Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Có Những Điểm ‘Chạm’ Thu Hút Người Khác Giới Không Cần Vẻ Bề Ngoài?

…..“Vì sao em không chọn anh chàng hoàn hảo kia? Anh ta vừa đẹp trai, có điều kiện, rất yêu em và đặc biệt là cùng ngành nghề với em, hai người có thể chia sẻ và thấu hiểu nhau nhiều hơn. Anh đến giờ vẫn tò mò chẳng phải em bảo anh ta là một người “hoàn hảo” sao, sao lúc đó có thể chọn anh mà vẫn không chọn cậu ta?

Em đã thử nhiều lần hẹn hò cùng anh ấy….Nhưng anh biết đấy, em vẫn không thể tiến xa hơn. Khi ở cạnh anh, em có những lúc tức giận, có những lúc anh khiến em ghét anh kinh khủng nhưng cũng từ đó em có những lúc thương anh kinh khủng. Còn đối với anh ta, mọi việc thật nhẹ nhàng, làm cho em không có cảm giác gì đặc biệt và em nghĩ sẽ đẹp hơn nếu chúng em chỉ là bạn…..”.

Đó là một câu chuyện ở đầu bài trên mạng kể về một anh chàng yêu một cô gái nổi tiếng, cô này vừa xinh đẹp lại thông minh và sắc sảo. Cô ta lúc đó có nhiều người theo đuổi và nổi bật còn có 1 anh chàng siêu hoàn hảo theo đuổi cô nhưng phải công nhận rằng anh ta đủ thú vị để khiến cô đồng ý hẹn hò tuy nhiên dần về sau anh cảm thấy họ có vài khía cạnh không hợp nhau. Anh nhận thấy cô rất tốt, cả hai bên nhau ai cũng tán thành là một cặp ăn ý.

Sau vài tháng, anh phát hiện những chủ đề mà anh chia sẻ, cô gật gù lắng nghe nhưng không hứng thú. Còn những câu chuyện mà cô tâm sự, anh cũng không phải người cùng ngành, anh không tài nào hiểu thấu được. Anh chia anh đề xuất chia tay, cả hai đều là người trưởng thành, chấp nhận kết thúc mối quan hệ trong vui vẻ.

Anh cũng không khỏi tò mò lý do vì sao trước đó cô nàng chọn anh mà không phải người đàn ông cô khen “hoàn hảo” và câu trả lời cuối cùng khiến cả hai cùng mỉm cười.

Đó là một câu chuyện mình đọc được trên mạng do một người kể về cuộc hẹn hò đáng nhớ của một chàng trai, anh ta mang đến cho mọi người một góc nhìn về tình yêu. Đôi khi sự hoàn hảo lại không mang đến một câu chuyện tình yêu hoàn hảo và khuyên mọi người hãy thoải mái là chính mình, chấp nhận sự không hoàn hảo đó như là một điểm thu hút của bản thân. Ở góc độ của mình, câu chuyện đằng sau ấy gợi ra một bài học rằng năng lực hấp dẫn của một người không nằm ở người đó có gương mặt đẹp đến bao nhiêu mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Mình không phủ nhận tầm quan trọng của ngoại hình đâu nhưng nó không phải tiêu chí quan trọng nhất. Đặc biệt, trong tình yêu có đến 5 ngôn ngữ (The Five Love Languages) và thậm chí nhiều hơn thế những cách tạo ra cảm xúc giữa người với người. Vì vậy, bài viết này mình muốn chia sẻ một số Làm thế nào thu hút người khác giới mà không cần dùng đến ngoại hình? Hay làm sao kết nối những con người với nhau lâu dài không đặt nặng về hình thức bên ngoài.

Ảnh minh họa

LỜI NÓI THÚ VỊ

Có hai gợi ý: Một là biết cách thấu hiểu, hai là thật hài hước.

Thấu hiểu là khi bạn có đủ thông minh, kiến thức, sự tinh tế và nhạy cảm để đọc vị đối phương, nắm được tâm lý của người đối diện và khiến họ bị thu hút bởi cách nói chuyện của bạn. Bên cạnh đó, hài hước cũng là một cách để tạo thiện cảm khiến đối phương dễ “đổ” hơn.

Nhà nghiên cứu Eric Bresslerm thuộc trường Đại học Westfield khám phá ra rằng: Cả nam giới và nữ giới đều thích đối phương có khiếu hài hước, chỉ là yêu cầu của mỗi giới lại khác nhau. Nữ giới thường thích người đàn ông có thể làm họ cười, còn nam giới thích người phụ nữ có thể cười vì những câu nói đùa của họ.

