thủy chung không nên đo bằng thời gian, thủy chung nên đo bằng việc người ta có hết lòng hết dạ đối xử tốt với một mình bạn trong thời gian còn yêu.

Thủy chung không nhất thiết phải là sống cùng nhau hết cuộc đời mà là những ngày sống cùng nhau đều là những ngày ôm ấp hạnh phúc.

Thủy chung không phải là lúc nào cũng ở cạnh nhau mà là dù ở xa vạn dặm, trái tim bạn vẫn chỉ nhớ đến nụ cười của đối phương.

Thủy chung cũng không cần phải là người đó chỉ nói chuyện với mình bạn, đối xử tốt với mình bạn mà là người đó biết cách khiến cho những người xung quanh yêu mến bạn, đối xử tốt với bạn.


Có thể định nghĩa về hai chữ chung thủy của đa số sẽ khác biệt một tý, nhưng cũng có một số người, mình biết họ cũng có tư duy về chung thủy giống mình. Thủy chung đối với mình là một điểm cộng chứ không phải là một tiêu chuẩn bắt buộc.

Nghĩ trong đầu về những tiêu chí chọn người yêu, yêu cầu chẳng cần gì chỉ cần “thủy chung” - nghĩa là trọn vẹn từ đầu tới cuối không phải bội. Mình nhớ câu chuyện tình thật đẹp của ông bà ngoại mình. Ông làm bảo vệ tại trường cấp 3, còn bà thuở xưa làm thợ bếp cho căn tin của trường. Ông và bà sống với nhau suốt 60-70 năm, bà bảo “Tại sợ bỏ ổng không biết đường nấu ăn rồi chết đói nên mới ở vậy tới giờ chứ yêu thương gì!” Còn ông cũng hay kể: “Ông mà không cứu vớt đời bà ngoại thì một chữ cũng không biết như bả có ngày bị người ta lừa đi bán”

Cứ như thế, cho đến ngày ông nhắm mắt, bà chỉ khóc đúng một lần với con cháu rằng "Bà hạnh phúc vì ông và bà đã sống với nhau trọn vẹn mấy chục năm và có các con". 

Mình cũng ngưỡng mộ nhiều cặp đôi nổi tiếng với sự thủy chung gắn bó. Điển hình như Cha In Pyo, Shin Ae Ra. Thậm chí, các chuyên gia tư vấn hôn nhân, tâm lý học thường lấy họ làm ví dụ điển hình cho gia đình kiểu mẫu vì chuyện tình đẹp và cuộc sống sau hôn nhân cực ý nghĩa của hai vợ chồng.Gặp gỡ là duyên số, thích là bản năng nhưng thủy chung là lựa chọn. Rất dễ để gặp gỡ và thích ai đó nhưng tìm được một người sẵn lòng vì bạn mà thủy chung lại khó hơn rất nhiều. Bởi vốn dĩ lựa chọn đó phải đối mặt với nhiều thiệt thòi. 

1. THỦY CHUNG THIẾU LÝ TRÍ 

Bạn có nghe về Hội chứng Adele? 

Hay là để mình kể tóm tắt lại câu chuyện về tình yêu bất diệt của Adele Hugo.

Năm 16 tuổi, cô yêu thiếu tá Albert Andrew Pinson - một quân nhân khá lớn tuổi, nhưng đẹp trai và thu hút phụ nữ. Họ từng yêu nhau say đắm, thậm chí Pinson đã từng cầu hôn Adele và cô đã từ chối vì kiêu kỳ.

Tuy nhiên, những ngăn cấm từ gia đình Adele cũng như lệnh thuyên chuyển công tác quân sự đã khiến tình cảm của Pinson phai nhạt dần. Riêng phần Adele, ngọn lửa tình yêu trong cô chưa bao giờ tắt. Cô quyết theo đuổi Pinson đi khắp thế giới, thông báo với mọi người là đi gặp gia đình anh, đã làm đám cưới và sống rất hạnh phúc, 

Nhưng trên thực tế, những lá thư cô gửi cho anh hằng ngày, những cuộc hẹn của cô đều bị tảng lờ đi đến mức bỏ ăn, cô chẳng còn gì ngoài có nỗi ám ảnh về Pinson.

Bạn có thấy sự chung thủy trong tình yêu của Adele, một đời một dạ chỉ hướng đến người mình yêu, thủy chung đến tận xương máu? Khoa học không gọi đó là chung thủy mà còn có một tên gọi khác là "hội chứng ám ảnh tình yêu", hoặc "cuồng yêu" - Hội chứng Adele.

Thủy chung son sắt đôi lúc lại trở thành kết thúc không có hậu nếu sự thủy chung đó thiếu đi lý trí và nhận thức sẽ bỗng trở thành BI LỤY.

