Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Chứng Sợ Yêu Ở Người Trưởng Thành

“Tình yêu sẽ đến với ai vẫn hy vọng dù từng thất vọng, vẫn tin tưởng dù từng bị phản bội, vẫn yêu thương dù từng bị tổn thương.”

Khuyết danh

Chúng ta thường được nghe rằng trên đời này, thứ không chắc chắn nhất là tình yêu, thứ khiến người ta khó kiểm soát nhất chính là tình cảm, thứ khó tính toán nhất chính là lòng người. Càng trưởng thành, càng lại có nhiều người sợ yêu. Họ sợ phải bước vào một mối quan hệ để rồi phải chịu đựng những xót xa, những tổn thương, những tan vỡ. Hay họ sợ phải phiền lòng về những chuyện cãi vã, vụn vặt thường tình. Sợ một sự phản bội mà bất cứ khi nào cũng có thể xảy đến, sợ mới thứ sẽ nhạt nhòa dần qua thời gian.

Đối với những người trưởng thành, ít nhiều họ cũng đã trải qua những rung động, những đổ vỡ, cùng những nhung nhớ, những kỷ niệm về một người cũ đã từng đồng hành trong quá khứ. Với những tan vỡ đó sẽ để lại trong tim những vết sẹo khó chữa lành. Để rồi từ đó, người ta bắt đầu hoài nghi về những mối quan hệ, người ta dần dà không tin vào tình yêu. Sự mãi mãi đối với họ càng trở nên xa vời và phi thực tế hơn bao giờ hết. Bởi lẽ con người luôn sẽ tự động bật chế độ “tự vệ” để bảo vệ bản thân trước những tổn thương, họ không muốn vì bất kỳ ai đó mà làm đau họ thêm một lần nào nữa. Tất cả chính là biểu hiện của việc mất lòng tin vào tình yêu.

Việc người lớn ngại yêu cũng có thể bắt đầu từ việc họ còn tình cảm với người yêu cũ. Khi bước vào một cuộc tình chắc có lẽ ai cũng dành cho đối phương một vị trí quan trọng nhất định trong tim mình và không ai mong muốn chuyện tình đó sẽ kết thúc. Có rất nhiều người vì một lý do không đáng có mà phải kết thúc mối tình của mình dù còn rất nhiều tình cảm, để rồi tự ôm về những tổn thương, những vụn vỡ khó nói thành lời. Họ tự an ủi bản thân bằng cách nói rằng rồi thời gian sẽ qua, nỗi đau sẽ dần biến mất nhưng đó chỉ là dối lòng mà thôi. Những kỷ niệm về người cũ, những tháng ngày còn hạnh phúc bên nhau khó họ khó lòng mà buông bỏ. Để rồi dù cho bao năm tháng trôi qua, hình bóng về người cũ mãi mãi trong trái tim họ không bao giờ phai nhạt. Thỉnh thoảng chỉ là thoáng thấy hình bóng thân quen của ai đó trên đường cũng đủ làm trái tim họ xao xuyến và làm sống lại miền ký ức đã qua. Dù cho những người sau này có tốt hơn như thế nào thì họ cũng không thể nào mở rộng trái tim mình để đón nhận thêm ai khác nữa.

Bên cạnh đó, khi trưởng thành con người cũng sẽ đối mặt với nhiều thứ hơn khiến cho suy nghĩ và nhận thức của họ cũng thay đổi đi ít nhiều. Càng lớn chúng ta càng có nhiều sự quan tâm và nỗi lo hơn. Với guồng quay của cơm áo gạo tiền chúng ta phải chật vật để phấn đấu cho công việc, cho sự nghiệp và cả tương lai rất dài phía trước. Không chỉ vậy còn phải dành thời gian cho gia đình và bạn bè nên dần dần càng ít có thời gian cho các mối quan hệ yêu đương. Đồng thời, người lớn ngày ngày cũng nhận ra rằng tình yêu đang dần dần bị vật chất hóa. Chỉ những ai có điều kiện tốt về tài chính lẫn nhan sắc thì mới dễ dàng tìm kiếm tình yêu. Hoặc có đôi khi, người ta chỉ đến với nhau vì một chữ “tiền”. Làm người lớn không hề đơn giản và việc yêu nhau cũng chưa bao giờ là dễ dàng đối với họ. Tôi vẫn thấy những người xung quanh chọn cuộc sống độc thân thay vì yêu đương với một lý do là họ tự ti với chính bản thân mình. Người anh họ của tôi có một cô bạn thân rất xinh xắn, dễ thương và có nhiều điểm tương đồng trong tính cách, mặc dù vậy họ vẫn không đến với nhau. Người anh của tôi vì hiện tại sự nghiệp chưa ổn định nên không dám mở lời với cô, để rồi kết quả cô bạn của anh cũng tìm được một bến đỗ cho riêng mình. Giá như anh mở lời thì liệu rằng kết quả sẽ tốt hơn không? Đó vẫn là một câu hỏi mà anh vẫn thường nhắc đi nhắc lại. Sự nuối tiếc phải chăng đến lúc này đã quá muộn màng.

Những điều đã nói ở trên chỉ là một trong những số ít lý do khiến người trưởng thành tận hưởng cuộc sống độc thân hơn là rơi vào một trạng thái yêu đương. Thế nhưng, tại sao chúng ta lại vì những điều đó làm giết chết tình yêu trong trái tim mình? Tại sao chúng ta không thử mở lòng mình ra để đón nhận hạnh phúc khi cuộc sống rộng lớn vẫn luôn ẩn chứa vô vàn những điều tốt đẹp. Chỉ những ai dám tin, dám yêu thì mới họ mới có được hạnh phúc.

