Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Có Những Tính Cách 'Rất Sai' Nhưng Lại Là Điểm Khiến Người Khác 'Ấn Tượng' Hơn Về Bạn

Anh là Việt Kiều Úc, về Việt Nam thăm gia đình vào dịp gần Tết. Anh đáp tại Sài Gòn nhưng cả hai bận việc nên không thể gặp mặt, quyết định hẹn gặp nhau tại Nha Trang quê anh. Ban đầu mua vé tàu ngồi cùng nhau nhưng cuối cùng anh chút việc phải bỏ vé tàu, bay chuyến SGN-CXN sáng sớm. Mình vẫn rất happy không vấn đề gì, cũng là ngủ một đêm dậy tới nơi, mai gặp rồi. 

Sau khi lên tàu, sắp xếp đồ đạc hết cả rồi, anh nhắn tin mình:
- Có muốn gặp anh trước khi tàu chạy không? Bước xuống tàu đi.

-Thôi anh đừng đùa nữa.

- Em, sao thế? 

-Tàu sắp chạy rồi mà. (Trong đầu mình nghĩ cha nội biết đùa ghê, tính lừa mình à)

- Em không xuống anh về nhé!

Và rồi mình cũng bước xuống, coi trò đùa này đến đâu. Mình ngồi ở toa cuối, thò đầu ra ngoài thì nhìn đằng xa, phía đầu tàu người đàn ông ấy đang đứng đó vẫy tay chào. Mình cười liếc một cái, anh từ từ đi tới và bảo “đi cẩn thận!”. Điên thật chứ, ai mượn? Khoảnh khắc tưởng như chỉ có trong phim đó làm mình cảm thấy bị rung động. Người ở đầu toa, người ở  cuối, đi bộ gần lại nhìn nhau cười khẩy vì cái sự lãng mạn ngốc nghếch của đối phương.

Người đàn ông đó không hẳn là người tốt nhất mà mình đã gặp nhưng anh ta chắc chắn là một trường hợp khiến mình ấn tượng cả đời. Đến bây giờ dù cả hai không thường xuyên liên lạc nữa, mình vẫn không thể nào quên được cảm giác đó. Cuộc gặp mặt đầu tiên ở ga tàu với người đàn ông chỉ vừa mới làm quen và nhắn tin 2 tháng hơn. 

Mình không cho rằng mình như thế là lãng mạn thậm chí còn nghĩ nó xàm. Nhưng qua cách nói của anh ấy, mình ấn tượng cực kỳ "Không thể ngồi tàu cùng em 8 tiếng thì ra tiễn em 8 phút vậy!". Ấn tượng với cái tính tôn trọng lời hứa.

Ngoài cái tính cách ấy ra, mình cũng thấy nhiều kiểu tính cách tưởng chừng như rất xấu khiến mình ấn tượng dù họ chỉ là lướt qua đời mình không được bao lâu.

Thật ra thì mình cũng đặc biệt trân trọng những ai đưa tiễn nhau. Mình nhớ có một bài viết chia sẻ rất hay về chuyện này, người ta bảo đón khác rước, đón là chia tay, rước là đoàn tự. Việc đón vui vẻ cùng nhau về nhà, tiễn thì lại lủi thủi về nhà. Vì vậy chị không thích ai tiễn chị cả chị chỉ mong mỗi lần trở về có người đón chị là đủ. Và chị đặc biệt khuyên mọi người nên trân trọng những người bỏ công sức tiễn nhau ở sân bay, vì họ coi trọng người bay đi lắm lắm. Vì thế hình ảnh có người đứng tiễn mình ở ga tàu, rồi lặng lẽ đi về hôm sau mới bay, nó đặc biệt ám ảnh trong đầu mình rất lâu.

