Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Bàn Về Thị Phi

BÀN VỀ “THỊ PHI”

    Liệu trong một cuộc trò chuyện ở quán trà sữa, các bạn chỉ nói mỗi câu chuyện cuộc sống của nhau mà không mảy may về chuyện của một nhân vật vắng mặt nào đó không?

   Bạn đã từng mệt nhoài với những câu chuyện “tam sao thất bản” đặt điều về mình của những người có khi còn chưa gặp bao giờ?

   Thế bạn có từng nghĩ người đối diện đang ngồi thị phi với mình về một người thứ ba nào đó rồi cũng sẽ có lúc ngồi với người khác và nói xấu mình không?


   Bạn thử đặt mình lại vào những phút giây trống rỗng, nằm trên giường với chiếc smartphone trên tay, lướt facebook chỉ để xem các chuyện phiếm của thiên hạ. Những vấn đề mà bạn sẽ quan tâm và click vào xem ngay khi thấy là gì? Nhìn chung, ta sẽ khá tò mò về ba nhóm vấn đề sau: các mối nguy hiểm, nỗi đau của người khác và tình dục. Nghe có vẻ hơi sốc về chính bản thân nhưng bạn cứ thử ngẫm nghĩ lại lời tôi nói đi. Và những người làm tin tức trên các trang mạng xã hội cũng đánh vào tâm lí đó mà đăng các tin giật gân.

   Tôi tin sẽ nhiều người chả bấm vào xem cụ thể những bài đăng về kết hôn của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun, nếu không hâm mộ lắm thì cũng chỉ thấy những tấm hình đám cưới giản dị xuất hiện trên bảng tin facebook, biết thế rồi lướt đi. Nhưng lại không thể bỏ xót tin nào trong vụ lùm xùm ly hôn của cặp đôi trên, tò mò đọc các bình luận về những chiều ý kiến khác nhau. Người ta cũng chỉ thích tò mò xem sau vụ chia tay trấn động thì cuộc sống của Song Hye Kyo ra sao chứ cũng chả mấy ai mảy may quan tâm trong hôn nhân cô ấy hạnh phúc với Song Joong Ki như thế nào. Con người ta không ai muốn bị truyền năng lượng tiêu cực từ người khác nhưng lại có xu hướng thị phi những chuyện trắc trở của người khác hơn là nghe kể về hạnh phúc của thiên hạ. Suy cho cùng cũng là do bản năng ích kỉ có sẵn trong mỗi chúng ta. Đồng cảm với nỗi đau người khác đã khó, hân hoan cho thành công người khác còn khó hơn. Đương nhiên tôi không quy cho tất cả mọi người đều vậy, bản năng là có sẵn nhưng lí trí có quyền lựa chọn suy nghĩ và hành động.

  Đừng gieo rắc điều xấu cho người khác rồi mong người khác nghĩ tốt cho mình?

  “Họa tùng khẩu xuất " (Tai họa từ miệng mà ra). Nhớ lấy!

   Không ai sống giúp cho cuộc đời của ai khác nên cũng đừng tự cho mình cái quyền làm tổn thương người khác. Dù là vô ý hay cố ý. Dù là trực tiếp hay gián tiếp.

   Kinh Tứ Thập Nhị Chương Đức Phật dạy: "Có người nghe ta giữ đạo, thực hành tâm đại nhân từ, nên đến mắng ta; ta im lặng không phản ứng. Người kia mắng xong, ta liền hỏi: "Ông đem lễ vật biếu người khác, người kia không nhận thì lễ vật ấy trở về với ông không?". Đáp: "Về chứ". Ta bảo: "Nay ông mắng ta, ta không nhận thì tự ông rước họa vào thân, giống như bóng theo hình, rốt cuộc không thể tránh khỏi. Vậy, hãy cẩn thận, đừng làm điều ác".

   Nói xấu người khác cũng chỉ để thỏa mãn sự đố kị trong lòng. Đố kị tạo nên hơi thở của kẻ thua kém. Những lời nói xấu mà miệng gieo rắc ra không rải thêm cho con đường của bạn cánh hoa hồng nào. Nếu thật sự những thứ xung quanh của bạn chán ngán như lời bạn nói thì rõ là cuộc đời bạn chẳng còn gì tươi đẹp.

