Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Con Đường Niềm Tin, Con Đường Dẫn Đến Ước Mơ.

     Khi người ta rơi vào trạng thái mất phương hướng hay suy sụp vì một điều gì đó, họ có thể chấp nhận rồi buông xuôi nhưng một số khác thì lại sáng suốt lựa chọn một con đường nào đó tốt nhất hoặc can đảm đứng lên. Một phần trong những yếu tố khích lệ họ hành động là vì đâu đó trong suy nghĩ của những người ấy, một loại sức mạnh tinh thần to lớn là niềm tin vẫn hiện hữu. Niềm tin không phải là chìa khóa mở ra cách cửa thành công mà đơn thuần hơn, đó là mũi tên chỉ hướng cho con đường họ vốn muốn đi và cũng là sợi dây gắn kết các mối quan hệ. Cứ thế, niềm tin đã vực dậy nhiều người thoát khỏi vũng lầy và cũng có nhiều người từ bỏ mục tiêu, mơ ước của mình vì đánh mất.


                                                                    
     Hẳn là việc ta tin tưởng vào một điều gì đó không phải là chuyện hiển nhiên sinh ra đã có mà đó là cả một quá trình quan sát, tiếp thu, chiêm nghiệm rồi chuyển hóa thành động lực. Và trong cả quá trình hình thành niềm tin thì ước mơ là nhân tố đóng vai trò định hướng để người ta nhất nhất tin vào một điều gì đó. Người ta hay mơ mộng, thực tế hoặc không nhưng hầu hết ước mơ vẫn tiềm tàng sức mạnh, sức mạnh của sự thúc giục, của sự tiến lên. Những ước mơ ngọt ngào cũng tiếp sức cho người ta tin rằng con đường mình đi là tốt đẹp, ước mơ làm nảy sinh niềm tin, niềm tin lại thôi thúc người ta thực hiện ước mơ, từ đó, có những ước mơ bước vào đời thực. Cuộc sống đôi lúc khó khăn quá làm người ta phải tìm đến một điều gì đó để an ủi mình rằng rồi ngày mai sẽ tươi đẹp hơn hôm nay, niềm tin ra đời từ đó. Và hơn ai hết, trong chính mỗi người đang lần theo những ước mơ đầy tươi sáng ấy, họ luôn tin rằng chính mình sẽ thay đổi cuộc sống khó khăn, chính họ sẽ có thể vươn đến những điều cao đẹp, niềm tin mà ra đời ngay chính bản thân mỗi người có lẽ là niềm tin vững chắc nhất để thúc đẩy người ta tiến lên bởi họ đã chọn, đã quyết tâm và ý thức được sự lựa chọn của mình.
     Niềm tin có lẽ không phải là mục tiêu cuối cùng mà mỗi người muốn vươn tới trong khi họ thực hiện những ước mơ nhưng có nó thì người ta sẽ tự tin hơn nhiều để có thể một ngày nào đó hiện thực hóa giấc mơ của mình. Niềm tin cũng vực con người ta đứng dậy sau vấp ngã, khó khăn chỉ là nấc thang để trưởng thành dù ta có vượt qua được hay thất bại trước nó chỉ cần ta không hề buông xuôi. Do đó, một người có niềm tin sẽ hành động khác với một người không có khi họ cùng đứng trước khó khăn và cũng sẽ hành động một cách tích cực hơn để đưa những ước mơ của mình vào đời thực.
                                                                                                         Kết quả hình ảnh cho Tá»± tin