 

TÍNH THẲNG THẮN - ẤN TƯỢNG SÂU SẮC VỀ NGƯỜI CÓ TƯ DUY & ĐẦY 'CHÍNH KIẾN' 

Theo quan điểm cá nhân của mình, sự giả vờ có thể mang lại sự bình yên cho một buổi hẹn hò nhưng không hề ghi điểm chút nào. Giả được một buổi thì tốt thôi nhưng có thể giả được bao lâu? Nếu bạn không thích một trong những đề tài cả hai đang bàn luận, đừng giả bộ là bạn rất thích chúng. Ví dụ bạn không thích đọc sách, không thích đọc sách, cứ nói thẳng là bạn không thích thôi, vì sao phải giả vờ là có hứng thú với quyển sách mà anh ta vừa đọc, đúng không?

Mình còn nhớ first date của mình và bạn trai hiện tại, anh ta hỏi dạo này cuối tuần mình làm gì. Mình bảo mình đọc sách. Anh hỏi mình thích đọc thể loại gì, mình bảo cũng tùy hứng nhưng thường thì mình thích tiểu thuyết bởi mình thích nghe trí tưởng tượng phong phú của các tác gia để tìm nguồn cảm hứng cho công việc viết lách của mình.

Mình hỏi anh có thường đọc sách không, anh bảo không thường lắm, anh thường thích đọc tin tức hơn. Nói ra cũng đúng, khi ta chia sẻ về sách, sẽ thật tuyệt vời nếu gặp được những người có chung niềm đam mê. Nhưng nếu bàn về nội dung một quyển sách mà họ chưa đọc qua họ sẽ khó tham gia vào cuộc hội thoại. Đó là lý do anh ta thích xem tin tức, đọc nhiều về đề tài xã hội, dễ kết nối mọi người hơn. Bọn mình tôn trọng sở thích và quan điểm của mỗi người.   

Mình biết đa phần các bạn sẽ chỉ trích và cho rằng những người thành công, ai ai cũng đọc sách và nó vô cùng thiết yếu đối với mỗi người. Bạn sẽ không mấy hài lòng và nghĩ rằng kiểu như anh bạn mình là người lươn lẹo, lý do lý trấu. Với mình, giữa vô vàn những sự ‘thảo mai’ ngoài kia thì có người chia sẻ cá tính thật của họ, mình sẽ cảm thấy đặc biệt hơn.


Ảnh minh hoạ


TÍNH THỰC TẾ  - THỰC DỤNG NHƯNG ĐÁNH TRÚNG THỰC TÂM 

Khi mình hỏi bạn thân của mình về một cuộc hẹn hò lý tưởng. Bạn mình nói rằng "Đừng hũ tiếu gõ lề đường là được, please!". Câu nói đó nửa đùa mà nửa thật. Thằng bạn mình có một quy tắc rằng: "Lúc yêu, có thể ăn uống, gặp gỡ bất cứ đâu, bình dân sao cũng được nhưng buổi hẹn đầu làm ơn đừng là quán lề đường."

Thực dụng nhưng ở mức độ vừa phải có thể được xem là thực tế không? Vì đối với mình, trong một số hoàn cảnh thì tính thực dụng có ý nghĩa rất lớn. Những chiếc hẹn đầu tiên, ai cũng muốn xuất hiện thật đẹp, thật hoàn hảo trong mắt đối phương. Khi đã mất cả giờ đồng hồ để chọn một bộ trang phục đẹp, nước hoa, chải chuốt gọn gàng như thế, chẳng thể nào vui vẻ ngồi lề đường khói, bụi, nóng. Những chiếc hẹn với đối tác, bạn bè phương xa lâu ngày ghé thăm cũng thế, sẽ rất ngượng nếu một bộ quần tây sovin nghiêm chỉnh, một chiếc váy lụa ngồi ăn tại quán cóc ăn thịt nướng, khói bám đầy tóc, mồ hôi chảy nhễ nhại và giấy ăn được thấm lem nhem trên mặt. Một cuộc hẹn theo mô tiếp đó sẽ không thể có tăng 2, tăng 3 và xa hơn. 

