Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Cách Tốt Nhất Để Đối Đãi Với Người Yêu Cũ

- Em còn yêu anh không?

Đó là câu mà anh người yêu cũ đã hỏi tôi sau khi chúng tôi chia tay được hai năm và tôi đã có những mối quan hệ mới. Rõ ràng, ngày đó người nói chia tay không phải tôi, người hết mực níu kéo chính là tôi, thế mà đến cuối cùng người vẫn ôm tương tư về chuyện cũ lại là anh. Nơi này vẫn thế, và anh vẫn vậy. Còn em thì đã khác rồi.

Đứng trước những mối quan hệ đổ vỡ, con người ta có nhiều cách để lựa chọn, có người sẽ muốn cho nhau một cơ hội để quay lại, có người chọn làm bạn với tình cũ, có người sẽ làm ầm ĩ lên, cũng có người sẽ lặng lẽ kết thúc. Vậy đâu mới là cách tốt nhất để đối đãi với người yêu cũ?

Cho nhau một cơ hội để quay lại liệu có phải là một điều đúng đắn?

Trở lại với anh người yêu cũ mà tôi đã nhắc đến ở đầu bài. Đây là mối quan hệ mà sau khi đổ vỡ tôi đã lựa chọn cho nhau một cơ hội để làm lại. Chúng tôi chia tay khi cả hai vẫn thừa nhận mình còn tình cảm, chỉ là trong giai đoạn đó hai người đi bên nhau thật sự rất mệt mỏi, không thể tiếp tục được nữa. Nhưng tình cảm mà, đâu thể nói buông là buông. Thế là chúng tôi bước chân vào một mối quan hệ dây dưa sau chia tay.

Đến hôm nay thì tôi có thể thẳng thừng nói rằng quay lại với người cũ ngay khi vừa chia tay chính là một sai lầm. Hai người đi đến giai đoạn nói lời “chia tay” tức là hai người đều đã trải qua nhiều lần hàn gắn khác, nhưng cuối cùng vẫn không có kết quả, chia tay chính là cách tốt nhất để giải quyết mọi thứ lúc này. Chính vì thế, nếu một mối quan hệ đổ vỡ, tức là mối quan hệ đó đã có những trục trặc không thể giải quyết. Trục trặc đó chưa chắc đã là “hết yêu”. Vậy nên, khả năng cả hai trong phút yếu lòng sau chia tay mà quyết định cho một cơ hội để làm lại là rất cao. Sai lầm lớn nhất của họ chính là tin rằng tình yêu có thể giải quyết được mọi thứ trên đời. Nếu quả thực tình yêu của hai người lớn đến thế, hai người đã không đi đến bờ vực tan vỡ. Vì thế, dù cho hai bạn có quay lại và hết mực hàn gắn, trục trặc không được xử lý triệt để sẽ một lần nữa trở thành nguyên nhân chia tay. 

"Có một điều mà chúng ta phải thừa nhận, đó là chia tay không phải lúc nào cũng vì hết yêu, chia tay chỉ đơn giản là vì chúng ta không thể cùng đi với nhau nữa mà thôi." 

Chia tay lần đầu, hai người vẫn còn có thể vui vẻ chấp nhận nhau thêm lần nữa. Thế nhưng, nếu cứ chia tay vài lần vì cùng một lý do, đến cuối cùng cả hai đều chịu giày vò, lần chia tay cuối là khi hai người đều đã bị vắt kiệt sức lực cuối cùng.   

