Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Càng ‘Ngoan’ Khi Yêu, Càng Thiệt Thòi Như Thế Nào?

Nếu được, đừng ngoan quá khi yêu vì “Ngoan quá chưa chắc đã tốt và con gái tốt không nhất thiết phải ngoan”.


Có một chút khác biệt khi yêu giữa “Gái ngoan” và “Gái tốt”?

Gái ngoan có nghĩa là không đi bar, không xăm mình. Gái tốt là có thể làm mọi thứ, ngoại trừ việc để người đàn ông xa lạ đến gạ gẫm.


Gái ngoan có nghĩa là người yêu bảo thích ăn lẩu, thích cay, thích hải sản,... cô ấy luôn luôn sẵn sàng chiều theo ý bạn. Gái tốt là người hay tranh cãi với bạn, món đó cay không tốt cho dạ dày của bạn, món nọ thừa đạm,...


Gái ngoan có nghĩa là cô ấy luôn đứng phía sau ủng hộ mọi thứ bạn làm. Dù cho bạn thất bại, cô ấy vẫn sẵn sàng chia sẻ, cùng bạn vượt qua khó khăn. Gái tốt là người đốc thúc bạn, sẵn sàng tranh luận với bạn về một vấn đề để bạn có thêm nhiều góc nhìn cho những bước đi. 


Gái ngoan là người nói đúng lúc, dừng đúng chỗ, việc nào bỏ qua được thì bỏ qua. Gái tốt là người sống theo bản năng, họ yêu gì - ghét gì - giận gì đều bộc trực thẳng thắn nói hết, lỡ có sai thì ngày mai xin lỗi.


Gái ngoan là người hy sinh bản thân để lui về chăm sóc gia đình, làm chỗ dựa cho người đàn ông của mình nương tựa khi trở về nhà. Gái tốt là người thích đòi hỏi công bằng, anh và em đều nên gánh vác kiếm tiền, chăm sóc nhà cửa, nuôi dạy con….


Gái ngoan cho bạn cảm giác an toàn, không bao giờ phản bội bạn. Gái tốt là người lý trí, trân trọng những thứ họ có nhưng cũng rất nhẫn tâm từ bỏ những mối quan hệ không mang lại giá trị cho họ.


ĐÀN ÔNG THƯỜNG HAY ĐẶT RA TIÊU CHUẨN “ BẠN GÁI NGOAN”


Có những người thật sự kỳ lạ. Họ không yêu cầu bản thân phải đạt chuẩn nào đó nhưng lại mong đợi một hình mẫu hoàn hảo đến bên cạnh họ.

Một người đàn ông giỏi kiếm chút tiền, anh ta yêu cầu bạn gái anh ta phải ngoan. Vậy cô gái ngoan biểu hiện thế nào là ngoan?

- Thông minh, chăm ngoan, học giỏi và luôn đặt gia đình trên hết
- Ăn mặc giản dị, không váy ngắn trên gối, không áo lộ tay, nút sơ mi không bỏ cài quá 2 nút, cổ áo sâu không hơn 20cm.
- Biết nấu ăn, hạn chế đến quán nhậu, nói chuyện nhỏ nhẹ,....

...????


Tại sao lại phân biệt khái niệm “ngoan” và “hư”? Ở con nít, ngoan dùng chỉ một đứa trẻ hiền lành và nghe lời bố mẹ, còn ở người lớn “ngoan” dùng để đánh giá toàn diện cả hình thức lẫn bên ngoài?


Mình nhớ một lần em gái mình được sếp nó giới thiệu đến xem mắt. Chị bảo rằng anh chàng có học thức, là giáo viên dạy kèm tiếng Anh cho chị và con chị, ngoại hình bắt sáng và gia đình có điều kiện. 

Em gái mình không quá hào hứng với một cuộc tình mới sau khi vừa chia tay bạn trai nhưng vẫn nghĩ rằng “biết đâu ông trời sắp đặt cơ duyên đến”.


