Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Buông Bỏ Một Mối Quan Hệ Thuốc Độc

Có hai từ thiêng liêng nhất trong tiếng Việt mà tôi nghĩ khó lòng có thể diễn tả được bằng một ngôn ngữ nào khác, đó là: Yêu thương. Mỗi tình yêu thương lại gắn với một mối quan hệ khác nhau. Cuộc sống của mỗi người có vô vần những mối quan hệ, có những mối quan hệ sẽ cứu vớt cuộc đời bạn, cũng có những mối quan hệ gián tiếp đẩy bạn xuống vực sâu. Trong số đó, có một mối quan hệ mang tên: "Thuốc độc". 

Mối quan hệ thuốc độc là gì?

Trong một mối quan hệ được gọi "thuốc độc", có vô số những "báo động đỏ" xuất hiện nhưng chúng ta lại không để ý, hoặc cố tình không để ý. 

Đó là một mối quan hệ luôn khiến bạn mệt mỏi. Tình yêu là sự vun vén của hai người, là cho đi và nhận lại, là yêu và được yêu. Hãy tự hỏi chính mình, rằng bạn có đang một mình gồng gánh cả cuộc tình? Như thế còn đau hơn cả tình đơn phương, thật đấy! Có bao giờ bạn tự hỏi, giữa niềm vui và nỗi buồn, giữa nụ cười và nước mắt, trong mối quan hệ này, cái nào nhiều hơn? Hay chính bạn còn không dám đặt chúng lên bàn cân, bởi bạn sợ phải đối mặt với một kết quả quá phũ phàng?

Thật ra, cuộc đời này chẳng có ai cứ mãi là kẻ ngốc cả đời được, chẳng qua là có người cố chấp giả vờ ngốc mà thôi. Khi người ta tổn thương bạn dù là vô tình hay cố ý, thay vì đóng vai trò của một công tố viên chất vấn, bạn lại vào vai của một luật sư bào chữa cho họ, trong khi chính họ còn chẳng muốn giải thích cho mình. Đó là sai lầm lớn nhất! Đừng tự huyễn hoặc mình, tất cả những hy sinh bạn hết lòng trao gửi, nếu người ta để tâm thì bạn đã chẳng phải như thế, ở đây, chỉ có bạn đang tự cảm động chính mình mà thôi! Có một điều mà tôi rút ra được sau những lần đổ vỡ, đó là đừng cho đi như một lẽ hiển nhiên. Có được một thứ gì đó quá dễ dàng khiến con người ta chẳng còn biết trân trọng. 

Chẳng có ai cứ mãi là kẻ ngốc cả đời, chỉ có người giả vờ ngốc mà thôi!

Đó là một mối quan hệ khiến bạn đánh mất chính mình. Bạn không còn tự tin vào bản thân mình nữa, bạn dần trở nên nhút nhát hơn, tự ti hơn. Bởi người bên cạnh bạn hiếm khi ngỏ lời khen ngợi hay động viên. Họ nói rằng vì họ thẳng tính. Đừng tin. Ông bà ta có câu: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Đến cả những người xa lạ còn phải học cách tôn trọng cảm xúc của người khác, vậy mà một người có quan hệ đặc biệt với bạn như thế lại không thể làm điều đó, nghe có hợp lí không?

Tệ hơn thế nữa, đó là mối quan hệ không cân bằng, mối quan hệ mà cả hai không đứng ngang hàng với nhau. Khi đó, bạn bắt đầu phải đề phòng trong chính cuộc tình của mình, vì bạn sợ, sợ chỉ một lời nói vô tình cũng sẽ kích động đối phương khiến xảy ra xung đột, cãi vả. Lâu dần, bạn không còn dám thể hiện mình như trước nữa. Hay thậm chí là bạn cố gắng trở thành mẫu người mà họ mong muốn. Tất cả chỉ vì bạn bất an. Ở cạnh một người mà đến cả lòng tin cũng không có, ngày ngày nơm nớp sợ người ta bỏ bạn đi, đơn giản chỉ vì người đó đã trở thành thói quen, còn bạn thì ngại thay đổi sao? Thực ra, thành phố này có vô vàn chuyến xe, sao bạn cứ phải cố chấp đi mãi một chiếc xe chỉ vì nó đã trở thành thói quen? Tôi thừa nhận rằng việc từ bỏ một thói quen là điều không dễ, nhưng không phải là điều không thể. 

Đó là một mối quan hệ mà bạn luôn thấy mình không được yêu thương. Tôi đã từng yêu một người, mỗi ngày chúng tôi đều trò chuyện cùng nhau, chúng tôi nói rất nhiều, nhưng đều xoay quay câu chuyện của người đó. Họ phản ứng với những câu chuyện của tôi rất hời hợt, thậm chí là lướt qua nó mà chẳng hỏi thêm bất cứ điều gì. Có đôi lần, tôi trộm nghĩ, có khi tôi chỉ là nơi để người ta được kể chuyện, chỉ vậy thôi. Có những lần họ chủ động quan tâm hơn đến chuyện của tôi luôn luôn là vì một lí do khác. Tôi tìm cho người đó vô vàn những lí do để bào chữa, nhiều đến nỗi chính tôi cũng chẳng tin lời mình nói nữa rồi. Rồi một ngày tôi cũng buộc phải chấp nhận rằng, nếu thấy thấy cô đơn trong chính mối quan hệ của mình, thì chắc chắn là họ không yêu thương tôi nhiều như tôi nghĩ. Và nếu đến một thời điểm nào đó, trong đầu tôi chợt lóe lên suy nghĩ rằng người ta hết thương tôi rồi, thì không còn nghi ngờ gì nữa, nó chính là như vậy. 