Nhưng thử đặt câu hỏi, bạn có dám chắc sẽ thích lấy một cô nàng như Adele? Một người lụy tình đến mức sống dở chết dở, hủy hoại cuộc sống của bản thân và tự tạo cho mình những ảo tưởng?

Trong tình yêu, thủy chung và lụy tình hẳn là 2 khái niệm hoàn toàn tách biệt nhưng mình thấy ranh giới giữa chúng lại mong manh dễ nhầm lẫn.

Nếu bạn đang yêu cầu bản thân mình sống thủy chung, hãy cẩn thận, bạn có thể trở thành nạn nhân kế tiếp rơi vào hố “lụy tình”. Hoặc nếu bạn từng đặt ra tiêu chí cần một cô người yêu “chung thủy”, hãy tưởng tượng bạn sắp yêu và cưới người như Adele, bạn có dám chắc bạn và cô ấy đủ tỉnh táo để không rơi vào những tình huống éo le không?


2. THỦY CHUNG NHƯNG NHẦM NGƯỜI, SAI THỜI ĐIỂM

Tôi có một cô bạn, bisexual yêu một đồng tính nữ (Lesbian). Cô bạn tôi khó tính đến mức chỉ cần ai đó, bất kể nam nữ chạm vào cô ta là cô ấy giật mình, không ngủ được. Khó tính đến mức không một ai tiếp cận và trò chuyện quá 3 ngày. Nhưng một khi yêu là sẽ yêu đến tận cùng, dù trời đất sập xuống, cô ấy vẫn chỉ có mình người đồng tính nữ kia. Dù là một tin nhắn gạ gẫm, hay những cuộc hẹn hò xã giao dễ hiễu lầm,...chị bạn mình cũng chưa bao giờ để điều đó xảy ra. 

Cuộc sống của chị bạn mình không tệ, mỗi ngày trôi qua đều hạnh phúc. Đến một ngày, người bạn đồng tính nói lời chia tay. Chị bạn mình kể lại khoảnh khắc người ban đồng tính xin lỗi: “H biết em rất tốt, chưa có ai có thể cho tôi cuộc sống hạnh phúc và bình yên cho tôi như em, nhưng tôi muốn chia tay. Em là một người tốt, hãy tìm đến một người tốt hơn tôi!” 

Ba năm trôi qua, cuộc tình ấy khép lại, chị bạn bisexual của mình vẫn không quên được người ấy. Dù bao nhiêu chàng trai, cô gái tốt hơn tiếp cận, chị vẫn từ chối. Ba năm vẫn theo dõi, gửi quà sinh nhật, nhắn tin hỏi thăm,...mình bảo “Chị là người chung tình nhất trong số những người em từng gặp!”. Chị chỉ cười bảo “Chung tình được gì em, đôi lúc chị thấy nó làm khổ cả 3, chị - người chị yêu và cả người yêu mới của người ấy!”

Những người như chị bạn mình cũng không hiếm, họ nhận thức đó là sự chung thủy và sẽ luôn dùng lý trí để duy trì mối quan hệ. Nhưng làm cách nào được, có những người cực thủy chung nhưng nếu chưa gặp đúng người hoặc sai thời điểm, mọi công sức thủy chung đều là lãng phí.


3. THỦY CHUNG THIẾU ĐI SỰ CỐ GẮNG 

Hầu như mọi người tranh cãi về cái kết trong phim Tiệc Trăng Máu, rằng chúng ta ai cũng có những bí mật ẩn đằng sau chiếc điện thoại. Còn mình, rời khỏi rạp chiếu phim lại bị ám ảnh bởi cuộc sống sau hôn nhân của các cặp đôi:

Một gia đình với anh chồng thủy chung nhưng thiếu đi sự mới mẻ và sự thỏa mãn trên “giường chiếu”,  cuộc sống hôn nhân vẫn có kẻ hở. Người vợ là bác sỹ tâm lý,  với học thức cao và am hiểu tâm lý, đạo lý hơn bất kỳ ai vẫn tìm đến một người đàn ông khác, thậm chí biết chác chắn người đàn ông đó mãi không bao giờ ‘tốt bằng chồng mình’. 

Một gia đình với người vợ thủy chung, dành toàn bộ thời gian chăm lo gia đình và sẵn sàng từ bỏ những đam mê. Cuối cùng, vẫn là do thiếu đi cảm giác, vẫn là do guồng quay công việc, bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền, anh chồng trở thành người vô tâm. 