Cuộc hẹn tại quán cafe hơn 30p, em kể lại những câu anh ta hỏi em:

-“Em là người độc lập hay thích được cưng chiều?”
- Em thích cả hai.

- Em chọn một được không?
- Thật khó chọn, nhưng nếu anh muốn, em chọn độc lập.

- Em không thích có một người đàn ông nuôi em, chăm sóc em sao?

- Thích chứ!
- Vậy sao em không chọn được cưng chiều.
- Nếu anh muốn.
- Nhưng vậy thì em phải ngoan.
- Em vẫn luôn ngoan.

- Vậy em ngoan chỗ nào?
…."

Anh đã trải qua 2 mối tình. Một là người quá yếu đuối, nương tựa vào mọi quyết định của anh, anh cảm giác đè nặng lên vai và mệt mỏi trước sự nhu nhược của mối tình đầu. Mối tình sau, anh chọn người con gái độc lập, cô ta giỏi giang mọi thứ, kiểu người con gái hiện đại có mọi thứ, chỉ thiếu mỗi sự dịu dàng khiến anh muốn che chở.

Anh hỏi cô gái trước mặt, cho cô lựa chọn. Tuy nhiên, dù có chọn thế nào, anh đã vốn định sẵn trong đầu muốn cùng nhau hẹn hò cô em gái mình phải nắm được các nguyên tắc mà anh đưa ra. 

Nhưng có cần thiết hay không? Liệu người phụ nữ đáp ứng những tiêu chuẩn ngoan đó có phải là người hoàn hảo nhất? Dù với cương vị là đàn ông hay phụ nữ, mình vẫn giữ quan điểm “Người phụ nữ ngoan chưa chắc đã tốt và con gái tốt không nhất thiết phải ngoan. Nhất là trong tình yêu."

GÁI NGOAN QUÁ SẼ ‘BỎ LỠ’ NHIỀU CƠ HỘI ‘TỐT NHẤT’


Nếu như gái ngoan theo đánh giá là đáng được yêu thương và trân trọng, rồi thì họ sẽ gặp được một người phù hợp xứng đáng. Nhưng nếu bạn không hẳn ngoan hoàn toàn, bạn sẽ gặp được người xứng đáng nhất, phù hợp nhất.  


Gái ngoan thường giam mình trong lớp vỏ an toàn của bản thân, hạn chế với những mối quan hệ vì họ cho rằng “chỉ nên tiếp xúc với người tốt”. Điều đó không tệ, không đồng nghĩa với việc gái ngoan sẽ luôn “ế” . Vì công bằng mà nói,  họ sẽ được những người xung quanh giới thiệu cho họ những mối quan hệ chất lượng, phù hợp.


Nhưng thử nghĩ xem nếu bạn bớt ngoan một tý thì có phải tốt hơn không. 

Những cô nàng không quá ngoan sẽ mạnh dạn giao tiếp, đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, thử thách yêu đương cùng nhiều đối tượng,...Thông qua những trải nghiệm đó, họ có thể rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân để tìm được đâu là đối tượng phù hợp nhất. 

Bản thân bạn cũng thừa biết rõ “Đàn ông thường thích tiếp cận với gái hư vì có nhiều điều đê họ khám phá hơn”.NGƯỜI NGOAN QUÁ DỄ BỊ TỔN THƯƠNG

Giữa một cô nàng gái ngoan quá an toàn, bình yên và một cô nàng thú vị thường xuyên biết cách vận hành cuộc sống, biết thay đổi tạo thêm những điều mới mẻ trong mối quan hệ, bạn chọn ai?

Esther Perel - một nhà trị liệu tâm lý từng nghiên cứu và xuất bản quyển sách có tên tiếng Việt là “Nội tình của ngoại tình” để chia sẻ về chủ đề nhức nhối muôn thuở “Tại sao ngay cả khi hạnh phúc, người ta vẫn ngoại tình”. 