Nếu khúc mắc không được giải quyết, vấn đề sẽ mãi mãi ở đó. Một đóa hoa hay một dòng tin nhắn cũng không thể lập tức xóa đi tất cả, nó chỉ nhất thời làm bạn lầm tưởng là nó đã biến mất. Hãy để người ta yêu thương như một lẽ thường tình, chứ không phải là một sự thương hại hay sự bù đắp khi cảm thấy có lỗi. 

"Cô đơn thì đáng sợ đấy, nhưng không đáng sợ bằng việc cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ" - Amelia Earhart   

Còn có một trường hợp đặc biệt khác, đó là một mối quan hệ không rõ ràng. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ như thế, thì không cần bàn cãi thêm gì nữa, đó chắc chắn là một mối quan hệ thuốc độc. Khi đó, thứ tình yêu đối phương dành cho bạn cách bạn một tấm kính dày. Bạn chỉ có nhìn thấy, nghe thấy, tuyệt nhiên không thể chạm tới.

Như bạn thấy đó, có rất nhiều "báo động" của một mối quan hệ thuốc độc, nhưng cách nhanh nhất và chính xác nhất, đó là nhìn thẳng vào gương và nghiêm túc tự hỏi bản thân mình: Mày có đang hạnh phúc không? Nếu chính bạn cũng do dự, hay tệ hơn là trong đầu bạn bắt đầu hiện lên chỉ toàn những hồi ức tồi tệ, thì bạn hiểu rồi chứ? Đã đến lúc bạn phải rời đi. 

Chia tay là kết thúc một mối quan hệ nhưng sẽ là khởi đầu cho một chương mới trong cuộc đời bạn

Một mối quan hệ thuốc độc sẽ từ từ ăn mòn những cảm xúc tốt đẹp đáng có của tình yêu và giết chết tâm hồn bạn từng ngày. Phái nữ sinh ra đã gắn liền với sự nhạy cảm, nhưng họ lại thích lừa gạt cảm xúc của mình. Rõ ràng nhìn thấy cơ thể đang quằn quại từng ngày, ấy vậy mà vẫn cứ chần chừ mãi chẳng chịu giải thoát cho nó. 

Có một sự thật là chia tay vốn không tồi tệ như bạn vẫn nghĩ và thời gian thì có sức mạnh vĩ đại hơn bạn tưởng. Bạn những tưởng rời xa người này thì trời đất sẽ tối mù, cả thế giới đổ sập ư? Không đâu. Trái đất vẫn quay và thế giới này vẫn sẽ vận hành tốt như cách nó đã làm. Còn bạn thì vẫn phải sống, nhưng lần này hãy sống vì mình nhiều hơn. Tôi cũng sẽ lặp lại điều mà mọi người vẫn nói, nhưng khó lòng làm được, đó là học cách yêu bản thân trước khi yêu một ai đó. Chỉ khi đó, bạn mới lắng nghe lí trí nói gì. Chỉ khi đó, bạn mới không để mình chịu thiệt thòi trong bất kỳ mối quan hệ nào khác. Và chỉ khi đó, bạn mới có thể hạnh phúc.

Lại bàn về hạnh phúc, thành thật ra mà nói, theo tôi thì tình yêu vốn dĩ không có sách vở hay giáo trình gì cả, mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình, chân lý mà người khác tôn thờ chưa chắc đã đúng trong trường hợp của bạn. Càng không thể dựa vào quan điểm hay góc nhìn của một người mà phán xét. Tình yêu là chuyện của hai người, chỉ hai người mà thôi. 

Chia tay là kết thúc một mối quan hệ nhưng sẽ là khởi đầu cho một chương mới trong cuộc đời bạn  

Riêng với tôi, trong tình yêu, tôi tâm niệm rằng điều quan trọng nhất không phải lắng nghe hay thấu hiểu, mà đó là bao dung. Con người vốn chẳng ai hoàn hảo, ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình, trong cuộc đời ai cũng khó tránh khỏi đôi lần vấp ngã. Và khi đó, không có bao dung sẽ không thể lắng nghe, không có lắng nghe sẽ không thể thấu hiểu, không có thấu hiểu thì chẳng thể bền lâu và hạnh phúc.

Trong kinh tế học, có một khái niệm gọi là chi phí cơ hội. Chi phí cơ hội là cái giá bạn đánh đổi để có được thứ gì đó. Trong câu chuyện này cũng thế, tôi tin rằng cái giá của việc rời đi đáng để đánh đổi một quan hệ thuốc độc!

 Tác Giả: LYs.

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/plzluvurself
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 11 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.  
   

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

22,034 người xem - 22628 điểm