Tôi đã cho mình và anh người cũ một cơ hội để làm lại và chính tôi cũng đã chịu những giày vò đó. Ngày chia tay, câu cuối cùng tôi nghe không phải là “Anh yêu em” như lần đầu nữa, mà là “Chúng ta buông tha cho nhau đi!”. Thú thật là đó không lần duy nhất tôi chia tay, nhưng đó lại là mối tình tôi không muốn nhắc đến nhiều nhất. Sau tất cả, những ấn tượng cuối cùng trong tôi lại là giây phút cả hai đều đã rệu rã, chỉ biết bất lực nhìn nhau. Bạn muốn hai bạn chia tay và giữ lại trong nhau ít nhiều những kỷ niệm đẹp còn sót lại, hay muốn sau này khi nghĩ đến mối tình đó trong đầu bạn chỉ xoay vòng với những tháng ngày mệt mỏi khi cả hai dây dưa không dứt? Có một điều mà chúng ta phải thừa nhận, đó là chia tay không phải lúc nào cũng vì hết yêu, chia tay chỉ đơn giản là vì chúng ta không thể cùng đi với nhau nữa mà thôi. 

Làm bạn với người yêu cũ chưa bao giờ là một lựa chọn khôn ngoan

Rút kinh nghiệm từ mối tình trước, lần chia tay tiếp theo tôi đã không chọn níu kéo, không chọn dây dưa hay cố gắng cho nhau một cơ hội để hàn gắn. Thế nhưng tôi lại chọn một cách thức còn sai lầm hơn gấp nhiều lần – làm bạn với người yêu cũ.

Ngày đó tôi chỉ nghĩ đơn thuần là không yêu được thì làm bạn, mình hết tình thì còn nghĩa. Dù gì trước khi trở thành người yêu chúng tôi xuất phát điểm từ những người bạn. Tuy rằng chúng tôi đã chia tay về mặt “giấy tờ”, nhưng mối quan hệ giữa hai bên cũng không có nhiều thay đổi, bởi ngày trước chúng tôi có một khoảng thời “mập mờ” khá dài, sau đó đến với nhau thì lại thấy không hợp. Cả hai vừa tiến lên chưa xa thì đã vội lùi lại. Có thể gọi đơn giản là mối quan hệ “trên tình bạn – dưới tình yêu”.

Mối quan hệ lưng chừng đó đã gây ra biết bao tai họa. Dù đã chia tay nhưng tôi và người cũ vẫn thường xuyên liên lạc, thậm chí người ta còn rất tự nhiên khi nhờ tôi giúp đỡ trong tương lai, khẳng định chắc nịch rằng nếu đến tôi cũng bỏ rơi người thì người không còn ai nữa mất. Thế rồi đến một ngày tôi bị block facebook! Hóa ra người ta đã có một mối quan hệ mới. Tôi không phải là khó chịu gì với chuyện yêu đương của người cũ, thế nhưng người ta cũng không nên giấu diếm tôi chuyện có người yêu để rồi qua chỗ tôi thì nhắn tin kiểu như thế.

"Thế giới này có 7 tỷ người, chúng ta cũng không thiếu bạn, có nhất thiết phải là người yêu cũ hay không?"

Làm bạn với người yêu cũ chính là ngu ngốc vậy đó. Có thể thời gian đầu bạn cảm thấy rằng làm bạn với người cũ cũng tốt. Dù gì cả hai đã từng có một khoảng thời gian bên nhau, gắn bó và hiểu nhau. Giờ đây, không còn một sự ràng buộc về “danh phận” nữa thì khi ở cạnh nhau cũng thoải mái hơn nhiều và biết đâu sẽ là một tình bạn đẹp. Thế nhưng, một thời gian tiếp theo bạn sẽ nhận ra mối quan hệ lưng chừng đó kéo theo rất nhiều rắc rối. Trước tiên, giống như những gì tôi đã gặp, người ta trong vô thức sẽ mặc định rằng bạn vẫn sẽ đối tốt với người ta như vậy, nhưng đồng thời cũng tự cho mình quyền tìm hiểu những mối quan hệ mới. Thế là vẹn cả đôi đường, đường tình, đường bạn, đường nào cũng lợi. Và khi người ta có người mới, bạn đương nhiên không có quyền hỏi tại sao, càng không có quyền đòi công bằng cho mình vì giờ đây bạn đã không còn một danh phận nào nữa.