Hay theo trang Fatherly, ý định ngoại tình của đàn ông khác xa so với phụ nữ. Không phải họ “thèm phở” vì không hạnh phúc với cuộc sống gia đình, mà họ cảm thấy khi ngoại tình sẽ tạo cảm giác mới lạ.


Những chủ đề này phản ánh về sự ‘thèm khát sự mới mẻ’ trong mối quan hệ và vô tình chứng minh một điều: Khi quá ngoan, vô tình bạn sẽ ‘mở đường cho hươu chạy’ sang tay một người phụ nữ khác thú vị hơn.

Nghịch lý thường được tìm thấy trong đời sống hằng ngày rằng: “Ngoan là điều kiện cần để xây dựng mối quan hệ bền vững nhưng ngoan cũng trở thành điều kiện đủ để nảy sinh những mối quan hệ không mong muốn”.SỰ NHẪN NHỊN CỦA GÁI NGOAN LẠI TRỞ THÀNH VÔ VỊ


Gái ngoan thường ít khi nóng vội. Tính khí điềm tĩnh, nhẫn nhịn của họ thường cao hơn người bình thường. Bạn sẽ hiếm khi gặp một cô nàng gái ngoan nào toát ra những lời to tiếng, mắng chửi, nói xấu, cãi vã trước mặt người khác.


Lấy một trường hợp cụ thế, một cô gái ngoan, khi phát hiện người yêu, chồng mình nhắn tin với người phụ nữ khác, họ sẽ thường im lặng và luôn cho đối phương cơ hội để giải thích.  Vừa đủ để giữ thể diện, vừa hay để không xảy ra những tranh chấp không đáng có.


Nhưng khác với nét trầm tĩnh và sự chậm rãi của các cô nàng gái ngoan, những cô gái tính bộc trực khi cảm thấy một sự việc diễn ra không đúng quy luật, họ có thể khẳng khái đưa ra chính kiến của mình để giải quyết triệt để. Ví dụ, khi phát giác bạn trai mình có chút lạ lẫm, nghi ngờ, họ sẵn sàng ghen tuông hết mực. Phần vì họ muốn thể hiện sự tức giận, phần vì họ cảnh báo về sự chiếm hữu ở mối quan hệ này.


Sống với gái ngoan, người đàn ông thường cảm giác nhẹ nhõm, xung quanh là sự bình yên, mọi sự việc đều được giải quyết trong hòa khí. Trái ngược với điều đó, sống với một người thẳng tính (vừa đủ ngoan), bạn sẽ thấy đôi khi mệt mỏi phải giải thích điều này, trả lời điều nọ. Nhưng kết quả là họ ngày càng hiểu được tâm ý của đối phương. Sau này sẽ tránh khỏi sự lặp lại trường hợp tương tự, được đà lấn tới của người ấy. 

Sự khoan dung và trầm tĩnh của gái ngoan là ưu điểm và cũng là nhược điểm. Gái ngoan thiếu một chút của ghen tuông, ích kỷ. Phải có những thứ gia vị đó, người yêu của bạn mới cảm nhận được vị trí của họ trong lòng bạn. Và cũng cần những thứ gia vị đó để tạo cơ hội cho họ nghĩ đến cảm nhận của bạn, tôn trọng bạn.

SỰ HY SINH TRỞ THÀNH ĐIỀU HIỂN NHIÊN

Mình nhớ có một đoạn trong phim "30 chưa phải là hết". Có một đoạn cô "trà xanh" ngồi khoe những gì mà cô ta có thể làm cho anh chồng vui vẻ, ví dụ như cùng anh đá bóng, cùng nấu cho anh ấy ăn mỗi tối, cùng ngắm pháo hoa xanh và công nhận tài năng thiết kế pháo hoa của anh ấy...những điều mà chị vợ không làm được cho anh ấy. 