  Tôi thích thị phi. Thị phi về thành công của một người trẻ nào đó rồi làm động lực cho chính bản thân phấn đấu. Ngồi với lũ bạn thị phi về vụ cháy Rạng Đông và xem cần phải cẩn trọng trong môi trường mình đang ở thế nào. Tôi không quan tâm về việc cộng đồng mạng gọi là “người tối cổ” khi chưa xem đoạn clip nóng của một hot girl nào đó. Tôi chỉ cảm thấy mình là “người tối cổ” khi biết thông tin về vụ cháy rừng Amazon mà đã xảy ra từ ngày hôm trước. Quỹ thời gian hôm nay bạn giành quan tâm đến việc gì quyết định rất lớn đến con người bạn sau này. Quan tâm những thị phi xấu chính là tiếp tay cho con người làm tổn thương nhau.


 (Xã hội nếu biết thay việc sẵn sàng chỉ trích vấp ngã của người khác bằng việc an ủi, thấu hiểu và thông cảm thì tôi tin số liệu tự tử mỗi năm phải giảm đi bất ngờ.)

 Miệng của người ta, tai là của bạn. Bất an về thị phi hay chính lòng mình bất an?


  Một người nổi tiếng bị mọi người soi mói, chỉ trích là khuôn mặt có mùi dao kéo. Người ngoài đang nghĩ là cô ấy đang phải chịu áp lực dư luận và đang loay hoay không biết phải trả lời cả fan và antifan ra sao. Nhưng thật sự thì cô ta đang cảm thấy đầy hạnh phúc vì vẻ ngoài mới xinh đẹp của mình, bớt đi được bao lo âu mỗi ngày vì vẻ ngoài chưa hoàn hảo, tự tin bước ra ngoài với bao paparazi đang ngoái nhìn. Trong khi những người phản đối thì cứ tự cho mình cái sức ảnh hưởng với tư tưởng “xấu tự nhiên còn hơn đẹp nhân tạo”. Người ta cần hoàn hảo hơn không phải do yêu cầu khắc khe của xã hội mà do chính yêu cầu của bản thân mình đặt ra thì tại sao phải quan tâm đến thị phi thiên hạ.


   Một người chị họ của tôi luôn bị mọi người bàn tán vì đã 30 mà chưa có mối nào đến rước. Mọi lời thắc mắc, hỏi han, hối thúc có khi là những lời nói xấu cũng không làm ảnh hưởng gì đến tư tưởng của chị. Người ngoài thì nghĩ chị đang rối trí và mệt mỏi với những lời đó nhưng đâu biết rằng người con gái ấy còn không có thời gian quan tâm đến mấy lời thị phi trên. Vì đang bận làm việc với đam mê cháy bỏng, bận đếm tiền, bận tận hưởng cuộc sống độc thân đầy hạnh phúc với những chuyến du lịch sang chảnh cùng bè bạn, có khi chỉ là một mình với những chuyến đi phượt khám phá mọi nẻo đường đất nước và cảm thấy thương xót giùm cho những cuộc hôn nhân tù túng của người phụ nữ.


  
Hạnh phúc là một từ nhưng với mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau. Người ta nghĩ bạn đang chịu đựng, đơn giản vì người ta không đủ bản lĩnh như bạn. Khi bận rộn với hạnh phúc của mình thì cũng chẳng dư thời gian rảnh mà quan tâm thị phi từ người khác. Còn nếu tư tưởng bạn đang lay động, hoài nghi về chính mình thì cũng giống như chiếc lá khô, chỉ cần một cơn gió nhẹ lướt qua cũng đủ gục ngã. Miệng lưỡi thiên hạ trăm người trăm điều nên việc đi chiều lòng hết chẳng giúp bạn tránh được thị phi, cách tốt nhất là đi chiều lòng chính bản thân mình.


(Nếu ai đó còn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sức ép dư luận, tôi tin rằng 1 là họ chưa tin tưởng bản thân 2 là họ chưa thật sự cảm thấy hạnh phúc. Quy lại thì cái 1 nó vẫn là một phần của cái 2)

 

Bạn đang tự lầm tưởng vị trí của mình trong suy nghĩ của người khác?

  Bạn đang nghĩ cả thế giới đang nhìn chằm chằm vào bạn và sẽ soi mói, bới móc mọi việc làm xấu của bạn. Đúng là sẽ có người lợi dụng thời cơ bạn vấp ngã để vươn lên, đó là đối thủ của bạn thôi. Còn ngoại trừ những người thân thiết thì chả mấy ai để bụng lâu dài những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của bạn đâu. Một người lướt trang mạng và để lại một câu comment “Cô ấy phẫu thuật thẩm mỹ nên mới được thế kia” nhưng vấn đề người đó quan tâm hằng ngày là làm sao cho hết mụn, làm sao cho cái bụng của mình bớt béo đi. Lâu lâu ta cũng có thể buộc miệng ra bình luận chuyện thiên hạ kiểu “Loại tiểu tam, tuesday đáng ghét, loại trừ nó đi” nhưng vấn đề để chúng ta bận tâm là đi tìm tình yêu đích thực của mình chứ không phải là đi suy nghĩ làm sao để loại trừ kẻ thứ ba nào đó trong một mối tình nào đó không liên quan gì đến mình.