     Trong nhiều mối quan hệ, niềm tin là chất keo gắn kết và lắp đầy những khoảng cách. Sự thấu hiểu khi chuyển hóa thành niềm tin sẽ khiến bạn tin rằng bạn thân của mình là nơi tin cậy để chia sẻ những buồn vui. Sự yêu thương khi chuyển hóa thành niềm tin sẽ khiến bạn biết rằng những lúc khốn cùng nhất thì gia đình vẫn luôn là nơi để ta quay về tìm sức mạnh. Sự cảm thông khi chuyển hóa thành niềm tin sẽ khiến ta nghĩ rằng những ai đó đang gặp khó khăn thì cần mình giúp đỡ. Niềm tin đã đưa con người ta thoát khỏi sự ngờ vực để tìm về với nhau đồng nghĩa với một điều rằng khi ta có niềm tin, người sẽ gần người hơn. Một câu chuyện kể rằng có một cô bé đổi hết số kẹo của mình để lấy tất cả những viên đá cuội mà cô yêu thích từ một cậu bạn, nhưng cậu bé ấy giữ lại viên đá đẹp nhất. Tối hôm ấy, cô bé đã có một giấc ngủ ngon với món đồ chơi mình yêu thích vừa sở hữu còn cậu bé kia lại chẳng thể ngủ được vì cậu cứ nghĩ rằng cô bạn mình đang giữ lại viên kẹo ngon nhất. Nếu như cậu bé ấy có thể tin vào bạn mình, tin rằng cô ấy trung thực thì có lẽ cậu cũng đã có được giấc ngủ ngon bên những viên kẹo ngọt. Thế đấy, cuộc sống sẽ đẹp hơn biết bao khi người biết tin người hơn.
                                                                                       Kết quả hình ảnh cho Doubt
     Nhưng không phải ai cũng xây dựng được cho mình niềm tin mãnh liệt vào một điều gì đó. Sau một vài biến cố, người ta có thể tự thu mình, không tin tưởng vào bất cứ điều gì, thế giới của họ chỉ còn ngờ vực. Từ suy nghĩ là mình không thể thì chính bản thân mỗi người đã mất đi cơ hội để được tin, được trông ngóng chính mình, cứ quẩn quanh như thế rồi người ta lại trách sao nhiều việc chẳng thể như mong muốn. Có lẽ sự tự ti từ trong những suy nghĩ ban đầu đã khiến những ai dù cho có khả năng cũng tự giam mình trong hàng rào “bất khả” rốt cuộc cái họ có cho đến cuối cùng là sự tiếc nuối cho chính mình, cho những điều dang dở. Nhẹ nhàng đặt niềm tin vào chính mình, nhẹ nhàng tự khuyên mình bằng một lời khuyên chân thành nào đó. Không ai dám chắc rằng khi có niềm tin là sẽ thành công nhưng dẫu sao cũng đừng để mất chúng bởi tự lúc sơ khai, chúng chẳng phải dễ tìm.
     Ai cũng có khó khăn của riêng mình, ai cũng thất bại một vài lần, vì thế, đừng tự tạo cho mình nếp nghĩ bi quan nào đó để rồi đánh mất niềm tin. Nếu bạn có biết qua về những gì Steve Jobs đã trải qua thì hẳn sẽ thấm thía hơn lời khuyên của ông ấy: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin”. Đừng tự tạo cho mình sự bó buộc mà không để cho những ước mơ vỗ cánh bay lên cũng như đừng đánh mất niềm tin để rồi cũng bỏ quên cơ hội cho mình được tin, được hành động. Nếu lúc nào đó cảm thấy bế tắc quá thì nên nghỉ ngơi một chút, bật máy tính lên xem đàn cá hồi đã vượt thác gian lao thế nào để về nơi chúng sinh ra, để đẻ trứng, ra đi và hoàn thành sứ mệnh của mình, hẳn là trước lúc ấy, chúng vẫn chưa bỏ cuộc.
                                                                                       Hình ảnh có liên quan