Tôi dám yêu, tôi dám hạnh phúc


 Chúng ta từ trước đến giờ vẫn luôn được nghe không biết bao nhiêu lời ca thán về vẻ đẹp và sức mạnh của tình yêu. Tình yêu chính là tình cảm đẹp đẽ và cao quý của con người. Tình yêu mang đến cho con người sức sống, niềm vui, động lực và hạnh phúc. Đối với những ai đã mất lòng tin vào tình yêu vì lý do sợ tan vỡ trước đó thì hãy suy nghĩ tích cực hơn. Đôi khi việc chia tay chỉ vì cả hai không phù hợp với nhau trong cuộc sống. Ở thế giới có hơn 7 tỷ người này không phải ai cũng sẽ giống nhau. Hãy tin vào tình yêu, hãy tin rằng trong thế gian rộng lớn này vẫn luôn có một người âm thầm yêu thương bạn hoặc họ sẽ đến vào một ngày nào đó trong cuộc sống.

Cũng có rất nhiều người không dám yêu vì họ tự ti và luôn cố gắng kiềm chế bản thân mình. Trong bộ phim Mỹ khá nổi tiếng “Love, Rosie” (tựa Việt: Nơi cuối cầu vồng) cũng vì tự đặt ra cho bản thân giới hạn của tình bạn, tình yêu mà phải mất khoảng thời gian rất lâu Alex và Rosie mới có thể tìm về với nhau. Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi tại sao họ không yêu nhau ngay từ đầu thì có lẽ họ đã hạnh phúc với nhau sớm hơn. Cả hai nhân vật đều là bạn thân từ năm 7 tuổi, họ sẵn sàng chia sẻ với nhau về tất cả những chuyện trong cuộc sống. Nhưng khi lớn lên, cuộc sống làm họ dần dần khác đi. Dù cho hai người đều có tình cảm với nhau nhưng vì sự tự ti, nỗi mặc cảm với thân phận là bạn thân mà không thể dũng cảm thổ lộ tình cảm với đối phương. Để rồi phải mất rất lâu, khi cả hai đều kết hôn, ly hôn thì họ mới tìm được về bên cạnh nhau. Thế nên, tại sao chúng ta không mạnh mẽ một lần để đến với tình yêu của mình? Chỉ cần bạn dám yêu, dám đấu tranh cho tình yêu thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ có được sự hạnh phúc xứng đáng nhất.

Thời gian sẽ luôn là liều thuốc cho tâm hồn

Đối với những ai đã từng tan vỡ, từng tổn thương xin hãy nhớ rằng trong cuộc sống này sẽ không có nỗi đau nào là mãi mãi. Thời gian sẽ luôn là liều thuốc tốt nhất cho tinh thần. Nếu không phải là một tháng thì sẽ là một năm, hai năm hay thậm chí là mười năm, nỗi đau nào rồi cũng sẽ được chữa lành. Cuộc đời con người là một dòng chảy, với những điều đã qua xin đừng nghĩ lại quá nhiều. Những điều tốt đẹp hãy cất sâu vào một góc nhỏ trong tâm hồn, còn những nỗi đau xin hãy xóa nhòa nó bằng thời gian. Cuộc đời rồi sẽ đẹp, điều hạnh phúc rồi sẽ đến nếu bạn biết buông bỏ quá khứ và sống cho hiện tại. Năm tháng qua đi, khi nhìn lại những chuyện xưa cũ đó bạn sẽ thấy nó chỉ là một điều gì đó rất nhỏ trong cuộc đời mình, thế nên đừng bao giờ vì những tan vỡ mà làm bản thân trở nên mất niềm tin vào tình yêu và cuộc sống.

Hãy độc thân nếu như bạn thấy hạnh phúc và hài lòng

Trên đời này không ai có quyền ép bạn phải yêu và lấy một người nào đó nếu như bạn không có tình cảm dành cho họ. Hãy yêu và kết hôn cùng người mà bạn thật sự cảm thấy hạnh phúc bên họ, còn nếu không đừng bao giờ đồng ý chỉ vì muốn làm hài lòng người khác. Nếu cuộc sống độc thân khiến bạn cảm thấy thoải mái, bình yên và vui vẻ vậy thì cứ tiếp tục bạn nhé. Tình yêu chỉ là gia vị cho cuộc sống thêm sắc màu và thú vị hơn. Xung quanh chúng ta vẫn còn gia đình, bạn bè, công việc và nhiều mối quan hệ khác. Hãy yêu khi nào bản thân thật sự thấy cần ai đó ở bên và mang đến hạnh phúc thật sự cho bạn. Còn nếu như bạn vẫn thấy yêu đời, hồn nhiên và chưa cần đến tình yêu thì cũng không sao cả, điều quan trọng nhất đó bạn phải sống thật hạnh phúc, bình an và vui vẻ.

"Yêu thương luôn mang hương vị ngọt ngào và tin tưởng luôn mang hương vị đậm đà của sự gắn kết. Lắng nghe tiếng nói từ bên trong chính mình để cảm nhận tình yêu và tin tưởng nơi người."

Khuyết danh

Tác Giả: Kim Ngân
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/huynhkimngan1009/
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không 

được chấp nhận và phải gỡ bỏ. 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,940 người xem - 4971 điểm