Mình thích câu chuyện dạy nam giới cách “lầy lội” để tạo không khí cho buổi hẹn hò của Wingman chia sẻ: Khi cuộc hội thoại đang dần chán ngắt, cả hai đang dần rơi vào trạng thái ngượng ngùng, chàng trai có thể thử nói: “Hay giờ mình hôn nhau nhé!” Nếu cô ta quạo quọ, bạn có thể nói “Okay, chỉ là anh đùa tý cho vui” và có thể quên đi những chủ đề chán phèo trước đó bằng câu chuyện khác.

Nếu cô nàng vui tính họ sẽ bị bạn làm cho giật mình và trả lời “Yes” hoặc “Anh điên à?”. Khi này, không khí không những bớt ngượng mà còn được dịp cao trào hơn “Em chê anh à, hay để uống tý cho thơm miệng, mình hôn nhau nhé!”; ...và blabla.

Anh cho rằng khi nam giới lầy và lì, họ sẽ trở nên thu hút, không chỉ giúp hai người có không khí vui vẻ, nó còn giúp bạn chống đỡ nhiều tình huống. Vì vậy, có rất nhiều anh chàng, gương mặt không có “khuôn cằm sắc” hay “bờ môi cong”, họ vẫn cưa đổ phái đẹp bởi hai chữ “duyên dáng”.


CƯỜI NHIỀU MỘT TÝ

Các vùng giống nhau của não bộ sẽ được kích hoạt khi con người nhận được phần thưởng. Vùng não này có tên gọi là vùng vỏ não trán ổ mắt (medial orbitofrontal cortex), sẽ bị thu hút khi con người nhìn thấy một gương mặt đẹp. Một nhóm nghiên cứu cho biết rằng khi sử dụng máy quét não, các phản ứng đó diễn ra nhiều hơn khi gặp một người đang mỉm cười.

Nhà nghiên cứu Eric Bresslerm thuộc trường Đại học Westfield khám phá ra rằng: Cả nam giới và nữ giới đều thích đối phương có khiếu hài hước, nhưng yêu cầu của mỗi giới lại khác nhau. Nữ giới thường thích người đàn ông có thể làm họ cười, trong khi nam giới thích người phụ nữ có thể cười vì những câu nói đùa của họ (bởi đàn ông không quan tâm nhiều đến khiếu hài hước của phụ nữ).

Nói một cách thực tế, khi bạn cười, không chỉ khiến gương mặt bạn trở nên sinh động, tỏa ra hào quang thu hút đối phương. Nụ cười bạn còn làm cho không khí ngập tràn năng lượng tích cực. Ông bà có câu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, nụ cười mang đến cho bạn cả 3, tại sao không?

Tất cả những người mà mình hẹn hò, với cùng một câu hỏi “How do you feel about me?”, mỗi người vài ý khác nhau nhưng tất cả đều có chung 1 điểm “Vì nụ cười của bạn, chân thành và tỏa nắng”. Đây cũng là thứ mình tự hào nhất để kết nối với người khác.


CHỦ ĐỘNG TIỂU TIẾT

Bạn chắc hẳn đã từng nghe những câu kiểu: "Em không muốn anh chỉ nói, em muốn thấy những điều anh thực sự làm được". Gary Chapman gọi đó là "Acts of Service" trong cuốn "5 ngôn ngữ tình yêu" The Five Love Languages của mình. Một trong 5 cách để mở ra và duy trì một mối quan hệ là hành động.

Hành động ở đây đối với nam giới là yêu cầu sự chủ động thực hiện một việc gì đó thể hiện sự quan tâm hỗ trợ nhau trong tình yêu và cuộc sống. Không nhất thiết phải làm gì to tát, có thể chỉ là bóc vỏ tôm, cầm tay dắt qua đường, chở bạn đi ăn sáng và đưa bạn đi đến phòng khám,....


SỰ CÔNG NHẬN - LỜI KHEN

Nhà tâm lý học nhân văn Maslow đã nói rõ ràng về các cấp độ của tháp nhu cầu của con người. Hai tầng cao nhất là Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) và Nhu cầu về tự thể hiện bản thân cường độ cao (self - actualization) - muốn sáng tạo, được thể hiện khả năng, thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt. (Theo wikipedia)

Từ đó có thể suy ra bất cứ ai cũng có khao khát được người khác tôn trọng, công nhận mình. Giả như bạn chọn một địa điểm ăn uống, bạn luôn thầm hy vọng người ấy sẽ khen món ăn ở đó ngon. Giả như bạn kể về cái lần bạn đi leo đỉnh Fanxipan, bạn cũng đang nuôi trong lòng người kia sẽ thốt lên "tuyệt vời" hay "wow, sao bạn có thể làm điều đó!"