     Cuộc sống đầy rẫy những điều làm cho bạn nghi ngờ vậy nên niềm tin cần thiết để bạn thấy rằng chính bạn có thể vượt qua những khó khăn một cách êm đẹp nhất. Nhưng niềm tin không tự bay vào tâm hồn, ý chí của ai đó mà chính họ cần tự góp nhặt để càng ngày làm cho niềm tin của mình càng vững chắc và một khi đã vững chắc thì khó khăn trên đường bạn đi chẳng dễ gì lay chuyển được. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, bằng cái nhìn cuộc sống bằng đôi mắt lạc quan hơn, bằng việc tự nhủ với mình rằng điều tốt đẹp có ở khắp mọi nơi. Helen Keller nói rằng: “Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được gì nếu thiếu đi hi vọng và sự tự tin”. Thay vì nhuốm màu buồn vào thế giới xung quanh thì hãy cho chúng màu hồng rạng rỡ dẫu biết rằng ta sẽ chẳng thể thay đổi được khó khăn kia nhưng một phần nào đó, ta biết rằng mình sẽ làm được, khó khăn cũng sẽ là một bài học để ta trưởng thành hơn.
                                                                                                            Kết quả hình ảnh cho Lạc quan
     Nếu lạc quan chưa đủ để làm bạn có niềm tin thì hãy chịu khó quan sát chút nhé, bạn sẽ thấy xung quanh mình bao người vẫn ngày ngày nuôi dưỡng niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn, một ngày mai sẽ không bị đeo đuổi bởi muộn phiền của ngày hôm nay, một ngày mai với nắng ấm, hoa tươi hai bên đường mình đi. Họ là những cô cậu nghèo khó phải bán từng tờ vé số để lo toan cho từng trang vở, cây bút với niềm tin vào ngày được khoác lên mình chiếc áo choàng dài đến gối để trở thành bác sĩ hay khoác lên mình tà áo dài với phấn trắng, bảng đen. Họ là những người nông dân với khát khao và niềm tin đưa nông sản Việt Nam ra thế giới. Chúng ta theo dõi họ để nhận từ họ một phần sức mạnh rồi nhóm lên ngọn lửa niềm tin vẫn đang cháy âm thầm hoặc làm sáng lại tro tàn của niềm tin trong ta trong một lần nào đó vô tình dập tắt. Có hay không có niềm tin cũng vậy, vẫn là do tự bản thân mỗi người quyết định mà thôi. Một câu chuyện khác kể rằng có người thắc mắc với người quản tượng vì sao con voi lại chấp nhận chịu trói bởi một sợi dây thừng nhỏ bé trong khi bất cứ khi nào chúng muốn, chúng đều có thể chạy khỏi. Câu trả lời là vì chúng đã bị trói như thế từ nhỏ và đã vùng vẫy hết sức nhưng chẳng thể thoát ra nên đến giờ, chúng vẫn tin là thế. Có ai đó cũng như vậy, vì một điều gì đó từng bất lực trong quá khứ để rồi cứ mặc nhiên nghĩ mình chẳng thể làm được trong hiện tại và tương lai. Hãy tự mở sợi dây ấy ra bằng niềm tin mãnh liệt để vượt qua định kiến của chính mình và bước đi với một tư thế đàng hoàng nhất nhưng cũng đừng thổi phồng chúng lên để biến thành kiêu căng, chủ quan, hãy tin mãnh liệt nhưng đừng mù quáng. Tiểu thuyết gia Louisa May Alcott đã nói rằng: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến ước mơ trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”, hãy cho con tim mình cơ hội được tin, tin vào con tim mình, tin vào suy nghĩ chín chắn của mình, tin rằng ước mơ rồi sẽ chẳng xa xôi nếu ta biết cố gắng, hãy tin chính mình, hãy tin nhau. Cuộc sống của mỗi người sẽ đẹp hơn nếu chúng ta chịu vơi bớt hoài nghi, thôi bi quan, hãy đặt niềm tin vào mình và ở bất cứ đâu mà bạn cho là đúng chỗ.


Tác giả: Phạm Hồng Sơn, sinh viên @ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Kết bạn và theo dõi Facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100018153271984&ref=bookmarks
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

124 người xem


Bình luận (0)