Cô ta nở nụ cười nhưng chị vợ bình thản trả lời rằng: 

- Chị không cùng anh ấy đi đá bóng, vì bọn chị bận gầy dựng công ty do chồng chị làm chủ như hôm nay.
- Chị không cho anh ấy ăn tối vì anh ấy bị gan nhiễm mỡ. Anh không ăn bao nhiêu bữa là chị nhịn bấy nhiêu bữa.
- Pháo hoa xanh mà hai người thích nguy hiểm tới cỡ nào em có biết không?
....

Thật đau lòng, hy sinh của những nàng gái ngoan trở thành điều hiển nhiên, nếu không nói ra, có phải là anh chồng sẽ không bao giờ biết sự hy sinh ấy hay không? Những người phụ nữ quá ngoan, quá tốt, hy sinh thầm lặng đôi lúc lại bị xem là điều hiển nhiên như thế đấy!

SỰ KHOAN DUNG CỦA GÁI NGOAN TRỞ THÀNH THUỐC ĐỘC


Khoan dung, nhẫn nhịn là một phẩm chất tốt đẹp, nhưng nhiều lúc hãy cho phép bản thân mình "ích kỷ" một chút. Mình từng nhớ có đọc một bài báo, nội dung kể về tác hại của việc nhẫn nhịn: "Người chưa bao giờ tức giận đó, 40 tuổi đã bị ung thư" vì đơn giản "nhịn lâu sẽ sinh bệnh".

Trong bài báo đó có đề cập đến một khái niệm "cơ thể hóa". Bác sỹ tâm thần người Áo Stekel từng đưa ra cụm từ này để ám chỉ nếu một người dồn nén quá nhiều cảm xúc tiêu cực trong lòng, khi lo lắng, khủng hoảng, phẫn nộ hoặc bi thương đạt mốc giới hạn, cơ thể sẽ có những phản ứng chân thực để thể hiện những cảm xúc bị kìm nén đó.Thậm chí là bệnh, là tâm bệnh, là ung thư đột biến.


Một cô bạn của mình, hoàn hảo đến mức chưa từng ai than phiền về cô ta, kể cả hàng xóm, họ hàng bên chồng. Mình cũng chưa từng thấy cô ấy lần nào nóng tính, chưa bao giờ bạn được thấy ánh mắt cô ấy cau có. Nhưng, cô ấy chửi tục liên hồi trong miệng khi dừng đèn đỏ, cô ấy đập vỡ chiếc điện thoại sau khi nghe mẹ chồng,….Vì với cô ấy, mọi thứ phải thật hoàn hảo cho đến khi cô ấy ở 1 mình, cô mới bộc hết những nỗi đau ấy bằng cơn thịnh nộ.


Ngoan ở trường hợp của cô bạn tôi là bởi vì cô không muốn mất mặt, không chồng phải khó xử, ...Ngoan kiểu vậy cũng là một hành động tiêu cực, không dám nhìn thẳng vào sự thật, dồn nén những bức xúc, canh cánh trong lòng.


Nếu ngoan, cũng tốt thôi, nhưng ngoan mà kèm theo sự nhạy cảm, tính khí nóng nảy, sự kìm nén chẳng khác nào đang tự thiêu đốt chính mình. Nếu ngoan là do bản tính, mọi chuyện thật tự nhiên thì quá đơn giản. Nhưng ‘ngoan’ do bạn tự giác buộc bản thân mình phải sống như thế, là bạn đang cài quả bom hẹn giờ trong chính bản thân của mình rồi.


Đừng nhầm lẫn người tốt và người ngoan, người hợp và người cố gắng để hợp với bạn. Ép bản thân theo khuôn khổ, đến khi không chịu nổi nữa, lúc đó phát nổ thì rất đáng sợ.


NGOAN & DỄ DÃI CŨNG CHỈ CÁCH NHAU BẰNG MỘT SỢI CHỈ


Gái ngoan có nghĩa là người yêu bảo thích ăn lẩu, cô ấy sẵn sàng chiều theo ý bạn.  Bạn muốn đi về phía Tây, cô ấy sẽ không đi về phía Đông. Bạn yêu cầu cô ấy ăn mặc kín đáo, cô ấy sẽ cất hết những bộ váy ngắn hằng yêu thích. Cô ấy muốn làm gì cũng hỏi han ý kiến của bạn xem bạn có thích hay không, có thấy đúng hay không….