Tính thực dụng đôi lúc lại là ưu điểm chứ không phải nhược điểm. Nhà hàng đẳng cấp 5 sao, không gian lãng mạn với đĩa bít tết 2 triệu đồng, ly cocktails 250k trên tầng 77 Landmark,....có lúc thật sự xa xỉ nhưng ở đúng hoàn cảnh nó hoàn toàn hợp lý.


CHIÊU TRÒ TRONG GIAO TIẾP - THÚ VỊ & TRÁNH CUỘC HỘI THOẠI THÀNH 'BUỔI PHỎNG VẤN'

Cứ 10 cuộc hết 8 cuộc hẹn hò chúng ta sẽ gặp những câu hỏi hẹn hò kinh điển: Tên gì? Có mấy anh chị em? Yêu mấy người rồi? Em nhà ở đâu? Em thích ăn gì? Em học ngành gì? Em làm ở đâu? Cuối tuần làm gì? ….Còn gì thú vị hơn không? 

Điều đó ổn, nhưng không phải là cách hay. Có một khoảng thời gian mình thấy lãnh cảm, không muốn ra ngoài gặp gỡ hẹn hò chỉ vì ngao ngán cái mô tiếp quen thuộc ấy. Những cuộc hội thoại không khác những buổi phỏng vấn xin việc là mấy. Chúng ta có thể bày tỏ quan điểm, dò hỏi, tìm hiểu bằng nhiều cách tinh tế hơn kiểu truyền thống ấy.

Thời điểm mình luyện tiếng Hoa, mình có xem show hẹn hò bản Trung, cũng có kha khá những điều thú vị cho mình biết thêm về những hoạt động có thể thực hiện trong buổi hẹn hò.

Điển hình như trong đợt hẹn hò của nữ diễn viên Kim Thần. Anh chàng thông minh tốt nghiệp Đại học Cambridge trong buổi hẹn hò đầu tiên đã phá vỡ công thức hẹn hò truyền thống đôi chút bằng 1 trò game nhỏ. Anh đưa cho cô một chiếc thẻ note card có no và muốn cô tô màu theo mức độ yêu thích. Trận game này chính là một cách thú vị nhất để tìm hiểu về sở thích của đối phương mà không làm bầu không khí gượng gạo như đang bị ai đó ‘dò hỏi’.

Cả người trong cuộc như Kim Thần cũng nhận xét rằng kết thúc trò chơi, cái mà họ nhận được chính là tìm được những điểm tương đồng của nhau ngay từ lần đầu gặp mặt. Thậm chí, cả bố của Kim Thần hay cả đến những người xem đều thích chàng trai này bởi sự lịch thiệp và khéo léo, luôn chủ động nhưng không vồ vập. 

Đây cũng là một điểm mà mình tâm đắc. Chúng ta nên tìm hiểu sở thích của đối phương để nắm bắt được người ấy có thật sự phù hợp với mình hay không, về chủ đề giao tiếp, phong cách sống, khẩu vị,...và cũng giúp thuận lợi hơn trong việc lên kế hoạch cho những buổi hẹn hò kế tiếp. Mặc dù đối với một số người họ cho rằng sự tính toán, chiêu trò trong từng lời ăn tiếng nói và hành động là không tốt, là thủ đoạn.

Một chút badboy, badgirl trong giao tiếp với những trò mèo trong các cuộc hội thoại mà mình thấy hay ho chứ không hề lố lăng thường được áp dụng từ những người thú vị xung quanh ta. Ví dụ:

- Cậu trai theo đuổi mình thời năm 3 Đại học, anh bắt chuyện làm quen thành công bởi màn "chọn 3 trong số 20 câu dưới đây, mình sẽ trả lời thật".

- Chàng bartender ở quầy rượu cũng từng lôi kéo mình tâm sự cho vơi nỗi buồn bằng trò Yes- No Question.

- Các anh chàng badboy ở quán rượu cũng hay trêu ghẹo thu hút sự chú ý của các cô gái nóng bỏng bởi trò cũ rích nhưng mãi "work" là truth or dare.