Đến bạn cũng có nhu cầu  như thế. Vậy thì dựa trên thuyết tâm lý học đó, bạn ngại gì không dùng những ca từ cảm thán, lời khen có cánh cho đối phương? Chúng ta thường hay ngại "khen người khác" vì sợ "sến", sợ bị cho là "vuốt đuôi" hay "拍马屁" (Pāimǎpì: Vỗ mông ngựa hay Tâng bốc) nhưng theo mình, lời khen không chỉ mang tính chất khích lệ, công nhận thành tựu của đối phương; lời khen còn bày tỏ sự yêu mến, hứng thú với nửa kia.


THỜI GIAN VÔ NGHĨA NHƯNG LẠI CỰC Ý NGHĨA

Bạn có bao giờ để ý rằng, ở trong rạp chiếu phim thường sẽ có một người đứng mua vé xem phim và một người đứng chờ không? Tuy nhiên, có những cặp đôi luôn đứng cạnh nhau khi cùng mua vé xem phim. Đó gọi là thời gian tuy vô nghĩa nhưng lại cực ý nghĩa nếu bạn suy xét sâu hơn. Vì  sự trân trọng từng giây phút bên nhau, dù ngắn ngủi nhất.

Điều này thường những người yêu xa đặc biệt làm tốt. Vì khoảng cách địa lý khiến họ chỉ gặp nhau vài lần trong năm, thời gian bên nhau không quá nhiều, họ trân trọng từng giây phút bên nhau. Bạn trai gần nhất của mình chia sẻ với mình “Điều khiến anh ta nhớ về mình nhất vào những đêm anh ta say là sự đeo bám của mình”.

Chúng mình cách nhau vài giờ bay, mỗi năm gặp nhau 3-4 lần vào kỳ nghỉ của anh ấy. Anh ta bảo buồn cười vì lúc anh sang Việt Nam, mình cứ như con đĩa bám lấy anh ấy, dù chỉ là đánh răng, thu dọn hành lý, đứng chờ làm thủ tục lên máy bay,.... cho đến khi qua cửa hải quan. Người ngoài cuộc có thể cho rằng chuyện ấy vớ vẩn, rảnh rỗi, dư thừa nhưng bản thân mình vui thích khi được ở cạnh người ấy thêm vài giây vài phút. Và trong lòng anh ấy cũng thấy nhớ đến những cái giây phút nhạt nhẽo, chỉ biết lẽo đẽo làm cái đuôi của anh ta của mình. 


NHỮNG MÓN QUÀ NGỌT NGÀO

Cũng trong "5 ngôn ngữ tình yêu" của Chapman, Receiving gifts được miêu tả là tặng và nhận quà. Đó cũng là lý do các doanh nghiệp ngày nay mở rộng các chương trình Marketing chú trọng vào nội dung “dành tặng... cho người bạn yêu nhất”, “hãy gửi đến….thay lời yêu thương”. Đừng gọi đây là giải pháp thực dụng, vì bạn có thể dành tặng món quà tùy theo điều kiện của mình. Thậm chí không nhất thiết là “vật chất to” mà ý nghĩa đằng sau nó mới là thứ “khắc cốt ghi tâm”.

Bạn tặng một chiếc bịt mắt ngủ cho anh ấy cho chuyến đi công tác dài ngày sắp tới.

Bạn có thể tặng cho cô ấy một lọ tinh dầu oải hương để đốt trong phòng dễ ngủ khi biết cô ấy dạo này bất an.

Hoặc mua cho anh chàng một ít băng cá nhân bỏ ví vì thường xuyên đá bóng va quẹt nhiều lần.

Hay có thể tặng một chút chocolate khi biết người con gái thường xuyên tụt đường.

....

GIAO TIẾP CƠ THỂ

Ngôn ngữ cơ thể luôn có sức mạnh rất lớn cả về cảm xúc, tinh thần và năng lượng. Những giao tiếp cơ thể (Physical touches) được Gary Chapman đánh giá cao vì ông hiểu rằng, "chạm" là giác quan nhạy cảm và tinh tế nhất với con người. Có khó quá không khi nghĩ về giao tiếp cơ thể mà không nghĩ về quan hệ tình dục?

Trên thực tế, tình dục là một yếu tố quan trọng cho hôn nhân, nếu ngại nhắc đến vấn đề này khi còn hẹn hò, liệu bạn có chắc hai người hòa hợp khi chính thức trở thành vợ chồng? Thông thường, các chàng trai và cô nàng độc thân khi tìm bạn hẹn hò trên app, họ sẽ theo lộ trình “Tìm hiểu - Hẹn hò ăn tối - Uống chút gì đó tìm hiểu và đến bước xa hơn.”