  
Càng nhỏ thì chúng ta càng dễ bị chịu những cảm xúc tiêu cực từ những lời gièm pha vì những suy nghĩ như những trang giấy trắng, còn quá nhiều chỗ để người ngoài viết vào những lời đẹp đẽ hay bôi bẩn bằng những vết mực nhơ. Hoặc là chúng ta tiếp tục để trang giấy bị những ngòi bút trong tay kẻ khác viết lên, hoặc là chính mình tự viết lên tờ giấy đó bằng những dự định, đam mê và thử thách cho bản thân. Ngẫm lại đi, tôi tin rằng dù bạn là người “đam mê cà khịa” đến mức nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ nhanh chóng quăng chúng đi và lại quay cuồng với cuộc sống tất bật của mình. Người khác cũng vậy thôi. Không phải những người thân thiết thật sự thì bạn chưa đủ quan trọng để làm người khác tốn thời gian bận tâm đến bạn đâu. Không ai muốn đi sống cho cuộc đời người khác và cũng không ai cần người khác quyết định cuộc đời của mình. Người nói thì tự cho mình cái sức ảnh hưởng đến người khác, người nghe thì tự cho mình vị trí quan trọng trong lòng người nói mà nghĩ rằng phải chiều lòng thiên hạ.


 Thôi ngưng hiểu nhầm nhé, giải toả đi!

 

Nên dừng lại một chút để nghe thị phi…

  Tôi không muốn bạn bị nhụt chí bởi miệng lưỡi thiên hạ. Nhưng đôi khi bạn nên dừng lại lắng nghe cuộc sống nói gì, rồi quay lại nghe lời thì thầm của trái tim. Lời nói thị phi chưa chắc đã sai hoàn toàn. Con đường bạn đang đi chắc gì đã đúng? Nhất là hãy lắng nghe từ những người thực sự thân thiết, sẵn sàng buồn cho nỗi đau của bạn, lo cho bão tố cuộc đời bạn. Chúng ta dại lắm. Cứ đi xem nhẹ lời nói của cha mẹ rồi cho phép những người xa lạ làm kiệt sức mình.

 

   Nghe đủ mọi chiều thị phi rồi… Và bạn nhận ra mình cần phải làm gì đó…

 

Một là bạn đạp đổ dư luận. Hai là dư luận quật ngã bạn. Không hòa! Ai mạnh hơn thì thắng.

   Cuối cùng thì Sơn Tùng – MTP cũng đang ngồi trên đỉnh cao của sự nghiệp cùng câu nói nổi tiếng:

  “Muồn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu một cảm giác không ai chịu được.

   Nhưng nếu không chứng minh được con đường của mình thì liệu rằng câu nói trên có còn đi vào tâm trí của hàng triệu người hâm mộ anh. Hay chỉ là những scandal về đạo nhạc hay bắt chước phong cách của một người nổi tiếng nước ngoài nào khác rồi lại chìm vào quên lãng với dòng showbiz xô bồ.


   Hai người cùng bỏ ngang đại học giữa chừng. Ai cũng cho rằng tấm bằng đại học là không cần thiết, có thể tự lập được. Một người mở ra doanh nghiệp start-up thành công vang dội, nổi tiếng khắp nơi, làm người truyền cảm hứng cho giới trẻ, bạn bè  gia đình tự hào. Một người thì mãi không tìm được đam mê, ai kêu gì làm đấy đủ để lo cho cuộc sống tạm bợ qua ngày, không dám gặp lại những người bạn đã thành đạt, gia đình lo lắng, họ hàng dè bĩu.Vậy đấy! Bạn có quyền làm. Người khác có quyền nói. Ông trời phân minh. Đến cuối cùng, thắng làm VUA thua làm GIẶC.

 

Tác Giả: Nguyễn Hà Phương Thảo, SV @ ĐH Quốc gia Hà Nội 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/haphuongthao.nguyen.56

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

 

 

 ----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,105 người xem


Bình luận (0)