Đâu phải lúc nào thủy chung cũng là thứ đẹp nhất để duy trì hạnh phúc con người. Thủy chung mà thiếu đi sự vun đắp, coi thường ngoại cảnh và thời gian, nó giống như tảng đá ở bờ suối, trông có vẻ như là trường tồn nhưng lại dần bị xói mòn.THỦY CHUNG NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?

Sẽ không bao giờ có công thức nào cho sự “thủy chung” trong tình yêu và mình nghĩ cũng không nghĩ chúng ta nên khuyên nhau làm thế nào để tìm được một người thủy chung với mình. Chúng ta chỉ có thể truyền cho nhau những câu nói mang năng lượng tích cực để kéo dài sự “chung thủy” cho nhau:

1/ TÌM ĐƯỢC AI ĐÓ KHIẾN BẠN NHẮM MẮT LÀ NHỚ ĐẾN HỌ, HÃY TRÂN TRỌNG VÀ THỦY CHUNG VỚI NGƯỜI ĐÓ

Trong một đoạn clip phỏng vấn giới trẻ Trung Quốc về sự khác nhau giữa thích và yêu, mình ấn tượng với câu nói của 1 cậu bạn: 

“Thích là khi bạn có được một hộp chocolate, bạn phát hiện bạn thích một vị trong số đó, mỗi lần sau này bạn đều chọn một vị như vậy cho đến khi bạn cảm thấy ngán vị đó. Còn yêu là bạn vừa ý vị của viên này, sau đó nếm trải hết hàng loạt tất thảy các viên. Dù thử qua bao nhiêu là thứ hương vị tuyệt vời, lại không quên được cái hương vị ấy. 
Thích chính là cảm giác ban đầu, yêu chính là nếm lâu không ngán, nhắm mắt cũng thấy nhớ đến hương vị đó.”

Lúc này, hãy trân trọng và dành sự thủy chung cho họ vì không dễ dàng để tìm được hương vị ấy thứ hai. Bao nhiêu thứ hay ho khác, chắc gì đã hợp với khẩu vị của bạn dài lâu


2/ TÌM ĐƯỢC NGƯỜI THỦY CHUNG LÀ MỘT THÀNH TỰU, ĐỐI XỬ THỦY CHUNG VỚI NGƯỜI KHÁC LÀ ĐANG BẢO TỒN THÀNH TỰU


Nếu sau này có gặp ai tốt hơn, thông thường người ta sẽ từ bỏ cái cũ và tự biện hộ cho rằng "đây mới là người phù hợp nhất" hoặc "chắc chắn là bạn không đủ yêu người thứ nhất nên mới rung động với người thứ hai". Nhưng bạn có từng nghĩ người đó đã từng gặp trường hợp tương tự trước cả bạn, nhưng họ vẫn lựa chọn ở lại cạnh bạn không? Bởi vậy, giới trẻ Trung còn có 1 câu "Thay lòng là bản năng, thủy chung là một sự lựa chọn".

“Trong đời người, chỉ cần tìm thấy một đối tượng mà mình quan tâm dù rằng hạn hẹp, thì đã là một thành tựu to lớn rồi.” - Haruki Murakami. Giữ gìn thành tựu của mình thuộc về mình lại càng quý.


2/ TÌM ĐƯỢC NGƯỜI TỐT KHÔNG BẰNG ĐỦ TỐT ĐỂ GIỮ CHÂN NGƯỜI

Cũng từ câu chuyện Pinson và Adele, chúng ta có thể rút ra 1 bài học: Tìm thấy nhau, biết nhau là người tốt thì phải trân trọng và nắm bắt cơ hội giữ chặt người ấy. Nếu bỏ lỡ 1 giây phút, có thể mất cả đời để đi tìm lại.

Và chúng ta cũng nên không ngừng đổi mới, tạo động lực cho nhau để khích lệ nhau mỗi ngày. Mỗi chiếc hôn mỗi sáng, một bó hoa vào ngày lễ tình nhân, những tin nhắn hẹn nhau ăn tối,...để nhắc nhở nhau "ở đâu đó luôn có người đợi mình".

3/ CHUNG THỦY MỘT CÁCH CÓ TỔ CHỨC và LÝ TRÍ

Đừng nghĩ rằng bạn có thể dùng tấm lòng thủy chung của mình để cảm hóa tất cả mọi người. Hãy chung thủy một cách thông minh, có tổ chức.

Anh ta có thể mơ mộng từ A đến Z,  khen ngợi và nhìn chằm chằm vào những cặp mông trên phố; nhắn tin với những cô nàng nóng bỏng trên mạng xã hội, đi ăn tối với cô đồng nghiệp trẻ tuổi,...nhưng nhất định không thể chấp nhận một người đàn ông nhắn tin cưa cẩm với cô gái đó quá nhiều lần. Say nắng là chuyện của con tim, không phải ai cũng là thánh có thể dứt hết mọi cám dỗ, nhưng chủ động đi dưới cái nắng gắt của “ngày thứ ba” thì đó gọi là sự phản bội ngu ngốc. Đừng bao giờ ban ân huệ, cứu vớt những người biết nắng độc mà vẫn dầm nắng như thế.