Trong cuộc sống, việc làm bạn với người cũ xảy ra phổ biến hơn với những mối quan hệ mà một trong hai người còn yêu. Họ muốn tiếp tục được đi cạnh người mình yêu thương, bất kể là với tư cách gì. Việc ngày ngày nhìn thấy người cũ chỉ nhất thời giúp bạn đi qua được giai đoạn cô đơn sau chia tay, về lâu về dài thì đây chưa bao giờ là một lựa chọn khôn ngoan. Chuyện cũ thuộc về quá khứ, vết thương nào cũng cần có thời gian để lành lại. Sẽ chẳng có nỗi đau nào nguôi ngoai nếu ngày ngày bị động chạm đến.

Vì thế, nếu đã chọn chia tay, thì tốt nhất không nên tiếp tục làm bạn. Thế giới này có 7 tỷ người, chúng ta cũng không thiếu bạn, có nhất thiết phải là người yêu cũ hay không?

Cách tốt nhất để đối đãi với tình cũ chính là cắt đứt liên lạc

Đọc đến đây, khi đã loại trừ cả hai cách thức trên thì chắc bạn đã có được câu trả lời cho tiêu đề của bài viết này – cách tốt nhất để đối đãi với người yêu cũ chính là cắt đứt liên lạc.

Dù cho hai bạn chia tay trong êm đẹp hay sóng gió, hãy dành sự tôn trọng cuối cùng cho mối quan hệ đó bằng cách ngừng liên lạc. Có thể bạn nói rằng hai người chia tay khi không còn tình cảm nữa, chuyện cũ đều được buông xuống cả rồi, sẽ không sao đâu. Đó là bạn nghĩ thôi, người ta nghĩ thế nào bạn chắc gì đã biết? Hơn thế nữa, đôi khi chính bạn còn chưa thể hiểu rõ cảm xúc của bản thân mình nữa là nhận xét về người khác. Dù là có thể nào đi chăng nữa, việc bóng hình cũ cứ mập mờ đâu đó xung quanh bạn chỉ khiến cho những chuyện đã qua không thể ngủ yên. Hệ lụy có thể xảy ra là biết đâu vào một phút yếu lòng nào đó, bạn chợt muốn cho mối quan hệ đó một cơ hội, hoặc có thể nó sẽ khiến bạn khó chịu và ít nhiều tác động đến những suy nghĩ của bạn khi muốn bắt đầu mối quan hệ mới. Trong vô thức, con người ta thường sẽ để tâm xem người cũ có đang nhìn ngó cuộc sống của mình không, và sẽ cố gắng để tỏ ra “ngon” nhất có thể. Nói chung là, để cuộc sống của cả hai đều yên ổn sau chia tay, tốt nhất nên ngừng liên lạc.

“Tình yêu không có sức mạnh như bạn nghĩ, còn thời gian thì có sức mạnh hơn bạn tưởng”.

Trong những mối tình cũ của tôi, đã từng có một lần tôi chia tay và hoàn toàn cắt đứt liên lạc. Chúng tôi yêu xa, vì thế sau chia tay thì cũng có thể hoàn toàn biến mất khỏi cuộc sống của nhau. Chúng tôi tách khỏi cuộc sống của nhau và từ đó về sau đều không dính dáng hay lờn vờn thêm bất kỳ lần nào nữa. Cho đến thời điểm hiện tại, đó là lần chia tay yên ổn nhất và tôi nghĩ đó là cách đối đãi tôn trọng nhất dành cho một người từng thương.

Tuy rằng chia tay là điều không ai mong muốn, nhưng tôi hy vọng tất cả chúng ta đều có thể tự tin nhìn thẳng vào vấn đề để phân tích. Những chia sẻ của tôi là đúc kết từ chính những gì tôi đã trải qua, vì thế nó có thể không phù hợp với quan điểm của bạn, nhưng tôi mong rằng bài viết của tôi sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó khi đưa ra quyết định! 

Tác Giả: LYs.

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/plzluvurself

---------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.   

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

14,521 người xem - 14546 điểm