Tuy nhiên, trên lộ trình đó có vô vàn chướng ngại vật. Để vượt qua vòng match nhau trên ứng dụng, bạn đã tìm hiểu một số thông tin về người kia. Để vượt qua vòng ăn tối, cần chấm điểm về ngoại hình, ứng xử và cách giao tiếp để xem còn hứng thú tiếp tục trò chuyện hay không. Khi đến bước thứ ba, hai người cần trao đổi eyes-contact và cả những tiếp xúc gần để thám thính đối phương có muốn bật đèn xanh đi cùng nhau tới chặng cuối đêm nay hay không.

Như vậy, kể cả ‘One night stand’ cũng cần khá nhiều những kết nối từ hai phía, bao gồm cả Tiếp xúc cơ thể. Suy ra, nhìn nhận một cách tích cực, Physical touches nhất định phải được đề cao. Mình có thể “chạm” bằng nhiều cách, bạn vuốt tóc cô gái và thơm lên bàn tay, bạn lấy tay kéo vai cô ấy vào bên trong lề đường, bạn giúp cô ấy lau vệt son bị lem,....

Tùy vào đối tượng, mình có thể thấy badboy thành công trong việc “chạm” này và dễ dàng thu hút được con mồi của họ lắm. Ví dụ họ bắt chuyện với cô gái trong quán bar, chinh phục được cô ấy rồi nhưng có kẻ phá đám muốn kéo cô ấy đi, chàng badboy có thể cầm tay cô ấy lại và bảo rằng “Anh muốn trói em lại, em là của anh đêm nay”.Thế là cô nàng đầu thì lắc, môi bảo đừng nhưng chân và tim thì bị thu phục, dù đêm đó không ở lại thì cũng cho số điện thoại liên hệ.

----

Nhiều người dùng ứng dụng hẹn hò để làm quen và kết nối, nhưng không phải người nào cũng tìm được đối tượng phù hợp để trò chuyện hay gặp mặt.

Mình cũng là một đứa từng lướt ứng dụng hẹn hò. Lướt, match, trò chuyện vài câu rồi xóa app. Chắc cũng tầm 5 năm, vòng tuần hoàn ấy cũng lặp đi lặp lại ít nhất 10 lần và mình chỉ mới gặp mặt đúng 3 người:

Người thứ nhất, ngoại hình sáng sủa, từ gương mặt cho đến vóc dáng đều ổn, cách nói chuyện cũng thú vị và quan trọng nhất là tính chủ động của cậu ấy làm cho mình không thể từ chối lời mời cafe.Tuy nhiên, sau hơn 30 phút gặp mặt, cả hai đều biết rằng “chúng mình thuộc về hai thế giới khác nhau”. Và sau đó, chia tay nhau lịch sự bằng câu nói “mình có hẹn rồi, mình về trước nhé!”. Chúng mình thậm chí không còn là bạn trên bất cứ phương tiện nào.

Người thứ hai, ngoại hình bình thường, học thức cao, hiện tại đang công tác tại Ngân hàng và học thêm 2 bằng thạc sỹ chuyên ngành. Lần này, mình hẹn hò được vài buổi, vì có thêm điểm chung để trò chuyện. Nhưng ngoại trừ những lúc gặp mặt, mình vẫn không có cảm giác chúng mình có thể tiến xa hơn. Vẫn còn nằm trong list friend nhưng hiếm khi nào trò chuyện thêm.

Người thứ ba, anh ta là người Indonesia, là người không có ngoại hình tốt. Nhưng vì anh ta Superlike mình và mình ấn tượng bởi dòng bio “Tôi là người Indonesia nhưng không phải Bali. Indonesia không chỉ có Bali!” cũng như chiếc áo mà anh ta mặc có in dòng chữ “Travel for food” (thật hay vì mình đam mê du lịch và ẩm thực, mình biết đến kênh của Mark Wiens và chiếc áo được bán bởi anh chàng travelfood blogger này). Sau khi nói chuyện vài câu, mình biết rằng đây chính là người bạn mà mình may mắn tìm thấy rồi.

Mình nghĩ mình là người bị thu hút bởi ngoại hình hơn nhưng chắc chắn không phải hoàn toàn. Mình cũng bị cuốn hút kể cả những người thú vị hoặc có một số đặc trưng riêng của họ. Và mình cho rằng học cách thu hút người khác không chỉ để biến họ thành người yêu, người bạn đời mà bạn có thể áp dụng để tạo vòng tròn kết nối những người bạn. 


Tác Giả: Bunny

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/bunny.socola

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

87,380 người xem - 87697 điểm