4/ THỦY CHUNG NẰM Ở NHỮNG HÀNH ĐỘNG NHỎ

Anh ta có thể vô tâm đến mức quên ngày sinh nhật của bạn, ngày giỗ của bố bạn, ngày kỷ niệm kết hôn của hai người, nhưng chỉ cần người nằm cạnh bên ho khan một tiếng cũng khiến bạn theo phản xạ kéo tấm chăn che ngang ngực, rồi check nhiệt độ phòng, gập máy tính bạn quên tắt,...thì bạn cũng phải hiểu đó đã là “chung thủy”. 

Đừng đòi hỏi sự thủy chung quá cao vời, cũng không cần phải nói thành lời rằng “Tôi hứa yêu em trọn đời”, “Tôi chỉ có mình em!”....hành động nhỏ, cử chỉ yêu thương mang đậm chất trách nhiệm của người bạn đời mới quan trọng nhất.

5/ THỦY CHUNG TRONG GIỚI HẠN 

Nếu trong cổ phiếu có mức giá trần và giá sàn thì trong tình yêu cũng nên tự đề ra mức sàn và mức trần cho nhau để bảo vệ 'tổn thương' cho mình:

Mức tối thiểu bắt buộc phải đạt được là dành hết lòng cho đối phương nếu còn trong mối quan hệ. Nếu không thể duy trì chung thủy, hãy thẳng thắn thừa nhận và giải thoát, đừng để cả hai sống trong lừa dối, dằn vặt. 

Mức tối đa có thể chịu đựng để duy trì chung thủy là hôn nhân. Nếu hủy hôn, nếu một muốn muốn buông tay, bạn đừng bao giờ cố gắng quá mức để thủy chung với họ nữa.


6/ THỦY CHUNG KHÔNG PHẢI Ở GẦN HAY XA, YÊU NHAU BAO LÂU MÀ LÀ TÂM TRÍ CÒN NHAU KHÔNG


Cô bạn H của mình, bạn yêu anh chàng ngoại quốc, hai người họ vốn không gặp nhau quá nhiều, tình cảm của họ thật đẹp vì dù cách biệt về không gian, chênh lệch múi giờ nhưng vẫn dành cho nhau những giây phút trò chuyện thật tuyệt vời. Có một lần cô ấy bảo bạn trai cô đang đi chơi cùng bạn, mình hỏi:

  • “Cậu có ghen không?”
  • “Có chứ. Mình đang hỏi anh ta đi với ai”
  • “Thế nào, chẳng lẽ anh ta lại nói với cậu là không có chuyện gì, cậu cũng tin à?”
  • “Tớ hỏi rồi anh ta đi cùng nhóm bạn. Anh bảo có nhiều cô gái đẹp, nhưng không phải đẹp là sẽ thích. Bon mình chưa thề hẹn sẽ cưới nhau, vẫn hay tự nhắc nhau rằng Nếu một ngày nào đó anh gặp được người anh yêu hơn em, nhất định anh phải nói với em và ngược lại em tìm thấy người phù hợp hơn, em cũng không lừa dối anh!" 


Mình bật cười, mình thích cách nghĩ của cô bạn mình và anh chàng ngoại quốc đó. Đối với mình, một cuộc tình chung thủy không phải phụ thuộc vào hai người ở cạnh nhau bao lâu, ở gần nhau thế nào, có mối quan hệ nào khác vệ tinh hay không mà là tâm trí họ còn có bạn hay không.

Đừng bao giờ đặt nặng và mong chờ quá nhiều vào hai chữ “thủy chung” đời đời kiếp kiếp. Thủy chung không thể đo bằng vật chất, thời gian mà đo bằng tình cảm, yêu thương, sự đối đãi có còn vẹn nguyên như lúc đầu.

Nếu có một người sẵn sàng yêu bạn, đối xử tốt với bạn nhưng sớm rời bỏ bạn mà đi, bạn nên vui vì điều đó. Vì nó ít đau đớn hơn rằng có người ở bên cạnh bạn lâu, mang danh nghĩa thủy chung nhưng hết lần này đến lần khác khiến cho bạn khóc bởi những mối quan hệ mập mờ vệ tinh xung quanh người đó.


Tác Giả: Bunny

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/bunny.socola

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

8,099 người xem - 8105 điểm