Đó là điều tuyệt vời, trong trường hợp bạn là người thích quyết định mọi thứ, thích nắm thế chủ động. Bằng không, bạn sẽ cảm giác mình đang sống với một “đứa trẻ” chứ không phải “người yêu”.

Theo tháp đo nhu cầu của Maslow, yêu một cô gái ngoan, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đạt được 3 tầng của tháp (gồm thể lý -an toàn -tình cảm), có cuộc sống hôn nhân ấm no, hạnh phúc, an tâm để lập nghiệp và thể hiện chính mình. Nhưng ranh giới giữa ngoan và dễ dãi rất mong manh. Nếu chẳng may, ngoan ngoãn không đúng lúc, đúng chỗ sẽ tạo nên lỗ hổng trong tình cảm.


Mối quan hệ thiếu đi sự đấu tranh, trao đổi không phải sóng yên biển lặng mà là 'mệt mỏi'! Chắc chắn rồi. 


NGOAN LÀ “SINSOLEDAD” - NGOAN VỪA ĐỦ THÌ “LOVE IS NEVER DIE”


So một cách tích cực hơn, mình xin lấy 2 cụm từ tiếng Anh để diễn tả.


Yêu một cô gái ngoan thì “sinsoledad” mang hàm nghĩa chợt phát hiện ra, hạnh phúc luôn nằm trong tay mình. Mọi thứ trong tay cô ấy đều được duy trì ở trạng thái ổn định, ổn áp tới mức cảm thấy cuộc sống quá nhẹ nhàng. Có thể xem như biểu đồ một đường thẳng ngang.

Còn trong một mối quan hệ với người ngoan vừa đủ, hư vừa đủ, bạn có thể dùng tính từ “limerence” -  vì một người mà trái tim, lý trí điên đảo. Bởi yêu một cô gái tốt, biết ngoan biết hư đúng chỗ, chuyện tình sẽ muôn màu muôn vị, mỗi ngày trôi qua đều như sống một cuộc sống mới, đầy háo hức và mong chờ. 


 Nếu bạn may mắn được tiếp xúc với một cô gái ngoan nửa vời, cũng có thể gọi đó là  “serendipity” cụm từ mang ý nghĩa về một cuộc gặp gỡ đẹp đẽ, đầy tình cờ. Mình cho rằng cụm từ này thú vị nhất để diễn tả một mối quan hệ vì nó cũng giống như diễn tả cảm xúc của lần hẹn hò đầu tiên, đầy hào hứng, hồi hộp.


Cuối cùng, phải đặt câu hỏi. Bắt đầu từ lúc nào, chúng ta tự áp đặt nên những nguyên tắc dành cho người yêu?

Bắt đầu từ khi nào, người ta không còn nhắn tin điện thoại nói chuyện với nhau thâu đêm suốt sáng, buồn vui kể nhau nghe để thấu hiểu rồi dần dần thích nhau?

Bắt đầu từ bao giờ, người ta không còn cãi vã, giận hờn, hiểu lầm để rồi “ghét của nào trời trao của đó” hay “giận nhau để yêu nhau nhiều hơn”?

Bắt đầu từ thời điểm nào, người ta không còn quan tâm đến cảm xúc của người đối diện và chỉ còn những tư duy theo chủ nghĩa cá nhân?Một sự thật thú vị là từ điển tiếng Việt chỉ dành từ “ngoan” cho trẻ con chứ không đề cập đến tính cách hay phẩm hạnh dành cho phụ nữ. Vì vậy, nếu là đàn ông chân chính, đừng bao giờ yêu cầu người đi bên cạnh bạn phải “ngoan”. Còn là phụ nữ, đừng bao giờ ép bản thân phải “ngoan”.


Tác Giả: Bunny

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/bunny.socola

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

42,820 người xem - 43393 điểm