Ảnh minh hoạ


ÍT NÓI, SUY NGHĨ KHÁC BIỆT - NHỮNG PHÁT NGÔN KHÔNG ĂN NHẬP CHỦ ĐỀ

Mình có một chị bạn, chị ấy rất xinh, gương mặt rất là Gái Nhật và học thức, hiểu biết, thông minh, quyến rũ. Nhưng yếu điểm của chị là trò chuyện online. Cái cách suy nghĩ của chị khác với những mọi người. Nếu gặp chị ở ngoài, có thể ai cũng thích chị nhưng nếu nhắn tin với chị ấy bạn sẽ phải nổi điên ít nhất vài lần. 

Thật khó để diễn tả. Mình ví dụ tạm bợ, cùng một câu “Hey, what r you doing!” nó rất bình thường, nếu chúng ta nghĩ họ đang vui vẻ nhắn tin hỏi thăm chúng ta. Nhưng chị ấy lại nghĩ người nhắn tin có hơi thô lỗ, giọng điệu gằn giọng “Mày đang làm gì vậy?”.

Đó là lý do mình cảm thấy giọng điệu cực kỳ quan trọng. Cùng một câu, chỉ cần tông giọng, âm điệu lên xuống cũng cho ra nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng vẫn có nhiều người si mê chị ấy. Có thể vì góc nhìn của chị ấy không giống ai. Lúc gặp mặt chị ấy như con mèo ngoan gọi dạ bảo vâng, lúc nhắn tin chị lại lạnh lùng, khó đoán. Chính vì thế mà nhiều người đổ rạp.

Vậy mới nói cái sự khác biệt về tư duy, lối tưởng tượng của một người có lúc là nhược điểm vô cùng lớn, cản trở giao tiếp với xã hội nhưng có lúc lại trở thành ưu thế làm cho người đó trở thành sinh vật quý hiếm được săn đuổi.


NHƯỢC ĐIỂM KHÔNG HOÀN HẢO CỦA BẠN: NÉT CUỐN HÚT KHÔNG THỂ NHẦM LẪN VỚI BẤT KỲ AI

Trong phim Cô Nàng Lợi Hại - Dear Missy (2020) có một phân cảnh giữa Thẩm Tư Di và anh chàng bạn trai của cô. Cô nàng soái tỷ cực ngầu, phụ trách truyền thông tại một trang tạp chí nổi tiếng hẹn người đàn ông của mình về nhà cùng cô ăn hải sản. Cô đích thân xuống bếp nhưng vì không giỏi nấu nướng, cuối cùng cả 2 đã bị cơn đau bụng dập tắt “hứng”. Tư Di cho rằng rất xấu hổ nhưng người đàn ông kia lại kể cho cô nghe một câu chuyện về thời Trung học của anh và kết thúc bằng câu nói "Anh thích khoảnh khắc lúc đó của em."

Lần đầu tiên mình đi hẹn hò với bạn trai bây giờ cũng vậy. Rất ngượng khi mình lái xe không giỏi, lạc đường suốt 1h đồng hồ để đi từ Bitexco sang quán Ốc khu Nguyễn Trãi. Sau này anh mới bảo "Nếu như mình đi đúng đường, chưa chắc gì tụi mình có ngày hôm nay." Vì anh không ít lần sang Việt Nam chơi và hẹn hò cùng các cô gái Việt xinh xắn nhưng chả có ai đi chiếc Nozza bé tẹo, chạy không xong, đường không thông mà đọc maps cũng không giỏi lại dám đinh ninh đòi chở anh ta đi ăn và dạo phố. Về tới Singapore, anh cứ tự bật cười nhớ tới dáng vẻ ngốc nghếch đó. Thế là yêu mình.

Còn mình, cũng trong lần hẹn đó, mình cứ ám ảnh mãi bởi tiếng rắm của anh. Ai đời uống rượu, ăn ốc xong lại còn thêm Bingsu đầy sữa và phô mai cơ chứ. Sau khi chiếc bao tử bị lấp bởi hàng tá thứ, chúng làm đầy hơi và nổ bằng một tiếng thật kêu. Mình phì cười còn anh nắm tay mình xoa bụng anh "Em phải chịu trách nhiệm nó đi". Thế là một tuần liền, cứ nằm xuống ngủ là phì cười bởi kỷ niệm xấu hổ như thế.

Mình đút ra kết luận rằng chúng ta cứ mong sự hoàn hảo đến từng chi tiết đôi khi lại gây ra sự gượng gạo. Cứ để tự nhiên, một chút hài hước, một tí hành động ngốc xít biết đâu tự dưng thành điểm nhấn. Đối với mình đi, những cái không hoàn hảo ấy không phải ai cũng được thấy, đó mới là cái mà mình tự hào mới lạ đấy chứ!


SỰ GIẬN LẪY VÔ LÝ - NHƯNG LẠI ĐẦY TÍNH THUYẾT PHỤC

Mình từng bực cô chị bạn của mình vì chị ấy quá vô lý. Chị quen một chàng trai ngoại quốc qua ứng dụng, chị thấy anh đàng hoàng nên giới thiệu với nhóm bạn. Anh cũng ra sức cởi mở trong bàn rượu toàn là bạn bè của chị. Đêm đó cả hai say men và dắt nhau về nhà anh. Khoảng 5h sáng, anh bảo chị về nhà nghỉ ngơi nhé, hôm sau cùng đi ăn tối. Chị bạn mình tức tối cho rằng tại sao có thể đối xử với chị như thế: "What? Ân ái 1 đêm sau đó đuổi về?". 

- Mình hỏi chị "Chứ chị muốn anh đối xử với chị như nào?". Chẳng phải từ đầu chị xác định và ghi hẳn trên Bio là FWB và OSN sao?

- Chị bảo "Đúng. Nhưng nó nice với tao ngay từ đầu làm chi để rồi đối xử với tao như thế?"

- Như thế là như nào? Chẳng phải cả hai đã hẹn hôm sau gặp và ăn tối ư?

- Tao không biết. Theo định nghĩa của tao ONS chính là ngay đêm đầu đi ăn tối, đi uống rượu xong ok là 'quất'. Không có chuyện tử tế đi ăn, đưa tao về rồi hôm sau đi xem phim và lần tới mới uống rượu.

- Là do định nghĩa của chị như thế thôi. Còn Antei không nghĩ thế. Có những người họ 'nice' từ trong máu

Chị vô lý không nghe những lời khuyên của mình, chị giận dỗi nhắn tin một tràn như tâm thư gửi anh ta. Mình và một vài người bạn trong nhóm thốt lên cái chuyện quái gì thế, nếu chúng mình là ông ta chắc hẳn sẽ block bả vì tội quá phiền, quá biến thái. Nhưng cái kết không ai ngờ, người đàn ông ấy lại thích cái nết đó của chị, cái sự vô lý ấy của bả lại cho anh ta cảm giác "mình đặc biệt quan trọng". Hai người đã hẹn hò chính thức hơn 3 tháng rồi!

KẾT LUẬN

Thuở đi học, mình hỏi cô làm sao có thể viết văn được dài 8 sớ, cô giáo dạy văn tiêm vào đầu mình một nguyên tắc: "Cái gì cũng có hai luồng quan điểm, ưu và nhược, tốt và xấu, thiện và ác. Một bài văn hay thì không thể chỉ có một luồng suy nghĩ". Đó là thứ mà mình không chỉ áp dụng vào phân tích văn học, nghị luận xã hội mà còn đưa vào mọi vấn đề của cuộc sống. Có những thứ mình nhìn thấy là chuyện xấu nhưng xoay đi nhìn vào góc cạnh khác mình lại thấy những giá trị tích cực của nó. Và ngược lại.

Tác Giả: Bunny

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/bunny.socola

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

27,945 người xem - 28119 điểm